*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 174593
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤศจิกายน 2555
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 2010 , 13:35:31 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน รวงข้าวล้อลม , eggs โหวตเรื่องนี้

ผิดความคาดหมายอย่างสิ้นเชิงครับกับม็อบขับไล่รัฐบาลของพลเอกบุญเสิศ แก้วประสิทธิ์และแนวร่วมที่ยุติการชุมนุมแบบง่ายดายภายหลังจัดตั้งกองกำลังม็อบได้เพียง 9 ชั่วโมงเท่านั้น

 

บรรดาบล็อกเกอร์ของเนชั่นหลายท่าน โดยเฉพาะท่าน “ขาประจำ” ต่างพากัน “พยายาม” ยกย่องท่านบุญเลิศอย่างเต็มที่ในการยุติม็อบครั้งนี้ไปในทำนองว่า รักษาชีวิตคน ชนะแล้วในเชิงสัญลักษณ์ และก็เพราะกำลังจะถูกล้อมปราบ ทั้ง ๆ ที่ต่างก็รู้ดีว่า ความจริงคืออะไร  ในเมื่อท่านต่างก็คลุกวงในของข้อมูลและสถานการณ์อยู่แล้ว  มีอยู่ท่านเดียวกระมังครับที่กล้าบอกว่า เสธ อ้ายตายแล้วในทางการเมือง

 

ไม่ว่าจะอย่างไรก็แล้วแต่  ผมคิดว่าม็อบครั้งนี้มันเป็นไปในลักษณะ ล้าสมัย ไม่ใส่ใจบทเรียน ชิงสุกก่อนห่าม พวกไม่มาตามนัด แล้วก็อัตคัดน้ำเลี้ยง ครับ

 

ประเด็นล้าสมัยนี่ก็คือ เรื่องที่เอามาปลุกม็อบครั้งนี้ มันไม่ได้มีอะไรใหม่ ๆ ที่จะเร้ากระแสของประชาชนคนไทยที่อยู่ตรงกลาง ตลอดจนความรู้สึกของหน้าเก่า ๆ ให้ลุกโชนได้เพียงพอ ประกอบกับคนไทยได้ผ่านวังวนของวิกฤติมาเยอะพอแล้ว  จึงเกิดความเบื่อหน่ายกับการก่อเรื่องราวแบบนี้อีก นอกจากนี้ คำพูดของเสธ อ้ายที่ท่านคงไม่ได้ทำการบ้านมาก่อนกระมังครับที่หลุดออกไปว่าจะแช่แข็งประเทศไทย  เพียงครั้งเดียวก็จบแล้วครับ กลายเป็นประเด็นต่อต้านม็อบนี้ออกไปอย่างกว้างขวางจนคนที่มีความคิดแบบกลางไม่เอาด้วยกับม็อบนี้  แล้วการที่ท่านพ่นออกมาเสมอว่า ถ้ามาต่ำกว่าล้านคนเลิกม็อบ ตอนหลังก็ลดมาเป็น 5 แสน หลัง ๆ เหลือ 5 หมื่น ยิ่งกว่าลดกระหน่ำซัมเมอร์เซลล์อีก น้ำหนักความตั้งใจของคนไปม็อบก็ลดลงไปเรื่อย ๆ ตามจำนวนม็อบที่ท่านบอกนั่นแหละครับตรงข้ามกับจำนวนคนที่ต่อต้านม็อบที่เพิ่มขึ้นทุกที  แล้วไหนจะเรื่องที่บรรดาผู้นำระดับโลกต่างมาเยือนและรับรองการปกครองในระบอบประชาธิปไตยซึ่งสร้างความหนักแน่นให้กับรัฐบาลชุดนี้อีกครับ

 

ประเด็นไม่ใส่ใจบทเรียน ตรงนี้ ผมคิดว่า บรรดาพันธมิตรต่าง ๆ น่าจะพอมองเห็นนะครับว่า ม็อบของพวกเขาช่วงหลัง ๆ ที่ผ่านมาใน 2-3 ปีเนี่ย ไม่ค่อยจะมีการเคลื่อนไหวที่ประสบความสำเร็จได้เลย โดยเฉพาะเลาก่อม็อบยืดเยื้อ จำนวนคนจะลดลงแบบน่าใจหายจนต้องเลิกม็อบไปแบบอาย ๆ ทุกครั้ง  แล้วยุทธศาสตร์กับยุทธวิธีที่ใช้ดำเนินการที่ผ่านมาก็เหลวและวืดไปหลายครั้ง  ซึ่งก็น่าจะมาทบทวนได้แล้วว่า มันเกิดอะไรขึ้น แล้วการเคลื่อนไหวในช่วงปี 49-51 มีปัจจัยอะไรที่ใช่  ม็อบจึงทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และอะไรเป็นเหตุให้ม็อบอยู่ในสภาพขาลงมาเรื่อย ๆ ตรงนี้ ตรงข้ามกับฝ่ายรัฐบาลและ นปช. ที่ถอดบทเรียนทุก ๆ อย่างตลอดจนการมองยุทธศาสตร์ของฝ่ายตรงข้ามจนทะลุปรุโปร่ง  จึงได้กำหนดแผนยุทธศาสตร์และยุทธวิธีในการับมือม็อบได้ดีกว่าที่ผ่านมา การนำม็อบกลับมาเคลื่อนไหวในแบบเดิม ๆ จึงถูกต้อนกลับอย่างถึงพริกถึงขิง

 

ประเด็นชิงสุกก่อนห่าม รัฐบาลนี้มาจากการเลือกตั้งและได้รับการยอมรับจากประชาชนอย่างกว้างขวางในการทำงานที่ดีบ้าง ไม่ดีบ้าง และก็มีอานิสงส์ทั้งทางตรงและทางอ้อมหลายประการจากนโยบาย  หลาย ๆ เรื่องยังไม่มีหลักฐานและเหตุการณ์ที่เด่นชัดและร้ายแรงเพียงพอต่อการขับไล่ ทุก ๆ อย่างกำลังไปด้วยดีแบบนี้ ทำให้สถานภาพของรัฐบาลทั้งในและต่างประเทศเรียกได้ว่า แข็งปั๋งขนาดนี้  ยังไง ๆ ก็จุดไม่ติด เข็นไม่ขึ้นอยู่แล้วครับ

 

ประเด็นพวกไม่มาตามนัด ต้องยอมรับว่าม็อบครั้งนี้ มีจำนวนน้อยทั้งในด้านปริมาณและคุณภาพ คือ ตั้งแต่เริ่มการจัดตั้ง ก็โดนสงครามข่าวสารของฝ่ายรัฐบาลและแนวร่วมบั่นทอนไปเรื่อย ๆ ด้วยสงครามข้อมูล ข่าวสาร ไม่ต่างจากน้ำแข็งที่โดนน้ำร้อนราดลงมาเรื่อย ๆ จนละลายไปหมด (ข้อนี้ อย่าเถียงครับว่า เป็นการใส่ความ เพราะมันคือกลยุทธ์ที่อีกฝ่ายก็เคยใช้ตอนเป็นรัฐบาล) ทำให้ปริมาณของม็อบมาน้อยกว่าที่ควรเป็น  แล้วก็มีผลต่อขวัญ กำลังในของแกนนำเป็นอย่างยิ่ง แกนนำบางคนที่มาร่วมก็ไม่มีคุณภาพพอที่จะดึงดูดหรือกระตุ้นม็อบให้ฮึกเหิมได้อย่างเพียงพอ อย่างเช่น ท่านโพธิรักษ์กับกลุ่มสันติอโศก ซ้ำร้าย พวกที่เคยมาตอนสนามม้าดันเบี้ยวไม่มาตามนัด  โดยเฉพาะ ท่านมหาจำลองซึ่งต้องเป็น key person แต่ท่านก็ดันเลี้ยวกลับกะทันหันซะนี่ กลุ่มกรีนของท่านสุริยะใสก็ชิ่งออกมาเป็นคอมเมนเตเตอร์ บรรดากลุ่มสายล่อฟ้าก็ดันไปงานแต่งงานของคุณสุรบถ หลีกภัย  ยิ่งพวกนักวิชาการอย่าง อ.เจิมศักดิ์ อ.ไกรศักดิ์ อ.แก้วสรร เนี่ยไม่ได้ใส่ใจมาเกาะกระแสแต่ต้นเท่าไหร่  บรรยากาศม็อบก็เลยกร่อยไปอย่างจืดสนิท  เสธ อ้ายเลยงัดมุกขอยอมตาย  แต่พอเห็นความจริงแล้วว่ากำลังจะกลายเป็นหัวเดียวกระเทียมลีบ  เลยรีบชิ่งประกาศยกเลิกม็อบทันทีในตอนเย็น จะได้กลับไปนอนสบาย ๆ ที่บ้านได้

 

ประเด็นสุดท้าย คือ อัตคัดน้ำเลี้ยง ต้องยอมรับว่าจะทำอะไรก็ตามในทางการเมืองทั้งในและนอกสภาจำเป็นต้องมี่น้ำเลี้ยงคือเงินมาสนับสนุนอย่างเต็มที่และต่อเนื่อง การทำม็อบครั้งนี้ก็เช่นกัน คือ ต้องมีเงินมาจับจ่ายใช้สอย ทั้งค่าเช่าเต็นท์ ค่าเช่าเครื่องเสียง โต๊ะ เก้าอี้ แล้วไหนจะค่าอาหารกับอื่น ๆ อีกมาก  ช่วงก่อนมีม็อบก็มีความพยายามระดมทุนมาจากกลุ่มทุนที่เสียประโยชน์จากนโยบายรัฐบาล คือ กลุ่มธุรกิจปกติ เช่น โรงสี ผู้ส่งออกข้าว แล้วกลุ่มอื่น ๆ ทั้งที่มีสีดำและสีเทา  แต่ก็ถูกสกัดจากการจัดการของหน่วยงานของรัฐบาลอย่างเข้มงวด (นี่ก็อีกครับ สมัยที่อีกฝ่ายเป็นรัฐบาลก็ทำแบบนี้เหมือนกัน) เงินที่ได้มาก็สะดุดหยุดกึกลงกลางครันที่ได้มาแล้วก็น้อยเกินไป และเสธ อ้ายคงรู้ดีว่า กำลังจะโดนวางบิลเบิกเงินค่าใช้จ่ายต่าง ๆ อย่างอ่วมอรทัย เลิกตอนนี้ ยังพอมีเงินจ่ายได้ครับ 

 

อ้อ ได้ทราบข่าวมาว่า บรรดาผู้ชุมนุมที่ถูกจับกุมตัวก็ได้รับการปล่อยตัวเกือบหมดแล้ว โดยไม่ต้องรอให้ใคร โดยเฉพาะ กลุ่มฝ่ายตรงข้ามมาประกันตัว ยกเว้นคนที่ขับรถฝ่าแนวป้องกันมาชนตำรวจบาดเจ็บสาหัส แล้วเท่าที่ติดตามความเคลื่อนไหวของสื่อกลุ่มแดงนี่ พวกเขาไม่ได้ฉวยโอกาสซ้ำเติมฝ่ายเสธ อ้าย โดยเฉพาะการประณามหรือตั้งข้อหาแบบแรง ๆ ซึ่งทำให้ประชาชนที่อยู่ตรงกลางเกิดความรู้สึกที่ดีไม่เกิดอาการโกรธขึ้งแทนฝ่ายแพ้ ตรงนี้ เห็นแท็คติคหรือยังครับว่าฝ่ายตรงข้ามวางแผนป้องกันไฟตั้งแต่ต้นจนจบ   แล้วก็ยังทิ้งท้ายด้วยการดับเพลิงปะทุที่อาจระอุขึ้นมาได้อีก

 

ไม่รู้ว่า บรรดาบล็อกเกอร์ทั้งหลายจะสนใจอ่านหัวเรื่องนี้หรือไม่ แต่ก็คงไม่เป็นไร   และบอกได้ว่า ข้อเขียนนี้ ผมนำลงที่เนชั่นบล็อกอย่างเดียวไม่ได้ลงที่อื่นเลยครับ และผมก็ไม่ได้รับอาสาใครมาเขียนเรื่องนี้ครับ 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 ครูเอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 10.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาบ้านนี้ ในภาวะที่เหตุการณ์ไม่ทันสมัยซะแล้ว แต่ก็คอมเมนท์นะ ...

เพราะ เจ้าของบ้านหลังนี้ เป็นบลอกเกอร์หนึ่งที่ครูตามอ่านเสมอ ตามอ่านแบบมีคำถามอยู่ในใจเสมอว่า กระทู้แต่ละกระทู้ของท่าน มีนัยอะไร ....

บอกตรงๆว่า อ่านใจเจ้าของบ้านหลังนี้ไม่ค่อยออกค่ะ แต่ก็ชอบภาษาที่เขียนนะ ละเอียดดี

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 22/01/2013 เวลา : 09.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "เกร็ดประวัติศาสตร์ 2475 !! (ตอนที่  15)"  [โดยเชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

ขอบคุณมากครับ ที่แวะไปทักทายและ
แสดงความคิดเห็นครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เคียงดิน วันที่ : 26/12/2012 เวลา : 12.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

บล็อกนี้กะดองเปรี้ยวหรือดองเค็มคะ ฮา ๆล้อเล่นเนาะ ขอบคุณที่ทักทายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 19/12/2012 เวลา : 20.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

มองด้วยสายตาคนชอบทักษิณก็จะเป็นอย่างนี้ แต่พล.อ.บุญเลิศไม่พาคนมาตายแบบทักษิณที่ยุยง และพูดไม่จริงสักอย่างกับคนเสื้อแดง

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ชินเดช วันที่ : 11/12/2012 เวลา : 00.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chindej

ผมเห็นด้วยกับความคิดเห็นที่ 5 คุณแม่มด
เสธ.อ้ายแพ้เพราะความไม่ซื่อของรัฐบาลและความอำมหิตของตำรวจที่เหิมเกริมจากคนไร้กาละเทศะเป็นผู้นำคือคำรณวิทย์ให้ท้าย..
กรุณาอย่านั่งเทียนเขียนเหมือน นิธิ เอียวศรีวงศ์เลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 26/11/2012 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับคุณคนเล่าเรื่อง
ผมเป็นคนหนึ่งที่มีแนวคิดสนับสนุนเสธฯอ้ายมาโดยตลอดครับ และจนถึงเวลานี้ผมก็ยังเชื่อว่าเสธฯอ้ายตัดสินใจถูกต้องแล้ว ประเด็นเรื่องความเห็นทั่วไป ผมเคารพในความเห็นของท่านนะครับ จึงขอละไว้ไม่นำมาวิพากษ์อะไรอีก แต่ประเด็นเรื่องผู้ชุมนุมที่ถูกจับที่ท่านบอกว่าถูกปล่อยออกมาโดยไม่ได้รับความช่วยเหลือนั้น ไม่จริงครับ
นับตั้งแต่มีการจับกุม ทางกลุ่มผู้จัดการชุมนุมได้ส่งทนายไปติดตามเรื่องอย่างใกล้ชิด และที่ทุกคนถูกปล่อยตัวออกมาก็เพราะหลักฐานไม่มากพอที่จะสามารถเอาผิดได้ ซึ่งในกลุ่มคนที่ถูกปล่อยตัวออกมานั้น ผู้ที่อยู่ไกลยังไม่สะดวกที่จะส่งกลับบ้าน ณ เวลานั้น ก็มีการรับให้มาพักและดูแลที่สนามม้านางเลิ้งทุกคน ส่วนคนขับรถที่ยังถูกควบคุมตัวอยู่อีก 1 คนนั้น จากภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง มันไม่ได้ใกล้เคียงเลยกับข้อหาที่ตำรวจตั้งขึ้นมาว่า "พยายามฆ่า จนท." ซึ่งทนายความของ อพส. ยังคงดูแลเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด และเชื่อว่าอีกไม่นานคนขับรถคนนั้นก็จะถูกปล่อยตัวออกมาเช่นกันครับ และนี่คือเรื่องราวทั้งหมดในประเด็นข้อเท็จจริงนี้ที่ผมอยากนำข้อมูลมาแชร์กับท่านครับ

ความคิดเห็นที่ 6 ครูเอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอแบบสั้นๆนะครับ
ถ้าเป็นแกนนำเสื้อแดง นิสัยป่าเถื่อน
คงอยากให้เกิดเหตุการณ์นองเลือด
เพื่อป้ายสีเจ้าหน้าที่ว่า มือเปื้อนเลือด
สุดท้าย ผู้ชุมนุมตาย ญาติพี่น้องได้เงิน(ภาษี)ไปใช้เป็นค่าสังเวยชีวิต ส่วนแกนนำได้เป็นรัฐมนตรีกันทั่วหน้า

ความเหี้ยมโหดมันผิดกันจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 5 ครูเอ , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มด วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 16.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ถามหน่อย ประเด็นล้าสมัยคืออะไร ระบุมาเลยอย่ากำกวม
ถามว่ารัฐใช้ความพยายามอย่างสูงในการสกัดผู้มาชุมนุมใช่หริอไม่
คนมาน้อยจริงๆหรือไม่รัฐรู้อยู่แก่ใจ
แล้วมีเหตุผลอะไรที่ยิงแก๊สน้ำตาใส่ประชาชนตลอดทั้งวัน
คนไม่ชั่วจริงมันทำไม่ได้หรอก
...
ฟังนะ
ไอ้ที่เขาตัดสินใจเลิกม็อบก็เพราะ
1 เกิดความผิดพลาดบางประการ(ไม่ใช่บกพร่อง)
2 เขาไม่คิดว่าจะมีคนใจสัตว์ตั้งใจทำร้าย(และเข่นฆ่าถ้าไม่เลิกม็อบ)ประชาชนขนาดนั้น
3 เขาปกป้องชีวิตม็อบ
4 ใกล้วันเฉลิมพระชนม์พรรษา เขาไม่อยากให้พ่อหลวงต้องเจ็บปวดใจหากมีการสูญเสีย
...
คุณไม่รู้จักเสธ.อ้ายจริงๆอย่าวิจารณ์พล่อยๆ
เสธ.อ้าย เป็นนายทหารที่ใจกว้าง ใจดี ช่วยใครได้ก็ช่วย ไม่หวังผล ไม่เรียกร้อง ไม่ใช้อำนาจบาทใหญ่
คนจะชื่นชม เสธ.อ้ายก็เป็นเรื่องของเขา เขารู้ เขาคิดเช่นนั้น
ทุกคนรู้ดีว่าความจริงเป็นเช่นไร ใช่ค่ะ เรารู้ว่าการตัดสินใจครั้งนี้ดีที่สุดแล้ว
สำหรับคนที่เห็นคุณค่าของชีวิตประชาชน
ไม่ใช่พวกชั่วชาติที่สักแต่อยากเอาศพคนไปแห่บนเวทีเพื่อสร้างความชอบธรรมให้พวกตนเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
eggs วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 15.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... เย็นที่ ๒๔ พ.ย.๕๕ หลังจาก พล.อ.บุญเลิศฯ ประกาศว่า “ต่อไปจะไม่มีอ้าย พล.อ.บุญเลิศฯ บนถนนการเมืองอีกต่อไปแล้ว” ต่อมาก็เกิดการวิพากษ์วิจารณ์จากหลายฝ่าย ...

... สำหรับ อาจารย์สมเกียรติ “ดร.ผมลอน” อ่อนวิมล ได้แสดงความคิดเห็นว่า “เขาบอกให้มาชุมนุมก็มา เขาบอกให้เลิกชุมนุมก็เลิก มาทำไมก็ไม่รู้ เลิกทำไมก็ไม่ทราบ ตื่นขึ้นมาพรุ่งนี้เช้า ก็ไม่รู้ว่าเมื่อวานชุมนุมเรื่องอะไร?” ...

... นี่คือ ความคิดเห็นของอาจารย์ผมลอนเหลือง ณ บรรหารบุรี ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
su วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 14.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

ไปเร็ว ก็เล่นประกาศว่าคนน้อยเลิกตั้งแต่แรก.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
GetThaiWater วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

มาอ่านใหม่ตอนเขียนจบความแล้ว พอเข้าใจได้ว่าท่านเขียนคล้าย สมเกียรติ อ่อนวิมลเป๊ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
GetThaiWater วันที่ : 25/11/2012 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paipat

ไม่เข้าใจครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน