• id-idea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 1257
  • จำนวนผู้ชม : 508653
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
ผ้าม่าน แต่งบ้าน
ไอเดียการ แต่งบ้าน แต่งคอนโด หลากสไตล์ ด้วย ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/curtains
วันอาทิตย์ ที่ 22 กันยายน 2562
Posted by id-idea , ผู้อ่าน : 289 , 14:27:52 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

ในช่วงน้ำท่วม และ หน้าฝนนี้ มักมีสัตว์ต่างๆ พากันหนีน้ำ รวมไปถึงสัตว์ที่มีพิษหรืออันตรายด้วยเช่นกัน ซึ่งควรจะต้องระมัดระวัง วันนี้เราจึงมี 5 สัตว์อันตราย ช่วงน้ำท่วมมาฝากเพื่อนๆ  รวมไปถึงวิธีการปฐมพยาบาลเบื้องต้นกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินค่ะ

 

 

 

1. งู

 

ถือเป็นสัตว์ที่พบค่อนข้างบ่อยในช่วงน้ำท่วม ซึ่งมีทั้งแบบมีพิษ และไม่มีพิษ  โดยส่วนใหญ่ที่พบจะเป็น งูเห่า งูเหลือม งูหลาม งูแมวเซา เป็นต้น   เมื่อเกิดน้ำท่วมงูมักจะหนีน้ำขึ้นมาอาศัยอยู่บริเวณที่สูง อย่างต้นไม้ เสาไฟ รวมไปถึงบริเวณตามมุมของบ้านเรือน

 

ฉะนั้นควรหลีกเลี่ยงบริเวณที่เป็นมุมอับ และซอกเหลือบต่างๆ หากมีความจำเป็นที่ต้องมีการเดินลุยน้ำ Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้ใช้ไม้เขี่ยหรือกระทุ้งบริเวณโดยรอบให้น้ำกระจาย เพื่อให้สัตว์ตกใจและหนีไปนั้นเอง

 

ทั้งนี้หากเกิดกรณีฉุกเฉินโดนงูกัด ควรรีบโทรแจ้งสายด่วน 1669 ในทันที   ระหว่างที่รอให้ทำการปฐมพยาบาลเบื้องต้น  โดยใช้เชือกหรือผ้า รัดบริเวณแขน ขา ที่งูกัด โดยรัดเหนือรอยเขี้ยวประมาณ 2-4 นิ้วฟุต

 

เพื่อป้องกันมิให้พิษงูเข้าสู่ร่างกายได้เร็วขึ้น และต้องคลายเชือกหรือผ้า ทุกๆ 15-20 นาที เพื่อป้องกันการขาดเลือด  อีกทั้งไม่ควรให้คนไข้ขยับตัวบ่อย เพราะจะทำให้พิษเข้าสู่ร่างกายได้เร็วเช่นกัน  จากนั้นให้รีบนำส่งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว

 

 

งู

งู

Source by dapurauto

 

 

2. ตะขาบ

 

สัตว์ภัยร้ายที่มีพิษไม่รุนแรงเท่างู แต่ก็ทำให้มีอาการปวด บวมไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งผู้ที่มีอาการแพ้ จะทำให้ใจสั่น ปวดศรีษะ คลื่นใส้ และอาเจียนได้  รวมไปถึงอาการเนื้อตายบริเวณที่โดนตะขาบกัด  โดยสัตว์ชนิดนี้ชอบอาศัยอยู่บริเวณที่ชื้น อย่าง ซากต้นไม้ เป็นต้น

 

สำหรับผู้ที่โดนตะขาบกัด ห้ามเกาแผลโดยเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ  ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด จากนั้นประคบด้วยน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 10 นาที เพื่อลดอาการปวด  สามารถทานยาแก้ปวดอย่าง ยาพาราเซตามอล ร่วมได้ เมื่อเกิดอาการปวด

 

แต่หากไม่ดีขึ้น หรือเกิดการแพ้รุนแรง  มีอาการแน่นหน้าอก หายใจลำบาก หน้ามืด คลื่นใส้ อาเจียน ให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

 

ตะขาบ

ตะขาบ

Source by  everywherewild

 

 

3. แมงป่อง

 

ถึงแม้จะตัวไม่ใหญ่ แต่ก็เป็นสัตว์ที่มีพิษค่อนข้างรุนแรงมาก ซึ่งแมงป่องจะชอบอาศัยอยู่บริเวณที่มืด เช่น โพรงไม้ ใต้ก้อนหิน  หรือขุดรูอยู่ เป็นต้น

 

โดยพิษของแมลงป่องจะมากน้อยแตกต่างกัน บ้างแค่มีอาการ ปวด บวม แต่หากมีอาการรุนแรง อาจส่งผลทำให้หัวใจเต้นเร็ว หายใจเร็ว และความดันโลหิตสูงได้ ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

 

สำหรับวิธีการปฐมพยาบาลเมื่อแมงป่องต่อย จะเหมือนวิธีของตะขาบ คือ ให้ล้างแผลด้วยน้ำสะอาด จากนั้นประคบด้วยน้ำอุ่นครั้งละประมาณ 10 นาที เพื่อลดอาการปวด  สามารถทานยาแก้ปวดอย่าง ยาพาราเซตามอล ร่วมได้ เมื่อเกิดอาการปวด  แต่หากมีอาการแพ้รุนแรงให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

 
 

แมงป่อง

แมงป่อง

 

Source by klimanaturali

 

4. ปลิง

 

เป็นสัตว์ที่ชินกับน้ำ ชอบอาศัยอยู่ในคลอง บึง  กินเลือดเป็นอาหาร   ซึ่งปลิงส่วนใหญ่ที่พบจะเป็น ปลิงควาย หรือปลิงเข็ม  ในกรณีที่ต้องมีการเดินลุยน้ำแนะนำให้แต่งกายให้มิดชิด เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว โดยบริเวณเท้าแนะนำให้หุ้มด้วยถุงพลาสติก ทับกับปลายขากางเกงแล้วรัดด้วยเชือกหรือยาง เพื่อเป็นการป้องกันปลิง

 

แต่หากถูกปลิงเกาะหรือดูดเลือก ห้ามใช้มือดึงออกโดดเด็ดขาด เพราะจะทำให้ปากแผลนั้นใหญ่ยิ่งขึ้น แนะนำให้ใช้น้ำมะนาว มะกรูด หรือน้ำเกลือเข้มข้น ราดลงบนตัวปลิง ก็จะทำให้ปลิงนั้นหลุดออก จากนั้นให้รีบทำความสะอาดแผลด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หรือ แอลกอฮอล์ค่ะ

 

 

ปลิง

ปลิง

Source by rom

 

5. แมลงก้นกระดก

 

ปิดท้ายด้วยแมลงขนาดเล็กที่เพื่อนๆ หลายคนนั้นหวาดกลัวอย่าง แมลงก้นกระดก ซึ่งจะพบได้มากบริเวณใกล้แหล่งน้ำ และบริเวณที่มีแสงไฟ  ซึ่งพิษของมันนั้นค่อนข้างรุนแรงต่อผิวหนัง เพราะจะทำให้เกิดอาการผื่นแดง ตุ่มน้ำ ปวดแสบปวดร้อน คัน และผิวไหม้

 

หากต้องเผชิญกับแมลงก้นกระดกแบบใกล้ชิด หรือมาเกาะที่บริเวณลำตัว ห้ามตี หรือสัมผัสโดยเด็ดขาด เเนื่องจากจะทำให้โดนกัดหรือโดนต่อยได้ อีกทั้งยังทำให้พิษกระจายอีกด้วย ซึ่งสิ่งที่ควรทำนั้น ก็คือ การเป่าให้แมลงนั้นออกไป หรือใช้ผ้า กระดาษปัดออกไป ห้ามใช้มือสัมผัสโดยตรง

 

แต่ในกรณีที่โดนกัดให้รีบล้างด้วยน้ำสะอาด และ พบแพทย์ในทันที ทั้งนี้เพื่อนๆ สามารถดูวิธีการป้องกันแมลงก้นกระดกเข้าบ้านได้ที่นี่เลย   5 วิธีป้องกันแมลงก้นกระดก ให้ห่างจากบ้าน

 

 

แมลงก้นกระดก

แมลงก้นกระดก

Source by benhvienquan11

 

 

เบอร์สายด่วนในกรณีฉุกเฉิน

  • แจ้งเหตุด่วน-เหตุร้ายทุกชนิด โทร. 191
  • สถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ โทร. 1669
  • หน่วยแพทย์กู้ชีพ วชิรพยาบาล โทร. 1554
  • ดับเพลิง สัตว์เข้าบ้าน โทร. 199

 

เพื่อนๆสามารถติดตามเรื่องราว การดูแลรักษาบ้านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ Home Care หรือติดตามชมผ่านเว็บไซต์ไอเดียแต่งบ้าน และเฟสบุ๊ค Infinity Design หากอยากชมสินค้าของแต่งบ้านเจ๋งๆ ก็เข้ามาดูได้ที่ Decor Baza

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 22/09/2019 เวลา : 17.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ตะขาบ... ดูเหมือนจะเคยเข้าบ้าน
แล้ว หาไม่เจอ

ดีที่ไม่เป็นไร...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน