• สายธาร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : phongkorn98@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-04-09
  • จำนวนเรื่อง : 34
  • จำนวนผู้ชม : 203470
  • จำนวนผู้โหวต : 752
  • ส่ง msg :
  • โหวต 752 คน
<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 8 กรกฎาคม 2552
Posted by สายธาร , ผู้อ่าน : 4352 , 02:10:40 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โ อ เ ค...เนชั่น....ปลอดเหล้า...เข้าพรรษา

ธรรมะสวัสดี แด่เพือนบล็อกเกอร์ โอเคเนชั่นที่รักทุกท่าน

เอนทรี่นี้ ได้ภาพใหม่ล่าสุด จากการที่ได้มีโอกาสไปเวียนเทียน เมื่อตอนหัวค่ำ

ที่วัด ข้างบ้าน คือ วัดมโนรม อ่าวอุดม ชลบุรีครับ

ตอนแรก ตั้งใจจะลง ภาพและเรื่องราว การไปข้ามสะพานบุญ งานไถ่โค

ที่บ้านคุณจ่าจินต์ ที่สายธารได้ไปร่วมงานบุญใหญ่ ก่อนเข้าพรรษา มาด้วย

จึงขอนำเสนอเรื่อง วันเข้าพรรษา ก่อนตามวันเวลา ที่มาถึงพอดีครับ

วันเข้าพรรษา หรือ การเข้าพรรษา เป็นข้อปฏิบัติสำหรับพระสงฆ์โดยเฉพาะ ซึ่งพุทธศาสนิกชนถือเป็นโอกาสอันดีที่จะบำเพ็ญกุศลแก่พระสงฆ์ที่จำพรรษาและตั้งใจปฏิบัติธรรมเพื่อละเว้นสิ่งไม่ดีเพื่อพยายามประกอบความดีในช่วงนี้อีกด้วย

สำหรับในปี พ.ศ. 2552 นี้ วันเข้าพรรษาจะตรงกับ วันพุธที่ 8 กรกฎาคม ตามปฏิทินสุริยคติ

วันเข้าพรรษา เป็นวันสำคัญในพุทธศาสนาวันหนึ่ง ที่พระสงฆ์เถรวาทจะอธิษฐานว่าจะพักประจำอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง ตลอดระยะเวลาฤดูฝนที่ มีกำหนดเป็นระยะเวลา 3 เดือน ตามที่พระธรรมวินัยบัญญัติไว้ โดยไม่ไปค้างแรมที่อื่น หรือที่เรียกติดปากกันโดยทั่วไปว่า จำพรรษา (" พรรษา" แปลว่า ฤดูฝน, "จำ" แปลว่า พักอยู่) พิธีเข้าพรรษานี้ถือเป็นข้อปฏิบัติสำหรับพระสงฆ์โดยตรง ละเว้นไม่ได้ ไม่ว่ากรณีใด ๆ ก็ตาม การเข้าพรรษาตามปกติเริ่มนับตั้งแต่วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปี (หรือเดือน 8 หลัง ถ้ามีเดือน 8 สองหน) และสิ้นสุดลงในวันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11 หรือวันออกพรรษา

วันเข้าพรรษา (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8) หรือเทศกาลเข้าพรรษา (วันแรม 1 ค่ำ เดือน 8 ถึง วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 11) ถือได้ว่าเป็นวันและช่วง เทศกาลทางพระพุทธศาสนาที่สำคัญเทศกาลหนึ่งในประเทศไทย โดยมีระยะเวลาประมาณ 3 เดือนในช่วงฤดูฝน โดยวันเข้าพรรษาเป็น วันสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่ต่อเนื่องมาจากวันอาสาฬหบูชา (วันขึ้น 15 ค่ำ เดือน 8) ซึ่งพุทธศาสนิกชนชาวไทยทั้งพระมหากษัตริย์และคน ทั่วไปได้สืบทอดประเพณีปฏิบัติการทำบุญในวันเข้าพรรษามาช้านานแล้วตั้งแต่สมัยสุโขทัย

สาเหตุที่พระพุทธเจ้าทรงอนุญาตการจำพรรษาอยู่ ณ สถานที่ใดสถานที่หนึ่งตลอด 3 เดือนแก่พระสงฆ์นั้น มีเหตุผลเพื่อให้พระสงฆ์ได้หยุด พักการจาริกเพื่อเผยแพร่ศาสนาไปตามสถานที่ต่าง ๆ ซึ่งจะเป็นไปด้วยความยากลำบากในช่วงฤดูฝน เพื่อป้องกันความเสียหายจากการอาจ เดินเหยียบย่ำธัญพืชของชาวบ้านที่ปลูกลงแปลงในฤดูฝน และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง ช่วงเวลาจำพรรษาตลอด 3 เดือนนั้น เป็นช่วงเวลาและ โอกาสสำคัญในรอบปีที่พระสงฆ์จะได้มาอยู่จำพรรษารวมกันภายในอาวาสหรือสถานที่ใดสถานที่หนึ่ง เพื่อศึกษาพระธรรมวินัยจากพระสงฆ์ ที่ทรงความรู้ ได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และสร้างความสามัคคีในหมู่คณะสงฆ์ด้วย

ในวันเข้าพรรษาและช่วงฤดูพรรษากาลตลอดทั้ง 3 เดือน พุทธศาสนิกชนชาวไทยถือเป็นโอกาสอันดีที่จะบำเพ็ญกุศลด้วยการเข้าวัดทำบุญ ใส่บาตร ฟังพระธรรมเทศนา ซึ่งสิ่งที่พิเศษจากวันสำคัญอื่น ๆ คือ มีการถวายหลอดไฟหรือเทียนเข้าพรรษา และผ้าอาบน้ำฝน (ผ้าวัสสิกสาฏก) แก่พระสงฆ์ด้วย เพื่อสำหรับให้พระสงฆ์ได้ใช้สำหรับการอยู่จำพรรษา โดยในอดีต ชายไทยที่เป็นพุทธศาสนิกชนเมื่ออายุครบบวช (20 ปี) จะนิยมถือบรรพชาอุปสมบทเป็นพระสงฆ์เพื่ออยู่จำพรรษาตลอดฤดูพรรษากาลทั้ง 3 เดือน โดยพุทธศาสนิกชนไทยจะเรียกการบรรพชา อุปสมบทเพื่อจำพรรษาตลอดพรรษากาลว่า "บวชเอาพรรษา"

การถือปฏิบัติประเพณีการบำเพ็ญกุศลเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษาในประเทศไทย

การถือปฏิบัติประเพณีการบำเพ็ญกุศลเนื่องในเทศกาลเข้าพรรษาในประเทศไทย สันนิษฐานว่าเริ่มมีมาแต่แรกที่รับพระพุทธศาสนาเถรวาทเข้ามาในดินแดนประเทศไทย ซึ่งอาจมีปฏิบัติประเพณีนี้มาตั้งแต่สมัยทวาราวดี แต่มาปรากฏหลักฐานชัดเจนว่าชาวไทยได้ถือปฏิบัติในการบำเพ็ญกุศลในเทศกาลเข้าพรรษาในสมัยกรุงสุโขทัยเป็นราชธานี ดังปรากฏความในศิลาจารึกหลักที่ 1 (ด้านที่ 2) ดังนี้

... คนในเมืองสุโขทัยนี้ มักทาน มักทรงศีล มันโอยทาน พ่อขุนรามคำแหงเจ้าเมืองสุโขทัยนี้ ทังชาวแม่ชาวเจ้า ท่วยปั่วท่วยนาง ลูกเจ้าลูกขุน ทังสิ้นทังหลายทังผู้ชายผู้ญีง ฝูงท่วยมีศรัทธาในพระพุทธศาสน ทรงศีลเมื่อพรรษาทุกคน เมื่อโอกพรรษากรานกฐินเดือนณื่งจี่งแล้ว เมื่อกรานกฐิน มีพนมเบี้ย มีพนมหมาก มีพนมดอกไม้ มีหมอนนั่งหมอนโนน บริพารกฐิน โอยทานแล่ปีแล้ญิบล้าน ไปสูดญัตกฐินเถิงอไรญิกพู้น เมื่อจักเข้ามาเวียง เรียงกันแต่อไรญิกพู้นเท้าหัวลาน ดมบังคมกลองด้วยเสียงพาทย์เสียงพีณ เสียงเลื้อนเสียงขับ ใครจักมักเล่น เล่น ใครจักมักหัว หัว ใครจักมักเลื้อน เลื้อน เมืองสุโขทัยนี้มีสี่ปากปตูหลวง เที้ยรย่อมคนเสียดกัน เข้ามาดูท่านเผาเทียนท่านเล่นไฟ เมืองสุโขทัยนี้มีดั่งจักแตก ...

นอกจากนี้ในหนังสือตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์ยังได้กล่าวถึงการเทศกาลเข้าพรรษาในสมัยสุโขทัยไว้อีกว่า "เมื่อถึงวันขึ้น ๑๔ ค่ำ ทั้งทหารบก และทหารเรือก็จัดขบวนแห่เทียนจำนำพรรษา ทั้งใส่คานหาบไปและลงเรือ ประดิษฐานอยู่ในบุษบกทองคำ ประดับ ธงทิว ตีกลอง เป่าแตรสังข์ แห่ไป ครั้นถึงพระอารามแล้วก็ยกต้นเทียนนั้นเข้าไปถวายในพระอุโบสถ หอพระธรรมและพระวิหาร จุดตามให้สว่างไสวในที่นั้น ๆ ตลอด ๓ เดือน ดังนี้ทุกพระอาราม" ซึ่งตำรับท้าวศรีจุฬาลักษณ์นั้นสันนิษฐานว่าแต่งขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์โดยมี ตามความที่สมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ ได้ทรงอธิบายเกี่ยวกับเค้าโครงของหนังสือนี้ว่าแม้มีเค้าโครงมาจากสมัยสุโขทัย แต่รายละเอียดมีการแต่งเสริมกันขึ้นมาในสมัยอยุธยาหรือรัตนโกสินทร์ตอนต้น

อย่างไรก็ตาม การเทศกาลเข้าพรรษามีคู่กับสังคมไทยทั้งสถาบันพระมหากษัตริย์และประชาชนมาช้านาน ดังปรากฏว่าชาวพุทธในชนบทส่วนใหญ่นิยมเข้าวัดเพื่อบำเพ็ญบุญกุศลฟังพระธรรมเทศนาเป็นจำนวนมากในช่วงเข้าพรรษา ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความศรัทธาของชาวพุทธในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี ที่ได้ร่วมใจกันสืบทอดประเพณีนี้มาจนปัจจุบัน

ประเพณีเนื่องด้วยการเข้าพรรษาในประเทศไทย

ในประเทศไทยมีประเพณีมากมายที่เกี่ยวข้องกับการเข้าจำพรรษาของพระสงฆ์ไทยมาช้านาน ดังปรากฏประเพณีมากมายที่เกี่ยวกับการเข้าจำพรรษา เช่น ประเพณีถวายเทียนพรรษา แก่พระสงฆ์เพื่อจุดบูชาตามอารามและเพื่อถวายให้พระสงฆ์สามเณรนำไปจุดเพื่ออ่านคัมภีร์ทางพระพุทธศาสนาในระหว่างเข้าจำพรรษา ประเพณีการถวายผ้าอาบน้ำฝน หรือผ้าวัสสิกสาฏก แก่พระสงฆ์ก่อนเข้าพรรษา เพื่อให้พระสงฆ์นำไปใช้สรงน้ำฝนในพรรษา และโดยเฉพาะอย่างยิ่งงานที่พุทธศาสนิกชนไทยถือว่าเป็นงานบุญใหญ่ประจำปีคือ ประเพณีถวายผ้ากฐิน ที่จัดหลังพระสงฆ์ปวารณาออกพรรษา เพื่อถวายผ้ากฐินแก่พระสงฆ์ที่จำครบพรรษาจะได้กรานและได้รับอานิสงส์กฐิน เป็นต้น

ความเข้าใจผิดเกี่ยวกับการเรียกเทียนพรรษา,ผ้าจำนำพรรษาและผ้าอาบน้ำฝน

ในปัจจุบันปรากฏว่ามีการเรียกสิ่งของที่ถวายทานเนื่องด้วยการเข้าพรรษา โดยใช้คำเรียกที่ผิดอย่างกว้างขวางเช่น เรียกเทียนที่ถวายแก่พระสงฆ์ว่า เทียนจำพรรษา หรือเทียนจำนำพรรษา หรือเรียกผ้าอาบน้ำฝน (ผ้าสบง) ที่ถวายแก่พระสงฆ์ว่าเป็นผ้าจำนำพรรษา ซึ่งทั้งสองคำข้างต้นเป็นคำเรียกที่ผิด โดยสาเหตุอาจมาจากการเรียกสับสนกับผ้าจำนำพรรษา ที่ปรากฏความในพระวินัยปิฎก มหาวรรค ซึ่งผ้าจำนำพรรษานั้นเป็นผ้าจีวรที่ปกติจะถวายแก่พระสงฆ์ที่อยู่จำครบพรรษาและออกพรรษาแล้ว โดยไม่มีความเกี่ยวข้องกับผ้าอาบน้ำฝนและเทียนพรรษาแต่ประการใด

อย่างไรก็ดี คำว่าจำนำนั้น สามารถหมายถึง ประจำ หรือก็คือสิ่งของที่ถวายเป็นประจำเฉพาะการเข้าพรรษา ซึ่งก็คือ ผ้าอาบน้ำฝนและเทียนพรรษาก็ได้เช่นกัน แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การใช้คำเรียกผ้าจำนำพรรษาโดยหมายถึงผ้าอาบน้ำฝนนั้น อาจสร้างความสับสนกับผ้าจำนำพรรษาตามพระวินัยปิฎกได้ ซึ่งควรเรียกให้ถูกต้องว่า ผ้าอาบน้ำฝน (วัสสิกสาฎก), ผ้าจำนำพรรษา (วัสสาวาสิกสาฏก) และเทียนพรรษา ตามลำดับ

ขอบคุณ อ้างอิงข้อมูลจาก Wikipedia

ตัวอย่างภาพ....เส้นทางบุญอันยิ่งใหญ่ ไถ่โค บ้านคุณจ่าจินต์ เอนทรี่ต่อไป...


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 78
สมดุล วันที่ : 26/10/2009 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

(0)
In Google search of the ‘ N-Function ’ creates a new life to Thai Farmers. How to raise the National Infrastructure Economy? With the Atomic Technology working most likely the Nuclear Agriculture Visit… http://www.ainews1.com
ความคิดเห็นที่ 77
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

พี่จะออกพรรษาแล้วค่ะ แหะ ๆ

ความคิดเห็นที่ 37
สายธาร วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 20.01 น.
http://www.oknation.net/blog/cyberfrogy
http://www.oknation.net/blog/DigitalTour สายธาร OK NATURE @ SAVE NATURE SAVE LIFE


มาอินเดีย....บ่อยๆ ยังไม่ได้กินโรตีเลย อะครับ.....
*************************************************************
ปากซอยเลยพี่ตอนนี้น่าจะยังขายไม่หมด อิอิอิ


.... มาชวนมาเชิญ ไปเพลิน เดินอินเดีย

India here I am.......... KhaJuraho Group of Monuments a World Heritage :: Varaha Temple - Nandi Shrine and Lakshmi Temple แห่งนารายณ์อวตาร

http://www.oknation.net/blog/winsstars/2009/07/21/entry-1
ความคิดเห็นที่ 76
Cat@ วันที่ : 21/07/2009 เวลา : 02.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
...

.

เชิญนะค่ะ
เชิญชม
สามสาว พาเทียวกรุงเบอลิน
สามสาว สะอึก ทัวส์ เมืองเบอลินจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 75
วิตามินบี วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 22.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/babymind
VitaMin B @ OK Nature  Save Nature Save Life  

(0)

สาธุค่ะลุง
ความคิดเห็นที่ 74
จ่าจินต์ วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
หายป่วยยังครับผม...
ความคิดเห็นที่ 73
หมีปิศาจ วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 11.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

(0)
อนุโมทนาบุญด้วยครับพี่ ถ้าพี่จะงดเหล้าเข้าพรรษาด้วยนะ

แต่ความจริงที่ผมต้องสารภาพเลย ผมไม่เคยจำได้เลยว่า
พรรษา แปลว่า ฤดูฝน
ความคิดเห็นที่ 72
Cat@ วันที่ : 20/07/2009 เวลา : 03.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)

มาดูคนเปงหวัดหางหมู
ความคิดเห็นที่ 71
คนในแผ่นดิน วันที่ : 18/07/2009 เวลา : 20.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ninja45
เขียนไม่เก่ง แต่อยากเขียน

(0)
แม้จะมาช้า ก็ขออนุโมทนาบุญด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 70
Cat@ วันที่ : 18/07/2009 เวลา : 06.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
มาสาย เลยวันนี้ไปดูหนังแฮรรีมา
แต่ก็ยัง มาป่วน
ก๊ากกก เลือดป่วนมัน แรง อิๆๆ

ขอเชิญ ชวนอ่านตอน
มิติต่างเวลา ปราสาทเขาพนมรุ้งแดนฝันหวาน ( Cat@ )
ความคิดเห็นที่ 69
เพชรชมพู วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 12.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pinkdiamond
                      

(0)
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 68
ครูเก๋ วันที่ : 17/07/2009 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/clear
www.facebook.com/callmeclear

(0)
เข้าพรรษา งดอัพบล็อกด้วยเหรอคะ
ความคิดเห็นที่ 67
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

(0)
ดีจังคะ ได้ไปทำบุญด้วย ตั้งใจจะไปทำบุญเหมือนกัน แต่ยุ่งเรื่องบ้าน จนไม่มีเวลาเลยค่ะ นี่ก็กำลังจะหาโอกาสไปทำบุญบ้างค่ะ
ความคิดเห็นที่ 66
Cat@ วันที่ : 16/07/2009 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
มาแล้วค่ะ

ตอน บุกวัดบ้านด่าน ..ไม่ใช่วัดหน้าด้าน อึบบบบ

โปรดติดตาม นะค่ะ
ความคิดเห็นที่ 65
Cat@ วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 02.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
เจอหวัดหางหมู

ขอให้หายเร็วๆ
...................

มาแหระ
วันนี้แม่แคท เล่าสองเรืองเลยนะค่ะ
เพราะว่ามีคนคอยภาพ
เลยต้องเร่งลงสองเรืองง

มาแย้ว สามสาว มารายงานตัว จ๊ะ
กับ
One Night ที่โอยั๊ว ย้อน รอยรัก ...กับ เรืองนี้ อีกครั่ง
ความคิดเห็นที่ 64
ทิวสน วันที่ : 15/07/2009 เวลา : 00.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

(0)
ขอบคุณพระเจ้า ที่ไม่เคยดื่มครับ

และขอบคุณสำหรับความรู้ครับพี่
ความคิดเห็นที่ 63
kruhnoi วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kruhnoi
You're my destiny !!!.        (kruhnoi ครูหน่อย)...

(0)

ขอบคุณสำหรับความรู้ค่ะ..
ความคิดเห็นที่ 62
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 13.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ความคิดเห็นที่ 37
สายธาร วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 17.43 น.
http://www.oknation.net/blog/cyberfrogy
http://www.oknation.net/blog/DigitalTour สายธาร OK NATURE @ SAVE NATURE SAVE LIFE


เทพธิดาจำแลง .....น้องสายลม จำแลงมาจากอินเดีย....หรือเปล่าครับ
*****************************************************
สงสัยเหมือนกันพี่ หลัง ๆ นี่พลุ้ย ซะไม่มีอ่ะ

ขอบคุณค่ะที่แวะมาเยี่ยมกัน


ตอนนี้มาชวนไปดูศิลปสถาปัตย์และเรื่องราวใน Khajuraho ไปพราง ๆ ก่อน

ถ้าว่างเรียนเชิญนะค่ะ

Vamana Temple บูชากาล อวตารวิษณุ
http://www.oknation.net/blog/winsstars/2009/07/13/entry-2

กว่าจะ World Heritage
http://www.oknation.net/blog/winsstars/2009/07/14/entry-1

ความคิดเห็นที่ 61
Cat@ วันที่ : 14/07/2009 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ป่วยเปงโรคหวัดหมูป่าาาว เนี้ย
เปงหวงงง

...........................

เชิญ คะ่
เชิญทุกวัน ก๊ากก
ก็ เรืองมันฮอท
กำลังอยากเล่า ทนหน่อยค๊า

ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน กับรถไฟเท่งทึ้ง ไทรโยคน้อย Cat@
ความคิดเห็นที่ 60
เคียงดิน วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
จุมพิต รักษาอาหารเป็นพิษ ไม่ได้ แต่จุมพิต รักษาอาการ หิวรักได้ค่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 59
เคียงดิน วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
จุมพิต รักษาอาหารเป็นพิษ ไม่ได้ แต่จุมพิต รักษาอาการ หิวรักได้ค่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 58
จ่าจินต์ วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
มารออ่าน
เรื่องใหม่อยู่ครับพี่สายธาร..
ความคิดเห็นที่ 57
Cat@ วันที่ : 13/07/2009 เวลา : 02.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ขอให้หายเร้วๆนะค่ะ

....
เชิญๆๆ
ลงเรืองใหม่จ๊ะ
ท่องไปไทยแลนด์ แบบแคทๆสิค่ะ ตอน ตำบลหนองขาว จังหวัดกาญจนบุรี ( Cat@ )
ความคิดเห็นที่ 56
mukmik วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raweekorn

(0)
หวัดดีคับพี่แจ็คกี้
ได้ข่าวว่าเปื่อยอยู่
รีบหายไวๆ นะพี่
ยังมีคนอยากใช้บริการพี่อยู่เด้อ คริคริคริ
(ทะลึ่งเหมือนใครหว่า???)

ปล. อยากไปนั่งสมาธิที่วัดน่ะ
ความคิดเห็นที่ 55
อะหนึ่ง วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 16.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

(0)
เพลงไพเราะ
ความคิดเห็นที่ 54
เกริกบุระวนะวงศ์วรวิวัฒน์ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/cottonhut
 เธอเคยไหมฟังเสียงในใจร่ำร้อง  ถ้วนทั่วทุกท่วงทำนองของถ้อยคำ 

(0)
เยี่ยมบ้าน
ชื่นใจ
เย็นตา
รับพรรษา
พอดีเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 53
Cat@ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
สิ้นปี หรือไม่ก็ ต้นปี
จะ ย่องไปไทยคนเดี่ยว
จูงมือเลขา ไป ถือศีลสามวันดีไหม๊ เนี้ยยย
ความคิดเห็นที่ 52
Cat@ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 13.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ความคิดเห็นที่ 59
สายธาร

ลูกพี้ แคทก็แซวไปงั่นๆๆ แหระ
ไม่ได้ลูกพี่ ป่านนี้ แคทคงไปไม่ถึง งาน ไถ่โค่แน่ๆๆ

บุญคุณ ต้องทดแทน
งานนี้ จะไม่ลืม เล้ย เจ้าค่ะ

รักลูกพี้ที่ซู๊ด
เอาใจหน่อย เดี่ยวไข้หมูเล่นงานลูกพี้
ความคิดเห็นที่ 51
wadwangnoy วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

(0)
ความสำคัญ "นโม"
ความคิดเห็นที่ 50
เคียงดิน วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
ยามดึกค่ะ ดาวเต็มฟ้าค่ะ
ความคิดเห็นที่ 49
Cat@ วันที่ : 12/07/2009 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
ดูแลสุขภาพนะค่ะ

..

มารายงานตัวจ๊ะ

สือรัก ผ่านสี่จอ..เรืองจริงไม่อิงนิยาย .. ( Cat@ )
ความคิดเห็นที่ 48
Cat@ วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
รออ่านเรืองใหม่ค่ะลูกพี้
ความคิดเห็นที่ 47
ครูแดง วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

(0)
-อนุโมทนาบุญค่ะคุณสายธาร
ความคิดเห็นที่ 46
Bigben วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 01.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Bigben
ฝากเนื้อฝากตัวฝากหัวและฝากไส้

(0)
... สวัสดีค่ะ อนุโมทนาบุญ เข้าพรรษา เข้าถึงธรรมค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 45
ting วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
มีร้านเนตของตัวเองเหรอคะ
ความคิดเห็นที่ 44
จ่าจินต์ วันที่ : 10/07/2009 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
รออ่านเส้นทางบุญ
บ้านจ่าอยู่ครับ..พี่สายธาร..
ความคิดเห็นที่ 43
เคียงดิน วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 21.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

(0)
งั้น คืนนี้อดดดดดดดดดด
ความคิดเห็นที่ 42
INDYLOVE วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

(0)
อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
ความคิดเห็นที่ 41
minmint วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paradiso

(0)
minmint ได้ไปทำบุญ 9 วัด ใน 4 จังหวัดกับผู้ใหญ่ที่นับถือชวนเข้าวัดด้วยค่ะพี่สายธาร แล้วเมื่อวันก่อนจะไปเวียนเทียนที่วัดพระศรีฯ บางเขน ปรากฏว่าฝนตก เลยเปลี่ยนแผน หาอาหารเวียตนามเจ้าอร่อยแถวนั้นทานแล้วกลับบ้าน

ชอบรูปที่มีใบเสมาเป็นโฟร์กราวน์ กับรูปถ่ายพระด้านหลัง ผ่านกรอบหน้าต่าง เห็นแล้วอยากมีโอกาสเวียนเทียนกับพี่จังนะ ไม่ได้พบกันนานแล้ว คิดถึงพี่นะคะ.
ความคิดเห็นที่ 40
ป้ารุ วันที่ : 09/07/2009 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paaru

(0)
อนุโมทนากับเรื่องราวดี ๆ ค่ะ
ความคิดเห็นที่ 39
ครูติ๋ว วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 22.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/romrawin
 รักความไทย ใส่ใจคนรอบข้าง

(0)
สาธุๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 38
khunphai วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

(0)
หนาแน่นไปหมดเลยคะ
ทำบุญกันเยอะๆๆ
ชีวิตได้มีความสุข
สาธุๆๆๆ
ความคิดเห็นที่ 37
wansuk วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

(0)
ปลอดเหล้า ช่วงเข้าพรรษา นะคะชาวโอเค

อนุโมทนาบุญทุกท่านค่ะ
ความคิดเห็นที่ 36
Cat@ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
มาฟัง เสียงดีๆๆ
ความคิดเห็นที่ 35
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

(0)
เอนทรีนี้มาทันพอดี ไม่ต้องไปค้นตำตอบมาตอบลูก

ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 34
ย่าดา วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 20.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dada
วิญญานอิสระโบยบิ http://www.oknation.net/blog/freesoultofly

(0)
สาธุ ย่าไปเวียนเทียนที่วัดธาตุทองที่อยู่ใกล้บ้านย่าจ๊ะ
ความคิดเห็นที่ 33
ting วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
ขอบคุณอีเมลล์ที่ส่งข้อคิดดีๆมาให้อ่าน

อิ่มบุญนะคะ
ความคิดเห็นที่ 32
feng_shui วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

(0)
ธรรมะสวัสดี ค่ะ
.
ความคิดเห็นที่ 31
รัฐศิริ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rutdy

(0)
วันพระปีนี้ยังไม่มีโอกาสไปเวียนเทียนเลยครับ
ความคิดเห็นที่ 30
singlemom99 วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 19.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MotherandSon

(0)
อนุโมทนาบุญค่ะ
ความคิดเห็นที่ 29
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

(0)

ว่าจะไปเวียนเทียนเหมือนกันค่ะ หัวค่ำฝนดันตกเสียได้ หลานเพิ่งหายจากไม่สบาย เลยไม่ได้ไปเลย อนุโมทนาบุญด้วยนะค่ะพี่
ความคิดเห็นที่ 28
mukmik วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 18.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raweekorn

(0)
หวัดดีคับ พี่แจ็ก (กี้)
รออ่านเส้นทางบุญอยู่เด้อ
อ้อ...อย่าลืมเล่าเรื่อง google ที่คลื่นหายเป็นระยะๆ น่ะพี่...คริคริ....ไปล่ะ...ชะแว้บ ชะแว้บ
ความคิดเห็นที่ 27
ChaiManU วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 16.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

(0)
สี่ห้าวันมานี้ มีบุญล้นหลามครับ
ความคิดเห็นที่ 26
Cat@ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 16.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

(0)
มาแจ้งข่าว
หนังสือ ส่งไปทางเมล์ ไปเยอรมันแล้ว
จะนำไปแจกจ่ายต่อไปค่ะ
ความคิดเห็นที่ 25
อาจารย์วิลาสินี วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 16.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wilasinee
ของดีอาชีวะชลบุรี...ห่อหมกทะเลรวมมิตร 24/8/2011

(0)
เข้ามาร่วมอนุโมทนาบุญด้วยคน

พร้อมเข้ามาชวนไปชิมขนมไทยแบบใหม่ได้ที่บ้านอีกแล้วค่ะ

แล้วพบกันใหม่กับกิจกรรมดีๆ

พร้อมขนมอร่อยๆอีกค่ะ
ความคิดเห็นที่ 24
tengpong วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

(0)
กลับจากงานบวชชีป้าตุ้ย
เต็งพ้ง ได้มีโอกาสไปเวียนเทียน
ที่วัดบำเพ็ญเหนือ กับ ผบ.สุงลิ่ว ครับพี่
ความคิดเห็นที่ 23
คนช่างเล่า วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

(0)
ขอบคุณมากครับ ที่นำ ศาลากลางจังหวัดนนทบุรีมาให้ชม ผมเคยขึ้นไปใช้บริการ หลายครั้ง เมื่อช่วงปี พ.ศ. 2518-2522 สถานที่นี้เป็นสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ผสมผสานกับแบไทยๆเรา สร้าง ราว ปี พ.ศ.2454(ร.5 สวรรคต 23 ตค 2453) เดิมเป็นโรงเรียนราชวิทยาลัย แบบโรงเรียนอยู่ประเหมื่อนวชรวุธวิทยาลัยนั่นแหละ ช่วงเศรษฐกิจตกต่ำ สมัย ร.7 จึงยุบเลิกโรงเรียนนี้ ต่อมาใช้พื้นที่ตั้งศาลากลางจังหวัด

สถานที่ใหม่ ผมขอบคุณที่ยังกล่าวถึงกรมไปรษณีย์โทรเลขไว้นิดหนึ่ง จากการ ที่นายปริญญา นาคฉัตรีย์ ไปเอา ที่ดิน มา 32ไร 1 งาน และเศาตารางวา
ที่ดินตรงนี้ เดิมที่กรมไปรษณีย์โทรเลขเวณคืนไว้ สมัย ร.7 ปี 2471 เพื่อตั้งสถานีวิทยุโทรคมนาคม ติดต่อเรือเดินทะเล
ปี พ.ศ.2521 พลเอกเกรียงศักดิ์ ชมานันท์ เป็นนายกรัฐมนตรี ตัดถนน ต่อจากแยกแคราย ไปยังแม่น้ำเจ้าพระยา ทำให้ถนนผ่ากลางแบ่งที่ดินออกเป็นสองฝั่ง
เรื่องตรงนี้มันเป้นตำนานยาวเกี่ยวข้องอะไรหลายๆอย่าง น่าคิดมาก อีกฝั่งตั้งสถานีไทยคม ณ สิงคโปร์
ความคิดเห็นที่ 22
roselobster วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Memyself
 º°” ไม่มีความรักใดในโลกจะยิ่งใหญ่เท่าคนไทย รักในหลวง””°

(0)
อนุโมทนาค่ะลุงแจ๊ค
ความคิดเห็นที่ 21
ครูทิพย์ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 14.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

(0)
สาธุ...อยากให้มีช่วงเทศกาลเข้าพรรษาสัก 6 เดือนไปเลย...
ความคิดเห็นที่ 20
อริยชน วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunyaiting

(0)
เย็นวันที่ 9 กค-หัวค่ำ พรุ่งนี้ จิบเป๊บซี่ แล้วคุยกันเรื่องธรรมะ ที่ร้านโอยัวะครับ
ความคิดเห็นที่ 19
BlueHill วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 12.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

(0)
ขอร่วมอนุโมทนาครับ..

ช่วงนี้เพลาลงไปเหมือนกันครับพี่

ความคิดเห็นที่ 18
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 11.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

(0)
ขอร่วมอนุโมทนาครับ..
วันแห่งความสุข วันเข้าพรรษา
ความคิดเห็นที่ 17
บ้านพระธรรม วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sarattatham
บ้านพระธรรม

(0)
สุข สงบ
เจริญด้วยธรรม

เข้าพรรษา ด้วยกระทำความดี ทั้งปวง
ปล.คิดถึงพี่สายธาร เสมอนะคะ จากก้อนหินยิ้มค่ะ
ความคิดเห็นที่ 16
หนุ่มแปลกหน้า วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/untameheart

(0)
สวัสดีครับพี่

ขอบคุณสำหรับข้อมูลครับ
ความคิดเห็นที่ 15
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

(0)
มาส่งข่าวไม่ค่อยดีนัก ค่ะคุณสายธาร ...
...

เหตุการณ์สดๆเมื่อวาน !!! เกือบจะเอาชีวิตไม่รอด

http://www.oknation.net/blog/roungkaw/2009/07/07/entry-2
ความคิดเห็นที่ 14
Supawan วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

(0)
มารับบุญค่ะ ...
ความคิดเห็นที่ 13
น้ำทะเล วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soda
เ พ ร า ะ พี่ เ ป็ น พี่ ... ที่ ... ว่ า ง เ ป ล่ า 

(0)
แหะแหะ
สงสัยเข้าบล๊อกเนชั่นไม่ได้ประมาณ 3 เดือน แน่ ๆๆ เลยคับพี่
เนื่องจาก น้ำทะเล เป็นคนดื่ม lllllllll
ความคิดเห็นที่ 12
Thaihippy วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

(0)
สาธุ...
แล้วเบียร์ล่ะเพ่..??

นายเม็ดฝุ่นเองครับ
ความคิดเห็นที่ 11
mukmik วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 09.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raweekorn

(0)
ขออนุโมทนาบุญด้วยคนคับ
ความคิดเห็นที่ 10
เพลงผ้า วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 04.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charothon
" เพลงผ้า ปรพากย์  " ฉันจะร่ายรินจินตนาให้สาสม

(0)
สวัสดีค่ะ...

ชื่นใจที่ได้อ่านค่ะ..
ความคิดเห็นที่ 9
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 03.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

(0)
เป็นโอกาสดีให้เรา...หยุดคิด...

ครับท่าน....
ความคิดเห็นที่ 8
ting วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
อนุโมทนาบุญด้วยคะ
ขอให้เจอคู่สมใจเร็วๆ จะได้ไม่เหงา
ความคิดเห็นที่ 7
ting วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
อนุโมทนาบุญด้วยคะ
ขอให้เจอคู่สมใจเร็วๆ จะได้ไม่เหงา
ความคิดเห็นที่ 6
ting วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

(0)
อนุโมทนาบุญด้วยคะ
ขอให้เจอคู่สมใจเร็วๆ จะได้ไม่เหงา
ความคิดเห็นที่ 5
ซันญ่า วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 02.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

(0)

สวัสดีค่ะคุณสายธาร....เนื่องในโอกาส

วันพระสำคัญ อาสาฬหบูชา และ เข้าพรรษา

สามเดือน ในปี พ.ศ. ๒๕๕๒ นี้ พระพุทธศาสนา

ก้าวล่วงมา เลย กึ่งพทธกาล นิดหน่อย ตาม พุทธทำนาย....

ว่าศาสนา ของพระโคดม จะมีอายุ ๕๐๐๐ ปี

เราชาวพุทธ ช่างโชคดี มาก ที่สุด ที่ เกิดมาในใต้ร่ม

พระพุทธศาสนา........รู้สึก อิ่มเอม อิ่มใจ ในกุศล

ที่ ทำ อย่าง สุข ใจ ปิติ ใจอย่างยิ่ง

และก็เข้าใจในหลัก กฎแห่งธรรมะ อย่าง ซาบซึ้ง

............ด้วยจิตคาราวะ ....รักษาสุขภาพนะคะ

.......จากฟากฟ้าตะวันตก
ความคิดเห็นที่ 4
อะหนึ่ง วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 02.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

(0)
สามเดือนสงบจิต นิ่งคิดสงบใจ
ความคิดเห็นที่ 3
จ่าจินต์ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับ..
ขอให้วันเข้าพรรษาปีนี้..
ได้เจอคนดีดี..ร่วมบุญต่อไป..
อย่างพี่สายธารครับผม.
แล้วอย่าลืมไปบ้านจ่านะครับ..
เข้าพรรษานี้..
ความคิดเห็นที่ 2
จ่าจินต์ วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 02.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

(0)
มาขอเวียนเทียน.
และเข้าพรรษา.
เข้าถึงธรรมด้วยคนครับพี่สายธาร..
อนุโมทนา..จากหัวใจจ่าครับ..
ความคิดเห็นที่ 1
Nozz วันที่ : 08/07/2009 เวลา : 02.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nozzila
:A40: คืออะไร หาคำตอบได้ที่http://www.oknation.net/blog/nozzila/2008/04/25/entry-1

(0)
อิ่มบุญ+อิ่ม กันถ้วนหน้านะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน