*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 174593
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2556
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 3349 , 23:04:34 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน eggs โหวตเรื่องนี้

ผมสงสัยจริง ๆ นะครับว่า ในเมื่อบล็อกเนชั่นเป็นบล็อกที่รวมข่าวสารต่าง ๆ ไว้อย่างครบถ้วน โดยเฉพาะ ข่าวสารด้านการเมือง การบริหาร กีฬา บันเทิงและที่สำคัญ คือ ข่าวทุจริตต่าง ๆ ที่ทะยอยออกมาอย่างไม่ขาดสาย  ซึ่งก็มีหลากหลายสาระของการทุจริต เช่น ทุจริตจำนำข้าว ผลกระทบจากค่าแรงสามร้อยบาท

แต่ข่าวการทุจริตที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ผมพยายาม แต่ไม่เคยเจอเลยในบล็อกเนชั่น คือ กรณีทุจริตงบประมาณเงินกู้ไทยเข้มแข็งในการสร้างโรงพักทั่วประเทศ 396 แห่ง  พยายามหาอย่างไรก็ไม่เจอ หรือผมค้นหาไม่ดีพอก็เป็นได้  ก็เลยอยากจะนำเสนอเรื่องนี้ในบล็อกเนชั่นเพื่อความครบถ้วนรอบด้านของข้อมูลข่าวสารนะครับ

โครงการก่อสร้างอาคารที่ทำการสถานีตำรวจ (ทดแทน) 396 แห่งทั่วประเทศ ตกเป็นข่าวอื้อฉาว เนื่องจากก่อสร้างไม่เสร็จตามเวลาที่กำหนดอีกหลายแห่งยังไม่ได้ลงมือก่อสร้าง แต่ได้ทุบอาคารหรือโรงพักหลังเก่าทิ้งไปแล้ว เพื่อใช้สถานที่ในการก่อสร้างทำให้เกิดสภาพทุลักทุเลและน่าสังเวช  เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีสถานที่ทำงาน ต้องไปเช่าอาคารของเอกชนบ้าง
ขอใช้สถานที่หน่วยราชการ บางที่ต้องกางเต็นท์เป็นสำนักงานชั่วคราวหลายๆ แห่งต้องหันไปพึ่งพาวัด ทั้งไปจัดประชุมที่ศาลาการเปรียญบ้างไปขอใช้ศาลเจ้า

โครงการก่อสร้างดังกล่าวตั้งงบประมาณไว้ 6,672 ล้านบาท อยู่ในโครงการไทยเข้มแข็ง ของรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ปี 2555 นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ ส.ส.พรรครักประเทศไทย ได้นำเรื่องนี้มาอภิปรายไม่ไว้วางใจ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะผู้รับผิดชอบดูแลสำนักงานตำรวจแห่งชาติแฉสภาพของโรงพักมีแต่เสา สนิมเขรอะ รกร้าง บางโรงพักทุบโรงพักเก่าเพื่อนำพื้นที่มาก่อสร้าง แต่ทำไม่เสร็จ ผู้รับเหมาทิ้งงานสุดท้าย กลายเป็นพรรคประชาธิปัตย์ ที่รับแรงเหวี่ยงจากเรื่องนี้ไปเต็ม ๆ เพราะโครงการดังกล่าวริเริ่มและทำสัญญากันสมัยรัฐบาลพรรคประชาธิปัตย์ ย้อนกลับไปช่วงเริ่มโครงการ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ที่มี พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ เป็น ผบ.ตร. เสนอแยกประมูลเป็นรายภาค รวม 12 สัญญา เพื่อความรวดเร็ว และกระจายรายได้ให้ผู้รับเหมาท้องถิ่นด้วย

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ปฏิบัติหน้าที่แทนนายก ฯ ขณะนั้น อนุมัติเมื่อ 9 มิถุนายน 2552 ปลายปี 2552 หลังจาก พล.ต.อ.พัชรวาท ถูกย้าย ก็มีการเปลี่ยนให้รวมทุกโครงการ จาก 12 สัญญา เป็นสัญญาเดียว ในปลายปีนั้นเอง ขณะนั้น พล.ต.อ.ปทีป ตันประเสริฐ เป็นรักษาราชการ ผบ.ตร.

นายสุเทพอนุมัติให้จัดจ้างบริษัท พีซีซี ดีเวลล็อปเม้นท์ แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด เป็นผู้ก่อสร้าง วงเงิน 5,848 ล้านบาท เมื่อ 11 ตุลาคม 2553 สัญญาเริ่มต้น 26 มีนาคม 2554 สิ้นสุด 17 มิถุนายน 2555 เวลาการก่อสร้างรวม 450 วัน บริษัทขอขยายสัญญา 3 ครั้ง ครั้งแรก ขยาย 30 วัน ครั้งที่ 2 ขยาย 180 วัน และครั้งที่ 3 ขยาย 60 วัน ครบกำหนดเวลาก่อสร้าง 14 มีนาคม 2556 โดยสัญญากำหนดให้จ่ายเงินล่วงหน้าให้ผู้รับจ้างร้อยละ 15 ของราคาค่าจ้างกรมสอบสวนคดีพิเศษที่เข้ามาจับคดีนี้ ได้ลงพื้นที่ช่วงปลายเดือนมกราคม พบว่าการก่อสร้างไม่มีความคืบหน้า คาดว่าบริษัทคู่สัญญาทำไม่เสร็จทันกำหนด 14 มีนาคมนี้แน่นอน

เพื่อแก้ปัญหาบริษัททิ้งงาน มีแนวโน้มว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติจะเลิกสัญญากับผู้รับเหมารายนี้ จากนั้นจะเปิดประมูลใหม่ เพื่อเร่งรัดก่อสร้างโรงพักต่อไป ส่วน "ความเสียหาย" ต่างๆ จะต้องมีการสะสางทั้งค่าใช้จ่ายจากการต้องไปเช่าอาคารสถานที่ ค่าเสียหายจากการก่อสร้างล่าช้า ฯลฯ

นอกจากนี้ ยังต้องตรวจสอบว่ามีการกระทำผิดตาม พ.ร.บ.เสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ มาตราใดบ้างหรือไม่ ที่สำคัญคือ ข้าราชการการเมืองที่เข้ามามีส่วนร่วม จะต้องรับผิดชอบอย่างไร ความเสียหายชัดเจน ผลกระทบต่อเจ้าหน้าที่และประชาชนตำตาชัดเจน เป็นอีกเรื่องที่กลุ่มต่อต้านการทุจริตคอร์รัปชั่น น่าจะให้ความสนใจ

ไม่ทราบว่าบรรดาบล็อกเกอร์ของเนชั่นมีความเห็นว่าอย่างไร การทุจริตแบบนี้สมควรลากไส้และแฉออกมา  ตลอดจนเอาเรื่องให้ถึงที่สุดต่อทุก ๆ คนและทุก ๆ ฝ่ายอย่างไม่ไว้หน้าไม่ให้แพ้จำนำข้าวด้วยหรือเปล่า  ขอให้ช่วยกันระดมความคิดเห็นหน่อยครับสำหรับกระทู้นี้

เอ้อ แต่แปลกเนอะ ทำไมผมได้เจอกับคลิปวีดีโอของ Nation Channel บอกว่า พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงห์แก้ว ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เรียกตำรวจทุกภาคชี้แจงปัญหาการทิ้งงานก่อสร้างโรงพัก เบื้องต้นยังไม่พบทุจริต แบบนี้จะเป็นไปได้ยังไงครับช่วยกันจัดหนักเลย ท่าน ผบ.ตร. ทำไมถึงได้กล่าวแบบหน้าตาเฉยแบบนี้ครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 01/02/2013 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

อยากให้มีการจับตัวการ
มาลงโทษ
ไม่ว่าจะเป็นใคร
เอาจริงสักกรณีเหอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 01/02/2013 เวลา : 13.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ล่าสุด มีข่าวมาว่า คุณจูดี้แกมีเอี่ยวในฐานะเป็นคนชงเรื่องการรวบอำนาจการจัดจ้างมาไว้ส่วนกลางด้วย ตรงนี้ ทางเนชั่นคงสบายใจที่จะรีบจัดหนักได้แล้วนะครับ รีบจัดการเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูเอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 01/02/2013 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

อ่านความคิดเห็นของคุณที่สอดใ่ส่เข้ามาในเรื่องนี้แล้่ว
น่าผิดหวังครับ
ไม่ต้องให้ผมบอกนะครับว่าเป็นเรื่องอะไร

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน