• เงินตรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 218451
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
เงินตรา ( Currency ) เหรียญกษาปณ์ ธนบัตร
สะสม เหรียญ ธนบัตร เงินตราโบราณ เงินพดด้วง ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/currency
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by เงินตรา , ผู้อ่าน : 5495 , 21:21:49 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ธนบัตร เป็นเงินตราที่ใช้เป็นสื่อกลางในการแลกเปลี่ยนสินค้า สามารถนำไปชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย โดยในประเทศไทย พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 4) พระองค์โปรดเกล้าฯ ให้พิมพ์เงินกระดาษ ขึ้นใช้แทนเงินพดด้วง เรียกว่า "หมาย" เพื่อความสะดวกในการชำระหนี้จำนวนมาก แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ เนื่องจากประชาชนไม่เคยชิน  ในต้นรัชกาลที่ 5 จึงไม่มีการผลิตเงินกระดาษขึ้นใช้ แต่เมื่อเกิดปัญหาขาดแคลนเงินปลีกขึ้นใน พ.ศ.2417 พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว(รัชกาลที่ 5) ก็โปรดให้แก้ปัญหาด้วยการพิมพ์อัฐกระดาษขึ้นใช้เป็นการชั่วคราว จึงนับได้ว่าการนำเงินกระดาษหรือธนบัตรเข้ามาใช้ในระบบการเงินของไทย

 
ธนบัตรแบบ 2 (แบงค์ไถนา)
เป็นธนบัตรที่รัฐบาลไทยได้จ้างให้บริษัท โทมัส เดอ ลา รู ประเทศอังกฤษเป็นผู้พิมพ์ เทคโนโลยีที่ใช้ในการพิมพ์ธนบัตรเปลี่ยนจากการพิมพ์ด้วยหมึกระบบเส้นราบเป็นเส้นนูน โดยด้านหน้าเป็นรูปลายรัศมี ๑๒ แฉก โดยภาด้านหลังพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเจ้าอยู่หัว โปรดเกล้าฯ ให้ใช้รูปพระราชพิธีจรดพระนังคัลแรกนาขวัญ จึงนิยมเรียกธนบัตรแบบนี้ว่า ธนบัตรแบบไถนา ออกใช้เมื่อ พ.ศ. 2468  มี 6 ชนิดราคา คือ 1 บาท 5 บาท 10 บาท 20 บาท 100 บาท และ 1,000 บาท 

ธนบัตรแบบพิเศษชนิด 50 สตางค์ (พิมพ์แก้)
เป็นธนบัตรที่รัฐบาลญี่ปุ่นพิมพ์ให้ประเทศไทยระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 พิมพ์ขึ้นที่โรงพิมพ์ธนบัตร เกาะชวา ด้วยเทคนิคและเนื้อกระดาษคุณภาพต่ำ ต่อมาในช่วงปลายสงคราม ทางการไทยนำออกมาใช้เมื่อขาดแคลนธนบัตรอย่างรุนแรง โดยพิมพ์แก้จาก 10 บาท เป็น 50 สตางค์ 

ธนบัตรแบบบุก (ONE BAHT)
ในปลายสงครามโลกครั้งที่ 2 ทางการประเทศอังกฤษได้พิมพ์ธนบัตรชนิดราคา 1 บาทขึ้น เพื่อเตรียมไว้ให้ทหารอังกฤษใช้จ่ายเมื่อเข้ายึดประเทศไทยได้แล้ว เรียกกันว่า"ธนบัตรแบบบุก" แต่สงครามยุติลงเสียก่อน รัฐบาลไทยจึงติดต่อขอนำธนบัตรนี้มาใช้เพื่อแก้ไขความขาดแคลนธนบัตรในขนะนั้น โดยพิมพ์ภาษาไทย หมวดเลข และลายมือชื่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังลงไป
 

ธนบัตรพิมพ์เองยามสงคราม (แบงค์กงเต๊ก)
ธนาคารแห่งประเทศไทยได้ออกแบบและพิมพ์ธนบัตรขึ้นใช้เองโดยใช้กระดาษเยื่อไม้ไผ่ที่ผลิตขึ้นเองในประเทศจากโรงงานการดาษ จังหวัดกาญจนบุรี และให้กรมแผนที่ กองทัพบก เป็นผู้จัดพิมพ์ โดยที่เนื้อกระดาษหยาบ มีคุณภาพต่ำ ลดลายไม่ละเอียดเหมือนธนบัตรที่เคยใช้ ประชาชนจึงเรียกธนบัตรแบบนี้ว่า "แบงค์กงเต๊ก"
 

 ธนบัตรแบบที่ 7 (แบงค์จิ๋ว)
พิมพ์โดยโรงพิมพ์ของราชการและเอกชนบางแห่ง โดยการแยกพิมพ์ตัวธนบัตร หมวดหมายเลข และลายเซ็นคนละแห่งกัน โดยธนาคารแห่งประเทศไทยควบคุมการพิมพ์ขึ้นเป็นกรณีฉุกเฉิน เพื่อใช้แก้ปัญหาการขาดแคลนธนบัตรในยามสงคราม มีขนาดเพียง 6.5 * 12.7 เซนติเมตร เป็นการประหยัดกระดาษในระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2
เป็นธนบัตรที่ใช้กระดาษคุณภาพต่ำในการพิมพ์ มีลักษณะลวดลายเหมือนกับธนบัตรแบบที่ ๔ ที่สั่งพิมพ์จาก บริษัทโทมัส เดอ ลา รู ประเทศอังกฤษ แต่มีขนาดเล็กกว่า มีพระบรมฉายาลักษณ์ของพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดลที่เจริญพระชันษาแล้วมาพิมพ์บนธนบัตร เริ่มใช้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2488 มี 4 ชนิดราคา คือ 1 บาท 5 บาท 10 บาท และ 50 บาท

ทำไมจึงใช้ "รัถบาล" แทน "รัฐบาล" ในธนบัตรแบบ 7 ถึงแบบที่ 7
ธนบัตรดังกล่าวเป็นธนบัตรที่พิมพ์ขึ้นในระหว่างที่ญี่ปุ่นเข้ามาเป็น "พันธมิตร" กับรัฐบาลไทย ในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 จอมพล ป. พิบูลย์สงคราม ผู้นำยุค "เชื่อผู้นำ ชาติพ้นภัย" ได้สั่งให้มีการปรับปรุงการใช้ภาษาไทย เมื่อปี พ.ศ. 2485 ซึ่งนักอักษรศาสตร์หลายท่านเรียกยุคนั้นว่า "ยุคอักขระวิบัติ" ทั้งนี้ท่านได้อ้างถึงความจำเป็นในการปรับปรุงการใช้ภาษาไทยในขณะนั้นว่า เพื่อให้ชาวต่างชาติ (โดยเฉพาะญี่ปุ่น) สามารถเรียนรู้และเข้าใจภาษาไทยได้ง่ายขึ้น และเพื่อที่ญี่ปุ่นจะได้ไม่บังคับให้คนไทยเรียนภาษาญี่ปุ่นแทนภาษาไทย
การปรับปรุงดังกล่าวทำโดยการประกาศลดจำนวนตัวอักษรไทยให้น้อยลง อักษรตัวใดมีเสียงซ้ำกันให้ตัดออก ทำให้อักษรไทยในสมัยนั้นเหลือเพียง 31 ตัว แล้วให้ใช้อักษรที่เสียงพ้องกันที่เหลือแทน เช่น "ส" แทน "ศ ษ" "น" แทน "ณ" "ด" แทน "ฎ" เป็นต้น คำว่า "ควร" จึงเขียนเป็น "ควน" หรือคำว่า "หญิง" ก็เขียนเป็น "หยิง" เป็นต้น

 ***ยังไม่มีรูปแบงค์เนื่องจากยังไม่ได้ถ่ายรูปหรือแสกน และจะปรับปรุงข้อมูลต่อไปอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 30/05/2008 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

สวัสดีค่ะ ...

ขอบคุณ ที่นำเรื่องราวมาเล่าและแบ่งปัน

มีความสุขมากๆนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการแกล้งคน ฮาๆ ตอน ช่วยบังคับหน่อย

* * * *

View All
<< พฤษภาคม 2008 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]


ของสะสมของเพื่อนๆ
พระเครื่อง
9 คน
เหรียญ
40 คน
ธนบัตร
7 คน
แสตมป์
8 คน
ของโบราณ
3 คน
ตุกตา โมเดล
0 คน
วีดีโอ เพลง หนัง ภาพ
3 คน
ของเล่น
0 คน
การ์ดต่างๆ
3 คน
อื่นๆ
3 คน

  โหวต 76 คน