• id-idea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 1329
  • จำนวนผู้ชม : 548707
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
ผ้าม่าน แต่งบ้าน
ไอเดียการ แต่งบ้าน แต่งคอนโด หลากสไตล์ ด้วย ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/curtains
วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2557
Posted by id-idea , ผู้อ่าน : 648 , 09:28:20 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในเดือนกรกฎาคมนี้ พวกเรามีภารกิจร่วมรักษาธรรมชาติกันอีกครั้ง กับInfinity Design forGreenEP.20ครั้ง นี้เราไปปลูกป่าและทำโป่งเทียม กันที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ใครกำลังรอติดตามกิจกรรมดีๆจากพวกเราอยู่ ตามกันมาเลย!

 

Activities for GREEN

ในกิจกรรมครั้งที่ผ่านมา ที่พวกเราInfinityDesignได้ไปร่วมกันปลูกประการังในEP.2 หาดเตยงามชลบุรีครั้ง นี้เราจึงหันไปปลูกป่ากันบ้างและทำโป่งเทียมกันที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ใครกำลังรอติดตามกิจกรรมดีๆจากพวกเราอยู่ ตามกันมาเลย!

 

 

ทำบุญถวายสังฆทาน @ วัดโป่งก้อนเส้า

ทำบุญถวายสังฆทาน @ วัดโป่งก้อนเส้า

 

 

และแล้วพวกเราInfinityDesignก็ ถึงจุดหมายที่ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า  อยากจะบอกว่าที่นี้บรรยากาศดีสุดๆ เป็นธรรมชาติโอบล้อมไปด้วยต้นไม้เล็กใหญ่เต็มไปหมดบนพื้นที่  13,750 ไร่  พื้นที่ดังกล่าวทำหน้าที่เป็นป่ากันชนให้กับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งได้รับการประกาศให้เป็นพื้นที่มรดกโลกจากองค์การ UNESCO เมื่อ พ.ศ.2548  และวันนี้พวกเราจะทำกิจกรรมอะไรดีๆกันที่นี้ ตามกันมาเลย

 

 

ภาพหมู่ทีม Infinity design @ ศูนย์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ภาพหมู่ทีม Infinity design @ ศูนย์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

วันนี้ พวกเราได้พบกับวิทยากร ชื่อ คุณพงษ์ศักดิ์  สมบัติ เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า  ที่จะมาให้ความรู้วิธีการปลูกป่าและการทำโป่งเทียมกัน  โดยครั้งนี้เราจะปลูกป่าด้วยต้นกฤษณาจำนวน 50 ต้น  วิธีการปลูกจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างมาดูกัน

 

 

ฟังการบรรยายจากวิทยากร @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ฟังการบรรยายจากวิทยากร @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

วิธี การปลูกเริ่มแรกเราต้องขุดหลุมลงไปลึกประมาณ 15 – 20 ซ.ม. หลังจากนั้นแกะถุงดำออกแล้ววางไว้ในหลุมคู่กับไม้แล้วนำดินมาหลบหลุมกดดิน ให้แน่นจากนี้เราก็นำเชือกเส้นเล็กๆมาผูกไม้หลักกับต้นกฤษณา เนื่องจากต้นกฤษณายังเล็กอยู่สามารถหักโค่นได้ง่าย

 

 

แกะถุงปลูกต้นกฤษณา @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

แกะถุงปลูกต้นกฤษณา @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

ถัดมาเราจะมารดน้ำให้กับต้นกฤษณาที่เราปลูกกันไว้ทั้ง  50  ต้น  การปลูกป่าในครั้งนี้เราจะผูก แท็ก (Tag)Infinity design for Green Ep.20 : 17/07/14เพื่อเป็นที่ระลึกว่าครั้งหนึ่งพวกเราเคยมาปลูกกันที่นี้กับ ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

รดน้ำต้นกฤษณา @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

รดน้ำต้นกฤษณา @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

หลัง จากเสร็จกิจกรรม “ปลูกป่า” กันแล้ว  เราก็ขอแวะมาถ่ายรูปความประทับใจกันซะหน่อยกับ  คุณพงษ์ศักดิ์  สมบัติ เจ้าหน้าที่ศูนย์ศึกษาธรรมชาติและท่องเที่ยวเชิงนิเวศเจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า และน้องGreen Junior

 

 

ภาพหมู่หลังปลูกป่า @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ภาพหมู่หลังปลูกป่า @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

ต่อ มาพวกเราจะมาทำโป่งเทียมกัน หลายคนอาจสงสัยว่าโป่งเทียมคืออะไรและทำเพื่ออะไร พวกเรามีคำตอบมาบอกกัน วิทยากรบอกว่า โป่ง (Salt Lick) หมายถึง ดินบริเวณที่มีแร่ธาตุสะสมแล้วมีสัตว์ป่ามากินจนเกิดเป็นแอ่งทำเพื่อให้ สัตว์ที่อยู่ในป่าได้มีอาหารเสริมและแร่ธาตุ

 

 

กิจกรรมทำโป่งเทียม @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

กิจกรรมทำโป่งเทียม @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

วันนี้ พวกเราจึงมาทำโป่งเทียมเพื่อให้สัตว์ได้มีอาหารเสริมและแร่ธาตุกินกันวิธี การทำนั้นวิทยากรบอกว่าลำดับแรกเราต้องขุดดินให้เป็นแอ่งก่อนหลังจากนั้นให้ โรยเกลือบนแอ่งที่ขุดไว้  จากนี้เราก็นำก้อน MINERAL BLOCK ที่เป็นอาหารเสริมแร่ธาตุ สำหรับสัตว์ไปวางบนแอ่งแล้วกดลงไปในดิน ป้องกันลมไม่ให้พัดออกไปจากแอ่ง

 

 

วิธีทำโป่งเทียม @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

วิธีทำโป่งเทียม @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

 

หลัง จากที่พวกเราทำภารกิจเพิ่มพื้นที่สีเขียวโดยการปลูกป่ากันไปเรียบร้อยแล้ว  ทิ้งท้ายด้วยภาพหมู่การเดินป่าไปยัง น้ำตกเจ็ดคด  ระยะทางหลากหลายกิโลเมตรจะโหด สนุก มันส์ ฮา แค่ไหนมาดูในภาพข้างล่างกันนี้

 

 

ภาพหมู่เดินป่าเที่ยวชมน้ำตก @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

ภาพหมู่เดินป่าเที่ยวชมน้ำตก @ ศูยน์ศึกษาฯ เจ็ดคด-โป่งก้อนเส้า

 

ถ้าใครยังไม่จุใจสามารถชม ภาพกิจกรรมปลูกป่าเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะหรือติดตามชมผ่านเว็บไซต์ไอเดียแต่งบ้านที่นี่ค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน