• เงินตรา
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2008-05-29
  • จำนวนเรื่อง : 33
  • จำนวนผู้ชม : 218451
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
เงินตรา ( Currency ) เหรียญกษาปณ์ ธนบัตร
สะสม เหรียญ ธนบัตร เงินตราโบราณ เงินพดด้วง ฯลฯ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/currency
วันอังคาร ที่ 3 มิถุนายน 2551
Posted by เงินตรา , ผู้อ่าน : 6114 , 08:01:18 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ธนบัตรหรือเงินกระดาษของไทย  ที่ปรากฎมีใช้ครั้งแรกในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  เรียกว่า  "หมาย"  เมื่อปี พ.ศ. 2396  ทำด้วยกระดาษปอนด์สีขาวรูปสี่เหลี่ยม  พิมพ์ลวดลายด้วยหมึกทั้งสองด้าน และประทับตราพระราชลัญจกรประจำแผ่นดินตราจักร และพระราชลัญจกรมหามงกุฎประจำรัชกาลสีแดงชาด  หมายที่ใช้แทนเงินดังกล่าวนี้มีอยู่สามชนิดด้วยกันคือ  หมายราคาต่ำ  หมายราคาตำลึง และหมายราคาสูง   หมายราคาต่ำ

 

            หมายชนิดนี้พิมพ์ในด้านตั้ง  มีขนาดกว้าง 5 เซนติเมตร ยาว 8.7 เซนติเมตร  ด้านหนึ่งพิมพ์รูปลายเครือแกมดอกและผลไม้โดยรอบ  มีตัวหนังสือบอกราคาเป็นภาษาไทย  จีน  ลาติน  อังกฤษ  ฮินดู  มลายู  เขมร  พม่า  รามัญ  ลาว  เรียงจากบนมาล่าง  ด้านซ้ายเป็นภาษามคธ  ด้านขวาเป็นภาษาสันสกฤต  รวมทั้งสิ้นมี 12 ภาษา  มีรูปเงินเฟื้องประจำในลายเครือ  หมายชนิดนี้เท่าที่พบมีอยู่ 6 ราคา คือ  หนึ่งบาท  สามสลึง  สองสลึง และหนึ่งสลึง  ในแต่ละราคาจะแสดงจำนวนรูปเงินเฟื้องประจำลายเครือ  ตั้งแต่ราคาเฟื้องหนึ่งก็มีรูปเงินเฟื้องหนึ่ง  ราคาสลึงหนึ่งมีรูปเฟื้องสองเฟื้อง และทวีขึ้นไปตามลำดับจนถึงราคาบาทหนึ่งมีรูปเงินเฟื้องแปดเฟื้อง

            พระราชลัญจกรประทับอีกห้าดวง คือ  รูปพระมหาจักรดวงหนึ่ง  รูปตราสำหรับประจำแผ่นดินปัจจุบันดวงหนึ่ง  รูปตราข้างซ้ายขวาเป็นพวงดอกดวงหนึ่ง  เป็นพวงผลดวงหนึ่ง  ถ้าราคาเฟื้องหนึ่งมีดอกหนึ่ง  พวงหนึ่งถ้าราคาสลึงหนึ่งมีดอกสองผลสอง  ทวีขึ้นไปตามลำดับจนถึงราคาบาทหนึ่ง  จะมีแปดดอก แปดผล  และมีดวงตราอักษรโดยย่ออยู่ใต้ตราประจำมีกำหนดว่าปีที่สี่ดวงหนึ่ง  แล้วมีเลขพระราชหัตถข้างล่างบ้าง  ข้างบนเป็นสำคัญ  เพื่อไม่ให้เปลี่ยนปลอมได้

            อีกด้านหนึ่งมีลักษณะเป็นประกาศหรือสัญญาของรัฐบาล  โดยพิมพ์ข้อความไว้ภายในกรอบ

            ลักษณะสำคัญของหมายชนิดนี้  ได้แก่การประทับตราดุนนูนรูปตราเงินเฟื้อง  เป็นจำนวนตามมูลค่าที่กำหนดไว้ที่ตอนบนด้านนี้  หมายราคาตำลึง

 

            หมายชนิดนี้มีความกว้าง 10 เซนติเมตร ยาว 4 เซนติเมตร  พิมพ์ในด้านนอนด้วยหมึกสีดำ  เป็นลายกนกใบไม้แบบฝรั่งเป็นกรอบนอก  คั่นด้วยลายเถาเป็นกรอบสี่เหลี่ยมผืนผ้า  ล้อมข้อความระบุจำนวนเงิน และคำสัญญารัฐบาล  ประทับตราพระราชลัญจกรประจำแผ่นดิน และพระราชลัญจกรประจำรัชกาล  ด้านบนและด้านล่างของข้อความดังกล่าว  พิมพ์ลวดลายรูปใบไม้ไว้ทั้งสองด้าน  พร้อมกับประทับตราสีแดงชาดเป็นตัวหนังสือจีนซึ่งแปลว่า  พิทักษ์หรือคุ้มครองไว้เท่ากับจำนวนตำลึง

            อีกด้านหนึ่งของหมายชนิดนี้  พิมพ์เป็นรูปลายเครืออยู่เต็มฉบับ  ที่กึ่งกลางประทับตราพระราชลัญจกรนามเมืองเป็นอักษรขอม เช่นเดียวกับหมายราคาต่ำ

            หมายชนิดนี้เท่าที่พบมีอยู่ 4 ราคาคือ  สามตำลึง  สี่ตำลึง  หกตำลึง และสิบตำลึงหมายราคาสูง

 

            เป็นหมายที่พิมพ์ในด้านตั้ง  มีขนาดกว้าง 6.2 เซนติเมตร ยาว 8.7 เซนติเมตร  พิมพ์ลายเส้นในลักษณะเป็นกรอบอยู่โดยรอบ  ด้านในกรอบพิมพ์ข้อความว่า

            "หมายสำคัญนี้ให้ใช้แทน 320 ซีก ฤา 640 เสี้ยว  ฤา 1280 อัฐ  ฤา 2560 โสฬส  คือ  เป็นเงินยี่สิบบาท  ฤาห้าตำลึง  ฤา 12 เหรียญนก  ฤา 28 รูเปีย  ได้ให้ไปเปลี่ยนที่พระคลังจะได้  จงเชื่อเถิด ที่....."

            มีการประทับตราพระราชลัญจกรประจำแผ่นดิน และพระราชลัญจกรประจำรัชกาล รวมสององค์

            อีกด้านหนึ่งของหมายพิมพ์เป็นลายในลักษณะเป็นกรอบ  ที่ตอนบนของลายกรอบนี้มีข้อความพิมพ์บอกราคาเป็นภาษาอังกฤษ  และมีข้อความในลักษณะเป็นประกาศหรือคำรับรองของทางราชการ  รับรองในสิทธิของผู้เป็นเจ้าของเป็นภาษาอังกฤษ

            ด้านที่พิมพ์เป็นภาษาไทย  ประทับตราพระราชลัญจกรประจำรัชกาลไว้เกือบเต็มพื้นที่  กรอบด้านในและข้อความพิมพ์ไว้เพื่อระบุหมวดหมายเลขของหมายแต่ละฉบับ
            หมายชนิดนี้เท่าที่พบมีราคา 20 บาท และ 80 บาท


            การที่พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ทรงออกแบบหมายทั้งสามชนิดดังกล่าว  ก็เพื่อให้มีการใช้หมายเป็นเงินที่ใช้ซื้อขายสินค้า และชำระหนี้ได้อย่างแพร่หลาย  จึงทรงออกแบบให้สะดวกแก่การใช้  ทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ  จากการที่ให้พิมพ์ข้อความแจ้งมูลค่าของหมายไว้ถึง 12 ภาษา  นอกจากนั้นลักษณะการทำตราดุนรูปเงินเฟื้องตามมูลค่าไว้ในประกาศว่า  "เพื่อให้คนเสียจักษุ  แลคนชราตาไม่เห็นคลำดูรู้สังเกต  ให้อาณาประชาราษฎรทั้งสิ้นดูให้รู้จักทั่วกัน" 

            อย่างไรก็ตามเนื่องจากเป็นของใหม่  คนทั่วไปยังไม่คุ้นเคยกับเงินชนิดนี้  จึงยังคงไม่มีการใช้หมายกันอย่างแพร่หลาย  และในที่สุดก็ค่อย ๆ หมดไปจากระบบการเงินของประเทศ  ในรัชสมัยของพระองค์


**ที่มา จาก
http://www.tv5.co.th/service/mod/heritage/nation/currency
มีเรื่องเกี่ยวกับธนบัตรอย่างครบถ้วนอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 06/06/2008 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "ความลับการมีอายุยืนยาวในญี่ปุ่น  ตอนที่ 2 !!" [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

มาหาความรู้เกี่ยวกับหมายครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

รายการแกล้งคน ฮาๆ ตอน ช่วยบังคับหน่อย

* * * *

View All
<< มิถุนายน 2008 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]


ของสะสมของเพื่อนๆ
พระเครื่อง
9 คน
เหรียญ
40 คน
ธนบัตร
7 คน
แสตมป์
8 คน
ของโบราณ
3 คน
ตุกตา โมเดล
0 คน
วีดีโอ เพลง หนัง ภาพ
3 คน
ของเล่น
0 คน
การ์ดต่างๆ
3 คน
อื่นๆ
3 คน

  โหวต 76 คน