• id-idea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 1355
  • จำนวนผู้ชม : 562239
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
ผ้าม่าน แต่งบ้าน
ไอเดียการ แต่งบ้าน แต่งคอนโด หลากสไตล์ ด้วย ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/curtains
วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2563
Posted by id-idea , ผู้อ่าน : 223 , 09:10:48 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การเลือกวัสดุปูพื้นภายในบ้าน ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะปัจจุบันได้มีให้เลือกกันอย่างมากมาย ซึ่งแต่ละแบบก็ให้ความรู้สึก อารมณ์และการใช้งานบริเวณแต่ละห้องที่แตกต่างกันออกไป วันนี้เราจึงมีเคล็ดลับการเลือกวัสดุปูพื้นภายในบ้านให้เหมาะกับแต่ละห้องมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

 

 

 

 

 

มาทำความรู้จักกับวัสดุปูพื้นแต่ละแบบกันค่ะ 

 

 

วัสดุปูพื้น

วัสดุปูพื้น

 

 

1. ไม้จริง ถือเป็นสิ่งที่ใช้กันมายาวนาน ซึ่งจะให้ความรู้สึกถึงความเป็นธรรมชาติมากที่สุดเลยก็ว่าได้  อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความอบอุ่นภายในบ้านได้เป็นอย่างดีอีกด้วย แต่สำหรับการเลือกใช้ไม้จริง สิ่งที่ต้องระวังนั้นก็คือ ปลวก รวมไปถึงการยืดหดของไม้ตามสภาพอากาศค่ะ

 

2. ไม้ลามิเนต คือ สิ่งที่นำมาทดแทนไม้จริง ซึ่งทำจากผงไม้บดผสมสารสังเคราะห์ ถือเป็นวัสดุอีกหนึ่งประเภทที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจาก ทำการติดตั้งได้ง่าย น้ำหนักเบา  มีหลากหลายลวดลายให้เลือก และ ช่วยเพิ่มความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี ส่วนในเรื่องที่ต้องระวังนั้น ก็คือ ความชื้น เพราะอาจทำให้ไม้โป่งพองได้นั้นเองค่ะ

 

3. ไม้ปาร์เก้ คือการนำไม้จริงชิ้นเล็กๆ นำมาเรียงต่อกัน จึงทำให้มีราคาที่ย่อมเยาว์กว่าไม้จริง เนื่องจากสามารถนำส่วนที่เหลือของไม้จริงมาผลิตได้  โดยจะให้ความเป็นธรรมชาติและความอบอุ่นคล้ายๆ กับไม้จริง  ส่วนข้อระวังนั้น คือ หากทำการรื้อ จะทำให้เสียหายเลย  หรือ นำกลับมาใช้ใหม่ได้ค่อนข้างยาก

 

4. กระเบื้องเซรามิก จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ กระเบื้องปูพื้น และกระเบื้องบุผนัง ซึ่งมีทั้งแบบเคลือบมันและไม่เคลือบมัน โดยกระเบื้องชนิดนี้ จะมีสีสันและลวดลายให้เลือกอย่างหลากหลาย แต่จะมีผิวสัมผัสที่เย็น เมื่อเท้าไปโดนจะทำให้รู้สึกเย็นนั้นเอง

 

5. กระเบื้องแกรนิตโต้ ถือเป็นอีกหนึ่งวัสดุที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมาก เนื่องจากมีความแข็งแรง และทนต่อการขีดข่วน มีหลากหลายขนาด และ ลวดลายให้เลือก  แต่จะมีผิวสัมผัสที่เย็น คล้ายกับกระเบื้องเซรามิก ที่เมื่อเท้าไปโดนจะทำให้รู้สึกเย็นค่ะ

 

ุ6. ไวนิล กระเบื้องยาง ซึ่งทำจากยางพีวีซี จะมีลวดลาย สีสันที่ใกล้เคียงกับความเป็นธรรมชาติ  โดยเป็นวัสดุที่สามารถซ่อมแซมได้ง่าย และมีราคาย่อมเยา อีกทั้งยังสามารถกันน้ำได้อีกด้วย ซึ่งหากมีการหลุกร่อนก็สามารถนำกลับมาปูได้ใหม่ดังเดิม แต่วัสดุชนิดนี้ จะไม่ทนต่อการขีดข่วนและแรงกระแทกสักเท่าไหร่ จึงเหมาะกับพื้นที่ ที่ไม่ได้ใช้งานหนักค่ะ

 

7. หินอ่อน/หินแกรนิต เมื่อพูดถึงวัสดุชนิดนี้ ก็ต้องพูดถึงความสวยงาม หรูหรา และ แข็งแรง ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นเลยก็ว่าได้ อีกทั้งยังทนต่อการขีดข่วนได้เป็นอย่างดี ซึ่งหินแกรนิต จะทนได้ดีกว่า หินอ่อน  แต่วัสดุชนิดนี้จะมีราคาค่อนข้างสูงกว่าวัสดุอื่นๆ ค่ะ

 

8. หินขัด สำหรับหินชนิดนี้ ไม่ค่อยนิยมใช้ภายในบ้านเรือน มักจะใช้กับสถานที่สาธารณะต่างๆ   เช่น โรงเรียน สถานที่ราชการ เป็นต้น ซึ่งวัสดุชนิดนี้ จะให้ความแข็งแรงและทนทาน  ซึ่งข้อควรระวัง คือ เรื่องรอยแตกแยกค่ะ

 

 

การเลือกวัสดุปูพื้นให้เหมาะกับแต่ละห้อง 

 

 

1. ห้องนั่งเล่น สำหรับบริเวณภายในห้องนี้ สามารถเลือกใช้ได้เกือบทุกวัสดุเลยก็ว่าได้ ซึ่งจะขึ้นอยู่กับการตกแต่ง  และ บรรยากาศที่ต้องการภายในห้อง

 

โดยบริเวณภายในห้องนั่งเล่น  ถือเป็นห้องที่ไว้สำหรับต้อนรับแขกและเพื่อนๆ ที่จะมาเยือน ซึ่งถือเป็นห้องที่มีการใช้งานค่อยข้างบ่อย พวกเรา Infinity Design ผ้าม่าน จึงแนะนำให้เลือกใช้เป็นวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทาน เพื่อการใช้งานที่ยาวนาน  โดยบรรยากาศภายในห้องควรเน้นความอบอุ่นและความปลอดโปร่งสบายตา เพื่อไม่ให้รู้สึกอึดอัดนั้นเอง

 

ฉะนั้น พื้นที่เลือกควรเป็นแบบเรียบ ที่มีลวดลายไม่มากนัก หรือ จะเลือกลวดลายขนาดใหญ่เพื่อสร้างความโดดเด่ดเพียงจุดใดจุดหนึ่ง  แต่หากจะเน้นในเรื่องของความอบอุ่นและความเป็นธรรมชาติก็สามารถเลือกใช้เป็น วัสดุประเภทไม้ต่างๆ  ได้เช่นกันค่ะ

 

 

ห้องนั่งเล่น

ห้องนั่งเล่น

Source by theghostinmyhome

 

 

2. ห้องครัว ถือเป็นห้องที่เกิดสิ่งสกปรกได้ง่าย ฉะนั้น ควรเลือกวัสดุที่สามารถทำความสะอาดได้ง่าย  ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็น ประเภทกระเบื้อง เนื่องจาก สามารถทำความสะอาดได้ง่าย  ไม่กลัวความชื้น และ รอยขีดข่วนต่างๆ ค่ะ

 

สำหรับในเรื่องของโทนสีกระเบื้อง ที่ควรเลือกใช้ภายในห้องครัวและรวมไปถึงห้องอื่นๆ นั้น เพื่อนๆ สามารถชมเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยค่ะ   การเลือกโทนสีกระเบื้องให้เหมาะกับห้อง

 

 

 

ห้องครัว

ห้องครัว

Source by nomadluxuries

 

 

3. ห้องนอน สำหรับบริเวณภายในห้องนี้  วัสดุปูพื้นที่ใช้นั้น แนะนำว่าควรเลือกเป็น ประเภทไม้ อาทิ  ไม้จริง ไม้ลามิเนต  ไม้ปาร์เก้ และ  กระเบื้องเซรามิก  เป็นต้น  ซึ่งจะให้ความรู้สึกอบอุ่นได้เป็นอย่างดี

 

ส่วนวัสดุประเภท กระเบื้อง และ หิน  จะมีพื้นผิวที่เย็น  เมื่อเทาโดนพื้นจะทำให้รู้สึกเย็น ซึ่งหากนำมาใช้ในบริเวรห้องนอนนั้น อาจทำให้รู้สึกเย็นและตกใจได้  เมื่อเท้าสัมผัสกับพื้น  จึงไม่ค่อนนิยมนำมาใช้ในบริเวณห้องนอน แต่หากเพื่อนๆ ไม่ซีเรียสก็สามารถเลือกใช้ได้ หรือจะแก้ไขโดยการนำพรมมาปูก็ได้เช่นกันค่ะ

 

 

 

ห้องนอน

ห้องนอน

Source by theghostinmyhome

 

 

 

4. ห้องน้ำ ซึ่งเป็นห้องที่ต้องเจอกับความชื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ฉะนั้น วัสดุที่เลือกใช้ควรเป็นวัสดุที่ทนต่อความชื้น ซึ่งไม่เหมาะกับวัสดุประเภทไม้อย่างแน่นอน

 

โดยส่วนใหญ่จะเลือกใช้เป็นประเภทกระเบื้อง แบบหยาบที่มีความหนึดสูง เพื่อลดความเสี่ยงในการลื่น และ การเกิดอุบิติเหตุภายในห้องน้ำค่ะ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน