• ก่อนแก่
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dadalove_da@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2012-11-03
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 313854
  • ส่ง msg :
  • โหวต 15 คน
DaDaMost
อยากจะบันทึกประสบการณ์อะไรบางอย่างที่ประสบมาและถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ก่อนที่ความทรงจำดีดีจะหายไปจากสมอง เนื่องจากโรคสมองเสื่อมจะถามหาวันไหนก็ไม่รู้อาจจะช้าหรือเร็วก็ไม่มีใครรู้ ทำดี ดีตอบ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost
วันพุธ ที่ 20 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ก่อนแก่ , ผู้อ่าน : 274526 , 13:54:50 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน โอ้ทค่ะ@Oathka , นรพัลลภ_ประณุทนรพาล และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

เมื่อวันที่ 12  กุมพาพันธ์ 2556

เป็นวันฌาปนกิจศพคุณแม่สวิน แสงวิลัย ซึ่งเป็นแม่ของดาเอง ทางเจ้าหน้าที่ของวัดแนะนำพิธีการของในวันจัดงานฌาปนกิจ และบอกว่าให้ร่างคำอาลัยให้แก่ผู้วายชนม์ด้วย แนะนำให้เขียนประวัติ วันเดือนปีเกิด และจำนวนญาติพี่น้องครอบครัว อาชีพที่ประกอบมาดั่งเดิม แต่ดาตัดสินใจร่างเขียนเนื้อหาจากใจตัวเองที่ไม่ใช่แนวที่ถูกแนะนำมาเลย

คำอาลัย

นมัสการพระเดชพระคุณเจ้า พระเทพวิสุทธราภรณ์ และพระอาจารย์ทั้งสี่รูป  ที่เคารพอย่างสูง กราบเรียนแขกผู้มีเกียรติ  ที่เคารพรักทุกท่าน ดิฉันนางสาวญาณิศา มหกิจเดชาชัย มีศักดิ์เป็นหลานยายผู้วายชนม์  เป็นตัวแทนจากลูกหลานและญาติพี่น้องให้เป็นอ่านคำอาลัย  เพื่อเป็นอนุสรณ์แก่คุณแม่สวิน แสงวิลัย ผู้วายชนม์

ประวัติคุณแม่สวิน แสงวิลัย

คุณแม่สวิน แสงวิลัย เกิดที่จังหวัดนนทบุรี เนื่องจากเป็นชาวไร่ชาวนาในยุคอดีตจึ่งไม่สามารถระบุชัดได้ว่า เกิดเมื่อวันที่เท่าใด แต่ไม่ใช่เรื่องที่สำคัญของชีวิตในครอบครัวเรา พวกลูกๆมักจะเหมาว่าทุกวันคือวันเกิดคุณแม่ ในอดีตครอบครัวเรามีทั้งเรื่องที่น่ายินดีที่มีเสียงหัวเราะปนเสียงร้องไห้เมื่อหวนวันเวลาย้อนอดีต คุณแม่จะสอนให้พวกเราทำงานหนักตั้งแต่ตัวเล็กตัวน้อย งานหนักเยี่ยงทาสแค่ไหน ลูกๆต้องทำงานไม่เกี่ยงวัย เกี่ยงงาน และเกี่ยงเวลา ลูกทำงานตั้งแต่เช้า ยันบ่าย และยันค่ำ เพื่อให้งานลุล่วงแล้วเสร็จถึงแม้อดอาหารในบางมื้อลูกต้องทนอดเพื่อให้ลูกค้าอิ่ม ในบางวันลูกทำงานไปร้องไห้ไป ว่าทำไมแม่ถึงให้พวกเราทำงานหนักเยี่ยงทาสเช่นนี้ มีเสียงเดียวที่แม่พร่ำสอน คือ เรายังจนต้องขยันทำงานเพื่อรวยในวันข้างหน้า  

จงขยัน จริงใจและซื่อสัตย์เท่านั้น คือเคล็ดลับมัดใจลูกค้า.....

จงอดวันนี้เพื่อไปอิ่มในวันข้างหน้า.....

จงมั่นรักษาความดีเพื่อเป็นยันต์ป้องกันภัย...

ความสำเร็จในวันข้างหน้ารอให้ลูกๆออกไปไขว่คว้าด้วยตนเอง....

เมือวันที่ 6 กุมภาพันธ์ คุณแม่สวิน มีอาการอ่อนล้าผลสืบเนื่องจากสภาพโรคสมองเสื่อมที่ส่งผลให้ลืมวิธีการกลืนอาหาร ทำให้แม่ไม่ได้ทานอาหารเพียงพอติดต่อกันมาหลายวัน ลูกพยายามป้อนอาหารแม่ก็ไม่ยอมกลืน จนลูกผู้ดูแลต้องบีบและนวดต้นคอก็แล้วเพื่อกระตุ้นให้กลืน แต่แม่ก็ไม่ยอมเปิดปากเคี้ยว หรือกลืนอาหารแต่อย่างใด น้ำตาลูกไหลอาบแก้มจะแก้ไขอย่างไรดี จึ่งได้ตัดสินใจพาแม่ไปหาหมออีกครั้ง ลูกที่ไม่เคยแม้จะเข้าใกล้แต่ก็กลับใจมาช่วยพยุงแม่ที่กำลังหมดแรงอ่อนล้า เช็ดตัว ปะแป้งหอมๆ ช่วยกันประคองร่างเพื่อให้แม่พยุงตัวนั่ง เพื่อเปลี่ยนเสื้อผ้าไปหาหมอ ลูกๆล้อมหน้าล้อมหลังประคองร่างเพื่อขึ้นรถ ลูกบีบนวดตัว เรียกชื่อแม่ตลอดระยะเวลาเดินทาง เพื่อสัมผัสว่าแม่ยังอยู่กับลูก และแล้วเสียง.....เฮือกสุดท้ายที่ได้ยิน แม่ก็นอนหลับตาเหมือนเหนื่อยต้องการจะพัก ซึ่งอีกกี่นาทีก็เดินทางถึงโรงพยาบาล   รถจอดหน้าตึกฉุกเฉินก็รีบแจ้งขอรถเข็นเข้าห้อง ICU ทันที มีหมอและนางพยาบาลเต็มห้องที่รีบช่วยปั๊บหัวใจกู้ชีพจรกลับเข้าสู่ภาวะปกติ  เวลาผ่านไปไม่กี่นาที คุณหมอก็ขอรีบพบญาติ เพื่อแจ้งอาการของคุณแม่ ว่าสุดความสามารถของหมอแล้ว เสียงโฮออกจากปากและน้ำตาไหลนองหน้าจากลูกผู้ดูแล

น้ำตาลูกจากแดนไกลเมื่อรู้ข่าวมันช่างแสนหนักหนาสาหัส เจ็บช้ำใจยิ่งนักที่ไม่สามารถมาเห็นในช่วงวาระสุดท้าย ที่ลูกอยู่ไกลทั้งต่างประเทศและต่างจังหวัด ดั้นด้นเดินทางกลับแม้เส้นทางเจอแต่วิกฤตเพื่อมาทำหน้าที่สุดท้าย ของคำว่าลูกในยามที่แม่สิ้นลมหายใจ

แด่คุณแม่...ด้วยดวงใจ 

        จะสรรหา คำใดมา บอกรักแม่       จะพร่ำบอก ว่าตระหนัก คุณยิ่งใหญ่

จะเอ่ยคำ ว่ารักแม่ สุดหัวใจ                 จะฝากไว้ ว่าบูชา ค่าน้ำนม

        ก็ไม่ได้ ครึ่งหัวใจ ที่แม่รัก            ก็ไม่หนัก เท่าบุญคุณ ที่สั่งสม

ก็ไม่แน่น สุดชีวา สุดอารมณ์               ก็ไม่คมเท่าวาจา แม่กล่อมนอน

       จึงตั้งใจ ดูแลแม่ ให้สุขขี             พาสร้างบุญ สร้างบารมี ดุจสิงขร

รัตนตรัย คือที่พึง ยามม้วยมรณ์            เก็บเสบียง เป็นทุนรอน ไว้เดินทาง

      ใช่เพียงหวัง ตอบแทน แค่ชาตินี้    หวังให้แม่ ชีวิตดี ส่องสว่าง

ทุกชาติไป ได้มาพบ ทางสายกลาง    บุญนำทาง ให้แม่สุข จนสุดธรรม

      เดินทางไกล ครั้งนี้ ลูกขอส่ง         ให้แม่ตรง เฝ้าทวยเทพ บนสรวงสวรรค์

สถิตย์สถาน สุคติ นิจนิรันดร์                ขอวิญญาณ สู่ห้วงทิพย์ พบนิพพาน

 

จากหัวใจลูกหลานทุกคนที่รัก แม่/ย่า/ยาย สวิน แสงวิลัย

 

ต่อไปเป็นการทอดผ้าบังสุกุล (โดยพิธีกร)

    ขอเรียนเชิญคุณศรีมรกต พรหมมาก    และ ดร.เฉลิมชัย มนูเศวต (วิทยาลัยเทคโนโลยีสยาม)   เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญ  และขอกราบนิมนต์ ครับ

    ขอเรียนเชิญคุณหญิงเฌนิสา พลูสวัสดิ์    และคุณเบญจลักษณ์ มีเงิน    เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญ  และขอกราบนิมนต์ ครับ

    ขอเรียนเชิญคุณบุญสิน แสงวิลัย     และคุณไพศาล เห่ง (หจก.คอนสตรัคชั่น อาร์ตทิส)   เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญ  และขอกราบนิมนต์ ครับ

    ขอเรียนเชิญคุณวันดี คูตระกูล    และคุณสุนีย์ อุ่นพงษ์ (ดี&นี บิวตี้)  เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญ  และขอกราบนิมนต์ ครับ

   ขอเรียนเชิญคุณไพบูลย์ พิชญ์พิโมกข์( หจก. พิชญ์พิโมกข์)     และคุณสุดา ญาณทัสนวณิชย์ (บ.มหกิจแทรคเตอร์บริการ จก. )   เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญ  และขอกราบนิมนต์ ครับ

   ขอกราบเรียนเชิญ พระคุณเจ้าพระมหาครชิต ญาณวโร (วัดพระนอนจักสีห์วรวิหาร)     พระคุณเจ้าพระมหาสิทธิผล (วัดพระนอนจักสีห์วรวิหาร)  เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญและขอกราบนิมนต์ ครับ

   ขอกราบเรียนเชิญ พระคุณเจ้าพระครูอนุกูลวีรยกิจ  (รองเจ้าอาวาสวัดพระนอนจักสีห์วรวิหาร)     พระคุณเจ้าพระครูชัยธรรมมาภรณ์ (เจ้าอาวาสวัดไผ่ล้อม)  เป็นผู้ทอดผ้าบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้าจำนวน  2  รูป เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญและขอกราบนิมนต์ ครับ

ต่อไปเป็นการทอดผ้ามหาบังสุกุล

ขอกราบเรียนเชิญ พระเดชพระคุณเจ้า พระเทพวิสุทธราภรณ์ เจ้าคณะเขตพระนคร เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร เป็นผู้ทอดผ้ามหาบังสุกุล  และกราบนิมนต์พระคุณเจ้า……………………เป็นผู้พิจารณาผ้าบังสุกุล  ขอเรียนเชิญ  และขอกราบนิมนต์ ครับ

เรียนเชิญแขกผู้เกียรติทุกท่านหันหน้าไปทางเมรุ พนมมือ ตั้งอธิษฐานส่งดวงวิญญาณคุณแม่ สวิน แสงวิลัย ไปสู่สุคติด้วยครับ

ต่อไปเป็นการวางดอกไม้จันทน์

ขอกราบนิมนต์พระคุณเจ้าทุกรูปได้โปรดวางดอกไม้จันทน์เพื่อเป็นการโปรดคุณแม่สวิน แสงวิลัย ไปสู่สุคติด้วยครับ

ขอกราบนิมนต์ครับ

ขอเรียนเชิญแขกผู้มีเกียรติทุกท่านร่วมวางดอกไม้จันทน์  เพื่อเป็นการไว้อาลัยและส่งดวงวิญญาณคุณแม่สวิน แสงวิลัย ไปสู่สุคติเป็นครั้งสุดท้ายด้วยครับ

ขอเรียนเชิญทุกท่านครับ

(พิธีกรหรือเจ้าภาพ ) กล่าวขอบคุณแขกที่มาร่วมงาน

     การจัดงานฌาปนกิจศพคุณแม่สวิน แสงวิลัย ครั้งนี้  สำเร็จลงด้วยความเรียบร้อยด้วยดี  เนื่องจากได้รับความความร่วมแรงร่วมใจจากท่านผู้มีเกียรติ  ลูกหลาน ญาติสนิทมิตรสหาย ทั้งบ้านใกล้บ้านไกล  ซึ่งต่างเดินทางมาร่วมงานทั้งที่บ้าน  และที่วัดชลประทานรังสฤษดิ์ แห่งนี้ด้วยความรักและความอาลัย  ทางเจ้าภาพขอกราบขอบพระคุณอย่างสูงยิ่งไว้ ณ โอกาสนี้ 

     ขอบพระคุณพระเดชพระคุณเจ้า พระเทพวิสุทธราภรณ์ เจ้าคณะเขตพระนคร เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร ที่มาเป็นประธานทอดผ้ามหาบังสุกุล   ขอบพระคุณญาติพี่น้อง และเพื่อนทุกคนที่กรุณาช่วยจัดหาพวงหรีด  และจัดดอกไม้ประดับตกแต่งหีบศพให้สวยงาม  …ขอบพระคุณแม่ครัวทุกคนที่กรุณาจัดอาหารและเครื่องดื่มบริการแขกผู้มีเกียรติจนเสร็จงาน  ขาดตกบกพร่องประการใดทางเจ้าภาพขอกราบอภัยเป็นอย่างมากไว้ ณ โอกาสนี้

     ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย ตลอดถึงคุณความดีที่เราทั้งหลายได้มาร่วมกระทำบำเพ็ญในวันนี้  ได้โปรดดลบันดาลให้ท่านทั้งหลายจงประสบแต่ความสุขความเจริญยิ่ง ๆ ขึ้นไป เทอญ

สวัสดีครับ........(จบพิธีการ)

 

ภาพประกอบ.....พระคุณเจ้าที่มาร่วมงาน

 

พระเดชพระคุณเจ้า พระเทพวิสุทธราภรณ์ เจ้าคณะเขตพระนคร เจ้าอาวาสวัดอินทรวิหาร


พระเทศนาก่อนเริ่มพิธี

 

ของที่ระลึกงานฌาปนกิจ คุณแม่สวิน แสงวิลัย

และของที่ระลึกสำหรับพระสงฆ์

เสียงตอบกลับจากแขกผู้มาร่วมงาน

หลังจากจบพิธีการต่างๆแขกผู้มาร่วมงานเดินมาจับมือ พร้อมกับชมทุกเสียงว่า แม้กระทั่งพระอาจารย์ และพระเดชพระคุณเจ้าท่านเจ้าคุณ ชมผู้อ่านคำอาลัยเสียงได้ซึ้งมาก ถ่ายทอดความรู้สึกออกทางน้ำเสียงได้ซึ้ง เรียกน้ำตาจากแขกไหลพรากนองแก้มกันทั่วหน้า เนื้อหากินใจ จากผู้ใกล้ชิดได้อย่างดี ญาติพี่น้องร่วมประสานสามัคคีกันยิ่งขึ้นหลังจากที่กาลเวลาทำให้ห่างเหินกัน อาจจะเป็นสิ่งเดียวที่หัวใจแม่อยากให้ลูกๆรักกัน สามัคคีกัน แต่แล้วแม่ก็ไม่ได้เห็นภาพเหล่านี้เมื่อมีชีวิต

ทำไม คำว่า สามัคคีแก่ครอบครัว ไม่มีตอนที่ พ่อแม่ลูกมีชีวิตอยู่ร่วมกัน ยิ้มให้กัน รักกันให้มาก อภัยให้แก่กัน

อย่าให้คำว่า ตายจากกันไปข้างหนึ่งแล้ว ถึงรู้จักคำว่า ให้อภัยแก่กัน

มาเรียนรู้ คำว่า..ให้อภัยกันเถอะก่อนสิ้นลมหายใจ

ขอบคุณพื้นที่ โอเค เนชั่น ที่แบ่งปันพื้นที่ดีดี

ให้เรามีเนื้อที่แบ่งปันความรู้สึกกัน 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
โอ้ทค่ะ@Oathka วันที่ : 04/06/2013 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oathka
หน้าบานปานกระด้ง...Always smile :-)

เพิ่งเข้าบล๊อกโอเคเนชั่น เพราะที่ผ่านมาเข้าไม่ได้เลย เอ๋อตลอด พี่ดาเขียนดีจัง ภาพประกอบด้วย อ่านแล้วรู้สีกตามไปด้วย ตื้นตัน

คุณยายไปสวรรค์แล้วคะป่านนี้

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 11/03/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากนะคะลุงชาติ

ความคิดเห็นที่ 9 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 27/02/2013 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

อยากรู้เรื่องอะไรถามมาได้เลยนะครับคุณดา ตอนนี้อยู่เมืองไทยหรือเปล่า หวังว่าคงฟื้นฟูจิตใจได้นะครับ เข้มแข็งนะ คุณแม่ท่านคงสบายดีแล้วละ มีอะไรให้ช่วยก็บอกมา ด้วยความยินดีครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากนะคะลุงชาติ...
ขอเวลาสภาพจิตพร้อมเมื่อไหร่คงจะไปสมัครเป็นลูกศิษย์ลุงชาติบ้างนะคะ อยากถ่ายภาพได้สวยๆๆบ้างนะคะ..วอนสมัครออกอากาสเลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

เพลงกระบี่คะ..ขอบคุณมากนะคะ เราอยู่ต่างประเทศมันเป็นดินแดนที่ไกลแสนไกล ห่างญาติพี่น้องเสมอ เลยทำให้นึกถึงตัวเองว่าวันไหนเราเป็นอะไรไปลูกๆๆจะเดือดร้อนกันแค่ไหนนะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 22/02/2013 เวลา : 09.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณมากนะคะคุณอะหนึ่ง

ดากลับมาอ่านเนื้อหานี้ทีไร น้ำตาไหลทุกครั้งไปนึกถึงเวลาเก่าๆที่ผ่านมา

ความคิดเห็นที่ 5 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลุงชาติ วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 19.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loongchat
http://www.facebook.com/lungchati

ขอร่วมแสดงความอาลัยกับคุณดาด้วยนะครับ
คุณแม่ท่านคงอยู่บนสรวงสวรรค์แล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เพลงกระบี่ฯ วันที่ : 21/02/2013 เวลา : 02.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaengkrabi
http://www.oknation.net/blog/krabinoi   **BE GENTLE WITH THE EARTH**

คุณแม่ท่านคงมองเห็นและดีใจกับสิ่งที่ลูกหลานทำให้ท่าน ดวงวิญญาณของท่านอยู่บนสรวงสวรรค์อย่างสงบสุขแน่นอนคะคุณดา

ความคิดเห็นที่ 3 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 21.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ขอร่วมแสดงความอาลัยด้วยครับคุณดา
...
เนื่องจากเป็นชาวไร่ชาวนาในยุคอดีต
จึงไม่สามารถระบุชัดได้ว่า แม่เกิดเมื่อวันที่เท่าใด เดือนอะไร

ชอบตรงนี้จัง...อ่านแล้วซึ้ง...นึกย้ำใจ
ดูแลแม่ เขียนความดีของแม่
ในขณะที่แม่ ยังมีชีวิต

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ก่อนแก่ วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dadamost

ขอบคุณนะคะคุณชาลี..

ความคิดเห็นที่ 1 ก่อนแก่ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 20/02/2013 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

มาร่วมส่งคุณแม่คุณดาสู่สรวงสวรรค์ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]