• เดหลี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : kikchelsea@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-12-04
  • จำนวนเรื่อง : 42
  • จำนวนผู้ชม : 40913
  • ส่ง msg :
  • โหวต 10 คน
กาลครั้งหนึ่งของชีพจร
ดินแดนแห่งทุ่งหญ้าเขียวขจีมีหรือลวง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dalee
วันพฤหัสบดี ที่ 19 กรกฎาคม 2555
Posted by เดหลี , ผู้อ่าน : 1159 , 13:54:37 น.  
หมวด : ต่างจังหวัด

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

น้ำตาชายชราในมุ้งสายบัว

 วันนี้ฉันและพี่เจ้าหน้าที่สิ่งแวดล้อมพร้อมทีมทนายจากเชียงใหม่ ทำกระบวนการเปิดประเด็นเรื่องการอบรมเรื่องกฎหมายแก่ชาวบ้านห้วยกองมูล เพื่อต่อสู้กับทางการได้เมื่อต้องเจอกับเหตุการณ์ร้ายๆ ถือเป็นการพัฒนาแบบมีส่วนร่วมรูปแบบหนึ่ง เช่น เหตุการณ์ที่ป้ากับลุง

บ้านแม่อมกิ ถูกทางการจับข้อหาบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติ ทั้งๆที่ทำมาก่อนที่จะออกกฎหมายว่าเป็นพื้นที่อุทยานเสียด้วยซ้ำ

จริงๆแล้วชาวบ้านทำกินเป็นปกติวิสัยแต่จะเลี่ยงที่ห่างไกลออกไป และเมื่อทางการมาตรวจจะยิงปืนขึ้นฟ้าหนึ่งนัดก่อนเสมอ ชาวบ้านเล่าต่อว่านั่นคือสัญญาณว่าได้มีเจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้ามาแล้ว และชาวบ้านที่อยู่ในไร่ สวน ก็จะหลีกหนีไปโดยอัตโนมัติ หากพิจารณาอย่างรอบคอบแล้ว

อาจอนุมานได้ว่านี่เป็นหนึ่งวิธีที่ต่างฝ่ายต่างอาศัยกัน แต่คนที่จับกุมเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้จากส่วนกลาง

ผลการพิจาณาคดีของศาลชั้นต้นนั้นต้องจ่ายค่าปรับหนึ่งล้านบาท เมื่อได้ฟังฉันแทบสำลักน้ำ ปนเสียงน่าขันจากลำคอ แวบแรกก็ขันนะอาจเรียนถามศาลจัง ศาลที่เคารพคะ ศาลจะให้ชายคนนั้นขุดเงิน ทอง มาจากหลุมไหนบ้างถึงจะพอกับจำนวนที่ศาลต้องการ หากมองในแง่ของกฎหมายคำสั่งศาลถือว่าสิ้นสุดแล้ว ไม่สามารถโต้แย้งใดๆ แต่ทีมทนายที่เข้ามาช่วยเหลือโดยการยื่นอุทรณ์

 และหลายสัปดาห์ต่อมาฉันได้มีโอกาสเดินทางไป อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก เพื่อฟังคำพิพากษาของศาลอุทรณ์ กรณีที่ป้ากับลุง(ไม่ได้เป็นสามีภรรยากัน อยู่หมู่บ้านเดียวกัน)บ้านแม่อมกิถูกเจ้าหน้าที่ส่วนกลางจับกุม ในข้อหาบุกรุกพื้นที่ในเขตอุทยานแห่งชาติ คดีนี้เกิดราวปลายปีก่อนนี้เอง ศาลชั้นต้นสั่งจำคุกป้าและลุง 1 ปี และปรับหลายล้านบาท ลุงแต่งกายด้วยเสื้อผ้าเก่าๆสะพายย่ามแบบชาวกระเหรี่ยง สวมรองเท้าเก่าๆ ส่วนหญิงวัยกลางคนอยู่ในชุดที่ไม่ต่างกันมากนัก

จะต่างก็เพียงผ้าถุงเท่านั้นเอง ฉันได้ยินครั้งแรกก็แทบน้ำตาร่วงนะ ลุงกับป้าที่นั่งอยู่กระบะที่เรานั่งมานี่เหรอ ชาวบ้านธรรมดาคนหนึ่งซึ่งมีรายได้วันละไม่กี่บาท จะเอาเรี่ยวแรงที่ไหนไปต่อกรกับอำนาจที่กดขี่ห่มเหงคนจนๆเช่นนี้

 ทุกครั้งที่ต้องเดินทางมาต่อสู้คดี โดยได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยงานเอกชนหลายองค์กร รวมทั้งองค์กรที่ฉันฝึกงานด้วย ก่อนวันเดินทางชาวบ้านมีเวทีประชุมและเรี่ยไรเงินค่าน้ำมันช่วยทั้งสองคน บางครั้งได้มาสองพัน ก็ให้ค่ารถชาวบ้านที่พามาจนหมดเราเดินทางตั้งแต่ตี่สามจาก

บ้านแม่อมกิ ถึงแม่สอดราวแปดโมงเช้า เช้าวันนั้นเราแวะกินข้าวกันแถวๆศาลจังหวัดแม่สอด

ด้วยความหิวฉันก็เร่งกินจนไม่ได้สนใจใครเลยเงยหน้าอีกทีก็ปะทะกับแววตาของลุงในสภาพที่น้ำตาคลอเบ้า เล่นเอาฉันวางช้อนแล้วหันมาดื่มน้ำแทน ลุงกินข้าวเพียงไม่กี่คำ ส่วนป้าไม่กลืนอะไรเลยแม้แต่น้อย เดาว่าทั้งสองคงกลัวว่าจะต้องติดคุกแน่ๆ

 

ฉันเข้ามานั่งในห้องพิจารณาคดี ฉันนั่งแถวที่สองติดกับก้อย เพื่อนที่เดินทางมาด้วยกัน

 เมื่อถึงคราวที่ผู้พิพากษาวัยทองแต่หน้าตาสวยใช้ได้ทีเดียว ถามไถ่ตามระเบียบว่าใช่จำเลยตัวจริงหรือไม่ ลุงกับป้าฟังภาษาไทยไม่ออก แน่นอนพูดไทยไม่ได้อยู่แล้ว ถามไม่เข้าไม่ออก แต่ก็ยอมรับว่า

ผู้พิพากษาท่านนี้ใจดีนะ ผิดกับอัยการเจาพ่อในห้องที่ตะคอกด้วยโทสะใส่หน้าลุงและป้าชาวดอย จนศาลให้ญาติที่มาด้วยช่วยแปลให้ และแล้วนาทีระทึกใจก็ล่วงมาถึง คำพิพากษาของศาลอุทรณ์ ....ยกคำตัดสินของศาลชั้นต้นทั้งหมด ให้เริ่มสืบสวนใหม่ทั้งหมด แต่ในเวลาต่อมาอัยการค้านการประกันตัวโดยอ้างว่าคนที่เอาตำแหน่งประกันไม่ใช่ญาติ แต่เท่าที่เห็นฉันก็แทบเลือดขึ้นหน้าเลยนะ ขนาดคดีนักการเมืองไม่ใช่ญาติก็เห็นประกันกันโครมๆ และฉันก็รู้ในเวลาห่างกันไม่นานว่าอัยการคนนี้เป็นผู้ดำเนินการฟ้องมาตั้งแต่ต้น ฉันเดาว่าคงเสียหน้าที่ยกคำตัดสิน

เมื่อทุกคนแยกย้ายจากห้องพิจารณาคดี ลุงและป้าถูกควบคุมตัว ลุงเกาะกรงแล้วร้องไห้ 

ฉันไม่ใช่นางเอกนะคะที่ต้องร้องไห้ฟูมฟาย แต่ก็อดไม่ได้ทีจะไม่รู้สึกอะไรเลย ฉันเริ่มแน่ใจว่าความยุติธรรมมันไม่ค่อยเกิดกับคนจนเท่าไหร่

และแล้วฉันกับเพื่อนและพี่เจ้าหน้าที่ที่องค์กรอีกสองคน ต้องกลับมาพร้อมกับย่ามเก่าๆเปื้อนหมากสีแดงของลุง วางทับรองเท้าที่ส้นหายไปกว่าครึ่งแล้ว เละถุงในหนึ่งของป้าผู้น่าสงสาร ตลอดการเดินทางกว่าบทสนทนาจะเริ่มได้ก็กว่าชั่วโมงทีเดียว ฉันเองก็ทบทวนถึงเรื่องราวที่เพิ่งเจอมา ทุกคนคงไม่ต่างจากฉันมากนัก ทุกคนต่างแสดงความคิดเห็นไปต่างๆนานาว่าไม่ยุติธรรมเอาเสียเลย แต่ก็ไม่ลืมที่จะหารือถึงหนทางที่จะช่วยเหลือและแก้ไขต่อไป

ลุงและป้าเป็นหนึ่งในคนไร้สัญชาติ และเป็นหนึ่งในอีกหลายๆคนที่ต้องยอมจำนนต่ออำนาจที่ไร้ความปราณีเช่นนี้ คล้ายๆกับเรื่องการตั้งด่านของบ้านแม่คะตวนที่ฉันมาฝึกงานอยู่ ชาวบ้านรวมตัวกันเพื่อสกัดรถขนไม้ออกจากพื้นที่

ราวๆสามทุ่มเศษฉันและเพื่อนนัดแนะกับผู้นำท้องถิ่นว่าจะไปเยี่ยม ชาวบ้านที่ด่าน เราไม่ลืมที่จำนำสิ่งของติดไม้ติดมือไปด้วย พ่อหลวง(ผู้ใหญ่บ้าน)เล่าถึงด่านที่ตั้งมา ก่อนตั้งด่านมีรถขนไม้จากป่าบนดอยลงมาทางนี้ เรามีสายในแก้งค์ และคนที่อยู่เบื้องหลังคือเจ้าหน้าที่ของรัฐนั่นเอง พ่อหลวงเล่าว่าคืนเดือนมืดคืนหนึ่ง เราตั้งด่านกัน มีรถทางการมาฝ่าด่านแล้วบอกว่าด่านเถื่อนๆๆทำไมต้องจอด อีกทั้งมืดมองไม่เห็นด้วย และสิ่งที่สร้างความกลัดอกแก่ชาวบ้าน คือการข่มขู่ว่าตั้งด่านเถื่อนแบบนี้เดียวเข้าตะรางแน่ ชาวบ้านก็เสียกำลังใจ แต่ก็ทำต่อด้วยศักดิ์ศรีของชาวบ้านที่พ่อหลวงจูงใจ จนปัจจุบันด่านนี้มีหนังสือรับรองอย่างถูกต้องตามกฎหมายจากทางการแล้ว

 นี่ถือเป็นหนึ่งปรากฏการณ์ การคานอำนาจมิชอบจากเจ้าหน้าที่ของรัฐ ถือเป็นสิ่งที่ดี ฉันอดปลื้มใจแทนชาวบ้านมิได้ที่กล้าแสดงเจตนารมณ์ของชาวบ้าน เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยแก่ลูกหลานแต่ก็มีให้เห็นอยู่ร่ำไป เช่นที่ฉันลงพื้นที่กับอำเภอเคลื่อนที่ที่ตำบลเสาหิน

อีกฝั่งท่าที่คนอพยพเข้ามา นอกจาเข้าทางแม่สามแลบ ชาวบ้านมารอทางการสองวันก่อนถึง เนื่องจากเข้าใจว่าเราจะมาก่อน ทางการดูยิ่งใหญ่มาก สั่งอะไรชาวบ้านก็ทำ ขนาดปลัดหนุ่มไฟแรงจบหมาดๆ จากรั้วมหาลัยชื่อดัง ที่ก่างจนเกือบโดนรุมประชาทันด่ายังก้มหน้าก้มตาทำตาม บางทีเรื่องแบบนี้ฉันว่าต้องแก้ที่โครงสร้าง แก้ที่ต้นเหตุน่าจะสัมฤทธิ์ผลมากกว่า แต่ก็ยากสินะ อำนาจมันย่อมหอมหวานเสมอ....

 

…………………………………………………………

ภาพ จาก http://www.goosiam.com/news/news1/html/0014008.htmlอ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
มะลิ วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

เขียนดีครับ...นั้นเป็นกฏเกณ บางครั้งมันก็เจ็บปวด หากเกิดกับเรา แต่ก็คงต้องรักษากฏดังกล่าว สิ่งที่ควรทำคือต้องมีมารตการช่วยหรือหาที่ทำกินให้ต่อไป ส่วนจะยอมรับหรือไม่ก็อีกเรื่อง แต่รัฐไม่สนองต่อเรื่องมนุษยชนก็ เป็นรัฐเลว ...ความหน้าเจ็บปวดยิ่งกว่าคือเกณฑ์ที่บังคับใช้อย่างไม่เท่าเทียม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
มะลิ วันที่ : 19/07/2012 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mali

เขียนดีครับ...นั้นเป็นกฏเกณ บางครั้งมันก็เจ็บปวด หากเกิดกับเรา แต่ก็คงต้องรักษากฏดังกล่าว สิ่งที่ควรทำคือต้องมีมารตการช่วยหรือหาที่ทำกินให้ต่อไป ส่วนจะยอมรับหรือไม่ก็อีกเรื่อง แต่รัฐไม่สนองต่อเรื่องมนุษยชนก็ เป็นรัฐเลว ...ความหน้าเจ็บปวดยิ่งกว่าคือเกณฑ์ที่บังคับใช้อย่างไม่เท่าเทียม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คุณคิดว่าจากวันี้ถึงปีใหม่ใกล้มานี้คนไทยจะได้ฉลองปีใหม่หรือไม่ หรือจะฉลองในบ้านเพราะข้างนอกมีเหตุการณ์ความไม่สงบ
ได้ฉลองแน่เพราะไม่มีเหตุการณ์ใดๆ
1 คน
ต้องมีเหตุการณ์อย่างแน่นอน
0 คน
ไม่แน่ใจ
0 คน

  โหวต 1 คน