*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 174593
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 31 มกราคม 2556
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 1489 , 23:24:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน รวงข้าวล้อลม , eggs โหวตเรื่องนี้

ข่าวการทุจริตที่สำคัญอีกข่าวหนึ่งที่ผมพยายามค้นหาในบล็อกเนชั่น แต่ก็ไม่เจออีกเช่นกันในบล็อกเนชั่น คือ กรณีทุจริตครุภัณฑ์อาชีวศึกษาจากงบประมาณเงินกู้ไทยเข้มแข็ง ก็เลยอยากจะนำเสนอเรื่องนี้อีกเรื่องในบล็อกเนชั่นเพื่อความครบถ้วนรอบด้านของข้อมูลข่าวสารนะครับ

ดีเอสไอ แถลงผลสรุปเบื้องต้นคดีทุจริตโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา (เอสพี2) ภายใต้โครงการแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยเข้มแข็ง ในวงเงินงบประมาณ 5,300 ล้านบาท ของสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ว่า ผลสอบสวนพบมีบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการทุจริตจำนวน4 รายประกอบด้วยนายชินวรณ์บุญยเกียรติอดีตรมว.ศึกษาธิการน.ส.นริศราชวาลตันพิพัทธ์อดีตรมช.ศึกษาธิการนายเจี่ยงวงศ์สวัสดิ์สุริยะผอ.สำนักนโยบายและแผนการอาชีวศึกษาและนายบำรุงอร่ามเรืองผอ.วิทยาลัยเทคนิคพระนครศรีอยุธยาซึ่งทั้งหมดร่วมกันปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบหรือโดยทุจริตทำให้สอศ.กระทรวงศึกษาธิการได้รับความเสียหาย
       
       ทั้งนี้ พบมี 5 ประเด็นสำคัญ ประกอบด้วย 1.การแต่งตั้งบุคคลใกล้ชิด หรือพวกพ้องของรัฐมนตรีเป็นคณะกรรมการชุดต่างๆ ในการจัดหาครุภัณฑ์ ให้เป็นไปตามความต้องการของตนเอง โดยเฉพาะ นายบำรุง อร่ามศรี 2.การจัดซื้อครุภัณฑ์ ที่มีราคาแพงเกินความจริง เช่น ครุภัณฑ์ห้องปฏิบัติการไฟฟ้าพื้นฐาน ราคาประมาณเพียงชุดละ 1 ล้านบาท แต่ตั้งราคาสูงถึง 3 ล้านบาท และจัดซื้อ 19 ชุด เป็นเงินกว่า 57 ล้านบาท ผู้ขายมีกำไรกว่า 38 ล้านบาท ซึ่งครุภัณฑ์ที่จัดสรรให้วิทยาลัยไม่มีคุณภาพ และไม่เกิดประโยชน์ต่อการเรียนการสอน 3.การจัดซื้อก็ไม่ได้สำรวจความต้องการครุภัณฑ์ของสถานศึกษาที่มีความจำเป็นต้องใช้ในการเรียนการสอน แต่กลับจัดครุภัณฑ์ให้กับสถานศึกษาโดยที่สถานศึกษาไม่มีส่วนร่วมในการกำหนดสเปก และไม่ตรงกับวิชาการเรียนการสอน อีกทั้งยังไม่มีการเรียนการสอนเกี่ยวกับครุภัณฑ์นั้น 4.ผู้ประกอบการหรือผู้ขายสินค้าครุภัณฑ์ให้กับ สอศ.อยู่ที่ดุลยพินิจของเจ้าหน้าที่ของรัฐบางคนเป็นผู้กำหนดเท่านั้น อันเป็นการกระทำที่เอื้อประโยชน์แก่คู่สัญญารายใดรายหนึ่ง โดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม และ 5.การตรวจรับครุภัณฑ์ ไม่ตรงตามสเปกหรือสัญญาซื้อขาย เช่น จุดเชื่อมวงจรไฟฟ้า ตามสเปก หรือสัญญากำหนดไว้เป็นทองคำแท้ เพื่อให้ครุภัณฑ์มีราคาสูงแต่จากการตรวจสอบพบว่าเป็นทองชุบเท่านั้น เหตุเกิดที่วิทยาลัยการอาชีพบ้านผือ จ.อุดรธานี และที่วิทยาลัยเทคนิคปราจีนบุรี
       
จากการสอบสวนปรากฏว่า ผู้ถูกกล่าวหาดังกล่าวข้างต้น เป็นเจ้าพนักงานตามกฎหมายมีอำนาจหน้าที่ในการดูแลรักษาผลประโยชน์ของประเทศชาติให้เป็นไปตามกฎหมาย ระเบียบ ที่เกี่ยวข้อง แต่จงใจฝ่าฝืนกฎหมายตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ และ กระทำผิดทุจริตต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 รวมทั้งผิดระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี ว่าด้วยการพัสดุ และไม่ยึดหลักธรรมาภิบาลในการจัดซื้อจัดจ้าง ดีเอสไอจึงต้องส่งสำนวนคดีนี้ให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เพื่อไต่สวนต่อไป ทั้งนี้ ดีเอสไอส่งสำนวนให้ ป.ป.ช.แล้ว แต่ตาม พ.ร.บ.การสอบสวนคดีพิเศษฉบับแก้ไขเพิ่มเติมได้กำหนดให้ดีเอสไอยังสามารถสอบสวนต่อไปอีกได้ จนกว่า ป.ป.ช.จะมีมติอย่างอย่างใดอย่างหนึ่ง ดังนั้นจึงต้องสอบขยายผลไปยังบุคคลอื่นๆที่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่เบื้องต้นพบว่า 4 คน ที่ปรากฏรายชื่อถือเป็นหัวขบวนสำคัญ จึงต้องเชิญตัวให้ปากคำในฐานะผู้ถูกกล่าวหาในวันที่ 15 พ.ย.นี้ โดยดีเอสไอทำหนังสือแจ้งเจ้าตัวให้รับทราบแล้ว แต่ยังไม่ได้รับคำตอบว่าจะมาหรือไม่” นายธาริต กล่าว

ถามถึงกรณีความเชื่อมโยงถึงน.ส.ศศิธาราพิชัยชาญรณรงค์เลขาธิการสภาการศึกษา ในฐานะอดีตเลขาธิการ สอศ.หรือไม่นั้นเบื้องต้นดีเอสไอยังกันไว้พยานเนื่องจากก่อนหน้านี้น.ส.ศศิธาราได้ทำหนังสือร้องขอความเป็นธรรมพร้อมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ต่อการสืบสวนซึ่งดีเอสไอยังไม่ได้ตัดประเด็นสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดของผู้ใดรวมถึงไม่ตัดสิทธิ์ที่ป.ป.ช.จะไต่สวนขยายผลไปยังบุคคลอื่นเพิ่มเติมด้วย

ด้าน นายชินวรณ์บุณยเกียรติ ส.ส.ประชาธิปัตย์ และอดีต รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจาก ดีเอสไอ แต่ยืนยันว่า พร้อมไปชี้แจงเพราะตนไม่ได้มีส่วนกับการทุจริตจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา จริงอยู่ว่าตนเป็น รมว.ศึกษาธิการ ในช่วงที่มีการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา แต่ได้มอบให้ น.ส.นริศรา เป็นผู้กำกับดูแลสำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) การจัดซื้อจัดจ้างครุภัณฑ์อาชีวศึกษานั้น ตามกระบวนการถือเป็นเรื่องของ สอศ.มี เลขาธิการ สอศ.เป็นคนดูแลและขึ้นตรงกับ รมช.ศึกษาธิการ ตนไม่ได้เข้าไปยุ่งเกี่ยวด้วย เพราะถือว่า รมช.ศึกษาธิการ เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเดียวกัน แค่ติดตามการดำเนินการเป็นระยะๆ เท่ากัน อย่างไรก็ตาม ในช่วงที่ตนดำรงตำแหน่งอยู่นั้น การร้องเรียนยังไม่มีเข้ามา เพราะการจัดซื้อจัดยังดำเนินการไม่เสร็จสิ้น ทั้งนี้ ตนยืนยัน ว่าพร้อมไปชี้แจ้ง และมั่นใจว่า ไม่น่ามีปัญหาอะไร เพราะตนไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องด้วย” นายชินวรณ์ กล่าว

ล่าสุด พ.ต.ท.ถวัล มั่งคั่ง หัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีทุจริตโครงการจัดซื้อครุภัณฑ์อาชีวศึกษา (SP 2) ของ สำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) ภายใต้โครงการแผนฟื้นฟูเศรษฐกิจไทยเข้มแข็ง วงเงินงบประมาณ 5,300 ล้านบาท เปิดเผยความคืบหน้าคดีดังกล่าว ว่า ภายหลังจากพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ทำการสอบสวนแล้วเสร็จ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ อธิบดีดีเอสไอ มอบหมายให้ พนักงานสอบสวน ส่งสำนวนคดีทั้งหมดให้อัยการแล้ว ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้าราชการการเมือง และเจ้าหน้าที่รัฐคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ หรือ ป.ป.ช.เพื่อชี้มูลความผิดแล้ว โดยมีการรวบรวมพยานหลักฐาน ทั้งที่เป็นข้อเท็จจริง และข้อกฎหมายกว่า 27 แฟ้ม และหากแม้ ป.ป.ช. ยังไม่มีมติใดออกมา ทางพนักงานสอบสวนดีเอสไอ ก็มีอำนาจในการสอบสวนเพิ่ม ซึ่งถ้าหากพบว่า มีเอกชนรายใดเกี่ยวข้อง ก็สามารถดำเนินคดีและส่งอัยการได้ เบื้องต้นขณะนี้ ยังไม่พบเอกชนรายใดที่เกี่ยวข้อง

เช่นเดิมครับ ไม่ทราบว่าบรรดาบล็อกเกอร์ของเนชั่นมีความเห็นว่าสมควรลากไส้และแฉออกมา  ตลอดจนเอาเรื่องให้ถึงที่สุดต่อทุก ๆ คนและทุก ๆ ฝ่ายอย่างไม่ไว้หน้าด้วยหรือเปล่า  ขอให้ช่วยกันระดมความคิดเห็นแบบจัดหนักกันเลยนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 ครูเอ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 13/02/2013 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ลองค้นหาวิธีการจบกระทู้ ทีมีคนคอมเมนท์ มากกว่านี้

ก็น่าจะดีนะคะ เพื่อจะได้เป็นประโยชน์แก่ผู้อ่าน ท่านอื่นๆ

การรักใคร ชอบใคร ไมใช่ประเด็นสำคัญหรอกค่ะ

สำคัญที่เราได้แลกได้แชร์ข้อมูล ซึ่งกันและกัน

แต่ถ้าใครเข้ามา เค้าคอมเมนท์ ไม่ออก ก็น่าเสียดาย

นะคะ เสียดาย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
eggs วันที่ : 02/02/2013 เวลา : 14.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

... ปัญหาการคอร์รับชั่น หรือ การฉ้อราษฎร์บังหลวง เกิดขึ้นใน”ทุก”รัฐบาล นับตั้งแต่รัฐบาลของจอมพลจนถึงปัจจุบัน (ย้อนไปแค่รัฐบาลของท่านจอมพลก็พอ) ไม่มีรัฐบาลไหนบริสุทธิ์ผุดผ่องเต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ เพียงแต่ว่า รัฐบาลไหนฉ้อราษฎร์มากหรือน้อยเท่านั้น! …

... แต่ปัญหาที่สำคัญ คือ เมื่อรู้แล้วว่าใครฉ้อราษฎร์ ทำไมไม่มีการนำตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษให้ได้? ... กฎหมายไทยยังไม่ศักดิ์สิทธิ์เหมือนกฎหมายญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือ แม้แต่ฟิลิปปินส์ (ยังไม่ต้องไปเทียบถึงอังกฤษ สหรัฐฯ ออสเตรเลีย) ผู้นำประเทศที่ว่า ก้าวลงจากอำนาจเมื่อไหร่ โดนทันที ! แต่ประเทศไทย ยังไม่มี ! …

... พี่ชอบคำกล่าวของกาลิเลโอนี้มาก เวลาแสดงความคิดเห็นที่ไหน ก็มักจะนำไปแปะไว้ที่นั่น ...

... “All truths are easy to understand once they are discovered; the point is to discover them.” ... Galileo Galilei ...
... “ความจริงเข้าใจง่ายหากถูกค้นพบ แต่จุดสำคัญคือต้องค้นพบมันให้ได้” ... กาลิเลโอ กาลิเลอี ...

... ฟ้ามีตา ... ใจเย็น ๆ น้อง ...

ความคิดเห็นที่ 2 eggs ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 01/02/2013 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

ผมเอาข่าวการทุจริตมาเผยแพร่ให้ทุก ๆ คนรับทราบเพื่อออกความเห็นนะครับเพื่อให้เกิดการติเตียนในการกระทำทุจริตอันน่ารังเกียจแบบนี้ แล้วอีกอย่างเป็นประเด็นที่ผมไม่พบในบล็อกของเนชั่น เจตนาก็เพื่อมาช่วยเติมเต็มการตรวจสอบการทำงานของนักการเมืองรายโดในส่วนที่บล็อกเนชั่นยังขาดอยู่ต่างหากครับ ข่าวที่นำมานี้มาจากเว็บของผู้จัดการนะครับ
แต่ไม่มีปัญหาครับ ถ้าใครต้องการแสดงความเห็นต่างหรืออธิบายเพิ่มเติมเพื่อความกระจ่างในแง่ใดก็ยินดีให้โพสต์ได้เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 ครูเอ , eggs ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 01/02/2013 เวลา : 11.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนแรก คิดว่าจะแสดงความคิดเห็นต่อประเด็นนี้
แต่พออ่านถึงพารากราฟสุดท้าย
ผมไม่คิดอยากจะเพิ่มเติมประเด็นอะไรอีก เพราะเสียเวลา

คุณไม่มีความตั้งใจจริงที่จะทำหน้าืที่ของภาคประชาชนในการตรวจสอบการทำงานของนักการเมือง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน