*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 177519
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< เมษายน 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 16 เมษายน 2551
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 2284 , 23:02:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

บ่ายวันอันแสนร้อนอบอ้าวในช่วงสงกรานต์อย่างนี้  กะว่าจะหลบรถติด เปิดแอร์ นอนอยู่กับบ้านทั้งวัน พร้อมกับหนังสือเล่มโปรด และงานวิจัยที่ยังคั่งค้าง แล้วก็ดูหนังแผ่นที่อยากดูซ้ำแล้วซ้ำอีก ทั้ง 4 วัน แต่พอทำได้สัก 2 วันก็เกิดอาการเซ็งครับ  เซ็งชะมัดยาดเลย งานต่างๆ มันก็เสร็จหมดแล้ว งานอดิเรกอื่นๆ ก็ทำจนหมด หนังสือก็อ่านจนซ้ำไปซ้ำมา

วันอังคารช่วงบ่ายๆ เลยโทรหาพรรคพวกคนไม่มีแฟน (ไม่มีใครเอา) เหมือนกันไปหาเที่ยวอะไรใกล้ๆ ที่ดูดีหน่อย  ฉับพลันก็เกิดไอเดียขึ้นมาอย่างไม่คาดคิดครับ ไปเที่ยวสถานตากอากาศบางปูกันดีกว่า เคยไปมาเมื่อสมัยเด็กมากๆ แล้ว  ไปกับครอบครัวเพื่อนที่พ่อเป็นทหาร  แล้วก็คราวหนึ่งตอนเรียนมหาวิทยาลัย  เพื่อไปฝึกภาคสนามวิชานิเวศวิทยา  นั่นเป็นครั้งแรกที่ผมได้สัมผัสกับระบบนิเวศของจริงและความหลงไหลในตัวของนกนางนวล    จากนั้น ก็เว้นวรรคมายาวร่วมเกือบ 20 ปีนี่แหละครับ

ประวัติของสถานตากอากาศบางปูก็มีดังนี้ครับ

ในปี พ.ศ. 2480 จอมพล ป.พิบูลสงครามนายกรัฐมนตรีในสมัยนั้นได้ดำริให้สร้างเป็นสถานที่พักผ่อนสำหรับประชาชนทั่วไปเนื่องด้วยพื้นที่ติดชายทะเลและระยะทางไม่ไกลจากกรุงเทพฯ
พ.ศ. 2482 การดำเนินการก่อสร้างสะพานสุขตาเสร็จเรียบร้อยเปิดให้บริการแก่ประชาชนทั่วไป สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นผู้รับผิดชอบดูแล โดยมีอธิบดีกรมสาธารณสุขเป็นประธานในชื่อเรียก "สถานตากอากาศชายทะเล บางปู"
พ.ศ.2484 หยุดดำเนินการ เนื่องจากกองทัพญี่ปุ่นยกพลขึ้นบกเพื่อใช้เป็นทางผ่านในการสู้รบกับฝ่ายสัมพันธมิตร ในสงครามมหาเอเชียบูรพา
พ.ศ.2490 เมื่อเหตุการณ์สงบลงได้เปิดดำเนินการใหม่อีกครั้งโดยสำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นผู้ดูแล
พ.ศ. 2491 กรมพลาธิการทหารบก ได้รับมอบหมายให้ดูแลรับผิดชอบตามลำดับ คือ กรมสวัสดิการทหารบก, กรมพลาธิการทหารบก องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก,กรมพลาธิการทหารบกและโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา
พ.ศ. 2501 กรมพลาธิการเป็นผู้ดูแลรับผิดชอบ เปิดบริการขายอาหารและเครื่องดื่ม ที่บริเวณปลายสะพานสุขตา โดยเปิดบริการทุกวันตั้งแต่เวลา06.00-20.00น. จัดดนตรีและลีลาศในวันอาทิตย์ ตั้งแต่เวลา 12.00-18.00น.จัดบริการที่พักที่ปลายสะพานสุขตา ในราคา 60-110 บาท/วัน บ้านพักบริเวณริมแนวเขื่อน 80 บาท/วัน
พ.ศ. 2505 กองทัพบกได้จัดตั้งเป็นสถานพักฟื้นและตากอากาศ กองทัพบก โดยมีคณะกรรมการอำนวยการสถานพักฟื้นและตากอากาศ กองทัพบกเป็นผู้กำกับดูแล โดยจัดแบ่งเป็นสถานพักฟื้นและตากอากาศบางปูกับสถานพักฟื้นและตากอากาศหาดเจ้าสำราญ
พ.ศ. 2512 ได้ดำเนินกิจการสถานพักฟื้นตามพระราชดำริของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว โดยจัดให้มีการรักษาพยาบาลและฟื้นฟูสภาพร่างกาย และจิตใจ บำรุงขวัญ ให้แก่ทหารที่บาดเจ็บจากการสู้รบ ซึ่งรับจาก รพ.พระมงกุฎเกล้าฯ ในชื่อเรียก " สถานพักฟื้นและพักผ่อนกรมพลาธิการทหารบก "
พ.ศ. 2533 เปิดอนุสรณ์สถานเครื่องหมายทางประวัติศาสตร์
สงครามมหาเอเชียบูรพา เพื่อเป็นที่ระลึกถึงเหตุการณ์ที่ญี่ปุ่นยกพลขึ้นบก ณ สถานที่แห่งนี้ โดยมีพลเอกสายหยุด เกิดผล เป็นประธานในพิธี
พ.ศ. 2535 จากการดำเนินการมาหลายปีทำให้สิ่งก่อสร้างบริเวณร้านอาหารและห้องพักที่ปลายสะพานสุขตาชำรุด ได้ปรับปรุงห้องพักด้านขวาเป็น " ห้องกาแฟนางนวล "และห้องบริเวณด้านซ้ายเป็นที่รับประทานอาหาร
พ.ศ. 2536 ร้านอาหารที่ปลายสะพานสุขตาถึงคราวต้องปิดตัวลง เนื่องจากความทรุดโทรม
ของฐานรากอาคารชำรุดมาก ไม่ปลอดภัยกับผู้มาใช้บริการ
พ.ศ. 2537 ดำเนินการก่อสร้างร้านอาหารชั่วคราว บริเวณริมฝั่งด้านทิศตะวันออกเพื่อบริการอาหารเครื่องดื่มจำนวน 8 หลัง เสร็จสิ้นและเปิดบริการเมื่อ วันที่ 24 ธันวาคม 2537
พ.ศ. 2540 เริ่มดำเนินการปรับปรุงและซ่อมแซมสะพานสุขตาและอาคารร้านอาหารปลายสะพานสุขตา
พ.ศ. 2542 เนื่องจากสถานการณ์ภายในบ้านเมืองได้เปลี่ยนแปลงไป การสู้รบตามแนวชายแดนลดน้อยลง ทำให้สถานพักฟื้นไม่มีทหารที่บาดเจ็บจากการสู้รบมาฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกาย กองทัพบกจึงได้มีคำสั่งแก้อัตรากองทัพบกโดยยุบสถานพักฟื้น คงเหลือไว้เพียงสถานพักผ่อน เปลี่ยนชื่อหน่วยจากกองอำนวยการสถานพักฟื้นและพักผ่อนกรมพลาธิการทหารบก เป็น กองอำนวยการสถานพักผ่อนกรมพลาธิการทหารบก มีภารกิจในกิจการของทหารพักผ่อนจากกองทัพภาคต่าง ๆ ปีละ 6 ผลัดสับเปลี่ยนหมุนเวียนกันไป
พ.ศ. 2543 การปรับปรุงซ่อมแซมสะพานและร้านอาหารปลายสะพานสุขตาได้ดำเนินการเสร็จเรียบร้อย พร้อมเปิดให้บริการแก่ข้าราชการ ลูกจ้างสังกัดกองทัพบกตลอดจนประชาชนทั่วไปในเดือนสิงหาคม 2543 เปลี่ยนชื่อใหม่เป็น " ศาลาสุขใจ "

ที่มา : http://www.rta.mi.th/armytourism/tourism/bangpoo/history/history2.html

พอขับรถมาถึง ก็พบว่าโอ้โฮเฮะ ทุกอย่างเปลี่ยนไปยิ่งกว่าเปลี่ยน บรรยากาศแบบเก่าๆ ทรุดโทรมแต่คลาสสิกไม่มีอีกแล้ว  มีแต่ความสวยงาม หรูหรา โอ่โถง ทันสมัยไปทั้งหมด ร้านอาหารแบบเดิมๆ ที่เป็นอาคารไม้ก็กลายเป็นร้านอาหารติดแอร์  สะอาด และถูกสุขลักษณะอย่างยิ่งเหมาะสมมากกับอากาศร้อนแบบนี้ครับ  และที่แน่ๆ ก็คือ รถจอดกันยาวเหยียดเป็นแถวจากบรรดานักท่องเที่ยวจำนวนมากมายที่มาเที่ยวในช่วงสงกรานต์นี้

ขณะนั้นบริเวณศาลาสุขใจก็มีบรรยากาศงานสงกรานต์ร่วมด้วยครับ คือ การสรงน้ำพระ การปาเป้าและสาวน้อยตกน้ำครับ 

ผมกับเพื่อนเดินไปที่ศาลาสุขใจเพื่อหาชมนกนางนวลที่ผมหลงไหลในรูปร่าง ท่าทางการบินของมัน ซึ่งก็ไม่ผิดหวังครับ  บรรดาฝูงนกนางนวลยังคงบินว่อนไปมาทั่วบริเวณ ศาลา และชายหาดทะเลโคลนในยามน้ำลง  และยังคงเดินต้วมเตี้ยมไปมาตามพื้นโคลนด้วย  เกี่ยวกับนกนางนวลที่สถานตากอากาศบางปูนั้นมีรายละเอียดดังต่อไปนี้ครับ

นกนางนวลที่มีในอ่าวไทยมีอยู่ 2 จำพวก พวกหนึ่งเป็นนกนางนวลใหญ่ เมื่อบินเหนื่อยแล้วชอบลงลอยตัวบนผิวน้ำทะเล แต่อีกพวกหนึ่งเป็นนกนางนวลแกลบ ซึ่งมีในน่านน้ำไทย ถึง 15 ชนิด พวกนี้ชอบเกาะตามเสาหรือตามหลัก ไม่ชอบลงลอยบนผิวน้ำทะเล นกนางนวลที่อยู่ ณ สถานตากอากาศบางปู เป็นนกที่ทำรังวางไข่อยู่รอบ ๆ ทะเลสาปต่าง ๆ ในทิเบต และมองโกเลีย ในฤดูร้อน ( ซึ่งตรงกับฤดูฝนในประเทศไทย ) พอลูกโตบินแข็งแรง ก็พากันบินลงมาหากินตามชายทะเลในมหาสมุทรอินเดีย จนถึงอ่าวไทย นกนางนวลจะพากันย้ายถิ่นถึงอ่าวไทย ในราวต้นเดือนพฤศจิกายนเวลาที่บินเข้ามาถึงใหม่ ๆ นกทุกตัวจะมีหัวสีขาว มีจุดสีน้ำตาลคล้ำหน่อยหนึ่งที่ขนคลุมหู

พอถึงปลายเดือนกุมภาพันธ์มันจะเปลี่ยนสีสัน สำหรับเลือกคู่ผสมพันธุ์ โดยเริ่มมีขนสีน้ำตาลดำที่หัว แล้วก็พากันทะยอยบินกลับไปวางไข่บนที่ราบสูงใกล้ ๆ ทะเลสาปในประเทศธิเบต และมองโกเลียใหม่ มักจะเริ่มบินย้ายถิ่นกลับในราวเดือนเมษายน พวกสุดท้ายมักจะกลับไปก่อนปลายเดือนพฤษภาคม รังทำด้วยหญ้า คาบมาวางซ้อน ๆ ในแอ่งน้อย ๆ บนพื้นดินมักวางไข่รังละ 2-3 ฟอง แล้วนกพ่อนกแม่จึงช่วยกันฟักต่อไป จนออกมาเป็นตัวนกนางนวลที่บินกลับมาถึงอ่าวไทยใหม่ ๆ นี้ หากตัวไหนยังเป็นนกตัวอ่อนอายุยังไม่เกิน 1 ปี ที่ปลายหางจะมีแถบสีดำ ที่ปลายปีกจะมีสีดำ ไม่มีจุดขาวที่ปลายปีก และมีสีน้ำตาลเทาบนปีก และบนหลังด้วย

เมื่อลูกนกมีอายุถึง 2 ปี เป็นนกหนุ่มสาวแล้วก็จะมีจุดสีขาวที่ปลายปีก แถบสีดำที่ปลายหางก็จะหายไป บนปีกและหลังจะมีสีขาวสวยงามมากขึ้น

ที่มา :  http://www.rta.mi.th/armytourism/tourism/bangpoo/bird/bird2.html

ที่จริง สิงหนึ่งที่ผมหลงไหลในตัวของนางนวลนั้น ก็คือ เทคนิคการบินของมัน  ด้วยระยะความกว้างของปีกที่มากกว่านกทั่วๆ ไปเมื่อเทียบกับลำตัว  และรูปร่างปีกของมันที่สอดคล้องกับหลักอากาศพลศาสตร์ที่สุด (เอ จะอธิบายแบบวิทยาศาสตร์ต่อก็เดี๋ยวจะรบกวนท่านผู้อ่านมากไปหน่อย เอาเป็นว่าขออธิบายไว้คร่าวๆ อย่างนี้ ก็แล้วกันครับ) มันจึงสามารถบินถลาเล่นลมได้ในระยะทางไกลๆ  เวลามันถลาร่อนลงมาดูแล้ว ช่างสวยงามและผาดโผน แต่ก็นุ่มนวลงดงามมากเลยครับ   และยังสามารถพยุงตัวอยู่นิ่งๆ กลางอากาศตามกระแสลมได้ราวกับการลอยตัวของแมลงเลยครับ (หลักการลอยตัวด้วยปีกของมันนี่แหละครับที่ถูกนำมาใช้ในการออกแบบเครื่องร่อน)  เวลามันลงพื้นก็จะลงด้วยความนิ่มนวลสวยงามกว่านกใดๆ นี่ไม่ใช่เพราะว่าผมคิดไปเองนะครับ  แต่ได้ทราบมาจากการศึกษาค้นคว้าของผู้ชำนาญการครับ  และการได้สังเกตการณ์ตอนมาฝึกภาคสนามเมื่อคราวโน้น  และกระบวนท่าของมันในการโฉบลงมาเพื่อหากินนั้นช่างสวยงามและเพลินตาต่างจากท่าทางของพวกนกเหยี่ยวและอินทรีย์ที่ดุดัน  ผาดโผน ครับ

ผมมองดูบรรดานกนางนวลด้วยความชื่นชมและเพลิดเพลินอยู่นานจนคิดได้ว่า  น่าจะมาในช่วงเวลาอื่นๆ ที่คนไม่พลุกพล่าน เพื่อจะได้สำราญใจอย่างไม่วุ่นวายแบบนี้  และคงได้มีเวลาศึกษาระบบนิเวศของที่นี่เพิ่มเติมด้วย  แต่ตอนนี้  คงได้แต่ดูเป็นสังเขปก่อนละครับ  แต่ก็นึกในใจว่า ช่างคิดถูกจริงๆ ที่มาเที่ยวสถานตากอากาศบางปู  ซึ่งก็คุ้มค่าอย่างยิ่งครับ

อีกอย่างที่ผมชื่นชมนกนางนวลก็คือ มันถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของเสรีภาพ ความหวัง และความไร้ขอบเขตของความคิด  จากการอ่านหนังสือเรื่อง โจนาทาน ลิฟวิงสตัน  ตั้งแต่เล่มภาษาไทยจนมาถึงเล่มภาษาอังกฤษของจริง แล้วก็นึกไปถึงความหมายเชิงปรัชญาที่แฝงอยู่ แล้วก็ช่วยเติมเต็มความอิ่มเอมทางจิตวิญญาณของคนอ่านที่มีจินตนาการได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ที่จริง ก็มีการสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยซึ่งทำออกมาได้ห่วย แต่สิ่งที่น่าสนใจคือ เพลงประกอบภาพยนตร์ซึ่งแต่งและขับร้องโดย นีลไดมอนด์ นักร้องชื่อดังในเวลานั้น  ซึ่งผมขอนำเนื้อร้องภาคภาษาอังกฤษมาให้อ่านกันนะครับ

BE 

Lost ......
On a painted sky
Where the clouds are hung
For the poet's eye,
You may find him.
If you may find him.

There.....
On a distant shore,
By the wings of dreams.
Through an open door.
You may know him,
If you may

Be.....
As a page that aches for a word
Which speaks on a theme that is timeless
And the one God will make for your day
Sing.... As a song in search of a voice that is silent
While the Sun God will make for your way

And we dance
To a whispered voice
Overheard by the soul
Undertook by the heart
And you may know it
If you may know it

While the sand
Would become the stone
Which begat the spark
Turned to living bone
Holy, holy Sanctus, sanctus

สำหรับเนื้อเพลงภาคภาษาไทย ผมขอยืมสำนวนการแปลของคุณชาญวิทย์ เกษตรศิริ มาถ่ายทอดดังนี้ครับ

ล่องลอย

ในท้องฟ้าระบายสี

ที่ก้อนเมฆแขวนลอย

ด้วยดวงตากวี

เธออาจพบเขา

หากธอพบเขา

ที่นั่น

บนหาดไกล

โดยปีกแห่งความฝัน

ผ่านประตูเปิดโล่ง

เธออาจรู้จักเขา

ถ้าเธออาจ

เป็น

ดังแผ่นกระดาษปวดร้าวหาคำพูด

กล่าวเรื่องราวแห่งกาลเวลาที่ไม่มี

และสิ่งที่พระเจ้าสร้าง

เพื่อวันวารของเธอ

บรรเลง

ดั่งเพลงแสวงหาน้ำเสียง

แห่งความฝัน

ตะวันที่พระเจ้าสร้างไว้

ก็เพื่อส่องทางเธอ

แล้วเราก็เริงรำ

ไปยังน้ำเสียง

ที่ได้ยินด้วยวิญญาณ

ได้รับด้วยดวงใจ

เธออาจจะรู้

ถ้าเธออาจรู้

เมื่อเม็ดทราย

กลายเป็นหิน

ที่ก่อประกาย

กลายเป็นกระดูกมีชีวิต

ศักด์สิทธิ์  ศักด์สิทธิ์

เอ กะว่าจะเล่าเรื่องเที่ยวชมนกนางนวลกลับมาเป็นเล่าเรื่องนกนางนวลในนิยายไปซะได้  แต่มันมีความเชื่อมโยงกันจริงๆ เลยครับ  แต่เสร็จจากที่นี่แล้ว ผมไปไหว้พระต่อที่วัดอโศการาม  แล้วจะมาเล่าต่อนะครับ 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
tovigo วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ctc

คิดถึงนางนวล

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Kibangkok วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 11.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaithai
สีน้ำ(มือสมัครเล่น)และเรื่องราวชิวชิวที่ไร้สาระของผู้ชายหน้าแก่     .    ลุงกิ๊..

เวลาผมว่างๆๆ ไม่มีอะไรทำ
ก็มักจะขับรถไปนั่งซื้อปลาหมึกกินที่นี่ครับ

ชอบบรรยากาศมากๆๆครับ โดยเฉพาะตอนช่วงเย็นๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
มะอึก วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 10.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

สะพานสุขตา....เต้นรำ....กินกุ้งหอยปูปลา....
อดีตที่ไม่ลืมเลือนจากบางปู.....

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ราษีไศล วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 09.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  

ผมไปช่วงไม่มีนกนางนวลมาเลยไม่ได้ชมแต่ก็มาชมที่นี่ครับ ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 08.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ตามมาเที่ยวค่ะ...อยากไปมานานแล้ว...ขอบคุณที่นำภาพสวยๆ มาฝากกันนะคะ

ชวนไปดูว่าครูรักใครมากมายที่ ขุนยวม แม่ฮ่องสอนค่ะ
http://www.oknation.net/blog/Tip2/2008/04/15/entry-1

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
Supawan วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 07.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

คิดถึง Jonathan เลยค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
Jui วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 06.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

ตามมาหา โจนาธาน ลิฟวิงตัน
ตัวไหนก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 17/04/2008 เวลา : 00.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ชอบโจนาธาน นกนางนวล...

http://www.oknation.net/blog/kontummadha/2007/10/02/entry-1


ความคิดเห็นที่ 8 (0)
หมวยนรกไม่ชอบยกล้อ วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/human-error-story

นกยังเยอะเนอะ...
นึกว่าจะมีนกเยอะเฉพาะหน้าหนาว...

เที่ยวใกล้ๆไม่เปลืองน้ำมันนะคะ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ครับ ขอบคุณครับ ที่ได้รับการพิจารณาจาก บก ให้เป็นเรื่องแนะนำครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
thesaint วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----- ผมรู้จักบางปู จากการใช้เป็นสถานที่ถ่ายมิวสิควีดีโอของพี่ปั่น ...นานมากแล้วครับ... และเมื่อเร็วๆนี้ ก็เพิ่งมีโอกาสได้ไปที่นั่น ผมได้ถ่ายภาพนกนางนวลจากกล้องมือถือน่ะครับ ----

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

นกโผมาโฉบกินอาหารที่คนโยนให้ น่ารักและลุ้นดี ว่าอาหารจะล่วงพื้นไหม

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อากาศร้อนคนเยอะไปเย็นๆ น่าจะดีแต่ร้านอาหารปิดกี่โมงนะ จำไม่ได้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
officemom วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

ความสุขใกล้ๆ บ้าน

(ไม่ต้อง ไปไกลถึงหัวหิน แบบคุณแม่)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

จำได้ว่าตอนมากรุงเทพฯตอนเด็กๆ พี่ชายพาคุณพ่อคุณแม่ไปทานข้าวที่นั่น
เขามีลีลาสด้วย(วันเสารืหรืออาทิตย์ไม่แน่ใจ)
แต่จำแม่นคือนกนางนวลเยอะมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 16/04/2008 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

เจิมก่อนดีกว่า เดี๋ยวพรุ่งนี้จะเอารูปเพิ่มเติมมาลงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน