• id-idea
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2013-03-05
  • จำนวนเรื่อง : 1464
  • จำนวนผู้ชม : 672145
  • ส่ง msg :
  • โหวต 20 คน
ผ้าม่าน แต่งบ้าน
ไอเดียการ แต่งบ้าน แต่งคอนโด หลากสไตล์ ด้วย ผ้าม่าน มู่ลี่ วอลเปเปอร์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/curtains
วันพฤหัสบดี ที่ 23 กันยายน 2564
Posted by id-idea , ผู้อ่าน : 294 , 08:43:50 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สำหรับในช่วงนี้ที่มีฝนตกอยู่บ่อยครั้ง หลายคนอาจมีความกังวล ถึงปัญหาต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น  อย่างการเกิดน้ำรั่วซึมภายในบ้านที่พบกันอยู่บ่อยครั้ง  เรียกได้ว่าเป็นของคู่กันเลยก็ว่าได้  วันนี้เราจึงมี 5 วิธีเตรียมรับมือบ้านรั่วซึมช่วงฝนตกมาฝากเพื่อนๆ กันค่ะ 

 

 

1. ตรวจสอบรอยรั่วซึมและรอยแตกร้าว

 

สิ่งแรกที่ควรปฏิบัตินั้นก็คือ การตรวจสอบรอยรั่วซึมและรอยแตกร้าวตามบริเวณต่างๆ ทั้งภายในและภายนอกบ้าน เพื่อทำการแก้ไข ซ่อมแซมโดยเร็วที่สุด  ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นาน อาจส่งผลเสียมากว่าน้ำรั่วซึม แต่อาจเกิดการทรุดตัวของอาคารหรือบ้านได้นั้นเอง  โดยหลักๆ ที่พบเจอรั่วซึมและรอยแตกร้าวจะมีอยู่ 4 ที่ด้วยกัน คือ

 

  • หลังคา เป็นอันดับต้นๆ ที่พบเจอน้ำรั่วซึมอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งมักเกิดจาก หลังคาเสื่อมสภาพ เนื่องจากใช้งานมาเป็นเวลาที่ยาวนาน จนเกิดเป็นรอยแตก  รวมไปถึงการติดตั้งที่ไม่ถูกวิธีและการเลือกวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐานซึ่งทำให้อายุการใช้งานนั้นสั้นลง  ทั้งนี้แนะนำให้ควรตรวจเช็คหลังคาอย่างน้อยปีละ 2 ครั้ง อีกทั้งอยากให้สังเกตุทุกครั้งเมื่อมีพายุ ลมแรง และพบเศษกระเบื้องหลังคาตกลงมาเป็นสัญญาณชัดเจนว่าน้ำจะรั่วเข้าอย่างแน่นอน

 

 

 

  • ฝ้า สำหรับในส่วนของฝ้าจะมีความเกี่ยวเนื่องมาจากหลังคา ซึ่งหากหลังคารั่ว จะส่งผลกระทบมายังฝ้าด้วยเช่นกัน ซึ่งวิธีการสังเกตง่ายๆ นั้นก็คือ ให้ดูบริเวณฝ้าว่ามีคราบน้ำ หรือฝ้ามีอาการผองหรือไม่ หากมีนั้นแปลว่าหลังคามีการรั่วซึมอย่างแน่นอน และรีบทำการแก้ไขเพื่อป้องกันฝ้าเปื่อยและพังลงมานั้นเอง
  • ผนัง ลักษณะการเช็คจะคล้ายกับฝ้า ซึ่งให้ดูจากคราบน้ำ  การพอง หลุดร่อนของสี และที่สำคัญที่รอยแต่กร้าวที่ต้องเช็คอย่างละเอียด หากพบเจอต้องรีบทำการแก้ไข ซ่อมแซมโดยด่วน
  • ขอบวงกบประตู-หน้าต่าง อีกหนึ่งจุดที่ไม่ควรมองข้าม ซึ่งมักจะเกิดการรั่วซึมบริเวณตามขอบวงกบ เนื่องจากเป็นรอยต่อระหว่างผนังและวงกบประตู-หน้าต่าง นั้นเอง ซึ่งสาเหตุส่วนใหญ่มักเกิดจาก

-  การหลุกร่อน และเสื่อมสภาพของซิลิโคนที่ใช้ยาแนวบริเวณขอบอลูมิเนียม แนะนำให้เปลี่ยนเมื่อผ่านไปหลายปี
 
- ฝุ่นเกาะบริเวณร่องระบายน้ำในวงกบทำให้เกิดน้ำขังและอาจจะไหลมาตามรอยต่อของขอบวงกบเข้ามาได้

 
 

ตรวจสอบรอยรั่วซึมและรอยแตกร้าว

ตรวจสอบรอยรั่วซึมและรอยแตกร้าว

 

Source by forthepeople

 

 

2. เช็ครอยต่อส่วนต่อเติมต่างๆ

 

สำหรับบ้านเพื่อนๆ ท่านไหนที่มีการต่อเติมโครงสร้างออกจากตัวบ้าน อาทิ หลังคาโรงจอดรถ กันสาด และห้องต่างๆ   ควรเช็คบริเวณที่มีการเชื่อมต่อกันระหว่างผนังกับโครงสร้างที่ต่อเติม เพราะในส่วนนี้จะมีรอยต่อ ซึ่งอาจเกิดเป็นช่องว่าง และส่งผลทำให้น้ำรั่วซึมได้
 
ทั้งนี้การต่อเติมไม่ควรทำระดับความสูงที่ชิดกับบริเวณขอบวงกบมากจนเกินไป และควรทำ slope ไม่ต่ำกว่า 5 องศา เพื่อป้องกันน้ำขังและไหลย้อนเข้าภายในบ้านนั้นเอง

 

 

เช็ครอยต่อส่วนต่อเติมต่างๆ

เช็ครอยต่อส่วนต่อเติมต่างๆ

Source by deardesigner

 

3. เช็ควัสดุ ความแข็งแรงของหลังคา

 
ไม่ใช่แค่เช็คในส่วนของรอยแตกร้าวเพียงอย่างเดียว แต่ควรเช็คในเรื่องของตัวอุปกรณ์ที่ใช้ยึดหลังคา อย่างน็อต ซึ่งต้องไม่เสียหายและยึดล็อกกับหลังคาได้เป็นอย่างดี ให้มีความแน่นหนาแข็งแรง เพื่อป้องกันการหลุด หรือปลิว ในขณะที่เกิดลมกระโชกแรง

 

 

เช็ควัสดุ ความแข็งแรงของหลังคา

เช็ควัสดุ ความแข็งแรงของหลังคา

Source by vandyck-dakwerken.be

 

4. ทำความสะอาดรางน้ำฝนและท่อระบายน้ำอย่าให้อุดตัน

 

ในส่วนของข้อนี้หลายคนมักมองข้าม ซึ่ง Infinity Design ผ้าม่าน แนะนำให้ทำความสะอาดรางน้ำฝนและท่อระบายน้ำ เพื่อการระบายน้ำที่ดี เพราะส่วนใหญ่มักจะมีเศษไม้  ใบไม้ ติดอยู่ ซึ่งส่งผลทำให้เกิดการอุดตัน
 
สำหรับวิธีการแก้ไขเบื้องต้นจะมีการทำตะแกรงครอบบริเวณด้านบนของราง เพื่อไม่ให้ใบไม้และเศษไม้นั้นเข้าไป แต่ทั้งนี้ก็ควรที่จะหมั่นทำความสะอาดด้านบนตะแกรง เพราะวิธีนี้เป็นเพียงแค่การลดโอกาสการอุดตันที่น้อยกว่าเท่านั้นเอง ยังไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่าง 100%

 
 

ทำความสะอาดรางน้ำฝนและท่อระบายน้ำอย่าให้อุดตัน

ทำความสะอาดรางน้ำฝนและท่อระบายน้ำอย่าให้อุดตัน

 

Source by cleanproguttercleaning

 

5. ตัดแต่งต้นไม้

 

ปิดท้ายด้วยการตัดแต่งต้นไม้ ซึ่งถือเป็นอีกสิ่งที่สำคัญ โดยเฉพาะบ้านเพื่อนๆ ที่มีต้นไม้ใหญ่  ควรตัดแต่งกิ่ง  และทำการยึดบริเวณลำต้นให้เรียบร้อย แข็งแรง เพื่อป้องกันต้นไม้ล้ม เมื่อเกิดลมกระโชกแรง

 

 

ตัดแต่งต้นไม้

ตัดแต่งต้นไม้

Source by finegardening

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน