• id-idea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 1459
  • จำนวนผู้ชม : 663009
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
ผ้าม่าน แต่งบ้าน
ไอเดียการ แต่งบ้าน แต่งคอนโด หลากสไตล์ ด้วย ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/curtains
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2563
Posted by id-idea , ผู้อ่าน : 309 , 10:35:05 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ต้นไม้หรือการจัดสวน ถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ทุกบ้านชอบ เพราะช่วยเพิ่มความร่มรื่น  และ ความสดใสได้เป็นอย่างดี แต่สำหรับบ้านเพื่อนๆ คนไหนที่มีพื้นที่น้อยนั้น ไม่ต้องกังวัลไป เพราะวันนี้เรามีวิธีการปลูกต้นไม้ในพื้นที่จำกัดมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ

 

 

 

 

 

 

1. เลือกตำแหน่งที่แสงแดดเข้าถึง

 

สำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัดในการทำสวนนั้น  แน่นอนว่าย่อมมีการเลือกพื้นที่ ที่ไม่มากนัก แต่ก็ไม่ควรที่จะมองข้าม  โดยหลักๆ จะต้องคำนึงในเรื่องของแสงแดด เนื่องจากเป็นสิ่งสำคัญที่ต้นไม้ต้องการ  ฉะนั้นควรเลือกพื้นที่ ที่ได้รับแสงแดดมากที่สุด  หรือ แสงแดดสามารถส่องผ่านเข้ามาได้

 

โดยตำแหน่งนั้น ควรได้รับแสงแดดประมาณ 6-8 ชั่วโมง  ซึ่งอาจจะมีการย้ายตำแหน่งไปตามช่วงฤดูกาล เพราะ แต่ละฤดูกาลแสงที่ได้รับจะให้ความแตกต่างกันนั้นเอง

 

ส่วนในเรื่องของการจัดวางต้นไม้ Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้นำต้นเตี้ยวางไว้ด้านหน้า  และต้นสูงวางไว้ด้านหลังเพื่อไม่ให้ต้นไม้บังกัน และ ได้รับแสงแดดที่เต็มที่

 

 

เลือกตำแหน่งที่แสงแดดเข้าถึง

เลือกตำแหน่งที่แสงแดดเข้าถึง

Source by  myseedneeds

 

 

2. ใช้ดินที่มีคุณภาพสูง

 

มาดูในส่วนของดินกันบ้าง  สำหรับการจัดสวนในพื้นที่เล็กหรือพื้นที่จำกัดนั้น มักมีการปลูกต้นไม้ไว้ในกระถางหรือพื้นที่ ที่จำกัด   ฉะนั้นดินที่ใช้ปลูก  ควรเลือกดินที่มีคุณภาพสูง เพราะในกระถางมีพื้นที่จำกัด จะทำให้ต้นไม้ไม่สามารถหาสารอาหารอื่นๆ ได้ เหมือนปลูกอยู่ในพื้นดินบริเวณกว้าง

 

 

ใช้ดินที่มีคุณภาพสูง

ใช้ดินที่มีคุณภาพสูง

Source by  oldtownhome

 

 

3. หมั่นใส่ปุ๋ยให้บ่อยครั้ง

 

อย่างที่ได้เกริ่นไปในข้อ 2  ว่าต้นไม้ไม่สามารถหาสารอาหารอื่นๆ ได้  นอกจากสารอาหารที่อยู่ในกระถางหรือบริเวณพื้นที่จำกัดที่เราใช้ปลูกต้นไม้  จึงทำให้ต้องมีการใส่ปุ่ยที่บ่อยครั้งมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเพิ่มสารอาหาร  และ ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ที่ดีมากยิ่งขึ้น

 

สำหรับปุ๋ยที่ใช้นั้น อาจเลือกใช้เป็นปุ๋ยหมัก ผสมเข้ากับดิน ซึ่งถือเป็นการช่วยปรับปรุงให้ดินดีขึ้น และ ปลอดภัยไร้สารเคมีอีกด้วยค่ะ

 

 

หมั่นใส่ปุ๋ยให้บ่อยครั้ง

หมั่นใส่ปุ๋ยให้บ่อยครั้ง

Source by saosis

 

 

4. เลือกพันธุ์ต้นไม้ที่ดี

 

ส่วนในเรื่องของต้นไม้ที่จะปลูกนั้น ควรเลือกพันธุ์ที่ดี หรือ ปลูกได้ง่าย เนื่องจากข้อจำกัดของพื้นที่ จึงทำให้เลือกปลูกต้นไม้ได้ไม่หลายประเภทนัก ซึ่งการที่เพื่อนๆ เลือกพันธุ์ที่ดี หรือ ปลูกได้ง่าย จะทำให้ต้นไม้ตายได้ยาก และ ง่ายต่อการดูแล

 

โดยต้นไม้ที่มักปลูกกันนั้น จะเป็นพืชผักสวนครัว  เพราะปลูกง่าย โตไว ดูแลไม่ยาก และ ที่สำคัญยังสามารถนำมารับประทานได้อีกด้วย  แต่หากเพื่อนๆ  ยังคิดไม่ออกว่าจะปลูกต้นไม้อะไรนั้น  ก็สามารถดูต้นไม้มงคลสวยๆ ได้ที่นี่เลยค่ะ   5 ต้นไม้เสริมดวง เสริมโชค ปลูกแล้วรวย!!

 

 

เลือกพันธุ์ต้นไม้ที่ดี

เลือกพันธุ์ต้นไม้ที่ดี

Source by remodelista

 

 

5. มีการระบายน้ำที่ดี

 

เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว สำหรับในเรื่องของการระบายน้ำ  ไม่ว่าจะปลูกในกระถาง หรือ พื้นที่จำกัดต่างๆ ก็ควรมีการทำช่องไว้สำหรับระบายน้ำ เพื่อกันการเกิดน้ำขังในการรดน้ำต้นไม้นั้นเอง

 

แต่สำหรับการรดน้ำต้นไม้ ก็ควรระมัดระวังเช่นกัน อย่ารดน้ำมากเกินไป เพราะจะทำให้เกิดน้ำขังได้ง่าย เนื่องจากเป็นพื้นที่ขนาดเล็ก จึงทำให้การระบายน้ำค่อนข้างช้า ซึ่งการเกิดน้ำขังอาจส่งผลทำให้ต้นไม้ตายได้ค่ะ

 

 

มีการระบายน้ำที่ดี

มีการระบายน้ำที่ดี

Source by greenmylife.in

 

 

 

6. ปลูกในที่ ที่เคยปลูก

 

การปลูกต้นไม้ในบริเวณพื้นที่ ที่ปลูกมาก่อนนั้น จะทำให้สามารถปลูกต้นไม้ได้ง่ายยิ่งขึ้น  เนื่องจากบริเวณเดิมนั้น จะมีแร่ธาตุหรือสารอาหารหลงเหลืออยู่  โดยต้นไม้ที่มักปลูกนั้น จะเป็นพวกพืชผักสวนครัวค่ะ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน