• id-idea
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • วันที่สร้าง : 2013-03-05
 • จำนวนเรื่อง : 1271
 • จำนวนผู้ชม : 514722
 • ส่ง msg :
 • โหวต 20 คน
ผ้าม่าน แต่งบ้าน
ไอเดียการ แต่งบ้าน แต่งคอนโด หลากสไตล์ ด้วย ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/curtains
วันพฤหัสบดี ที่ 24 ตุลาคม 2562
Posted by id-idea , ผู้อ่าน : 391 , 11:59:55 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

หินอ่อน ถือเป็นวัสดุที่มีลวดลายสวยงาม ให้ความหรูหรา และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ปัจจุบันจึงนิยมนำมาใช้ในการตกแต่งห้องในสไตล์ต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหินอ่อน หรือ วัสดุปิดผิวลายหินอ่อน วันนี้เราจึงมี 3 Tips ตกแต่งห้องด้วยลายหินอ่อนไม่ให้ลายตา มาฝากกันค่ะ

 

 

 

 

 

1. วัสดุที่เลือกใช้

 

หลักๆ จะมีอยู่ 3 ประเภทด้วยกัน ซึ่งแต่ละประเภทก็จะมีข้อดี – ข้อเสีย และคุณสมบัติต่างๆ ที่แตกต่างกัน

 

วัสดุหินอ่อน

 

เป็นวัสดุที่มีความเงางาม หรูหรา  โดยส่วนใหญ่นิยมนำไปใช้กรุผนัง ทำ Top โต๊ะ และทำของตกแต่งรูปสลักในแบบต่างๆ แต่ไม่ค่อยนิยมนำมาใช้ปูพื้น

 

ข้อดี

 • ให้ความสวยงาม ด้วยลวดลายที่เป็นธรรมชาติและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว
 • มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่ผุ ไม่บวม
 • สามารถทำความสะอาดได้ง่าย เพียงใช้ผ้าชุบน้ำบิดหมาดเช็ดแล้วตามด้วยผ้าแห้ง

 

ข้อเสีย

 • ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน และ กรด อาทิ น้ำส้มสายชู หากโดนอาจทำให้เกิดเป็นรอยด่างได้
 • หากโดดแสงแดดจัดอาจทำให้สีของหินอ่อนซีดหรือจางได้
 • ราคาค่อนข้างสูง

 

 

วัสดุหินอ่อน

วัสดุหินอ่อน

Source  by  authenticinterior

 
 
วัสดุสังเคราะห์หรือเลียนแบบธรรมชาติ

 

จะเป็นวัสดุที่นำมาใช้ปิดผิวเพื่อความสวยงามและลวดลายที่ต้องการ โดยส่วนใหญ่ที่คุ้นตากันเป็นอย่างดีจะมี 2 ชนิดด้วยกันคือ

 

เมลามีน

 

เป็นการอัดแน่นทับกันหลายๆ ชั้นของกระดาษและทำการเคลือบเงา พร้อมกับพิมพ์ลวดลายต่างๆ ที่มีความใกล้เคียงกับธรรมชาติ โดยส่วนใหญ่นิยมนำไปเคลือบผิวโต๊ะ และชุดครัวต่างๆ

 
ข้อดี

 • ทนความร้อน ความชื้น และรอยขีดข่วน
 • มีราคาถูก

 
ข้อเสีย

 • ติดตั้งยาก ในขั้นตอนการตัด เพราะมีโอกาสที่จะเกิดความเสียหายได้ง่าย
 • มีลวดลายให้เลือกไม่มากนัก เมื่อเทียบกับลามิเนต

 

ลามิเนต

 

เป็นวัสดุที่ใกล้เคียงกับไม้จริง โดยส่วนใหญ่นิยมนำไปปิดทับผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงงานตกแต่งภายใน อย่าง ผนัง เพดาน ฝ้า และเฟอร์นิเจอร์

 

ข้อดี

 • มีลวดลายและโทนสีที่หลากหลาย
 • ทนต่อรอยขีดข่วน และความร้อน
 • ราคาถูก

 
ข้อเสีย

 • มีราคาสูงกว่าเมลามีน

 

 

วัสดุสังเคราะห์หรือเลียนแบบธรรมชาติ

วัสดุสังเคราะห์หรือเลียนแบบธรรมชาติ

Source  by portuguese

 
 
วอลเปเปอร์

 

เป็นวัสดุที่ทำจากกระดาษ นิยมนำมาใช้ตกแต่งผนัง ซึ่งมีหลากหลายลวดลาย โทนสีให้ได้เลือก โดยประเภทของวอลเปเปอร์หลักๆ จะแบ่งได้เป็น 3 ชนิด คือ

 

วอลเปเปอร์กระดาษซึ่งจะมีความคงทนน้อยที่สุดเนื่องจากมีพื้นผิวที่บาง , วอลเปเปอร์ไวนิลจะเป็นที่นิยมมากที่สุด เพราะมีความคงทนที่มากกว่า และวอลเปเปอร์โฟมจะได้ในเรื่องของความสมจริง ดูมิติ

 

ข้อดี

 • ราคาถูก
 • ติดตั้งได้ง่าย
 • มีหลากหลายลวดลาย และ โทนสีให้เลือก

 
ข้อเสีย

 • ไม่ทนต่อแสงแดด เพราะจะทำให้หลุดร่อนได้ง่าย
 • กลัวความชื้น และก่อให้เกิดเชื้อราได้ง่าย
 • ไม่ทนต่อรอยขีดข่วน

 
 

วอลเปเปอร์

วอลเปเปอร์

 

Source  by etsy

 

 

2. Tips การตกแต่งไม่ให้ลายตา

 

การตกแต่งลวดลายหินอ่อนหลักๆ จะเแบ่งออกเป็น 2 รูปแบบด้วยกัน เพื่อความสวยงาย และไม่ทำให้ภายในห้องดูลายตาจนเกินไป

 

ตกแต่งบริเวณผนัง

 

ซึ่งเคล็ดลับการตกแต่งนั้นก็ไม่ยากเลย เพียงตกแต่งแค่เพียงผนังใดผนังหนึ่ง หรือทำเป็นส่วนของไฮไลท์เพื่อสร้างความโดดเด่นและไม่ทำให้ภายในห้องดูลายตาจนเกินไป อาทิ บริเวณหลังโซฟา หลังหัวเตียง เป็นต้น

 

โดยวัสดุที่นำมีตกแต่งสามารถเลือกใช้ได้ตามความชอบไม่ว่าจะเป็นวอลเปเปอร์ หรือ แบบกรุผนัง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ที่ใช้แนะนำให้ใช้เป็นโทนสีเรียบไม่มีลวดลาย เพื่อที่จะไม่แย่งความเด่นของผนังลวดลายหินอ่อน

 

แต่ถ้าหากต้องการตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์ลวดลายหินอ่อน ก็สามารถทำได้แต่ไม่ควรเยอะจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความลายตา และส่งผลให้ลายหินอ่อนแย้งกันเด่นจนทำให้ความสวยงามนั้นลดลงค่ะ

 

 

ตกแต่งบริเวณผนัง

ตกแต่งบริเวณผนัง

Source  by poshpennies

 

 
ตกแต่งบิวท์อิน/เฟอร์นิเจอร์

 

สำหรับเพื่อนๆ คนไหนที่ไม่อยากตกแต่งผนังก็สามารถตกแต่งในส่วนของบิวท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ลวดลายหินอ่อนแทนได้ โดยส่วนใหญ่นิยมตกแต่งบิวท์อินบริเวณหลัง TV.  เคาน์เตอร์ครัว  รวมไปถึงเฟอร์นิเจอลอยตัวอย่างโต๊ะรับประทานอาหาร

 

แต่ทั้งนี้ก็ไม่ควรตกแต่งมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เกิดความลายตาได้เช่นกัน Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้เลือกเฉพาะบิวท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ที่มีขนาดใหญ่เพียง 1 – 2 ส่วนก็เพียงพอ เพื่อสร้างให้เกิดเป็นความโดดเด่น

 

โดยบริเวณในส่วนของผนัง แนะนำให้ใช้เป็นโทนสีพื้นที่ไม่มีลวดลาย เพื่อไม่แย้งความโดดเด่นของบิวท์อินหรือเฟอร์นิเจอร์ลวดลายหินอ่อนนั้นเองค่ะ

 

 

ตกแต่งบิวท์อิน/เฟอร์นิเจอร์

ตกแต่งบิวท์อิน/เฟอร์นิเจอร์

Source  by homegirllondon

 

 

3. Tips การตกแต่งลายหินอ่อนในสไตล์ต่างๆ

 

การนำลวดลายหินอ่อนมาใช้ในการตกแต่งนั้น สามารถเข้าได้กับหลายสไตล์ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับองค์ประกอบโดยรวมไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ ผนัง และของตกแต่งต่างๆ เพราะหินอ่อนไม่เพียงให้แค่ความหรูหรา หากนำไปตกแต่งคู่กับองค์ประกอบอื่นๆ ก็สามารถให้ความรู้สึกอื่นๆ ได้เช่นกัน

 

Luxury Style

 

เริ่มต้นด้วย Luxury Style ซึ่งได้มีการตกแต่งในส่วนของลวดลายหินอ่อนให้มีความโดดเด่น สะดุดตา โดยทำเป็นส่วนของไฮไลท์บริเวณผนัง จับคู่กับเฟอร์นิเจอร์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ที่ช่วยเพิ่มความหรูหราได้เป็นอย่างดี

 

หากสังเกตจะเห็นว่าผนังบริเวณรอบห้องจะใช้เป็นโทนสีพื้นที่ไม่มีลวดลาย เพื่อที่จะให้ผนังหินอ่อนนั้นดูโดดเด่นนั้นเองค่ะ

 
 

Luxury Style

Luxury Style

 

Source  by  te-and-silver-living-room-ideas

 

Modern Style

 

ลวดลายหินอ่อนไม่ได้ให้แค่ความหรูหราเพียงอย่างเดียว แต่ยังให้ความโมเดิร์นได้อีกด้วย เพียงนำไปจับคู่กับโทนสีดำ โดยเน้นเฟอร์นิเจอร์ที่มีความเรียบง่าย รูปทรงเหลี่ยม

 

แต่ทั้งนี้โทนสีของลวดลายหินอ่อนก็ควรแมทช์กับโทนสีของเฟอร์นิเจอร์ อย่าง ขาว ดำ เทา เป็นต้น ซึ่งถือเป็นโทนสีประจำสไตล์โมเดิร์นเลยก็ว่าได้

 

 

Modern Style

Modern Style

Source  by  homestolove

 

 
Cozy Style

 

ความทันสมัยที่มาพร้อมความอบอุ่น โดยการตกแต่งจะเน้นเป็นการคุมโทนสีขาว ครีมและน้ำตาล เพื่อให้ภายในห้องได้บรรยากาศความเป็นธรรมชาติ น่าพักผ่อน โดยได้เพิ่มความโดดเด่นด้วยการติดวอลเปเปอร์ลวดลายหินอ่อนโทนสีขาวครีมบริเวณผนังหัวเตียงค่ะ

 
 

Cozy Style

Cozy Style

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน