*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 447463
  • จำนวนผู้โหวต : 669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 669 คน
<< เมษายน 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 26 เมษายน 2557
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 3274 , 09:48:03 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 26 คน สำรวจฟ้า , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 23 คนโหวตเรื่องนี้

Columbus, Mississippi 

Columbus  เมืองเล็กๆของนักเล่าเรื่องที่ยิ่งใหญ่

นักแสดงไทยอย่างอัจฉราพรรณ ไพบูลย์สุวรรณโด่งดังมาจากละครทีวีเรื่องประชาชนชาวแฟลตในบทของ"อีเอี้ยง" และจนบัดนี้เธอก็ยังเป็นดาวค้างฟ้า แถมมีหุ่นสเลนเดอร์ชนิดสาวสิบแปดต้องงง

มีไม่กี่คนที่รู้ว่าสมัยเป็นนิสิตจุฬาฯ เธอได้สร้างความทึ่งตะลึงงันให้กับผู้ชมมาแล้วในบทของคุณแม่จอมบงการ "อะแมนด้า วิงฟิลด์"จากละครเรื่องตุ๊กตาแก้วหรือ Glass manegerie ที่เขียนบทโดยนักเขียนมือฉกาจ รางวัล Pulitzer เทนเนสซี่ วิลเลี่ยมส์

บทละครของเทนเนสซี่ วิลเลี่ยมส์ที่เราท่านพอจะรู้จักกันก็เพราะฮอลลีวู้ดมาทำเป็นหนังแสดงโดยมาร์ลอน แบรนโด กับวิเวียน ลีห์ 

เช่น รถรางสายตัณหา A Streetcar named desire

เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ เรื่อง  Cat on a hot tin roof 

แต่ละเรื่องตัวปัญหากลายเป็นหญิงทั้งนั้น เพราะภูมิหลังของเขามีอิทธิพลจากความใกล้ชิดเพศแม่ และขาดความอบอุ่นจากพ่อ TW เขียนบทละครเหมือนปอกเปลือกชีวิตตัวเองและครอบครัวออกมาสะท้อนให้เห็นปัญหาสังคมของครอบครัวอเมริกันยุคนั้นได้ดี จนคว้ารางวัลยอดเยี่ยมมาครองหลายต่อหลายรางวัล  

อันว่ารางวัลทั้งหลายนั้นเป็นค่านิยมอเมริกัน จะโกยเงินโกยทองเข้าตัวไม่รู้เรื่องก็ต่อเมื่อมีรางวัลอ้างอิง และเขาก็เก่งจริงๆเสียด้วย แต่ชีวิตส่วนตัวกลับเหมือนละครยิ่งกว่า ย้ายบ้านเป็นว่าเล่น พี่สาวเข้ารพ.ประสาทตลอดชีวิต ติดเหล้า ติดยา และเมื่อเครียดจัด ก็ถูกน้องชายส่งเข้าบำบัดทางจิต เขาไม่เคยปิดบังความรักต่อเพศเดียวกัน แต่ก็ไม่ได้ทำให้โจ่งแจ้ง หลังจากเพื่อนชายคู่ชีวิตจากไปด้วยโรคมะเร็ง TW ก็ยิ่งตกเป็นทาสยาเสพติดและเหล้าจนไม่คิดจะเลิก และเสียชีวิตในที่สุด

 

เฟื่องเคยเรียนวิชาบทละครทั้งของอเมริกัน อังกฤษ และฝรั่งเศส นี่คือความสุข เหมือนการเรียนวรรณคดีมันพาให้เราเพลินกับชีวิตของใครต่อใคร ผ่านพื้นฐานวรรณคดีไทยชั้นประถมมัธยมที่หลากหลาย ทำให้เรียนภาษาอะไรก็สนุก แต่ไม่ชอบอย่างเดียวคือสอบ..

เขียนถึงเทนเนสซี่ วิลเลียมส์ ปูเรื่องมา เพราะได้มีโอกาสเดินทางไปบ้านเกิดของเขาซึ่งอยู่ไม่ไกลจากบ้านหลานสาวเฟื่องที่มิสซิสซิปปี้ ขับรถสามสิบกว่านาทีเท่านั้น เมืองเล็กๆแห่งนี้ดูอบอุ่นมากๆ ผู้คนใช้ชีวิตกันสบายๆ ผังดี มีอาร์ตแกลเลอรี่ วัด ที่ทำการไปรษณีย์ ธนาคาร สถานีวิทยุ อยู่บนถนนสายหลักๆของเมือง ชื่อว่าเมืองโคลัมบัสค่ะ

เพราะว่าถิ่นนี้เป็นที่ๆคนสมัยก่อนปลูกฝ้ายกันมาก ตึกที่ทำการไปรษณีย์อยู่ตรงข้ามกับศาลาว่าการเมืองจึงอนุรักษ์ไว้ในสภาพดีมากเลยเฟื่องเดินเข้าไปซื้อไปรษณียบัตรเงยหน้าขึ้นไปเห็นภาพเขียนบนฝาผนังปูนสวยมาก สะท้อนชีวิตชาวไร่ฝ้าย ถึงพยายามเก็บภาพมาทั้งที่แสงน้อยมากและรีเฟล็กซ์เยอะ

เมืองอยู่ในเส้นทางบลูส์ด้วยนะคะ แวดวงคนดังฝั่งอังกฤษ รอเบิร์ต แพล้นท์ (เล็ด เซ็ปปลิ้น) เอริค แคลปตัน มิค แจ็คเกอร์ พอล แมคคาร์ทนีย์ได้รับอิทธิพลจากนักดนตรีบลูส์แถวที่ราบลุ่มแม่น้ำมิสซิสซิปปี้นี้แหละ แพล้นท์ถึงกับมาซื้อบ้านอยู่ที่นี่เป็นเรื่องเป็นราว

 "Southern Belle" นางเอก แบบคุณหนู

เดินตามเส้นตารางจากถนนหลักก็ได้ชมสถานที่สำคัญๆแล้ว ยังทำให้นึกถึงคำจำกัดความของคนงามทางใต้ด้วย  "Southern Belle" หมายถึงพวกสาวโสดมาดหรูจากชนชั้นสูง มีที่ดินเป็นร้อยๆไร่ วันๆต้องแต่งตัวสวยใส่กระโปรงสุ่มบานกรอมเท้า ใส่เสื้อรัดเอว สวมหมวกปีกกว้างผูกโบว์ลูกไม้เฉิดฉาย ไปไหนถือร่มสวย เพราะไม่ต้องการให้ผิวเป็นสีแทน จะถูกมองว่าเป็นคนระดับล่าง ทำงานในไร่ รอวันออกสังคมชนชั้นเดียวกันหาคู่แต่งงาน

แม่ของเทนเนสซี่ วิลเลียมส์ก็ประมาณนั้น

ตัวละครเอกของเทนเนสซี่ วิลเลียมส์ไม่ว่าจะเป็นอะแมนด้า วิงฟิลด์หรือบล้านช์ ดูว์บัว จึงติดอยู่ในกรอบของคุณหนู หรือนางเอกแบบไม่เลิก จมไม่ลง เพ้อพร่ำย้ำอดีต ปฏิเสธความจริงในปัจจุบัน เพราะอิทธิพลของ คุณหนู Southern Belle ในวัยเด็ก

ปูพื้นเมืองมาพอหอมปากหอมคอ ไปเที่ยวเมืองเล็กๆแต่สวยงามอย่างโคลัมบัสกันดีกว่า...

วิธีตั้งต้นการชมเมือง เฟื่องกับนุช จอดรถไว้ใกล้สี่แยกถนนเมน แล้วเดินเข้าไปดูนิทรรศการงานศิลปะที่อาร์ต เคาน์ซิลของโคลัมบัส (รูปแรก) จนสบายใจ ดูเสร็จ ทำตัวเป็นผู้จัดการศิลปินให้เพื่อนๆที่เมืองใกล้เคียง(Tuscaloosa) หาข้อมูลเพื่อชวนเขามาแสดงงานที่นี่ แล้วจึงเดินเลียบถนนเมนไปเรื่อยๆ จนสะดุดตาเข้ากับต้นไม้ฟอร์มแผ่บานออกเหมือนต้นลั่นทม แต่ฟอร์มดอกเหมือนทิวลิป ชื่อ tulip tree หรือ อีกชื่อว่า "saucer magnolia" ซึ่งไม่เหมือนใคร ตรงที่ผลิดอกออกก่อนใบ.. สีชมพูอมม่วง สวยนะคะ..

ต้นทิวลิปทรีนี้ ปลูกอยู่ที่สนามด้านหน้าตึกที่ทำการเมือง

พอไปยืนดูป้ายที่หน้าตึก จึงทราบว่า อาคารนี้ ได้รับรางวัลระดับชาติ สาขาอาคารอนุรักษ์ดีเด่นบนถนนสายหลัก ในปี ๒๕๕๓ ด้วยค่ะ

อาคารที่เรียงรายบนถนนเมน ได้รับการดูแลตกแต่งหน้าร้านให้สวยงามไม่เฉพาะชั้นล่าง แนวตึกชั้นบนสำหรับอยู่อาศัยก็ต้องได้รับการดูแลรักษา

อยู่เมืองไทย รู้จักแค่แคทอลิก คริสเตียน และแบปติสท์ แต่พอมาอเมริกา มีหลายนิกายจนงง นี่เป็นโบสถ์เยื้องๆที่ทำการเมืองของพวกเพรสไบทีเรียน คละเคล้าปะปนอยู่กับแนวดาวน์ทาวน์ของถนนเมนในโคลัมบัส ซึ่งสองข้างทางเป็นอาคารอนุรักษ์สไตล์ช่าวใต้ ได้รับการดูแลอย่างดี ทาสี ตกแต่ง ดีสเพลย์ได้สดใส ไม่ว่อก และไม่เวอร์ เฟื่องชอบ หายากนะคะ เมืองเก่าที่ดูคลาสสิค แต่สมัยใหม่ไปด้วยในตัว

 

 

ที่น่าสนใจของอาคารนี้ คือยอดแหลมๆเหมือนเป็นยอดวัด แต่ด้านล่าง กลับเป็นร้านบูติค แฟชั่น อ่านชื่อปีแล้ว อู้ฮูว์..เก่าแก่ร้อยสองปีเชียว ยังคงดูมั่นคงแข็งแรง ส่วน masonic temple จะเป็นสัทธิความเชื่ออะไรนั้น ค้นดูแล้ว ก็เรื่องยาวทีเดียว

ร้านอาหาร ที่ช่างชวนเชิญให้นั่ง ไม่รู้ว่าจะเป็นร้านเดียวกับที่เพื่อนจากเมืองใกล้ชวนมากินหรือเปล่า แต่ตอนนั้น อิ่มมาจากบ้านแล้ว คงต้องเชิญชม ไม่ใช่ชวนชิมค่ะ

 

โคลัมบัส จะมีชื่อเสียงเรื่องตลาดสดชาวนา และร้านขายของเก่า จอห์นกับนุช ชอบสะสม ภาพเขียน เฟอร์นิเจอร์ ตู้เพลงเก่าๆ เพราะนอกจากบ้านฟาร์มแล้ว ยังมีบ้านโบราณสไตล์ก่อนสงคราม อีกหลัง ที่เพิ่งจะทาสี ตกแต่งใหม่ด้วย ล้อจักรยานที่โชว์หน้าร้านนี้ ดึงดูดความสนใจให้มองอยู่พักใหญ่

ที่น่าสนใจของอาคารแต่ละเจ้าของ คือความแตกต่างของการใช้สี แต่กลมกลืนในการเลือกโทน 

นุชพาเฟื่องไปที่ธนาคารแรกของเมือง แค่ชื่อก็เน้นถึงเศรษฐกิจยุคแรกเริ่มแล้ว ธนาคารพาณิชย์กรและกสิกรแห่งอเมริกา ที่สามารถฝากเงินยามราตรีได้ด้วย... จะฝากอย่างไรต้องไปค้นดู เพราะที่ประตูมีรูกุญแจให้ไข

ด้วยประสบการณ์ด้านทีวีโพรดิวเซอร์ ที่เคี่ยวกรำมา เฟื่องจึงสะดุดตาเมื่อเห็นโลโก WCBI 4 บนถนนนี้ .. WCBI ปัจจุบันเป็นทีวีดิจิทัลช่องดังของเมืองโคลัมบัส ออนแอร์ด้วยโปรแกรมของซีบีเอส ผสมกับข่าวกีฬาและข่าวทั่วไปของท้องถิ่นในมิสซิสซิปปี้ .. น่าชื่นชม ที่คนอเมริกันที่มีทางเลือกดีๆมากมาย ทีวีดิจิทัลไทยเพิ่งตั้งไข่

บนถนนสาย College ที่ขนานไปกับถนนเมน มีทั้งสถานีวิทยุ วัดนักบุญจอห์น (นิกายepiscopal ซึ่งมีบาทหลวงผู้หญิง) และเป็นเส้นทางเพลงบลูส์ด้วย

ถนนสายสี่ ฝั่งใต้ เป็นสายที่เชื่อมถนนคอลเลจกับถนนเมนเข้าด้วยกัน เรียกว่า แคทฟิชแวลเล่ย์ หรือแปลตรงๆฟังแล้วไม่เท่ว่า ตรอกปลาดุก อย่าเรียกให้เสียอารมณ์ดีกว่า เป็นศูนย์กลางค้าขายปลา ปิ้ง ย่าง ปรุงกันสดๆ ชีวิตชีวาของเมืองส่วนหนึ่งจึงอยู่ที่นี่ แหล่งบันเทิง บาร์ เหล้า อยู่ที่ไหน ดนตรี และศิลปินก็เกิดที่นั่น

โปรดสังเกต เมืองนี้ สายไฟไม่ได้ลงดิน แต่เขามีวินัยในการจัดการสายและเสาไฟได้มีระเบียบแบบแผน ถ่ายรูปออกมาเห็นสายไฟก็ไม่รกหูรกตา .. จริงไหมคะ

รีบเดินกลับไปที่ทำการไปรษณีย์อนุรักษ์ดีเด่น เพราะสี่โมงเย็นแล้ว ถามหาไปรษณ๊ยบัตรเพื่อส่งความคิดถึงข้ามฟ้ามาหาเพื่อนๆที่เมืองไทย ..... Little things mean a lot

เดินกลับไปที่อาร์ตเคาน์ซิลอีกครั้ง เพื่อดูงานเซรามิค งานถ่ายภาพ บางชิ้นเนื้อมีลายเปลือกหอยสวยมาก

ชิ้นที่สวยถูกใจมีคนจองแล้ว ดีจัง

ก่อนปุเลงๆกลับบ้าน สองน้าหลานชวนกันไปกินชีสเค้กข้างทาง.. แบบไม่แคร์แคลอรี่ เพราะวันนี้ เราช่างเดินกันนานหลายชั่วโมง..กว่าจะได้ภาพที่เห็นไม่กี่ภาพ .. อิ่มแล้ว ขับกลับ โชคดี ฟ้าโรแมนติคเป็นพิเศษ สวยยาวจนต้องแวะจอดไหล่ทางเพื่อบันทึกไว้ในความทรงจำ.. ก่อนจะหายไปในไม่กี่เสี้ยววินาที

 

บ้านเกิดนักเขียนเรืองนาม

ส่งความคิดถึงให้ผู้อ่านจากเมืองฝรั่งเล็กๆชื่อโคลัมบัส ราตรีสวัสดิ์ค่ะ

เฟื่อง  และนุช

๒๖ เมษายน ๒๕๕๗

 

 

Little things mean a lot - Kitty Kallen  

 

ภาพเทนเนสซี่ วิลเลียมส์และมาร์ลอน แบรนโดจากอินเทอร์เน็ต

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เฟื่อง วันที่ : 09/05/2014 เวลา : 07.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


เธอเล่นบทไฮโซปักษ์ใค้ได้งามทุกเรื่องนะคะ
Gone with the wind
เล่นกับสุดหล่อ แมน คลาร์ค เกเบิ้ล
ประทับใจมาก ตอนดูครั้งแรกไม่ค่อยใส่ใจประวัติศาสตร์อเมริกัน มัวแต่ติดตามเรื่องความรัก
ตอนนี้ให้ไปดูใหม่คงเห็นอะไรมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 39 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 08/05/2014 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เห็นชื่อวิเวียน ลี นึกถึง Gone with the win

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เฟื่อง วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

welcome 2 times ค่ะ เจ้าหญิง
...
ใช่ค่ะ หาสักอำเภอ ยังยากเลย เจอเมื่อไหร่ หลงรักทันที แต่ที่จริงเฟื่องเคยไปเดินเซ่อๆซ่าๆแถวหนองคายนะ เจ้าหญิง
เป็นเมืองที่สวยมากเลย บ้านอนุรักษ์เยอะ เอาไว้ต้องไปใหม่ อีสานนี่ ยังเป็นเมืองในฝัน ที่ต้องไปเยือน แต่คงเป็นปีหน้า เพราะยังต้องไปต่างประเทศอยู่เรื่อยๆ..
เฟื่องว่า จังหวัดใหญ่ๆอย่างอุบลฯ อุดรฯน่ะ เสียไปหมดแล้ว
ต้องไปรอนแรมหา รับรองไม่ใช่เมืองที่ฝรั่งชอบไป

ความคิดเห็นที่ 37 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 06/05/2014 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กลับแล้ว..ชอบอ่านมากค่ะ ..ภาพบ้านเรือนเก่าแต่ขลัง งามมากค่ะ อยากให้เมืองไทยเป็นแบบนี้ เอาสักอำเภอก็พอ..ยังหายากเลย เมืองเล็กๆ เก่าแต่ภายนอก ภายในทันสมัย..ชอบๆ มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 36 นักเดินทางตัวเขื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณนักเดินทางฯ

ค่ะ เมืองเล็กๆมันมีความน่ารักของมันอยู่ เหมือนเมืองอันซีนทั่วไป สุดแต่ว่า เราจะเห็นมันหรือเปล่า และส่วนไหนของเมือง สะดุดอารมณ์ และตัวตนของเรา...

ขอบใจจ้ะน้องรัต ว่างๆ ไปเที่ยวด้วยกันนะ จะชวนไปถ่ายรูป

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เฟื่อง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 21.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณหวานหวาน

สวัสดีค่ะ ..ชอบเหมือนกันค่ะ สวยมาก สีสดด้วย และช่วงปลาย winter เข้า spring ดอกกำลังตูมสวยเชียวค่ะ เฟื่องว่าเหมือนดอกบัวตอนตูม

ก็เพราะมีเพื่อนบล็อกเกอร์หลายท่าน เหมือนคุณหวานหวานไงคะ เฟื่องจึงยังเขียนบล็อกอยู่ อย่าหายไปนานนะคะ คิดถึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 34 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

ชอบมาก..ตึกเก่าอาคารร้านค้าที่ยังคงอนุรักษ์
คลาสสิค..น่ารักดีค่ะ..
พี่เฟื่อง..รูปสวยมากๆๆๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
หวานหวาน วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 01.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/warnwarn
คาราโอเกะกับหวานหวาน http://www.oknation.net/blog/warnwarnsong

สวัสดีค่ะคุณเฟื่อง
เข้ามาอ่านบล็อกด้วยความรื่นรมย์สมใจค่ะ
ชอบ"saucer magnolia" ..สวยมากๆนะคะ
และขอขอบคุณที่กรุณาพาเที่ยวค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เฟื่อง วันที่ : 02/05/2014 เวลา : 00.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ใช่ค่ะ อนุรักษ์แบบดูแลให้สะอาด ที่อยากจะให้เก่าก็ดูขลัง ตัวถนนเมนใช้สีสันกลมกลืน
น่าเสียดายค่ะ คุณศุภฤกษ์ ที่คนไปช็อปนอกเมืองกันหมด มากกว่ามาเดินในเมือง เราจึงรู้สึกเหมือนเมืองเงียบสงัด ร้านค้าจะขายดี หรือเปล่าไม่ทราบ เดินเข้าไปสำรวจในร้านของเก่า เขามีมารยาทดีมาก คุยกันนานเชียว บางร้านแค่ยืนดูข้างนอก ก็ออกมาต้อนรับ
ตอนนี้อเมริกา นอกจากของกินแล้ว ขายยากมาก
คนยังประหยัด ซื้อแต่ของถูกๆ รสนิยมมี แต่เงินในกระเป๋าไม่อำนวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ศุภฤกษ์ วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suparurk

เมืองแปลกตาดีครับ ตึกเก่าเขาอนุรักษ์ใช่ไหมครับ
เสียดายที่ไทยไม่ได้ทำอย่างนี้บ้าง เราชอบทุบทิ้งสร้างใหม่

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
เฟื่อง วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


คุณ Hayyana เป็นคนมองโลกในแง่ประชดประชันได้น่ารักที่สุด(คนหนึ่ง) อดยิ้มไม่ได้ ในประโยคที่ว่าบ้านเราไม่ยึดติดเลยรื้อทิ้งทั้งหมด...

เวลาผ่านไป สิ่งต่างๆก็หมุนเวียนไป อีกหน่อยก็คืนสภาพ .. แต่งานศิลปะ งานเขียน บทเพลงและดนตรี ยังคงอยู่

บางอย่างก็มียึดติดบ้าง เพลงเพราะๆนี้ ฟังเล่นตอนสาวๆค่ะ อะไรนิดอะไรหน่อยก็โรแมนติคไปหมด..


ความคิดเห็นที่ 29 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 01/05/2014 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

เพิ่งอ่านจบ
สวยดีนะครับเมืองนี้
บ้านเขาบางทีดูธรรมดาก็ร้อยสองร้อยปี
จำได้เพื่อนบอกว่าบ้านเพื่อน (Czech) ก็ธรรมดาๆแต่ฟาดไปเจ็ดร้อยปี มีเยอะ
สำหรับเราผู้ไม่ยึดติดกับวัตถุเลยรื้อทิ้งหมด

เพลงเพราะนะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เฟื่อง วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld


ต้นเดียวกันค่ะ ส่วนที่เริ่มบานก็มี สวยนะคะ
..
คุณวันศุกร์เดินทางบ่อยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 27 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wansuk วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

อยากเห็น tulip tree ตอนบานจังค่ะ

(แอบไป search ดูแล้วค่ะ... สวยเชียว)

อาคารบ้านเรือนสีสันสวยมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เฟื่อง วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 07.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ย่าดาคะ

อเมริกามันไกลแสนไกลค่ะ นั่งเครื่องไปทีเป็นวันๆ โดยเฉพาะเส้นทางของการบินไทย จะไปแวะเป็นการเบรคแถวอัมสเตอร์ดัม ราคามันก็แพงจับจิต เลยต้องบินตามรู้ทที่เขาวาง
ไปทั้งทีก็ไม่คุ้มหากจะอยู่ทำงานแค่สี่ห้าวัน เลยอยู่ต่อนานหน่อยให้รู้จักอเมริกาจริงๆ แม้จะบางส่วนก็ยังดี
เฟื่องไม่ชอบไปเยอะๆ ชอบอยู่แค่ไม่กี่เมืองแต่ลงลึกๆเท่าที่จะทำได้ ย่าก็คงคิดเหมือนกัน เพราะความสุขของการเดินทาง มันรู้ๆกันอยู่นะคะ
ที่ๆใครๆชอบไป เราหนี ที่ๆคนไม่รู้จัก เราชอบ..


ความคิดเห็นที่ 25 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 29/04/2014 เวลา : 06.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

อ่านเพลินเชียวค่ะ ยังไม่เคยไปอเมริกา ขอท่องผ่านบล๊อกคุณเฟื่อง แต่ละตอนก็ให้ความรู้มากมาย ขอบคุณจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณชายสามหยด

แล้วเราเมื่อไหร่จะพบกันอีกล่ะจ๊ะ น้องชาย

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 22.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณBluehill

สวัสดีค่ะ บก. ขอบคุณค่ะ ที่ป้อนลูกยอสม่ำเสมอ ภาพนกนี้ เห็นปุ๊บ นึกถึงบก.เลยค่ะ เลยถ่ายมาให้ดู มันเหมือนถูกทอดทิ้ง เก่ามากๆ..มีทั้งครอบครัวเลย อาจจะเป็นนกในจินตนาการของคนวาดหรือเปล่าก็ไม่ทราบนะคะ
..

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ INDYLOVE

สวัสดีค่ะ เดินจริงๆค่ะ เมืองนี้ เมืองอื่นๆอาจแค่ขับรถดู แต่เมืองนี้ ลงเดินท่อมๆ ชอบจริงๆ เสียดายมีร้านกาแฟ แต่ไม่ค่อยสวย เลยไม่ได้ลง เพื่อให้คอกาแควแถวปัตตานีน้ำลายหก

ชอบเมือง ชอบถ่ายภาพ แล้วชอบอ่านหนังสือด้วยไหมคะ

แวะไปเมนท์ที่บล็อกคุณอินดีเลิฟว์แล้วอยากกรี๊ดดด
แม้....ไม่บอกล่วงหน้าสักห้าชม. คุณชบานะคุณชบา.. ไม่งั้น สนุกแน่

ความคิดเห็นที่ 21 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ชายสามหยด วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

งดงามจริงๆ สุดยอดครับพี่เฟื่อง

ความคิดเห็นที่ 20 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 12.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ทั้งภาพและวิธีเล่าเรื่อง อิ่มเอมจริงๆครับคุณเฟื่อง
นกในภาพเขียน ไม่ทราบชนิดเลยครับ
ผมพยายามค้นหา แต่ไม่เจอเลย

ความคิดเห็นที่ 19 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
INDYLOVE วันที่ : 28/04/2014 เวลา : 11.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

WOW!! มาอ่าน entry นี้ของคุณเฟื่องแล้วรู้สึกอิ่มตาอิ่มใจด้วยเลยค่ะ
อยากไปถ่ายรูปและมีไกด์ดีๆ แบบนี้พาชมเมืองเลยค่ะ ภาพสวยมากค่ะ
หลงรักเมืองนี้เลยค่ะ
ขอบคุณสำหรับความสุขที่แบ่งปันให้ในเช้าวันนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เฟื่อง วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณราศีเมษ

ขนาดนั้นเชียว..!!!
หลังวันแรงงานนะคะ เพราะตอนนี้ ลูกค้ามา คงปั่่นป่วนพอสมควรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 09.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

รออยู่นะคะ พบกันเมื่อไหร่อย่าลืมติดไฟล์ภาพมาด้วยนะ ช่วยคัดมาด้วยจะขอบพระคุณยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เฟื่อง วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 08.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เจ้าหญิง

ก็บังเอิญวันนี้มีนัดแล้ว ต้องไปให้กำลังใจเพื่อนรักชาวอักษรที่ได้รางวัลนักแปลดีเด่น รางวัลสุรินทราชา
มันแปลมาตลอดชีวิต ได้รางวัลทั้งที ต้องภูมิใจเป็นธรรมดา
อยากกินแตงโมนะเจ้าหญิง
แต่พอรู้ว่า เจ้าหญิงจะไปซักผ้า ดูแล้วแดดดี เดี๋ยวไปมั่งดีกว่า..

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
เฟื่อง วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ Lapin

สวัสดีค่ะ
ตั้งใจวางโครงสีนะคะ พวกเทศบาลทำงานเป็นทีมจริงๆ ก่อนจะลงมือ เขาต้องยื่นเอกสารให้ที่ทำการเมืองก่อนอยู่แล้ว มันก็เลยดูดี สมควรได้รับรางวัล ดูอย่างธนาคารปะไร เก่าแก่มาก ขืนไปทาสีใหม่ก็จะลดความขลัง จึงปล่อยไว้อย่างนั้น..

ความคิดเห็นที่ 14 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เห็นชีสเค้กแล้ว เดี๋ยวกลับมาใหม่ ซักผ้าก่อน ฮิๆ
เฟื่องไปซื้อแตงโมหลวงปู่สิ วันนี้ก็มีขาย..

ความคิดเห็นที่ 13 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
lapin วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 07.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lapin

สวยจริงๆค่ะ สีสันน่ารักมาก

ความคิดเห็นที่ 12 คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 06.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณคนปทุมฯ

อาจารย์คะ เฟื่องว่าจะเขียนเรื่องแอฟริกันอเมริกันในแถบใต้ และสำเนียงเพลงบลูส์ยุคใหม่ แทนเรื่องทาสที่บาดใจ และหดหู่ ขอเก็บไว้เป็นตอนอื่น
เชื่อหรือเปล่า ว่าตลอดเวลาที่เดินเหินและมีชีวิตอยู่ทางใต้ช่วงที่ไปอยู่ฟาร์ม ไม่ได้พบปะพี่มืดเลย นอกจากที่ร้านขายขนม
และมืดที่พบโดยบังเอิญคนหนึ่ง ก็กลายเป็นดาราบาสเก็ตบอลไปเสียนี่ คุณคนปทุมฯรู้จัก Lebron James ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เฟื่อง วันที่ : 27/04/2014 เวลา : 06.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณยามเสาร์

นานๆที จะได้อ่านเมนท์เชิงวิเคราะห์การออกแบบจากคุณยามเสาร์ ขอให้ทำบ่อยๆนะคะ นอกเหนือไปจากชาดกทั้งปวง
คราวที่แล้วเรื่องแรงอธิษฐาน คราวนี้เรื่องอะไรดี คิดไม่ออกค่ะ เอาเป็นว่าอยากแซมเรื่องอะไรก็แซมมาดีไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 10 ราศีเมษ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณราศีเมษ

ขอบคุณมากค่ะ สำหรับความจริงใจที่มีให้มาตลอด แต่ชมมากเดี๋ยวลอยนะคะ เจอกันเมื่อไหร่ ขอเลี้ยงไวน์สักขวดให้เมากันไปข้างหนึ่งดีไหมเอ่ย

ความคิดเห็นที่ 9 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เมืองดูสงบ น่าไปเยือนจัง รัฐนี้มีประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจจริงๆ โดยเฉพาะเรื่องทาส ปล.ชื่อรัฐนี้ "Mississippi"แปลกดีตรงที่มีตัวหนังสือ i s และ p ซ้ำกันตั้งหลายตัว ยกเว้นตัว M

ความคิดเห็นที่ 8 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ยามเสาร์ วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 18.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/GreenLiving

...ชอบป้าย...Great American Main Street Awards...มากครับ
ไม่บ่อยนักที่จะได้เห็นป้ายที่ออกแบบด้วยตัวอักษรและภาพสะเก๊ตซ์ได้ลงตัว
ภาพนี้ศิลปิน เอาคำ...Great American Main Street Awards...เป็นจุดโฟกัส
แล้วใช้ภาพสะเก๊ตซ์ถนนและตึกแถวเป็นองค์ประกอบด้วยลักษณะที่แตกต่างแต่ช่วยขับเน้น
ตัวเลข 2010 มันหลุดจุดสนใจไปแล้วแต่ขนาดอักษรมันใหญ่ที่จะเข้ามาในคลองจักษุ
เห็นปั๊บ...เห็นองค์ประกอบได้ครบ...แถมเข้าใจความหมายในป้ายได้ทันที...เยี่ยม
ขอบคุณคุณเฟื่องที่เก็บภาพป้ายนี้มาครับ...อยากจะฟังชาดกเรื่องอะไร...บอกได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ราศีเมษ วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Steel-Roses
I have a dream.

คุณเฟื่องคะ ทุกเรื่อง ทุกภาพ ทุกคำบรรยาย บอกเล่าเรื่องราวได้ละเมียดละไม สมกับเป็นสาวอักษรตัวจริง ชื่นชมจากใจจริง ไม่เคยผิดหวังทุกครั้งที่เข้า blog นี้

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 15.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณทางแก้ว

ขอบคุณที่เป็นอีกคนที่เห็นความงาม คำว่าชอบครับ.. ของคุณทางแก้ว ก็พอแล้ว
พูดกับอาร์ตทิสต์..มันสบายใจจัง...

ความคิดเห็นที่ 5 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 14.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เมืองสวยมาก
อนุรักษ์ไว้ได้อย่างดี
และที่ดีคือกล้าที่จะพลิกโครงสีใหม่
น่าจะเป็นแนวทางให้บ้านเราได้ดีเหมือนกันครับ
ว่าอาคารอนุรักษ์บางทีก็ปรับปรุงได้
ชอบครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 13.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ พี่เรือนข้าหลวง

เมืองนี้มีนอกจากจะมีวัดที่มีบาทหลวงผู้หญิงแล้ว ยังมีมหาวิทยาลัยสำหรับผู้หญิงด้วยค่ะพี่

ความคิดเห็นที่ 3 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 13.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ตามน้องเฟื่องไปเที่ยวเมืองไหน
ก็ไม่เคยผิดหวัง..รู้จักทุกแง่ทุกมุม
ชอบเนื้อหาและภาพทุกภาพ
โดยเฉพาะข้างทางโรแมนติกยามเย็น.

ความคิดเห็นที่ 2 ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เมืองเล็กๆมันมีเสน่ห์ตรงที่ไม่พลุกพล่านเหมือนหม้อต้มจับฉ่ายค่ะ คนท้องถิ่นใช้ชีวิตประจำวันอย่างปกติสุข พอเพียง แต่พร้อม
ให้ความสำคัญกับวันพิเศษของเมืองที่จะมี festival สำหรับบันเทิงเริงใจสักไม่กี่วัน เพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยว
ที่เหลือ เขาก็จะใช้ชีวิตธรรมดา ชาวไร่ก็ทำไร่ไป ชาวประมงก็ตกปลาไป ธุรกิจเล็กๆ แต่เป็นห่วงโซ่ที่ทำให้เมืองมีการหมุนเวียน
สมถะนะคะ

ความคิดเห็นที่ 1 rattiya , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 26/04/2014 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ผมชอบเมืองแบบนี้มากกว่านิวยอร์ค
ปล.ไม่เคยไปอเมริกาครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน