*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 449751
  • จำนวนผู้โหวต : 670
  • ส่ง msg :
  • โหวต 670 คน
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 24 พฤษภาคม 2559
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 2251 , 01:20:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน นักเดินทางตัวเขื่อง , กรมกุชะ และอีก 10 คนโหวตเรื่องนี้

Burano

   เฟื่องเกิดริมแม่น้ำค่ะ  พอจำความได้ เราก็เห็นแม่น้ำ เห็นเรือ ทั้งเรือบต ที่พระท่านพายบิณฑบาตหน้าบ้าน เรือสำปั้นที่สวยงามแข็งแรงแบบบ้านเรา เรือหางยาว ที่บ้านมีจอดใต้ถุนอยู่สองลำ ชื่อกาฬทองแก้วกล้า กับกาฬประเสริฐสิทธิ์ นัยว่า เรือถูกเจิมเป็นศิษย์หลวงพ่อพระกาฬ ที่ลพบุรี นอกจากมีแม่ย่านางคุ้มครองแล้ว ยังมีหลวงพ่อพระกาฬด้วย ดับเบิ้ลโพรเท็คฌั่นค่ะ สุดยอด! เรือแจว เรือหางสั้น เรือทัก เรือข้าวหรือเรือเอี้ยมจุ๊น เรือแดง เรือเขียว เรือน้ำมัน รวมถึงเรือสินค้า ที่เราเรียกว่าเรือใหญ่ ตอนเราเริ่มโต ไม่ต้องอยู่โรงเรียนประจำ ก็ต้องนั่งเรือยนต์ไปกลับโรงเรียนทุกวัน จึงคุ้นมาก ไม่เมา

   ถึงเวลาที่ลูกแม่น้ำมาเยือนเวนิสอีกครั้ง เห็นน้ำแล้วเหมือนอยู่บ้าน ครั้งนี้ หมายมั่นว่าจะไปเกาะน่ารักๆที่ชื่อว่าบุราโนให้ได้ เพราะคราวก่อน ไปมูร้าโหน่ มาแล้ว

   เฟื่องพักที่เมสเตร้ (Mestre) เป็นเขตภาคพื้นดินของเวนีเซีย หรือเวนิส นั่งรถ มาลงเรือ นั่งเรือจากท่าน้ำเวนิส มาต่อเรือที่เกาะมูราโน นับว่า รอนาน เพราะเมื่อเรือมา คนล้นมาก ขืนลงอาจล่มได้ รอลำต่อไปอีกครึ่งชั่วโมง ระยะทางไกลพอควร พวกฝรั่งจะลงระหว่างทางที่ ทอร์เชลโล เสียเยอะ กว่าจะถึง เรายืนขาแข็งอยู่ในเรือ.. นึกถึงบทกวีที่เรียน “Water.. water everywhere “ของกวีอังกฤษ Samuel Coleridge ซึ่งอมตะ ใช้เปรียบเปรย เรียนแล้วซาบซึ้งเหมือนกัน แต่ไม่เท่า “พระสมุทรสุดลึกล้น คณนา สายดิ่งทิ้งทอดมา หยั่งได้...” เลยจริงๆ..

   ก็เป็นคนไทยนี่นา..

   แต่เราก็บากบั่นมาถึงบุราโนจนได้ค่ะ เกาะนี้มีชื่อเรื่องทำผ้าลูกไม้ด้วยมือ น่าเสียดาย เดี๋ยวนี้ ไม่มีใครใส่ลูกไม้ในไลฟ์สไตล์มากนัก มิหนำซ้ำ งานมือถูกเครื่องจักรเข้ามาแทนที่ น่าเศร้าสุดๆ 

   ลูกไม้ที่นี่ มีทั้งแบบธรรมดา โบราณ จนถึงวิลิศมาหราฉลุทั้งผืน วิธีปัก ใช้หมอนลูกไม้เป็นฐาน จริงๆที่บ้านเฟื่อง มีปลอกหมอนลูกไม้ถักฝีมือคุณป้า คุณแม่ ตั้งเรียงโชว์ที่บ้านริมน้ำ เห็นแล้วทึ่งมากๆ ตั้งแต่เด็ก ด้วยความที่เฟื่องเคยไปเมืองบรูช ที่เบลเยี่ยมมา จึงรู้สึกว่าที่นี่ มีอะไรคล้ายๆกัน ขณะผ่านที่ร้านมาดามท่านหนึ่ง ผ้าลูกไม้เธอสวยมาก เธอพยายามชี้ชวนเฟื่องกับเพื่อนสาว ให้อุดหนุนงานที่เธอทำเอง แม้จะลดครึ่งราคาให้เรา เราก็ไม่สามารถอุดหนุนเธออยู่ดี เพราะ glamour ของลูกไม้ ไม่เข้ากับวิถีชีวิตเราเอาเสียเลย ถ้าเพื่อนที่เป็นคุณหมอเด็กมา เธอคงอุดหนุนมาดามไปทั้งร้าน 

   มีตำนานที่มาของลูกไม้ อันแสนจะโรแมนติค ที่เล่ากันมาว่า ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว นิโคลาส หนุ่มประมงแห่งบุราโน คุณสมบัติเพียบ ทั้งหล่อ นิสัยดี โสด จึงเนื้อหอม สาวๆตอมตรึม แต่เขาปักใจรักแม่สาวคู่หมั้นชื่อแมรี่ไม่รวนเร ก่อนวันแต่งงาน นิโคลาส ต้องออกเรือไปหาปลา กลางทะเล ก็ได้ยินเสียงเพลงอันไพเราะ  ปรากฎว่า เรือของเขาถูกล้อมด้วยบรรดาสาวงามเสียแล้ว.. ไม่ใช่ใครอื่น พรายทะเลฝรั่ง ซึ่งเรียกว่า The Sirens ในตำนานกรีก นางพราย มีบทบาทล่อลวงชายให้หลงใหลในเสียงเพลงของนาง แล้วก็ล่มเรือเสีย

   แต่นิโคลาสไม่ยอมเคลิ้มไปด้วย เพราะใจจดจ่ออยู่ที่แมรี่นางเดียว (โธ่ จะแต่งงานกันอยู่รอมร่อแล้ว ความมั่นคงแบบนี้หายากนะคะ สมัยนี้ ..) นางพรายทะเลทั้งกลุ่มซาบซึ้ง ทึ่ง และเห็นใจในรักเดียว เกิดซูฮกนิโคลาสมาก จึงอวยพรให้ และมอบของขวัญวันแต่งงานเป็นชุดเย็บปักถักร้อยอย่างดี ที่เนรมิตขึ้นจากฟองคลื่น... 

   แมรี่ได้รับของขวัญชิ้นนี้ ในวันแต่งงานของเธอ จึงเริ่มงานปักลูกไม้ที่งดงามนับจากวันนั้น เป็นมรดกตกทอดมาจนวันนี้...

   นอกจากความเป็นเลิศเรื่องฝีมือปักลูกไม้แล้วใครจะคิดว่า ที่เกาะที่เล็กๆอย่างนี้ จะมีนักแต่งเพลงระดับโลกได้ Baldassare Galuppi คือเพชรในตม ที่ได้รับการเจียระไน จนสามารถของโลก เขาเกิดที่นี่ เมื่อสามร้อยสิบปีที่ผ่านมา

   คิดดูสิคะว่า ตอนนั้น เกาะนี้จะบริสุทธิ์ และสวยงามแค่ไหน แรงบันดาลใจของศิลปินอยู่ในทุกอณู อยู่ที่ว่า เราเห็นมันหรือเปล่า 

   18 ตุลาคม ค.ศ.    1706 ครอบครัวช่างตัดผม จาลุปปี้ แห่งบุราโน มีสมาชิกน้อยเป็นชายเพิ่มมา เด็กคนนี้มีใจรักดนตรี เพราะพ่อคือครูในบ้านที่สอนการเล่นไวโอลินให้คนแรก แววคงวาวจับตาพ่อ ว่าลูกชายไม่ธรรมดา จะอยู่แค่บุราโน คงไม่ดัง จึงได้ส่งไปเรียนเล่นฮาร์พซิคอร์ดกับครูที่เวนิส เจริญเติบโตจนแต่งเพลงอุปรากรได้ และข้ามฟ้าไปดังที่เกรทบริเทน เป็นคีตกวีคนโปรดของคัทริน แห่งรัสเซีย ดังข้ามชาติขนาดนี้ จึงมีอนุสาวรีย์เขาที่ลาน Galuppi อันกว้างขวางของเกาะค่ะ

   Remigio Barbaro คือประติมากรของรูปปั้นนี้ 

 

   เกาะนี้ เป็นสวรรค์ของนักถ่ายรูป ศิลปิน นางแบบ ตากล้อง แฟชั่นนิสต้า เป็นที่ๆปลอดการวิ่งราว ฉกชิง ล้วงกระเป๋า คนไม่หนาแน่นเท่าเวนิส ตำรวจอยู่ตรงท่าน้ำ ขโมยคงต้องเอาเรือมาเอง มีร้านอาหารให้เลือกไม่มากนัก เฟื่องเดินทั่วเกาะ วันที่ไปแดดเพิ่งออก เพราะวันวานมีฝน จึงได้เห็นชาวเกาะ ตากทุกอย่างที่ขวางหน้า... สวยงามตามสไตล์ชาวอิตาเลียน บางบ้าน จัดเฉดสีเลย ร้ายจริงๆ

   เดินๆไปเจอบ้านนี้เข้า เพิ่งทาสีไปหมาดๆ กระดาษหนังสือพิมพ์ยังปูหน้าบ้านอยู่เลย เราไปยืนอ่าน ข้อความบนแผ่นเซรามิคที่เขียน ชอบค่ะ

   

   ที่มาของสีสันอันแสนสดเหล่านี้ มาจากการที่ชาวประมงทั้งหลาย เมื่อออกเรือไปทำมาหาเลี้ยงชีพ ขากลับบ้าน ก็อยากเห็นบ้านแต่ไกล จะทาสีหม่นๆ เอิร์ธโทน ตุ่นๆ มันก็ไร้ชีวิตชีวา แดดจ้า แรง ทาสี summer tone ให้สดชื่นดีกว่า เห็นชัดดี ว่าบ้านโฉมตรูอยู่ไหน เทศบาลเมืองนี้ มีสีกำหนดให้ด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าจะทาสีแดงแปร๊ดได้ตามใจชอบ โปรดสังเกต ไม่งั้น แทนที่จะสวยงาม มันจะกลายเป็นฉูดฉาด บาดลูกนัยน์ตาน่ะสิคะ

   ก็เหมือนเกาะในเมืองไทยที่ผู้อาศัยแท้ๆที่เป็นคนหนุ่มสาวต้องออกไปเรียนไปใช้ชีวิตนอกเกาะ มีแต่ผู้สูงวัย หรือร้านค้า ที่รองรับนักท่องเที่ยว

   เราเดินไปในมุมหนึ่งที่สงบเงียบ ชีวิตครอบครัวชาวบุราโนยังดำเนินไปตามปกติ ไม่ได้จ้องจะขายอะไรกับใคร และพูดคุยกับเราอย่างเป็นมิตร

ร้านลูกไม้ที่มีชื่อเสียงมากของบุราโน Merletti dalla Olga

   พิพิธภัณฑ์ลูกไม้ ที่น่าสนใจ อยู่กลางลาน วงกลมที่เห็น คือบ่อบาดาล มีฝาปิดที่ใช้งานได้ มีให้เห็นในเวนิส เพียงแต่เราอาจไม่สังเกต

   นอกจากเสน่ห์ของสีสัน เสียงเพลง และตำนาน ที่นี่ มีขนมอร่อย สำหรับขาลอง เป็น cookie ที่ต้นตำหรับเลยอยู่ที่ร้านตรงลานGaluppi เล่ากันว่า บรรดาภรรยาชาวประมงทั้งหลายทำคุกกี้ให้กับสามีเวลาไปออกทะเลนานๆ คุกกี้เป็นรูปตัวเอสค่ะ ทำจากแป้งข้าวสาลี ผสมไข่แดง น้ำตาล และเนย เรียกว่า Bussolà Buranello จะเรียกสั้นๆว่า essi ก็เข้าใจได้ อยู่กลางทะเล กินได้ อย่างน้อยก็มีประโยชน์กับร่างกาย หลังๆ Bussolà ก็เติมกลิ่นวานิลลา รัม แล้วแต่ชอบ คณะเราสนไอติมมากกว่า

   เดินชมบ้าน เรือ ร้านค้า ดูเงาสะท้อนในน้ำไปเรื่อย ได้เวลาอาหารแล้วค่ะ ร้านที่นี่ไม่มีมากมายให้เลือก คนมาเที่ยว มากกว่าจำนวนที่ร้านจะรองรับ บางร้านที่โลเคชั่นริมน้ำ ติดป้าย เต็มแล้วครับ บางร้านมีโต๊ะ แต่แดดส่องจ้า ยูวีบีกระหน่ำ เฟื่องเดินมาเรื่อยจนถึงสามแยกลาน Galuppi ตาไวมาก เห็นมีโต๊ะหนึ่งว่าง คนลุกไปพอดี คิวก็ปลอด จึงตรงเข้าไปตะครุบ บุ้ยใบ้กับบริกร ว่านั่งตรงนี้ได้ไหม.. 

   สมใจนึกบางลำพูค่ะ ร้านนี้เซ็ทเมนูดี ..วัตถุดิบสดจากทะเล ทั้งหมึกดำ ปลา กุ้ง อาหารท้องถิ่นรสชาติดี ขนมสุดฝีมือ ไวน์เยี่ยม บริการเลิศ ห้องน้ำสะอาด .. รวมความอร่อยมื้อนั้น ทำให้บ่ายของเราเบิกบาน

   ใครไปที่นี่ ลองชิมนะคะ ร้านชื่อ Cafe Vecio

   

 

 

 

   ไม่ใช่แค่ปิซ่าเท่านั้น ในอิตาลี ที่บุราโน ก็มีหอเอนเหมือนกัน อยู่หลังวัดนักบุญมาร์ติน หอนี้ สูง ๕๓ เมตร และเอียง ๑.๘๓ เมตรจากฐาน ทรงสี่เหลี่ยม สไตล์นีโอคลาสสิค

 

   ออกจากเกาะแสนจะศิลปินอย่างบุราโนก่อนอาทิตย์ตกดิน ไปแวะเปลี่ยนเรือที่มูราโนเหมือนขามา ลงเดินเล่นที่แถวลานซานมาร์โค ก่อนจะกลับถึงที่พักด้วยความสนุก อากาศเป็นใจเช่นนี้ การเดินทางจึงมีเสน่ห์เสมอสำหรับเรา

   หากคุณรักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ลองตั้งบุราโนเป็นจุดหมายหนึ่ง คงได้รับความรู้สึกดีๆเช่นกัน

   ................

   เฟื่อง@TravelFunFueng

   ๒๕๕๙

 

 

galuppi sonate no. 5, 1st movement

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เฟื่อง วันที่ : 17/06/2016 เวลา : 22.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

กินได้ กินเลยค่ะ น้องรัต
..
!!!!
สบายดีนะคะ ขอบคุณน้องค่ะ ที่เข้ามาทักทาย

ความคิดเห็นที่ 26 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 08/06/2016 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

สวัสดีพี่เฟื่องที่รัก
สีสัน..น่ากินจริ๊ง..จริง..เลยยยย

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
เฟื่อง วันที่ : 05/06/2016 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณกรมกุชะ

ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 24 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กรมกุชะ วันที่ : 05/06/2016 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cradm

ดูสงบเรียบง่ายจัง
ก็เป็นคนไทยนี่นา...
ชอบรำพันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เฟื่อง วันที่ : 01/06/2016 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ต่อนิดหนึ่งค่ะ ถึงคุณnitimada

ไปเที่ยวที่ไหน
บางทีก็ถ่ายโปสการ์ดสวยๆมาค่ะ หลังๆเกรงใจคนขาย ไม่ค่อยกล้าไปถ่ายของเขา

ขอบคุณที่มาตอบถึงที่บล็อกนะคะ


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เฟื่อง วันที่ : 01/06/2016 เวลา : 21.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เขียนบล็อกด้วยความสุขค่ะ คุณnitimada
หลังจากการเที่ยวอย่างสนุกสนาน
และถ่ายรูปด้วยสัญชาติญาณมาพอสมควร
ก็บอกตัวเองว่า ต้องหาเวลาเขียนเป็นเรื่องเป็นราวเสียที
ดีใจที่คนอ่านสัมผัสได้ถึงความตั้งใจนี้
ขอบคุณที่แวะมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 21 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
nitimada วันที่ : 31/05/2016 เวลา : 18.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nitimada
jj-ntmd

จากบล็อก nitimada

"ตีโจทย์ไม่เป็น สำคัญคนอนุมัติ ปล่อยให้ออกมาแถลงข่าวได้ไง"

คงเห็นรถตุ๊กตุ๊กไทยแลนด์ กระมังคะ

บล็อกคุณภาพงามมาก เล่าเรื่องสนุก เห็นผ้าลูกไม้ โปสการ์ด แล้วน้ำลายหยดค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เฟื่อง วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณสำรวจฟ้า

ยังคิดถึงเกาะนี้อยู่เลยค่ะ ต้องตั้งใจไปจริงๆ อิตาลีสำหรับเฟื่องคือจุดหมายที่ไม่รู้จักเบื่อ

ความคิดเห็นที่ 19 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 29/05/2016 เวลา : 15.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณBlueHill

ขอบคุณมากค่ะ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 18 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 28/05/2016 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมืองศิลปิน สีสันบ้านเรือนถูกใจจริงๆ ดูแล้วสดชื่น

ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 27/05/2016 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

บรรยายเหมือนนักเขียน
ภาพถ่ายเหมือนช่างภาพ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

แฮ่ะแฮ่ะ... จะไปรู้เหรอ
ขอโทษฮ่ะ
โดนแผล.. ตกสะเก็ดไปนานแล้วมั้ง
นึกว่าทำทานโปรดสัตว์ผู้ยาก ของพรรค์นี้ โดนกันทั่ว
ที่เกาะนี้ไม่มีนะคะ
นิทานหนุกนะ สาวๆอ่านแล้วตาโต

ความคิดเห็นที่ 15 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ทางแก้ว วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

แหมกดไลค์อย่างเดียวก็ไม่ได้
ถูกตามตัวมาเม้นต์


ก็เวนิสมีแบดอิมเพรสชั่นกันอยู่
ด้วถูกล้วงกระเป๋าตกรถไฟ

ฮึ..ลูกไม้ในบูราโน่นี่สวยเชียว
มีนิยายแถมด้วย

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เฟื่อง วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ ย่าดา

ไม่รู้เหมือนกันว่าไปเที่ยวครั้งนี้แล้วจะได้ไปอีกเมื่อไหร่ การเดินทางเป็นกำไรของชีวิต แต่ความไม่พร้อม เป็นอุปสรรคสำคัญนะย่านะ
บางที เทพจรก็เล่นตลกกับเรา ขนาดกระเป๋าแฟบๆ โอกาสก็มาถึงได้
...
ดูเหมือนจะมีคนบางคน โชคดีเสมอ ที่จะได้เดินทาง
แต่บางคนก็โชคดี ได้ไปเที่ยวแบบฟรีๆไม่ต้องจ่าย
...
มันเป็นวาสนานะย่าดาขา


ความคิดเห็นที่ 13 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ย่าดา วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 01.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

โอ้ว ได้รำลึกความหลังครั้งไปเยือนโบราโน่ ภาพผ้าลูกไม้งามๆลอยอยู่ในห้วงคำนึง ย่าไปนานแล้วสมัยยังไม่ถ่ายรูปเป็นเรื่องเป็นราวค่ะ อยากไปเยือนอีกครั้งจัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เฟื่อง วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณMephistoWitchy

ไม่ง่ายเลยนะคะ ต้องอาศัยความสามัคคีมาก ที่ทำให้เกาะนี้ แตกต่างจากเกาะอื่น กลายเป็นเอกลักษณ์ที่มีเสน่ห์
พวกเขาเป็นตัวอย่างของความเคารพในประโยชน์ส่วนรวม
อ้อ เฟื่องไม่เห็นขยะเลยค่ะ... คุณเม

ความคิดเห็นที่ 11 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

บ้านเมืองของเค้าสวยจัง

ความคิดเห็นที่ 10 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 20.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะลุงตุ่ย

มันสวยทั้งเกาะค่ะ วันหลังไปกัน
ตอนเปิดคอร์สอาหาร ไปเป็นลูกศิษย์ลุงไม่ทันค่ะ ชีวิตยุ่งเหยิง แต่อีกไม่กี่วันก็สบายแล้ว
ขอบคุณที่มาเยี่ยม นานมากเลยนะคะ
ดีใจด้วยค่ะ ที่จะเปิดคอร์สถ่ายพอร์ทเทรทอีก
ชอบมาก ที่เขียนลงเฟซบุคทุกวัน
บางทีพี่เอือมระอามากเลย คนที่ชอบถ่ายแคนดิดพอร์ทเทรตคนแบบไม่รู้จักกาละเทศะ
เช่น ขณะกำลังรับประทานบ้าง ซึ่งตามหลักเขาไม่ทำกัน แคะฟัน แคะขี้มูก เกาหัว 555
ขอให้นักเรียนเยอะๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 กระเจี๊ยบ , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ลุงตุ่ย วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ภาพสวย อาหารน่าทานมากครับ

ความคิดเห็นที่ 8 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 21.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณกระเจี๊ยบ

ค่ะ ไปทำภารกิจอันยุ่งเหยิง แต่งดงามไปก่อนเถอะ " I understand"... พี่ส่งกำลังใจและความห่วงใยไปฝาก
..
ทำได้แค่นี้จ้ะ
ว่างค่อยกลับมาเมนท์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณรัตติยา

ค่ะ แน่นมาก ยืนเบียดกันจนไม่มีที่ยืนทั้งไปและกลับ โชคดี ขากลับ เป็นเรือใหญ่ได้นั่งต้นทาง เข้าข้างใน มีแอร์เย็นสบายจนหลับ ถึงมูราโนต้องลง ไปต่อเรือ เบียดกันต่อ ...
..
คงสนุก ถ้าหนาว แต่วันนั้น เสื้อแจ็คเก็ตต้องถือตลอด...
คนถ่ายรูปอย่างเฟื่อง แดดดี ฟ้าใสมาก ชอบค่ะ ไม่ชอบอึมครึม

ความคิดเห็นที่ 6 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 20.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

โฉบมาดูรูปก่อนค่ะ แล้วจะเข้ามาอ่านเรื่อง ตอนนี้ภารกิจยุ่งเหยิง

ความคิดเห็นที่ 5 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 16.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ภาพสวยมาก เนื้อเรื่อง อ่านเเบบสบายๆค่ะ

เเถวตะวันออกของอิตาลี รัตติยาไปแค่เวนิส จำได้คนเยอะมาก ลงเรือนี้ต้องยืนอย่างเดียว เเล้วยืนเบียดกันเหมือนนั่งรถเมล์ที่กทม.เลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เฟื่อง วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณลูกเสือฯ

ค่ะ สดใสมาก

ความคิดเห็นที่ 3 สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 12.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณสิงห์

ค่ะ ฝีมือดีมาก และขนมปังทำเอง ชิมนิดเดียว อร่อย นุ่มมาก สปาหมึกดำ ใช้หมึกดำจริงค่ะ คลุกเคล้าได้รสชาติสุดๆ พี่ชิมไปครึ่งคำ
ปลาคืออาหารหลักของพี่ เนื้อน้อย อร่อยหนักค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ท้องฟ้าสดใสจริง

ความคิดเห็นที่ 1 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 24/05/2016 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ทั้งสวยและอร่อยเลยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน