• ก่อนแก่
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : dadalove_da@hotmail.com
 • วันที่สร้าง : 2012-11-03
 • จำนวนเรื่อง : 15
 • จำนวนผู้ชม : 296377
 • ส่ง msg :
 • โหวต 15 คน
DaDaMost
อยากจะบันทึกประสบการณ์อะไรบางอย่างที่ประสบมาและถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ก่อนที่ความทรงจำดีดีจะหายไปจากสมอง เนื่องจากโรคสมองเสื่อมจะถามหาวันไหนก็ไม่รู้อาจจะช้าหรือเร็วก็ไม่มีใครรู้ ทำดี ดีตอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost
วันศุกร์ ที่ 14 ธันวาคม 2555
Posted by ก่อนแก่ , ผู้อ่าน : 1763 , 01:09:18 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน ลุงชาติ , ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อกลางปีนี้ที่ผ่านมา ดามีโอกาศไปร่วมกิจกรรมของครอบครัว ที่หลานชายเป็นตัวแทนนักกีฬาแข่งขันอเมริกันฟุตบอลทีมครั้งแรกของรั๊วมหาวิทยาลัย West Chester University in PA 

สำหรับตัวเองแล้วเป็นครั้งแรกที่เข้ามายืนชิดขอบสนาม สิ่งที่เห็นจะมีเหล่าสมาชิกของครอบครัว พ่อ แม่ ปู่ย่าตายายทั้งหลาย มาเชียร์ลูกหลานตัวเองกันทั้งสิ้น จากที่สัมผัสย่อมมองเห็นและสัมผัสว่า กิจกรรมของครอบครัวแล้ว ชนชาวอเมริกันทั้งหลายให้ความสำคัญกันมาก ยิ่งเรื่องกีฬาด้วยแล้ว จะสนับสนุนจะมากันมากแค่ไหน ก็จะเดินทางมาเชียร์กันแบบสนุก สุดเหวี่ยงกันเต็มที่

จังหวะที่มาถึงเป็นช่วงเวลาซ้อมก่อนการแข่งขัน ก็เลยถือโอกาศ เก็บภาพก่อนแข่งขัน

มีอีกหลายมุม แต่วันนั้นไม่ทราบว่าทำไมตัวดาเองถึงเก็บแต่ภาพนักกีฬาอย่างเดียวแบบเน้นๆ

อเมริกันฟุตบอล (American football) เป็นกีฬาประเภททีมที่นิยมมากที่สุดในอเมริกา จุดมุ่งหมายของการแข่งขัน คือ แต่ละทีมจะต้องพยายามเคลื่อนลูกบอลเข้าไปสู่ เขตปลายสุดสนาม หรือที่เรียกว่า แอนด์โซน ของฝ่ายตรงข้าม การเคลื่อนนั้นสามารถกระทำได้โดย การถือลูกวิ่ง และ การขว้างลูกไปให้เพื่อนร่วมทีม การทำคะแนนสามารถทำได้หลายวิธีคือ การถือลูกวิ่งผ่านเส้นเขตประตู การขว้างลูกไปให้เพื่อนร่วมทีมที่อยู่ในเขตสนามหลังเส้นประตู หรือ การแตะประตู โดยการเตะลูกที่มีเพื่อนร่วมทีมจับตั้งกับพื้นสนามให้ผ่านระหว่างเสาประตู (goalposts หรือ uprights) หลังจากหมดเวลาการแข่งขันทีมที่ได้คะแนนสูงกว่าจะเป็นฝ่ายชนะ

ในสหรัฐอเมริกา  และ แคนาดา  เรียกกีฬาประเภทนี้ว่า "ฟุตบอล (Football) " (ในขณะเดียวกันเรียก ฟุตบอล ว่า ซอคเกอร์) ในบางประเทศเรียกอเมริกันฟุตบอลว่า "กริดไอเอิร์นฟุตบอล (Grid-iron football) " อเมริกันฟุตบอลนั้นเริ่มมีการพัฒนาแยกตัวออกมาจาก รักบี้ฟุตบอล ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 อรีนาฟุตบอล หรือ ฟุตบอลในร่ม เป็นกีฬาที่ดัดแปลงมาจากอเมริกันฟุตบอล

มีช่างภาพมือโปรมาเก็บภาพด้วย

มีทีมเชียร์ลีดเดอร์ ของทั้งสองทีมจะผลัดกันส่งเสียงร้องเชียร์ทีมใครที่ทำคะแนนได้ ส่งเสียงสลับกันสร้างสีสันการแข่งขันได้ เพลินตาแก่ผู้ชมได้อย่างดี โดยเฉพาะดาแล้วยิ่งเห็นของจริงวันนี้ยิ่งสนุก ส่วนใหญ่ดาจะเห็นแต่ในหนังภาพยนต์ที่เคยชมเมื่อในอดีต

มีการต่อตัวถึงสามคน เก่งมากคะ 

อเมริกันฟุตบอล มีลักษณะของการแข่งขันที่ไม่ต่างไปจาก กีฬาฟุตบอล ประเภทอื่นๆ โดยจุดประสงค์ของเกมจะเป็น การพาบอลเคลื่อนที่ ไปยังปลายสนามของคู่แข่งขัน และ ทำคะแนนให้ได้มากกว่าทีมคู่แข่ง ภายในเวลาที่กำหนด

สนาม และ ผู้เล่น

ตัวเลขบนสนามแสดงระยะเป็นหลาจากเอนด์โซนที่อยู่ใกล้ (เอนด์โซนคือบริเวณสีเขียวเข้มที่ปลายสองข้าง)

สนามอเมริกันฟุตบอล มีรูปร่างเหมือน ตะแกรงโลหะที่ใช้ในการปิ้งย่าง จึงมักจะถูกเรียกว่า กริดไอรอน (gridiron) ขนาดของสนามแข่งขัน ยาว 120 หลา หรือ 110 เมตร และ กว้าง 53-1/3 หลา หรือ 49 เมตร เส้นขอบตามแนวยาวของสนามเรียก เส้นข้าง หรือ ไซด์ไลน์ (sideline) ส่วนเส้นขอบตามแนวกว้างเรียก เส้นสุดสนาม หรือ เอนด์ไลน์ (end line) ถัดจากเส้นสุดสนามทั้งสองคือ เส้นประตู หรือ โกลไลน์ (goal line) ระยะระหว่างเส้นประตูทั้งสองข้างคือ 100 หลา (91 เมตร) บริเวณจากเส้นประตูถึงสุดสนาม ซึ่งมีระยะ 10 หลา (9.1 เมตร) เรียก เอนด์โซน (end zone)

เส้นบอกหลา หรือ ยาร์ดไลน์ (yard line) จะลากตัดสนามทุกๆ ระยะ 5 หลา และ มีตัวเลขบอกระยะจากเส้นประตู ทุกๆ 10 หลา จนถึง เส้น 50 หลา ซึ่งเป็นเส้นแบ่งกลางสนาม ส่วนเส้นประสองเส้นกลางสนามที่ขนานกับเส้นข้าง เรียกว่า เส้นประ หรือ แฮชมาร์ก (hash mark) การเริ่มเล่นทุกครั้ง ลูกฟุตบอลจะต้องวางในตำแหน่งเริ่มบนเส้นประ หรือ ระหว่างเส้นประนี้

ด้านหลังของเอนด์โซนทั้งสองด้าน จะมีเสาประตู ซึ่งเป็นเสาสองเสา ห่างกัน 18.5 ฟุต เชื่อมต่อกันด้วยคานแนวนอน สูงจากพื้น 10 ฟุต (3 เมตร) การเตะประตูทำคะแนนจะต้องเตะให้ลูกลอยผ่านระหว่าง เสาทั้งสองข้าง และ สูงกว่าคาน

ในการเล่นแต่ละครั้ง แต่ละฝ่ายจะมีผู้เล่นในสนามฝ่ายละ 11 คน โดยสามารถสลับเปลี่ยนผู้เล่นได้ ตามแต่สถานการณ์ ซึ่งแต่ละทีมใน เอ็นเอฟแอลจะมีผู้เล่นในทีม 53 คน และจะแบ่งออกเป็น ทีมรุก (offensive team) ทีมรับ (defensive team) และ ทีมพิเศษ (special team)

เวลาการแข่งขัน

ระยะเวลาการแข่งขันแบ่งเป็น 2 ครึ่ง แต่ละครึ่งแบ่งออกเป็น 2 ช่วง ช่วงละ 15 นาที เรียก ควอเตอร์ (quarter) รวมเป็นเวลาแข่งขัน 60 นาที และ มีช่วงเวลาพักครึ่งระหว่าง ควอเตอร์ที่ 2 และ ควอเตอร์ที่ 3 เป็นเวลา 10 นาที ทว่าในการเล่นแต่ละครั้งอาจจะมีการหยุดเวลาหลังการเล่นเมื่อลูกตาย ดังนั้นเวลาที่ใช้ในการแข่งขันจริงโดยปกติจะยาวนานกว่า 3 ชั่วโมง ในการแข่งขันเอ็นเอฟแอล หากมีคะแนนเสมอกันหลังจบเวลาการแข่งขันปกติ จะมีการต่อเวลาการแข่งขันออกไปอีก 15 นาที การตัดสินว่าทีมใดจะครองลูกครั้งแรกใช้การเสี่ยงเหรียญทาย ทีมแรกที่สามารถทำคะแนนได้จะเป็นฝ่ายชนะทันที แต่ถ้าหากไม่มีทีมใดทำคะแนนได้ใน 15 นาทีนี้ ถ้าเป็นการแข่งขันในฤดูกาลปกติการแข่งขันนัดนั้นจะตัดสินผลเป็นเสมอกัน แต่ถ้าหากเป็นการแข่งขันเพลย์ออฟ จะต่อเวลาไปอีกครั้งละ 15 นาที จนกว่าจะมีทีมใดทีมหนึ่งทำคะแนนได้ 

 

การขอเวลานอก

แต่ละทีมมีสิทธิ์ขอเวลานอกครึ่งละสามครั้ง โดยการขอเวลานอกทำโดยการส่งสัญญาณมือให้ผู้ตัดสินทราบ การขอเวลานอกกระทำได้ทั้งโดยหัวหน้าผู้ฝึกสอนหรือผู้เล่นในสนาม

 

การเตะทิ้ง หรือ พันท์ (punt)

ถ้าทีมรุกไม่สามารถกลับไปเริ่มดาวน์ที่หนึ่งได้หลังจากเล่น 3 ครั้งแล้ว คือ เปลี่ยนเป็นดาวน์ที่ 1 ไม่ได้ภายใน 3 ครั้ง ส่วนมากดาวน์ที่ 4 ทีมที่ได้บุกจะไม่เล่นต่อ แต่จะให้ทีมพิเศษของผ่ายตนเองลงมาพั้นท์เพื่อกินระยะ แล้วเปลี่ยนให้ฝ่ายตรงข้ามเป็นฝ่ายบุกแทน เนื่องจากถ้าเล่นครบ 4ดาวน์แล้วยังไม่สามารถบุกได้ระยะ 10 หลา จะทำให้ฝ่ายตรงข้ามสามารถเริ่มบุกจากจุดสุดท้ายที่ลูกตาย ดังนั้นเลยต้องพั้นทิ้ง เพื่อเอาระยะและให้ฝ่ายตรงข้ามเริ่มบุกให้ห่างจากระยะ endzone ของฝ่ายตัวเอง

ส่วนในการรับลูกพันท์แล้ววิ่งย้อนนั้นสามารถทำได้เหมือนกับการรับลูก kick off แต่จะมีกฎพิเศษก็คือเมื่อทีมพิเศษรับลูกหรือแตะถูกลูก จะทำให้การเล่นเพลย์นั้นเป็นฟรีเพลย์ กล่าวคือ การเล่นครั้งนั้นถ้าการเล่นสิ้นสุดลงทีมไหนครอบครองลูกได้ก็จะได้เป็นฝ่ายบุกทันที ยกตัวอย่าง เช่น ทีมเอพันท์ไปให้ทีมบี แล้วทีมบีรับลูกวิ่งย้อนคืนมาแล้วเกิดฟัมเบิ้ล แล้วทีมเอเก็บลูกได้ ทีมเอก็จะได้บุกต่อทันที ณ ตำแหน่งที่ลูกตาย ในการรับลูก พันท์นั้น เราจะเห็นตัวรับลูกวิ่งย้อนชูมือแล้วโบกไปมาบ่อยๆ มันก็คือการเรียกแฟร์แคท ในการเรียกแฟร์แคทหมายถึง การที่ตัวรับลูกวิ่งย้อนเมื่อรับลูก แล้ว จะไม่สามารถวิ่งต่อเพื่อเพิ่มระยะได้ แต่จะได้สิทธิพิเศษก็คือ รับพิเศษของฝ่ายพันท์จะไม่มีสิทธิเข้ามาแท๊คเกิลได้โดยเด็ดขาด

การเล่นยังแบ่งออกเป็นอีกสามรูปแบบ คือ การเตะเปลี่ยน หรือ คิกออฟ (kickoffs) และ การรุกคืบ และการสูญเสียการครอบครองลูก (turnover) แต่ในที่นี้ไม่ขอเล่าต่อนะคะ ขอไปที่การทำคะแนนเกม

การทำคะแนน

แต่ละทีมสามารถทำคะแนนได้โดย:

 • การทัชดาวน์ (touchdown) ได้ 6 คะแนน การทัชดาวน์เกิดขึ้นเมื่อ ผู้เล่นถือลูกวิ่งเข้าในเอนด์โซนของฝ่ายตรงข้าม หรือ การรับลูกที่ขว้างมาในเอนด์โซนของฝ่ายตรงข้าม นอกจากนั้นแล้วการทัชดาวน์ยังอาจเกิดจาก การเก็บลูกที่ฟัมเบิล ลูกพันท์ หรือ ลูกเตะประตู ที่ถูกปัด หรือ สกัด ในเขตเอนด์โซน
  • การทำคะแนนหลังทัชดาวน์ หรือ คอนเวอร์ชัน (conversion) ในเกม เอ็นเอฟแอลลูกบอลจะนำมาเริ่มเล่นที่เส้น 2 หลา ทีมอาจเลือกทำการเตะประตู เพื่อทำคะแนนพิเศษ 1 คะแนน (extra point) หรือ ทำการเล่นเข้าไปเอนด์โซนอีกหนึ่งครั้ง ด้วยการวิ่งพาลูก หรือ การขว้าง เข้าไปเขตเอนด์โซน เพื่อทำคะแนนเพิ่ม 2 คะแนน (two-point conversion)
 • การเตะประตู (field goal) เพื่อทำ 3 คะแนน เป็นการทำคะแนนโดยแตะลูกข้ามคาน ผ่านระหว่างเสาประตู การแตะนั้นจะต้องเป็นการแตะโดยที่ลูกบอลถูกจับวางตั้งบนพื้นสนามโดยเพื่อนร่วมทีม โดยปกติแล้วการแตะประตูจะกระทำในดาวน์ที่สี่ แทนการพันท์ เมื่อระยะระหว่างตำแหน่งของลูกไม่ห่างจากประตูจนเกินไป
 • เกิดเซฟตี (safety) สำหรับ 2 คะแนน ทีมรับจะได้คะแนนจากการเกิดเซฟตี คือ ทีมรุกพาลูกบอลออกนอกสนามในเขตเอนด์โซน หรือ ผู้ถือบอลถูกแทกเกิลในเขตเอนด์โซน นอกจากนั้นในเกมเอ็นเอฟแอล การทำผิดกติกาบางประเภทของฝ่ายรุกก็นับเป็นเซฟตี อาทิ การขว้างบอลทิ้งออกนอกสนามของควอเตอร์แบค หลังจากเกิดเซฟตีทีมที่ครอบครองลูก(ทีมที่เสียเซฟตี)จะต้องเตะทิ้ง ฟรีคิก (free kick) ซึ่งเป็นลักษณะเดียวกับการพันท์ ที่เส้น 20 หลา

ภาพนี้ คือ เหล่าสมาชิกครอบครัวที่มาเชียร์หลานชายในสนามแข่งคะ ผลการแข่งขันไม่ทราบเลยว่าชนะหรือแพ้ เพราะปู่ย่าอยากจะกลับบ้านก่อนจบเกม เพราะ กลัวรถติดและดึกเกินจะหลงทางกลับเมืองบ้านตัวเองไม่ถูกมาไกลนะคะ

ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนนะคะที่ติดตามอ่าน..เจอกันคราวหน้านะคะ จะมาเล่าเรื่องอะไรให้ฟังอีก ขอไปห่อของขวัญเตรียมแจกคริสมาสต์ก่อนนะคะ...ขอให้เพื่อนทุกคนมีความสุขทุกคนคะ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 18/12/2012 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ปัจจุบันก็ดูได้นะคะลุงชาติ...ขอบคุณนะคะที่ติดตาม

ความคิดเห็นที่ 10 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 17/12/2012 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ได้รู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเพิ่มขึ้นอีก
สมัยหนุ่มๆผมก็ชอบดูนะครับ
อเมริกันฟุตบอลทางทีวี

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 16/12/2012 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ยินดีต้อนรับคะ ว่าที่ ร.ต สมโชคเฉตระการ สาวๆหล่อๆๆทั้งนั้นคะ ตากล้องเองก็ชอบคะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 16.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

ตามมาชมกีฬา อเมริืกันฟุตบอล และชมเชียร์ลีดเดอร์สวย ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 10.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณนะคะ ที่เข้ามาเตือนป้าแก่แล้วนะคะ สายตาแย่ไปเลย...อายจังคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โอ้ทค่ะ@Oathka วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 04.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oathka
หน้าบานปานกระด้ง...Always smile :-)

อ่อ ลืมอีกนะ หัวข้อหมวดบล๊อก ต่างประเทศ กลายเป็นต่างจังหวัดแล้วค่ะ คุณป้า ใส่แว่นด้วยซิ :-) จะได้ไม่คลิกพลาด

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
โอ้ทค่ะ@Oathka วันที่ : 15/12/2012 เวลา : 04.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oathka
หน้าบานปานกระด้ง...Always smile :-)

โอโห กล้ามแขน กล้ามพุง...นักกีฬานะ ม่ายได้หมายถึงป้าดา :-)

ปล. เลยไปอีกนิดมีร้านชอคโกแลตอร่อยที่สุดในอเมริกา ที่โอ้ทไปมาล่ะ ไปลองซะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 21.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

คุณชาลี เข้าใจเปรียบเทียบกับกาแฟคู่คอฟฟี่เมตเลยนะคะ เห็นภาพทันตานึกเลยคะ ขอบคุณมากนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 21.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณนะคะน้องเกสร...นักกีฬารูปร่างดีมาก ต้องมีกล้ามที่แข็งแรง สมรรคภาพสมบรูณ์ ส่วนเชียร์ลีดเดอรสวยๆทั้งนั้น เล่นตากล้องจับภาพแบบสนุกมือเลยคะ

ความคิดเห็นที่ 2 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อเมริืกันฟุตบอล กับเชียร์ลีดเดอร์นี่เป็นของคู่กันจริงๆนะครับ
เหมือนกาแฟกับค๊อฟฟี่เมต ยังไงยังงั้นเชียว

ความคิดเห็นที่ 1 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 14/12/2012 เวลา : 14.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

สวัสดีค่ะพี่ดา


ได้ไปดูใกล้ชิดติดขอบสนามอย่างนี้สนุกจังเลยค่ะ เกสรเคยเห็นแต่ในหนัง ไม่เคยเห็นของจริง ตัวบึ๊กมาก ๆ เลยอ่ะ

เชียร์หรีดเด้อ น่ารักน่าชังจังเลย ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2012 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]