• พี่เจ้า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : chaiseewapa@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-27
  • จำนวนเรื่อง : 90
  • จำนวนผู้ชม : 428743
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
ครูชัย เหล่าสิงห์
อนุรักษ์สืบสานในงานศิลป์ทุกสาขา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/cruchai
วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2556
Posted by พี่เจ้า , ผู้อ่าน : 1033 , 23:29:23 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีคนไทย ไปสงคราม ยามสงกรานต์ ต้องวายปราน มากมาย นับหลายศพ คราวแต่ก่อน โบราณ ไม่พานพบ ความสงบ ทั้งหลาย ห่างหายไป ต้องลงทุน เฝ้าระวัง คอยสังเกต การเกิดเหตุ วุ่นวาย รายน้อยใหญ่ ต้องเสียเงิน เสียเวลา เพราะว่าใคร ประเทศไทย ไยเป็น ไปเช่นนี้ ปีหนึ่งพึงนับศพที่พบเห็น ข่าวว่าเป็น หลายร้อย พลอยเป็นผี ผู้อยู่หลัง นั่งเฝ้า เศร้าโศกี ทุกทุกปี มีเพิ่ม กว่าเดิมชัด หรือเป็นกฏ แห่งกรรม ที่ทำไว้ ถึงอย่างไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 เมษายน 2556
Posted by พี่เจ้า , ผู้อ่าน : 2442 , 23:24:17 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไอ้หลานมันถามตา ว่าตาครับ เงินสองล้านล้านเขานับ กับนิ้วไหน เงินสองล้านล้านนี้ มีเท่าไร ถ้าเอาใส่ ในถุง คงตุงครัน ตาก็ตอบ เจ้าหลาน ที่พาลถาม ใครฟังความ ที่ว่า แล้วน่าขัน เงินสองล้านล้านนี้ กี่บาทกัน ให้หลานนั้น เลิกความ คิดถามตา รู้แต่ว่า เป็นหนี้ คราวนี้หนัก ลูกยิ่งลักษณ์ ชินวัตร เธอจัดหา ห้าสิบปี หนี้สิน สิ้นราคา ใช้เวลา จ่ายเงินกู้ กันอยู่นาน อายุตา ปีนี้ แปดสี่แล้ว คงไม่แคล้ว เปื่อยพั....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 4 ธันวาคม 2555
Posted by พี่เจ้า , ผู้อ่าน : 1644 , 22:21:30 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

น้อมกายถวายพระพร   ครบวาระเฉลิมพระชนมพรรษา ของสมเด็จพระมหาราชาชาติ เหล่าปวงข้าทั้งผอง ขอรองบาท ขอพระราชทานไท้ถวายพระพร ด้วยพระองค์ทรงงานมานานนัก เรื่องมีมากยากที่จักได้พักผ่อน เพราะห่วงใยในชาติทั้งราษฎร ที่ใดร้อนรีบดับให้กลับกลาย แม้ประชวรป่วนปั่น ในชั้นหนัก ก็ไม่พักเพื่อผ่อน ให้หย่อนหาย สู้กลืนกล้ำดำรงพระวรกาย ไม่เหนื่อยหน่าย ให้เห็น เย็นพระทัย ปวงข้านี้ซาบซึ้ง ถึงภาระ ที่น้ำพระทัยมั่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 7 พฤษภาคม 2555
Posted by พี่เจ้า , ผู้อ่าน : 1357 , 21:58:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หญ้าใต้ใบ   ใครว่า   มีค่าน้อยต้มกินบ่อย  หายโรค  สิ้นโศกศัลย์ความดันลด  หมดเบาหวาน  รานไขมันนกเขาขัน ทันที  ไม่มีลวง....

อ่านต่อ

Posted by พี่เจ้า , ผู้อ่าน : 825 , 21:50:29 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นิราศอายุทำนอง:ลาวเสี่ยงเทียน คำร้อง:พี่เจ้าธรรมดาของคน  ทุกคนนั่น  เมื่อบั้นปลายทั้งจิตใจและร่างกาย ให้เหี่ยวแห้ง ไม่แข็งขันร่วงโรยอ่อนล้า เข้ามาทุกวัน ล้วนคลอนหย่อนยาน ร้าวรานฤทัย     ที่ตึงกลับคล้อย  ลอยลับไป ไม่มีที่ใด อยู่ยั้งยั่งยืนคิดคืนรอยถอยวัน เลิกฝันได้ ไม่ต้องฝืนที่ล่วงไป จะให้ฟื้น  คืนต้น  จนปัญญาภาพความหลัง ครั้งนานมา  คอยหลอนหลอกตา เรียกหาทุกวัน   เสียใจสุดซึ้ง ที่ถึงทางตัน   ไม่ต้องแด....

อ่านต่อ


/18