*/
  • เฟื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-07-18
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 447458
  • จำนวนผู้โหวต : 669
  • ส่ง msg :
  • โหวต 669 คน
<< มิถุนายน 2016 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 17 มิถุนายน 2559
Posted by เฟื่อง , ผู้อ่าน : 7972 , 10:33:21 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน ย่าดา , นักเดินทางตัวเขื่อง และอีก 16 คนโหวตเรื่องนี้

แล้ววันหนึ่ง ก็ถึงปราก Praha, Czech Republic

   ถ้าคุณไม่ท่องเที่ยว ไม่เคยเห็นความแตกต่างของบ้านเมือง และผู้คน คุณอาจจะไม่รู้ว่าบ้านของเรา คนของเราน่ารักมาก เรายิ้มเก่งมาแต่ไหนแต่ไร ตั้งแต่สมัยสมเด็จพระนารายณ์ด้วยซ้ำ ไม่งั้นฝรั่งคงไม่เขียนชมเมืองเป็นเรื่องเป็นราว เราเป็นนักกุศโลบายที่ใจกว้าง ไม่กี่กิโล นั่นวัดไทย ใกล้กันก็วัดคริสต์ ถัดไปนิดก็มัสยิดอิสลาม  ไม่เห็นจะต้องห่างกันตั้งโยชน์นะคะ 

   คนไทยเป็นมิตรกับคนแปลกหน้า พูดจาปราศรัยดี ช่วยเหลือ ยอมได้ หยวนๆบ้าง ไปต่างบ้านต่างเมือง คนก็ชอบพอรักใคร่ นิสัยดีๆของเรา เป็นวัฒนธรรมประจำชาติ

   เมืองแรกที่เฟื่องไปเรียนหนังสือ เป็นเมืองสงบในยุโรป คนที่นั่น ไม่ยิ้มง่ายเหมือนเรา ต่อเมื่อรู้จักกันถึงจะยิ้มให้ เฟื่องก็เริ่มเข้าใจว่า ที่โบราณฝรั่งเขาเรียกเราว่าสยามเมืองยิ้มนั้นเพราะอะไร หลักฐานทางประวัติศาสตร์บอกว่า สมเด็จพระเอกาทศรถทรงแต่งทูตชุดแรก มาที่นี่ ข้ามน้ำข้ามทะเลสำเร็จ ได้เข้าเฝ้าเจ้าฮอลันดา แต่ขากลับมา เรืออับปาง มาไม่ถึงอยุธยา ก็ล่มเสียก่อน ไปฟังนักประวัติศาสตร์เล่าจากเอกสารของฮอลันดาแล้ว ทั้งทึ่งและสลด

   นึกถึงพระยาโกษาปาน ที่ฝ่าฟันไปฝรั่งเศสในฐานะราชทูต เป็นใครก็ทึ่ง เมืองไทยแสนจะไกลโพ้น พระเจ้าหลุยส์ที่ 14 จึงทรงพระเมตตาไต่ถามว่า “มาไกลขนาดนี้ ไม่กลัวภยันอันตรายหรือ” ท่านโกษาปานราชทูตลิ้นทองตอบดีมาก ว่าท่านกลัว... “แต่ด้วยพระบารมีปกเกล้าปกกระหม่อมของสองกษัตริย์ที่ยิ่งใหญ่ ข้าพระพุทธเจ้าจึงรอดมาได้พะย่ะค่ะ”

   ลิ้นทองไหมล่ะคะ

   ว่าไปแล้ว การเดินทางแบบสามัญชนไม่มียศศักดิ์ของเฟื่องก็ต้องอาศัยลิ้นทูต และความสามารถทางภาษาเช่นกันนะคะ การสื่อสารเพื่อให้เกิดมิตรภาพและความสะดวก ในประเทศอื่นจะได้ผล ไม่ว่าจะเรื่องหาตั๋วรถไฟโปรโมชั่น ลงรถผิดป้าย หลงทาง หาทางลัด ซื้อของตอนร้านกำลังปิด ฯลฯ แต่พอย่างเข้ากรุงปราก ความกระด้างและเย็นชาของคนที่นั่น โดยเฉพาะผู้มีอาชีพบริการ ทำให้เรารู้สึกว่า อืมม์ .. ประเทศที่เคยปกครองด้วยระบอบคอมมิวนิสม์ ทำให้คนเป็นอย่างนี้นี่เอง.. 

   เที่ยวปรากต้องเข้าใจคนในปราก เช่น..

   แม้แต่ขายไอติม ซื้อสองสกู้ป สามยูโร ยังปาดจนกลวง เหลือแค่โค้งนอก เฟื่องรับมาอย่างงงๆ.. อะไรกันเนี่ย..ซึ่งๆหน้านะ แต่เขาทำกับทุกคน ซึ่งก็งงเหมือนเฟื่องแหละ นั่นเป็นความฝังใจต่อคนเมื่อเฟื่องอยู่ปราก ตั้งแต่มาถึงสถานีรถไฟ Hlavni Nadrazi ของเช็ค ที่นี่ใช้เงินของตัวเอง มีร้านแลกเงินในสถานี เรตไม่ดี อย่าใจร้อนแลกนะคะ ให้เดินออกมาด้านหน้า แล้วออกทางด้านขวา ผ่านสวนสาธารณะออกมา จะเจอร้านแลกที่หัวมุมถนน เรตดี ไม่มีคอมมิชชั่นค่ะ แต่กว่าเราจะรู้ ก็เสียค่าโง่แลกไปแล้วตั้งเยอะ

   เราพักที่เขตเมืองเก่า เป็นอพาร์ทเมนท์ที่กว้างใหญ่ มีส่วนของครัวด้วย กว่าจะหาเจอ ป้ายเล็กมาก และมีเลขซ้ำ เดินผ่านหลายรอบยังไม่รู้ แผนที่ชวนงง ลากกระเป๋าเหนื่อยเพราะพื้นถนนที่นี่เป็นหินแผ่นสี่เหลี่ยมต่อๆกัน มันสวยจริงนะคะ แต่ขรุขระ เสียงดังพอควร ชวนให้ปวดขมับ

   แต่เราก็มาถึงที่พักจนได้ หายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อเห็นห้องของเรา …กว้างขวาง หน้าต่างเยอะ ติดแอร์และฮีทเตอร์ โบราณเหมือนอยู่คอนแวนต์ สะอาด แต่หรูและคุ้มไม่เท่าที่Dresden อีกอย่างหนึ่งปรากเป็นเมืองเก่า รอดจากระเบิด อนุรักษ์แล้วได้ขนาดนี้ ถือว่าผ่านอย่างมหัศจรรย์

   เมืองสวยมากค่ะ ขนมปังกำไลที่เรียกว่า"ทระเด้ลนิค"ราดช็อคโกแล็ตอร่อยลืมอ้วนไปเลย ร้านรวงของงดงาม สะพานชารลส์มีเสน่ห์ ทั้งยามเช้าและยามค่ำ วัดวังบนยอดเขาอลังการมากค่ะ (แต่เนื่องจากดิฉันมาจากเมืองที่งามราวสวรรค์ ความประทับใจวัดวังไทยยังอันดับหนึ่งเสมอ จึงตื่นเต้นน้อยนัก) นวดแผนไทยแพร่หลายทั้งเมืองแบบไม่ต้องพึ่งกระทรวงพาณิชย์ ที่สำคัญ เฟื่องฟลุ้คมากเดินไปเจอร้าน Zebra Express ชื่อไม่ได้เป็นอาหารเลย แต่มีข้อความว่า thai cuisine ที่จริงเฟื่องเพิ่งจากบ้านมาแค่ไม่กี่วัน ยังไม่ถวิลหาอาหารไทย แต่ขอลองแวะหน่อย ไม่ผิดหวังค่ะ เชฟทั้งหลายปล่อยทีเด็ด จนเรากลับที่พักอย่างมีความสุข กินไทยไปเถอะค่ะ .. ได้คุยกับคนไทยในร้าน เจ้าของร้านชาวเช็คก็อัธยาศัยดี

   ในความพลุกพล่านของเช้าวันหนึ่ง เพื่อนเฟื่อง เล็ก เดินสูบบุหรี่อยู่ระหว่างทางไป Old Town Square (ที่จริงที่นี่เขาห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ)เจอจิ๊กโก๋เช็ค ท่าทาง มาเฟี้ย.. มาเฟีย เดินมาขอบุหรี่ เล็กยื่นให้ และจุดให้อีกต่างหาก เรามองดูเขาผูกมิตรกัน เก๋พึมพัม..อย่างเป็นห่วง

   เล็กเล่าว่า เขามาทักทาย ถามว่าจะแลกเงินมั้ย .. พอปฏิเสธไปก็ขอบุหรี่ เล็กเลยให้ แล้วแถมไลท์เตอร์ให้อีก แค่มิตรภาพเล็กๆ จิ๊กโก๋เช็คคงแปลกใจ.. ให้มันรู้มั่ง นี่..คือคนไทย ขอกันกินแค่นี้ จะเป็นไร

   อ้อ..ภาษาเช็คบางคำที่เราควรจะพูดให้ติดปากไว้คือคำว่า "โปรซีมเหม่อะ" แปลว่า please ...รับรองว่า จะช่วยให้บรรยากาศแห่งมิตรสัมพันธ์ดีขึ้นค่ะ

   อันที่จริง เขาก็เหมือนเรานะคะ ทักกันและลากันด้วยคำว่า "อะฮอย" เหมือนคำว่าสวัสดีของเรา หรือ "โดบริเดน" ซึ่งแปลว่า Good day ส่วนคำว่าขอบคุณนั้น ออกเสียงลำบากหน่อย "เดฺจ์-กุย์ยี"....ลองดูค่ะ สี่คำนี้น่าจะพอ

    เฟื่องมัวยืนชมวัดทิน ที่สวยงามแปลกตาของจัตุรัสเมืองเก่าอยู่ตรงเส้นเมอรีเดียนตรงกลาง Old Town Square พอดี มีคนมายืนยิ้มมองหน้าเราสลับพื้น รอถ่ายรูป หน้าเหมือนอินเดียน่า โจนส์ เฟื่องเชิญเขา แล้วหลีกให้ ถามเขาว่าเส้นนี้สำคัญยังไง เฟื่องอ่านละตินไม่ออกนะ เขาเลยบอกว่าตรงนี้ คือจุดศูนย์กลางของยุโรปทีเดียว.. 

 

   กลางจัตุรัสเมืองโบราณ วัดทินนี้ได้อารมณ์เทพนิยายโบราณยามค่ำ เทียบกับความวิจิตรยามกลางวัน

   จัตุรัสเมืองเก่ากรุงปราก (Prague Old Town Square) ติดกับหอนาฬิกาดาราศาสตร์ (Town Hall Clock) เป็นจุดศูนย์กลางเมืองเก่า แวดล้อมด้วยสถาปัตยกรรมบาโร้ก ก็อธธิค และรอคโคโค ดูรวมๆแล้วอลังการดี ลานรอบมีกิจกรรมทั้งวัน ร้านค้าร้านกาแฟก็น่านั่ง มีงานอาร์ต Exhibition เปลี่ยนให้ชมตามโปรแกรม ตอนที่เราไป มี Dali กับ Andy Warhol เดินจากที่พักมากลาง Old town Square สองนาทีทำให้สะดวกมาก

....The Astronomical Clock หรือ หอนาฬิกาดาราศาสตร์ หรือ "Orloj" ตั้งอยู่บริเวณย่านกรุงเก่าของกรุงปร้าก
สร้างขึ้นเมื่อ ค.ศ. 1410 โดยช่างทำนาฬิกาชื่อ Mikulas มีการซ่อมแซมหลายต่อหลายครั้งเพื่อให้บอกเวลาได้อย่างเที่ยงตรงเมื่อค.ศ.1865 มีการปรับปรุงตัวนาฬิกาให้ทันสมัยขึ้น และวาดภาพประกอบโดยศิลปินลือชื่อนาม Josef Marnes และในปี 1945 ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 หอคอยแห่งนี้ถูกทิ้งระเบิดโดยกองทัพเยอรมัน แต่ในที่สุดก็ได้รับการบูรณะครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติการณ์ และกลับมาใช้งานได้ดังเดิมเมื่อคริสต์ศตวรรษที่ 20 ที่ผ่านมานี้เอง
   ส่วนประกอบของนาฬิกาดาราศาสตร์แห่งปร้ากนี้ประกอบด้วยวงกลมใหญ่ 2 วง วงบนเรียกว่า Astronomical Dial ประกอบไปด้วยวงกลมเล็กซ้อนเรียงกันอีก 3 วง โดยวงที่เล็กที่สุดเป็นสัญลักษณ์แห่งจักรราศีซึ่งมีเข็มที่หมุนไปตามการเคลื่อนไหวของดวงดาว วงขนาดใหญ่รองลงมาเป็นสัญลักษณ์แทนพระอาทิตย์ และวงสุดท้ายซึ่งใหญ่ที่สุดเป็นสัญลักษณ์แทนดวงจันทร์ ซึ่งมีเข็มที่เคลื่อนไหวเพื่อแสดงการหมุนของดวงจันทร์ ส่วนเข็มมือชี้ก็จะบอกเวลาใน 1 วัน

 

   ส่วนวงล่างเรียกว่า The Calendar dial ประกอบด้วยวงกลมใหญ่ 1 วงเป็นศูนย์กลาง มีรูปหอคอยที่ประดับด้วย ลวดลายวงกลมล้อมรอบเล็กๆ 12 วง แสดงถึง 12 ราศี ส่วนวงกลมใหญ่อีกชุดหนึ่งที่ล้อมนอกสุดของ The Calendar dial จะบอกถึงเทศกาลสำคัญในเดือนนั้นๆ 

   เมื่อเดินครบชั่วโมง ช่องหน้าหน้าต่างซ้าย-ขวาจะเปิดตัว 12 อัครสาวกจะทักทายผู้ที่มาเฝ้าชม โดยกลไกดังกล่าวเกิดจากรูปปั้นโครงกระดูกที่สื่อถึงความตาย ไปดึงสายให้กลไกทำงาน เสียงระฆังก็จะดัง และช่องหน้าต่างก็จะเปิดให้รูปปั้นอัครสาวกข้างละ 6 ท่านหมุนล้อมรอบวงกลมด้านใน ผ่านช่องหน้าต่างนี้ 

   ขณะเดียวกัน ยังมีแม่ไก่สีทองออกมาขันตามจำนวนชั่วโมงที่บอก เช่น 9 โมงเช้า ก็จะขัน 9 ครั้ง สวย และน่าตื่นตามากค่ะ

   ร้านขนมปังกำไลที่เราจะเห็นอยู่ทั่วไปประหนึ่งเป็น signature ของปราก เลือกอร่อยได้ตามใจชอบค่ะ

 

   นอกจากtrdelnik ที่หอมหวนชวนชิม และขนมสารพัน อาหารตาจากร้านเครื่องแก้วคริสตัลในปรากก็ขึ้นชื่อเรื่องดีไซน์ และการเจียระไนระดับโลกเลยค่ะ ใครเป็นนักสะสม เชิญทางนี้เลยนะคะ

...

   สะพานชารฺลส์ ที่พร้อมทุกอย่างสำหรับนักเดินทางแบบฉบับเดียวกับเฟื่อง มีเรื่องของศรัทธา สังคม ประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมรวมอยู่ที่เดียว เขียนให้อ่านได้เป็นสิบตอน ... 

   นี่คือรูปปั้นกษัตริย์ชารลฺส์ที่ 4 ผู้ทรงสร้างสะพานอันงดงามและมหาวิทยาลัยแห่งแรกของโลก เชิงสะพานด้านเมืองเก่าค่ะ

 

 

   ที่สะพานนี้ ใต้รูปนักบุญจอห์นแห่งเนโปมุก คนมักจะมาลูบภาพสลักซึ่งมีสองด้าน แล้วอธิษฐาน เชื่อว่า นอกจากจะได้กลับมาที่ปรากอีกครั้ง ยังนำโชคลาภมาให้ด้วย หนึ่งในตำนานของมรณสักขีท่านนี้ มีว่า ท่านเป็นนักบวช ที่พระราชามาบังคับให้บอกว่า พระราชินีมาสารภาพบาปอะไรกับท่าน แค่ท่านไม่ยอมบอก จึงถูกโยนลงแม่น้ำวัลตาวาแห่งนี้

   รูปปั้นส่วนใหญ่ ทำขึ้นมาใหม่ ของจริงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ค่ะ

   ในวันที่อากาศเป็นใจ เราเดินข้ามไปอีกฝั่ง ซึ่งเป็นที่ตั้งของวัง บนเนินเขาริมแม่น้ำวัลตาวา เป็นทำเลที่แสนจะประทับใจ แต่มันเป็นอดีตไปเสียแล้ว.. ที่คนอ่อนไหวอดจะสะเทือนใจไม่ได้ สิ่งที่น่าชื่นชมคือ ความงามภายในและภายนอก ไม่ได้ถูกทำลายไปเสียหมด

   ยุโรปยังคงขายอดีตได้เสมอ เพราะเขาอนุรักษ์และรู้คุณูปการของหินทุกก้อนที่เหลืออยู่จากความสูญเสียในสงคราม 

   เดินขึ้นเนินเขา กว่าจะถึงนั้นแสนลำบาก มีที่ให้นั่งพักและชมวิว เช่นสตาร์บัค ในนาทีที่หมดแรง เฟื่องเงยหน้าเห็นรูปปั้นนี้แล้วฮึด เดินต่อ ... ปัจจุบันวังเป็นที่อยู่ของประธานาธิบดีเช็ค เพราะราชวงศ์ได้ล่มสลายไปเสียแล้ว

   หนึ่งในอาณาเขตวังอันกว้างใหญ่ที่นี่คือมหาวิหารนักบุญวิตุส หรือ เซนต์ไวตัส สไตล์ก็อธธิค บางส่วนเปิดให้เข้าชมฟรีใช้เวลาอยู่ที่นี่แบบสบายๆได้เลยค่ะ 

   

    อาหารอร่อยมื้อค่ำครั้งหนึ่งของเรา ที่ร้านอาหารไทยในเมืองเก่า Zebra Express อาหารไทย เชฟไทย ทำให้ดูสดๆแบบครัวเปิด ชอบมาก และรสชาติก็ไม่ได้แปลงเป็นฝรั่งจนกินไม่ได้จนเข็ดเหมือนที่ฮัมบวร์ก ขอปรบมือให้ค่ะ ที่สำคัญและควรลอง เบียร์ของเช็ค รสชาติต้นฉบับ ดีที่สุดในโลก สำหรับเรา เป็นภารกิจที่ควรทำ เช่นเดียวกับไอติม!!

   กรุงปราก เป็นเมืองหลวงของสาธารณรัฐเช็ค เมืองเด่นของยุโรปกลาง ถึงแม้คนจะกระด้างและตึงๆไปบ้าง ก็ยังมีคนอีกมากมายที่เป็นมิตร และมีน้ำใจ  มีความน่าสนใจอีกหลายอย่างที่ได้สัมผัส และไม่อาจบรรยายได้หมด เป็นเมืองที่รถสาธารณะไม่มีผลกับเราเท่าไหร่ เดินดีที่สุด ในการชมเมือง เป็นสวรรค์ของคนที่ชอบการเดิน เพราะแต่ละอาคาร แต่ละคูหา มีรายละเอียดทั้งนั้นค่ะ ถ้าชอบเข้าsupermarket จะเห็นว่า billa supermarket ของกินของใช้ในชีวิตประจำวันถูก แต่ไม่มีขนาดเล็กๆให้พกพาเพื่อการเดินทางเอาเสียเลย 

   จากที่นี่ เราจะเดินทางจากเมืองที่สวยงามนี้ไปยังอีกเมืองหนึ่งที่เรียกได้เต็มปากว่า เป็นเมืองแห่งอารยชน คุณอาจจะมีประสบการณ์การเดินทางที่แตกต่างจากเฟื่องก็ได้ เราก็มาแบ่งปันกันนะคะ 

   ขอส่งรอยยิ้มมายังผู้รักการเดินทางที่โอเคเนชั่นค่ะ   

   เฟื่อง@TravelFunFueng

   มิย. ๒๕๕๙

 

 Mozart


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 34 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 05/04/2018 เวลา : 10.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

มา..ส่งความคิดถึงค้า..พี่เฟื่อง.
.ยังรักและคิดถึงอยู่..ตลอดๆ จ่ะ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เฟื่อง วันที่ : 06/07/2016 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไปชาร์จแบตซะแบบลืมบล็อกเลยนะคะ
..
ค่ะ เมืองนี้ เป็นสวรรค์นักเดินค่ะ ขวักไขว่กันทั้งเมืองเลย.. เทพนิยายมาก ..ได้ไปแล้วชอบมากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 32 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 05/07/2016 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เข้ามาทักทายคุณเฟื่องหลังจากหายไปนาน เมืองปรากดูน่าท่องเที่ยว เหมือนเมืองในเทพนิยายจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 31 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 26/06/2016 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

อยู่ใกล้ๆ ไปเมื่อไหร่ก็ได้ เลยไม่ได้ไปเสียทีไงคุณเจี๊ยบ ตอนนี้พี่เฟื่องมีเวลาของตัวเอง เริ่มเป็นนายตัวเองอีกครั้ง จึงพยายามไปเที่ยวเมืองไทยให้บ่อยที่สุด สองเดือน เที่ยวหลายที่ ใช้เวลากับเพื่อนๆ
ล่าสุดไปสระบุรี ลพบุรี จันทบุรี กระบี่ ปากพนัง และพังงา
เขียนเรื่องeuropeยังไม่หมด เรื่องไทยก็อยากเขียน ลพบุรี กระบี่ กับจันท์น่าเขียนมาก

ความคิดเห็นที่ 30 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อ๊าย...เขียนผิด
ผ่านเมือง Chemnitz เข้า Karlsbad ของเชค แต่ไปไม่ถึง "ปราค" หากสบโอกาส ตั้งใจไปอีกค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

- ๒๖ -
เราไปปราคเมื่อปี ๒๐๐๗ เกือบจะสิบปีแล้ว หลายปีต่อมา ขับรถจากทางตะวันออกของเยอรมนี ผ่านเมือง Chemnitz เข้า Karlsbad ของเชค แต่ไปไม่ถึงเชค หากสบโอกาส ตั้งใจไปอีกค่ะ

เขาวางระบบขนส่งมวลชนดีมาก ๆ ในตัวเมืองจะมีแค่รถรางกับรถไฟใต้ดิน (Metro) ส่วนรอบนอกจะจัดให้รถเมล์วิ่ง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เฟื่อง วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 08.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณชายลาซาลลองแวะไปอ่านตอน Dresden สิคะ มีเรื่องเกี่ยวกับ bone china ที่ไมเซนนิดหน่อยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
chailasalle วันที่ : 25/06/2016 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

ไปเมืองนอกคือกำไรชีวิตที่ซื้อไม่ได้ด้วยเงิน วิวนอกจากสวยได้เห็นชีวิตผู้คน เลือนชมมากสุดคือศิลปะแก้ว งามมากๆ

ความคิดเห็นที่ 26 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ใช่แล้ว! คุณเจี๊ยบ เราต้องลากกระเป๋าด้วยความระวังมาก มันเลยเกือบอารมณ์เสีย ต้องทำใจให้สบายๆ ชมวิวร้านค้าข้างทางไป เพราะเมืองเก่า ทางเท้าแคบๆ บางทีต้องเดินริมถนน แต่ไม่ค่อยมีรถ หลบแต่นักท่องเที่ยวกันเอง ฝูงชนเยอะมากค่ะ
มาช้าดีกว่าไม่มา เราแฟนกันไม่ว่ากันอยู่แล้วค่ะ ขอบคุณที่แวะมา เบียร์อร่อย พี่ดื่มนิดหน่อยเท่านั้นเพราะรักษาหุ่นอยู่ อิอิ
ยังมมีเวลาค่ะ คุณเจี๊ยบ กลับไปลูบใหม่ รถไฟจากบ้านคุณเจี๊ยบไม่นาน ก็ถึงเมืองนี้แล้ว

คิดถึงนะคะ

ความคิดเห็นที่ 25 เฟื่อง , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 21.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

มาช้า....ไม่ว่ากันนะพี่เฟื่อง

เพื่อนสมัยมัธยม ไปเที่ยวปราค บอกกระเป๋าล้อพังเพราะพื้นหินต่อกันที่นี่ล่ะค่ะ

เบียร์เชค

รู้แล้วว่าไม่ได้กลับไปเชคอีกเพราะเหตุใด

ความคิดเห็นที่ 24 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 15.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

พูดถึงบ้านเราแล้วกลุ้มใจค่ะ ถ้าไม่มีวัดพระแก้ว วัดโพธิ์ วัดไตรมิตร วัดราชนัดดาที่เป็นมรดกตกทอดแล้ว คงหดหู่
หน่วยงานกรมโยธาฯ และกทม.ในสี่สิบปีที่ผ่านมา เหมือนจะไร้ประสิทธิภาพโดยสิ้นเชิง เรื่องทำเมืองเชิงอนุรักษ์ให้น่าเที่ยว
สมบัติแผ่นดิน เช่นวัดสุทัศน์ เสาชิงช้า รอบๆ ก็ไม่ดูแล หรือเพิ่มบรรยากาศ
สนามหลวง ที่น่าเชิดหน้าชูตา ดึงดูดกิจกรรมหรือปรับภูมิทัศน์ให้สวยงสมก็กลายเป็นอะไรไม่รู้..
ทุนเรามีอยู่แล้วจากบรรพบุรุษ แต่ไม่คิดต่อทุน...นะคะ

ความคิดเห็นที่ 23 BlueHill , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ทางแก้ว วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

Prahaงดงามเสมอ
นาฬิกาเรือนนั้นสร้างได้คุ้มค่าจริงๆ
บ้านเราไม่มีลงทุน
ทำจตุรัสแนวนี้บ้างเลยน่ะครับ
จริงๆมันก็ไม่ได้ใช้ที่มากมายนัก
แต่ต้องมีการวางผังเมือง
ตั้งแต่ต้น


ความคิดเห็นที่ 22 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 14.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworldสงสัยจะเป็นเส้นทางที่น่าท่องเที่ยวที่สุดนะคะ ตอนนี้ คุณชาลี

ความคิดเห็นที่ 21 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โอ้โห ...คนตามอ่านตั้ง 4 พัน
เยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
เฟื่อง วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ถ้าไปเมื่อไหร่ สอบถามมาได้ที่บล็อกนี้นะคะ ยินดีค่ะ คุณสาครงค์

ความคิดเห็นที่ 19 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สาครงค์ วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sinchaij

สไตล์การเขียนดีและชัดเจน อ่านแล้วคงต้อง Plan (ระยะยาว) มาเที่ยวแถบนี้บ้าง เพราะชอบสถาปัตยกรรมยุโรปอยู่แล้ว ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 18 วรรณสุข ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เมืองนี้ไปได้เกือบทุกฤดูนะคะ ร้อนสุดก็25 องศา
หนาวก็ประมาณ- 5ถ้าชอบ เพียงแต่ว่าถ้าฝนตกคงไม่สนุกค่ะ คุณวรรณสุข
เมืองเล็กวันเดียวก็เที่ยวหมดค่ะ แต่ชอบเดินซ้ำๆ ได้หลายอารมณ์ ไม่ชอบรีบ
คุณคงเป็นเช่นเดียวกัน

ความคิดเห็นที่ 17 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 20/06/2016 เวลา : 09.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

เป็นเมืองที่น่าไปเยือนจริงๆ ค่ะ อยากไปแถบนี้มั่งจัง ผ่านช่วงปีที่ยุ่งยิ่งนี้ไป จะได้ไปมั๊ยน้อ
พูดถึงถนนกระเบื้องหินนี่ สาวยุโรปดูจะชอบใส่ส้นสูงกันเอามากๆ ส้นเข็มอีกต่างหาก เดินกันได้ยังไงไม่รู้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เฟื่อง วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณสำรวจฟ้า

ไม่ทราบเหมือนกันสิคะ เพราะยุโรปตะวันออก ยังไปมาไม่ทั่ว ยังหลงใหลยุโรปตะวันตกอยู่
เช็คมีหลายเมืองที่น่าเที่ยว ยังไปไม่ถึงที่ตั้งใจเลย มันคงมีที่ๆอลังการกว่าที่เห็นอีกเยอะ เขียนหมดไม่หนุกหรอกค่ะ จุดไฟนิดหน่อยพอหอมปากหอมคอ ต้องเหลือให้คนอ่านไปเห็นเอง
เมืองบางเมืองถูกใจเพื่อน เรากลับเฉยๆ
เมืองที่เราอยากไป เขาก็ไม่อยาก
ที่จริง เฟื่องออกจะคลั่งไคล้ทั้งศิลปะ และแฟชั่น รวมถึงธรรมชาติ ต้นไม้ใบหญ้า ดอกไม้ และสายน้ำ
ขอให้มีโอกาส สุขภาพบึกบึน (และเงินในกระเป๋าด้วย) ที่ไหนก็โอเค..

ความคิดเห็นที่ 15 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
สำรวจฟ้า วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

เมืองเก่าของเช็ค คงจะน่าเที่ยวที่สุดในกลุ่มยุโรปตะวันออก ภาพเมืองเก่าดูแล้วอลังการณ์

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เฟื่อง วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 15.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีจ้ะ กำหนัน

พี่เคยเขียนแข็งๆเหรอจ๊ะ....

ความคิดเห็นที่ 13 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กำหนัน วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับพี่เฟื่อง อ่านทุกตัวเลยครับ สนุกเหมือนได้ร่วมทริปด้วยล่ะ เขียนนิ่มๆนะรู้ยัง

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เฟื่อง วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 10.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ขอบคุณคุณ SW19 คุณ ni_gul และคุณ MephistoWitchy ที่แวะมาโหวตค่ะ ว่างๆมาคุยกันนะคะ

ความคิดเห็นที่ 11 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 19/06/2016 เวลา : 09.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ แม่หมีที่รัก
ไปเที่ยวเมืองสวยๆก็ดีตรงได้เปลี่ยนบรรยากาศ รับประสบการณ์ใหม่ๆ เรียนประวัติศาสตร์นอกมหาวิทยาลัย ดูศิลปวัฒนธรรมของเขา เพลินๆ คุ้มค่าค่ะ
แถมยังได้ถ่ายรูปดีๆ เก็บไว้ดูเพลินๆ
มีความสุขที่เขียนและคนอ่านชอบค่ะ แม่หมี
ขอบคุณนะคะที่แวะมาให้กำลังใจเสมอ

ความคิดเห็นที่ 10 กระเจี๊ยบ , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

อ่านในมือถือคอมเม้นท์ไม่ถนัด. เลยต้องมาช่องทางใหม่
บ้านเมืองงดงาม. อ่านเรื่องแล้วรู้จักคนปร๊ากมากขึ้น
มีแทรกประวัติศาสตร์อีกด้วย
ชอบค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ปร้ากสวยจริงค่ะ คุณหมอ
เป็นเมืองที่เดินได้ทั้งเมืองอย่างสบายค่ะ (ถ้าไม่ต้องแบกหรือลากกระเป๋า )
เมืองไม่ใหญ่อลังการเหมือนปารีส
สถาปัตยกรรมสวยงาม
ออกคลาสสิคค่ะ
ไปตอนเช้า ค่ำ กลางวัน คนละอารมณ์
แต่เฟื่องชอบตอนเช้าค่ะ
Spring/Summer ก็สวยเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 8 เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 08.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ภาพสวยมากๆ ครับ
เครื่องแก้วดูคล้ายกับความฝันทีเดียว

ยังไม่เคยไปปราก
ทว่า... ประทับใจกับอัยการท่านหนึ่ง
ท่านว่า

ถ้าจะไปยุโรป
ให้ไปปรากทีหลังสุด
เพราะมันสวยที่สุด

ถ้าไปปรากก่อน...
ที่อื่นจะจืดลงไปมาก

ไม่ทราบเป็นอย่างนั้นหรือเปล่า
เพราะไม่เคยไป... ปราก

ขอบคุณครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 00.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

สวัสดีค่ะ คุณสิงห์

นอกจากสีดำแล้ว พี่เฟื่องบ้าสีส้มอย่างเป็นทางการค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 00.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณ BlueHill

ค่ะ คุณชาลี ต้องไปค่ะ ป่ายังเยอะนะคะ อาจมีนกน่าสนใจ!!

ความคิดเห็นที่ 5 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 18/06/2016 เวลา : 00.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

คุณrattiya

เฟื่องไปเดือนเมษาค่ะ อากาศเย็นประมาณ 4-5 องศา แต่มีแดด และไม่มีลม เลยเดินสบายๆ เฟื่องชอบมาก โดยเฉพาะเวลากลางวัน
เป็นวันที่ 5 และ 6 ของการเดินทาง ไม่มีอะไรน่าตื่นเต้นเกิดขึ้นค่ะ มีช่วงขึ้นรถรางมั่วๆ ไปต่อรถใต้ดิน
กับพลัดกันบ้างที่สะพานชารลส์
อาศัยรู้ใจกันว่าจะเจอกันตรงไหน เฟื่องก็ไม่ประสาทกิน
..
ขอบคุณที่ชมค่ะ มีหลายภาพที่เราชอบตรงกันหรือคะ คนชอบอะไรเหมิอนๆกัน ก็เป็นอย่างนี้แหละค่ะ จะถูกใจกันเป็นพิเศษ

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 17/06/2016 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

สวยงามมากครับ รองเท้าพี่เฟื่องสดุดตาจริงจริง ไปไหนรับรองไม่มีหลงครับ

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 17/06/2016 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ถ้าจะเป็นเที่ยวยุโรปตะวันออก ก็ต้องปราก นี่แหละครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 17/06/2016 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ลืมเขียนชม ภาพสวยค่ะ มีหลายภาพที่เราใจตรงกัน...ถ่ายภาพมาเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 17/06/2016 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ตอนคุณเฟื่องไปอากาศคงไม่หนาว รัตติยาไปเดือน ม.ค. 2015 หนาวมาก..เเต่รัตติยาชอบ ปร๊าก นะ คล้ายกับที่ชอบ Dresden ตอนที่ไปเป็นช่วงที่เขากำลังเรียกร้องให้คนต่อต้านนโยบาย ปูติน อยุ่ที่จัตุจักร รัตติยาสนใจเรื่องการเมืองอยู่เเล้วก็เลยเข้าไปฟังกับเขาด้วย จนคนที่เรียกร้องเข้ามาถามรัตติยาว่ามาจากไหน พอทราบว่ารัตติยาอยู่ที่เยอรมนีเท่านั้นเเหละ...เเกถามยาวเลย ถึงความคิดเห็นเกี่ยวกับนโยบายของเยอรมนี..บังเอิญต้องขึ้นรถกลับโรงเเรมมิฉะนั้น....คงไม่ได้ดูบ้านเมืองเขาหรอก..

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน