*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 445725
  • จำนวนผู้โหวต : 669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 669 คน
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 9 มกราคม 2557
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 3936 , 13:22:35 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 20 คน kratenUan , เกสรมาเฟีย และอีก 17 คนโหวตเรื่องนี้

Florence and Siena 

      ทัสคานี TUSCANY หรือทอสคานา TOSCANA (ชื่อเหมือนน้ำหอม) เป็นแคว้นในอิตาลี ซึ่งเดิม มีอารยธรรมเก่าแก่ ได้รับอิทธิพลมาจากกรีกโบราณ เราเรียกชาวเมืองโบราณนี้ว่า อีทรัสคัน มีภาษาเป็นของตนเอง กิตติศัพท์เป็นทั้งนักรบบนหลังม้า และมีพรสวรรค์ทางศิลปะสืบทอดกันมา มีหลายเมืองในทัสคานีที่น่าสนใจ สำหรับเฟื่องจึงเลือกมาครั้งแรก แค่เมืองหัวใจทางศิลปะ คือเมืองฟลอเรนซ์ และเซียน่า

      เมื่อมาถึงเมืองฟลอเรนซ์อันสวยงามเฟื่องก็กลับไปนึกถึงหนังเก่าๆที่ใช้ฉากของฟลอเรนซ์ไม่ว่าจะเป็นหนังที่ถ่ายภาพสวยอย่าง Under the Tuscan Sun ที่นางเอกผู้งดงามโดยไม่พึ่งศัลยกรรม ไดแอน เลน เล่นได้บรรเจิดมาก กับหนังโหดเลือดสาดชนิดต้องหรี่ตาตอนอำมหิตอย่าง Hannibal ซึ่งฉากหลักสองในสามคือที่นี่ และหนังยุคยีผมตั้ง นุ่งกระโปรงใส่สุ่มพองสมัย Edwardian ซึ่งกวาดรางวัลกำกับศิลป์หลายสถาบันอย่าง A room with a view รวมถึงหนังที่แสงสวยอย่าง Tea with Mussolini ซึ่งเป็นแรงบันดาลใจอย่างดีให้มานี่

      น่าเสียดายเหมือนกันว่า เฟื่องไม่ได้มาฟลอเรนซ์ในฤดูร้อน จึงขาดวิวงามๆของทุ่งดอกไม้ไปหลายฉาก ต้องชมวัดชมศิลปะไปตามความตั้งใจที่มา เช้าวันหนึ่ง เฟื่องสั่งคัปปุชชิโน่หนึ่งถ้วย แล้วก็มีความสุขกับอาหารเช้าซึ่งมีให้เลือกมากมาย ที่ถูกใจคือองุ่น ไม่เหมือนที่ไหนๆ หวาน และส้มผิวบางแกะง่าย กล้วย ไข่ต้ม และน้ำส้มคั้น

      "เราควรต้องออกเช้าหน่อย วันนี้อากาศดีมากค่ะ"

      ยืนมองที่ระเบียง ฟ้าโปร่ง ไม่มีวี่แววของฝน เลยเบนเข็มออกไปนั่งรถบัสไปเมืองเซียน่า ที่ว่ากันว่า มีวิหารเรอเนสซองส์ที่อลังการไม่แพ้ฟลอเรนซ์ เพื่อนเฟื่องทำเหมือนลังเล เพราะเขาไม่เคยได้ยินชื่อเมืองนี้มาก่อน แต่ก็ยอม เพราะศรัทธาในการตัดสินใจของเรา

      เดินจากโรงแรมไปสถานีรถบัสซึ่งอยู่ใกล้สถานีรถไฟ เหมือนชุมทางบขส.สายใต้บ้านเราแต่เป็นสาย sita ซื้อตั๋วที่นั่น มีให้เลือกแบบด่วนไม่จอดที่ไหน กับแบบไม่ด่วน คนไม่แน่น รถดี และขับดี ..เพลิดเพลินกับวิวดีๆสองข้างทาง

…. แม่น้ำอาร์โน วิวข้างทางมองจากรถบัส สะพานที่เห็น Santa Trinita ( Holy Trinity ) ซึ่งสวยงามไม่แพ้สะพาน Vecchio ที่โด่งดัง

      

      ประวัติศาสตร์บอกว่า ช่วงสงคราม สัมพันธมิตรทิ้งระเบิดถล่มสะพานทุกสะพานที่เมืองนี้ยกเว้นสะพานเว็คคิโอ.. จากจุดนี้เห็นสะพานที่ว่าอยู่ข้างหลัง แต่ได้ชมความแรงของสายน้ำอันสวยงามที่ไหลผ่านเมืองฟลอเรนซ์ ฝนตกมาหลายวัน ทำให้แม่น้ำ Arno ยังดูเชี่ยว เหมือนน้ำตกน้อยๆ พอจินตนาการได้ว่า มีอยู่ปีหนึ่ง ๑๙๖๖ ความสวยงามกลายเป็นอันตราย อุทกภัยได้ไหลบ่าท่วมเมืองทั้งเมือง แต่สะพานนี้ก็คงต้านสายน้ำได้อยู่

      

      เซียน่าอยู่ทางใต้ของฟลอเรนซ์ ตอนออกประตูเมือง งงกับรูปแกะสลักที่เห็น เหมือนว่าแกะจากต้นไม้ .. เอ หรือหินอ่อน

 .. บริเวณนี้เป็นประตูเมืองฟลอเรนซ์ด้านใต้ ชื่อว่า ประตูโรมาน่า กลางวงเวียน ประดับงานของศิลปินร่วมสมัยชื่อ มิเกลันเจโล่ ปิสโตเล็ตโต้ (Michelangelo Pistoletto)  เป็นหญิงสองนาง นางหนึ่งหันหน้าไปทางถนนสายนำสู่โรม นางแนวนอนเทินบนศีรษะ หันหัวไปทางเมืองฟลอเรนซ์  ชื่องาน About-turn... จัดวางลงตัว ดูเข้ากันดี ชอบค่ะ ศิลปินคนนี้ยังมีชีวิตอยู่ งานของเขาอยู่ในแกลเลอรี่ดังๆของโลก รวมถึงพิพิธภัณฑ์ลูฟวร์

   

         สองข้างทาง มีทั้งไร่องุ่น สวนผลไม้ ชีวิตภายใต้ดวงอาทิตย์ของทัสคานี ชวนให้นึกถึงทุ่งรวงทอง ไร่สับปะรด และสวนมะพร้าว ที่บ้านเกิดไปครู่หนึ่ง เมื่อรถบัสผ่านเข้าเมือง ความคึกคักและรอยยิ้มของชีวิตน้อยๆ ทำให้รู้สึกว่าเมืองนี้ น่ารักกว่าฟลอเรนซ์เป็นไหนๆ

 

      เซียน่า เป็นเมืองมรดกโลกของอิตาลี เคยมั่งคั่งขนาดให้กำเนิดธนาคารแห่งแรกของโลกมาแล้ว เป็นเมืองตัวอย่างของความสวยงามในยุคกลาง อาคารบ้านเรือนสีโทนเหลืองทอง ออกน้ำตาลอมแดงที่เรียกว่า yellow - ochre ในขณะที่มหาวิหารของฟลอเรนซ์เด่นในงานศิลปะแบบเรอเนสซองส์ เซียน่า กลับอลังการในงานดีไซน์แบบกอธธิค และโรมาเนสก์ 

      ในความเจริญก็มีความเสื่อม ซึ่งกลับเป็นผลดี ยามฐานะการเงินการธนาคารย่อยยับ แทนที่จะมีเงินสร้างตึกใหม่ทันสมัย ความจนทำให้ไม่มีการเปลี่ยนแปลงตึกรามโบราณๆหรือทุบทิ้ง และเมื่อฟื้นสภาพกลับมา เมืองก็ออกกฎเคร่งครัดในด้านการสร้างสรรค์ของใหม่ให้กลมกลืนกับของเก่าได้อย่างน่าทึ่ง

      ภายในตึกรามที่ก่อด้วยหินก้อนใหญ่ๆ ยังกับกำแพงปราสาทอัศวิน เรากลับได้นั่งชิมรสผลไม้และปราลีนของเจลาโต้สีสันสดใส ถ้วยละ 3 ยูโร พิซซ่าสารพัดหน้าที่เลือกไม่ถูก บางหน้าสวยราวยกสวนผักและสมุนไพรทั้งมะกอก มะเขือ พริกหวาน มาไว้ พร้อมกับความมีชีวิตชีวาของเจ้าคนขายหนุ่มยิ้มกรุ้มกริ่ม ทำให้หัวใจชุ่มชื่นขึ้นมาอีกนิดหนึ่ง

 

      ถึงเมืองเซียน่า รถจอดที่ ปิอาซซ่าการิบัลดี้ ทางยาว เวลาประมาณ ๑ ชั่วโมง ๒๐ นาที นานพอสมควรทำให้ต้องหาห้องช่วยชีวิต ซึ่งอยู่ใต้ดิน จะเข้าได้ต้องจ่ายเงินหยอดตู้ที่ทางเข้าก่อนจึงผลักที่กั้นเข้าไป ถ้าใครไม่มีเหรียญพอตอนนั้น อาจจะขายหน้าได้ ดีอย่าง ทำให้รู้ว่า จะซื้อตั๋วขากลับได้ที่ไหน และคำนวณเวลาได้หากอยากจะไปต่อที่เมืองซานจิมิญาโนซึ่งอยู่ระหว่างเส้นทางกลับฟลอเรนซ์

      แต่เราไม่ใช่นักท่องเที่ยวชะโงกทัวร์ หรือดูดมชมกลับ ก็เลยใช้เวลาอยู่ที่นี่แบบช้าๆ ได้พร้าเล่มงาม(ไม่รู้จะเอาพร้าไปทำไม สมัยนี้)

เดินจากที่จอดรถบัสเข้าไปในเมือง ผ่านลานกว้าง มีตลาดนัด ซึ่งเป็นลมหายใจของเมือง ผู้คนมาจับจ่ายใช้สอยกันทั้งเนย เนื้อ ขนม และของสดของแห้ง

เกวียนลากรุ่นโบราณ แต่แทนที่จะกระดำกระด่าง ผิดฟอร์มเมืองศิลปะ ก็หาทางเพ้นท์เสียสวยงามเข้ากับสีสันของตลาดไปเลย..

เดินต่อไป รู้สึกกลมกลืน ด้วยว่า สี Yellow-Ochre ...สวยงาม เข้ากับเฟอร์นิเจอร์สำคัญของเราเลย

งานเขียนสีบนปูนเปียก Pieta ในอีกอารมณ์ ที่กำแพงตึก ดูแล้วนึกถึงความสูญเสียของคุณแม่คุณวสุ สุฉันทบุตรไหมคะ

      นี่ไม่ใช่วัดนะคะ และรูปปั้นด้านหน้าก็ไม่ใช่นักบุญอย่างที่เฟื่องคิด กลับเป็นธนาคารประวัติศาสตร์ Banca Monte Dei Paschi และรูปปั้นของ Sallustio Bandini คุณพ่อบาทหลวงสมณศักดิ์ระดับรองบิช็อป นักปรัชญา นักเศรษฐศาสตร์ผู้เขียนเรื่อง "Discorso sopra la Maremma di Siena"  ท่านสะสมหนังสืออันทรงคุณค่าไว้มากมาย บั้นปลายชีวิต ได้อุทิศหนังสือทั้งหมดให้กับห้องสมุดมหาวิทยาลัยของเมือง เฟื่องน่ะ อยากจะร้องไชโยออกมาดังๆ เมื่อมีอนุสาวรีย์ของนักคิดนักเขียนเสียบ้าง ประดับไว้ ณ ลาน Salimbeni

      ภายใต้ดวงอาทิตย์ที่แสนเย็น สาวๆที่เดินสวนกันสนุกสนานไม่ย่อท้อ ทำให้เมืองดูอบอุ่นได้ชั่วขณะ

         เมืองในอิตาลีทุกเมือง เป็นสวรรค์ของนักช็อป โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี ไม่มีความจำเป็นต้องไปถึงมิลาน

      เดินๆไป เจอช่องว่างระหว่างตึก พร้อมทางลาดลง อารมณ์เดินช้า เฟื่องเลยบอกเพื่อนว่า "คุณลงไปสิ ต้องมีอะไรสำคัญหรือสวยแน่ๆเลย ถ้าคุ้ม เฟื่องจะตามลงไป" หารู้ไม่ว่า นี่แหละ คือ ปิอาซซ่า เดล คัมโป้ ที่ระบือลือเลื่องเป็นร้อยเป็นพันปี..

 .....เดินไปอีกช่องตึกหนึ่ง จึงเห็นภาพรวมอันมโหฬารของทางลาดลงศาลาว่าการเมือง แค่ดูการเรียงอิฐ เฟื่องก็มึนแล้ว กว่าจะได้เป็นลานรูปเปลือกหอย... ที่นี่เขามีขบวนพาเหรดเทศกาลการแข่งม้าปีละสองครั้ง เฟื่อง แม้จะเริ่มเมื่อย ก็เดินเพลิน ลานกว้างมาก เก็บภาพมาต่อๆกันเป็นพาโนรามิควิวเสร็จแล้วจะลงให้ดูค่ะ

      เดินลงไปก็จะเห็นบ่อสี่เหลี่ยมหันหลังให้ ไปดูด้านหน้า สวยงามมาก Fountain of Joy หรือ น้ำพุหรรษา และที่ก้นน้ำพุ มีเหรียญมากมายที่คนโยนและอธิษฐานให้มีโอกาสกลับมาใหม่ตามความเชื่อ แต่เฟื่องไม่โยนค่ะ มันสวยอยู่แล้ว

      รูปปั้นหมาป่ากับลูกเลี้ยงทั้งสอง ผู้ให้กำเนิดอาณาจักรโรมัน เรมุสกับรอมิวลุส เห็นได้ทั่วไป

       ท่ามกลางกำแพงความแข็งแกร่ง กระด้างๆ ของสถาปัตยกรรมยุคกลาง เฟื่องก็ยังเห็นมุมดีๆของชีวิตชาวเซียน่าแฝงอยู่อย่างน่ารัก อย่างโต็ะเล็กๆ กับผ้าคลุมสีส้ม ไพล่ไปคิดถึงน้าแพ็ทและร้านเรือธงรัชดาที่แสนจะเนี้ยบของน้าเสียนี่

         หิวแล้วค่ะ ก่อนจะเห็นดูโอโม อลังการ หาอะไรรองท้องก่อนดีกว่า..

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/01/2014 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

น้องเกสรฯ

พี่คงมีโอกาสไปเที่ยวเมืองนอกน้อยลง เพราะต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือนเสียบ้าง เลยตั้งใจเสียเงินไปเที่ยวเมืองที่อยากจะไปเสียก่อนค่ะ ขอรับรองว่า ไปแล้ว ไม่เสียดายเงินเลย ได้ทั้งรูปสวย บรรยากาศดี และอาหารอร่อยค่ะ น้องเกสร ทั้งที่ปกติแล้ว มันทั้งหนาวและมีฝน ไม่น่าเที่ยวเลย แต่นักท่องเที่ยวน้อย ทำให้น่าเดิน น่าอยู่ น่าใช้ชีวิต..
เวลาของน้องยังมีอีกเยอะ และเมื่อมีคู่ชีวิตแล้ว คงมีเรื่องสนุกๆจากการท่องเที่ยวมาเขียนอีกนะจ๊ะ
อย่าหายไปนานล่ะ
พี่ๆเพื่อนๆโอเคฯคิดถึงด้วยใจจริงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 26/01/2014 เวลา : 22.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

เมืองทาสคานี ... สวยเหลือเกินค่ะ ตั้งแต่ภาพแรกจนภาพสุดท้าย

สะกิดฝาชีให้ดู "เธอ ๆๆ สวย อยากไป ๆ" แต่ซับจาง งั้นดูภาพจากพี่เฟื่องไปก่อนละกาน แฮ่ ๆ

ภาพนางไม้แกะสลัก เก๋มากค่ะ เจ๋งไปเลยอ่ะ

เดินทางแบบช้า ๆ ไม่แว่บไปโน่นนิดนี่หน่อยนี่ดีจริง ๆ

เสพสุขได้นาน เกสรชอบ ๆ .. คือได้ดื่มด่ำจนพึงพอใจแล้วค่อยเดินทางต่อ

ขอบคุณภาพสวย ๆ เรื่องราวดี ๆ จ้า

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เฟื่อง วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 13.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ Metrobear

หนังสวย สว่าง และโรแมนติคขนาดนั้น คงไม่ใช่คุณหมีคนเดียวหรอกค่ะ ที่ฝันอย่างนั้น..
เสียดายนะคะ ที่คุณMartiniแกแต่งงานแล้ว เป็นพระเอกได้สบายเลย.. บทส่งออกอย่างนั้น
ในชีวิตจริงพระเอกมักไม่ได้กับนางเอก
ยังดีที่มีหนุ่มนักเขียนหลงมาตอนจบ
ช่างน่ารักเสียเหลือประมาณ
..

ความคิดเห็นที่ 25 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
metrobear วันที่ : 12/01/2014 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

รูปสวยเหมือนรูปวาด อากาศดีๆ ไร้ฝุ่นทำให้ได้ภาพกระจ่ายใส บ้านเราถ่ายยังไงก็ไม่ได้อารมณ์นี้ ดู Under the Tuscan Sun แล้วฝันอยากไปเป็นนางเอกที่นั่นมั่ง อิอิ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เฟื่อง วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณลุงชาติ

ปลายเส้นนั้นไปบรรจบกับอีกเก้าเส้นที่บริเวณPalazzo Pubblico ซึ่งเป็นสถาปัตยกรรมกอธธิค และหอคอยTorre del mangiaค่ะลุง
ลานสโลปรูปหอยเป็นสัญลักษณ์ความรุ่งเรืองของผู้ครองนครเซียน่า ๙ องค์ในยุคกลาง
ความเก่งของนักออกแบบและสถาปนิกยุคนั้น
ไอเดียดีมากค่ะ..
สวัสดีปีใหม่ค่ะ ลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 23 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ni_gul วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

สวยค่ะ ดูรูปเพลินเขียว เดี๋ยวจะเลี้ยวมาอ่านนะคะ

ความคิดเห็นที่ 22 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 09.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ภาพสวยเชียวคุณเฟื่อง
ภาพแนวอิฐที่นำสายตาไป
ต้องหยุดดูอยู่นานว่าปลายทางคืออะไร
(ดีแล้วที่ดูไม่ออกว่าเป็นอะไร)
จะได้สร้างจินตนาการไปได้เรื่อยๆ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เฟื่อง วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ Wildwatcher

แต่มันคือภาพถ่ายค่ะ...


ลองเปลี่ยนบรรยากาศมาทัสคานีสิคะ

ความคิดเห็นที่ 20 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Wildwatcher วันที่ : 11/01/2014 เวลา : 00.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wildwatching

ภาพสวยจริงๆ ครับ เหมือนภาพวาดเลย

ความคิดเห็นที่ 19 สำรวจฟ้า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 15.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณสำรวจฟ้า

เรื่องของการเด็ดชีวิตแม้กระทั่งพี่น้อง ลูกเต้า พ่อแม่ร่วมสายโลหิตเดียวกันในประวัติศาสตร์ เป็นเรื่องจริงค่ะ
ตอนเราเรียนประวัติศาสตร์อยุธยาตอนต้น กลาง ปลาย หนีไม่พ้นเรื่องพวกนี้ และบางครั้ง ไม่ใช่แค่เจ้าตัวที่ถูกกำจัด ว่ากันว่าลามไปถึงเจ็ดชั่วโคตร
เพื่อไม่ให้เชื้อสายฝ่ายตรงข้าม ตามมาล้างแค้นได้ทีหลัง
อ่านแล้วก็สลดใจ ที่ผู้ไม่ได้ก่อกรรมต้องมารับบาปแทน
แต่ในกฎหมายโบราณ เขากำหนดไว้ให้คนกลัว .. จะได้นึกถึงลูกหลาน

โรมุส กับรอมิวลุส แย่งกันเป็นใหญ่และตกลงกันไม่ได้ ก็ต้องมีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง เป็นผู้กระทำ
อาณาจักรโรมัน .. ยิ่งใหญ่ เพราะการรบพุ่งแย่งชิงดินแดน
แต่ทุกวันนี้ อิตาลีไม่ได้รุ่งเรือง มีแต่คนตกงาน ยากจน
คนส่วนหนึ่ง ก็ยังเป็นผู้ด้อยโอกาส
และส่วนใหญ่ ก็ยังใช้ชีวิตเสเพล ไม่คิดจะกอบกู้ฐานะ กลับลอยไปลอยมารอโชควาสนาไปวันๆ

เหมือนหลายประเทศแถบนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ภาพคุณเฟื่องยืนดูศิลปเหมือนดั่งภาพวาด

พี่น้องต้องมาเป็นศัตูรกันน่าเสียดาย หรือไม่อย่างนั้นประวัติศาสตร์อาจเปลี่ยนแปลงไป

ความคิดเห็นที่ 17 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณบลูฮิล

ขอบคุณค่ะ

พิซซ่าสวยจริงค่ะ เหมือนจัดวางเลย คนอิตาเลียนนี่ มีวิญญาณศิลปินอยู่ในตัว การเลือกสีแต่งตัวมาทำงานแต่ละวัน ต่อให้หนาวแค่ไหน ผ้าพันคอเธอก็ต้องสวยไว้ก่อน การทำงานศิลปะก็พัฒนาไปไกลมาก
แว่นตา รองเท้า กระเป๋า แบรนด์ที่อมตะ ก็มาจากนักออกแบบอิตาเลียน แต่บางครั้ง เขาก็มองข้ามอะไรง่ายๆนะคะ
ยกตัวอย่าง แบรนด์ไมเคิลแอนเจโล เชื่อไหมคะ เจ้าของเป็นคนไทย เขาต้องไปกราบไหว้บูชาหลุมฝังศพศิลปินผู้นี้ที่อิตาลีทุกปี

ความคิดเห็นที่ 16 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 13.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ภาพชุดนี้สวยเหมือนภาพวาดเลยครับ
ชอบทุกภาพเลย โดยเฉพาะภาพพิซซ่า


นักท่องเที่ยวมาที่เมืองนี้ปีละไม่ต่ำกว่า 40 ล้านคน ไม่น่าเชื่อว่าทัสคานียังคงรักษาและดูแลแหล่งท่องเที่ยวไว้ได้อย่างยอดเยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เฟื่อง วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 09.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

โรแมนติคดีค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 14 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

มาฟังเพลง แกล้มกาแฟยามสายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 wansuk ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 08.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณนามา คุณwansuk คุณกระเจี๊ยบ คุณ Elvisbhu และคุณ TanchoT

@ คุณนามา

ขอบคุณค่ะ ใช่ค่ะ เจลาโต้แคว้นนี้ อร่อยที่สุดเลย อาหารทั่วไปอร่อยด้วยนะคะ คุณนามา
เมืองสวยจริงๆนะคะ .. เฟื่องจะไปอีกทีในฤดูอื่น ที่สามารถถ่ายท้องทุ่งและชีวิตชนบทจริงๆได้

@คุณ Wansuk

ขอบคุณค่ะ

คราวหน้าไป คงจะได้นอนบ้านในชนบทของทัสคานีสักคืนสองคืนค่ะ เพื่อจะคลุกคลีตีโมงกับชาวสวนองุ่น และเก็บภาพงามๆของธรรมชาติมาให้ชมกันอีกค่ะ เที่ยวนี้ชมตึกราม วัด อาหารพื้นๆ และศิลปะไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 12 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk from mobile วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 07.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

เดินตามเรื่องอย่างเพลิดเพลิน
สวยงามไปเสียทุกมุมนะคะ :)

ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นามา วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 02.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

สวยงามเป็นอย่างยิ่ง โอยทำไมคุณเฟื่องถ่ายรูปสวยอย่างนี้คะ
แถมพ่วงเอาเจลาโต้ของโปรดมาให้อีก ที่ทัสคานี่อร่อยสุดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เฟื่อง วันที่ : 10/01/2014 เวลา : 00.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

@ คุณทางแก้ว

ชอบคุณค่ะ
จะรออ่านของคุณทางแก้วค่ะ เที่ยวอิตาลีสลับวัดไทย ถูกใจจริงๆ เราถ้อยทีถ้อยอาศัยผลัดกันชม แต่จริงใจนะคะ

@ คุณชายสามหยด

เมืองสวยๆ อากาศดีๆ ขาลุยอย่างพี่มีรึจะพลาดจ๊ะ คุณชายฯ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เฟื่อง วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 23.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

@ ตุณลูกเสือฯ

ชอบคุณค่ะ

@คุณคนปทุมฯ

โอ้โฮ .. คนเดียวครึ่งถาด ไม่ไหวมังคะ อาจารย์ แบ่งลูกๆด้วยหรือเปล่า แต่รับรองค่ะว่าเจ้านี้ อร่อยมาก รสชาติแบบอิตาลี คนเดียว ขายเองทั้งร้าน แต่ระวังนะคะ คนขายกรุ้มกริ่มน่ารักสไตล์หนุ่มอิตาเลียน

@คุณคมเย็น

ขอบคุณนะคะ

ความคิดเห็นที่ 8 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีปีใหม่ค่ะ เพื่อนๆบล็อกเกอร์ทุกท่าน

@ คุณนักเดินทางตัวเขื่อง
น้องรัต อย่าดูแต่ภาพนะคะ คิดถึงเช่นกันค่ะ

@ คุณวรรณสุข
ต้องค้นก่อนตอบค่ะว่าได้เงินอุดหนุนจากรัฐหรือเปล่า แต่ธรรมดา เมืองมรดกโลกก็จะได้รับเงินอุดหนุนจากยูเนสโกอยู่แล้วนะคะ

ขอบคุณค่ะ อิจฉาก็ไปด้วยกันไหมคะ
โอกาสหน้ายังมีค่ะ เฟื่องจะหาทางไปเมืองอื่นๆต่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นเมืองที่สวยงามน่าเที่ยวมากครับพี่เฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 6 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

คนอาไร้ถ่ายรูปสวยจริงๆ
ปีใหม่จะเริ่มเขียนเลี่ยนต่อแล้ว
เหลืออีกไม่กี่ตอนเอง

ความคิดเห็นที่ 5 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คมเย็น วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ภาพสวยจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 4 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เมืองสวยจัง เดินมาจนเมื่อยและหิว ขอพิซซ่าสักครึ่งถาดนะครับคุณเฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 3 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวยจัง...

ความคิดเห็นที่ 2 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

มันช่างงดงามไปหมดเลยค่ะ ดูรูปแล้วอิจฉาคุณเฟื่องจัง
รถลากสีจัดจ้านประชันกับเรือกอและภาคใต้ได้เลยค่ะ
ไอติมสับปะรดน่าทานมว๊าก พิซซ่าก็น่าอร่อย โอ๊ย...ตาร้อนค่ะ
พวกบ้านเรือนที่อยู่ย่านเมืองเก่าของเค้าจะได้เงินอุดหนุนจากรัฐบาลด้วยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ไม่รู้ล่ะ..เห็นภาพสวยๆ ก้อขอโหวตไว้ก่อนเลย..
คิดถึง..จังค่ะ..พี่เฟื่อง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน