*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 174592
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 5 มีนาคม 2556
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 1414 , 11:26:45 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน eggs โหวตเรื่องนี้

ครับ การเลือกตั้งผู้ว่า กทม. ผ่านพ้นไปเรียบร้อย และผู้ที่ได้รับคะแนนเป็นอันดับ 1 คือ มรว. สุขุมพันธ์  บริพัฒน์ ด้วยคะแนนเสียง 1,256,321 คะแนน ซึ่งต้องยอมรับว่าเสียงส่วนมากที่ได้ให้ความไว้วางใจแก่คุณชายหมูให้ดำรงตำแหน่งผู้ว่า กทม. อีกสมัย

ผมได้เขียนประเด็นนี้เพื่อวิเคราะห์ปัจจัยที่เกี่ยวข้องกับผลการเลือกตั้งในครั้งแบบคนนอกที่ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียอะไร เพราะไม่มีสิทธิ์  ไม่ได้อาศัยและทำงานอยู่ใน กทม. แต่อย่างใด  และก็คงเป็นบทวิเคราะห์แบบไม่เข้าข้างใครให้เป็นพระเอกหรือผู้ร้ายแบบดราม่าในละครหลังข่าวนะครับ

ประเด็นแรกในชัยชนะของคุณชาย คือ ป้ายหาเสียง ข้อนี้ ใคร ๆ คงไม่เถียงครับ ผมได้เข้ากรุงเทพ ฯ ในช่วงเดือนที่ผ่านมา 2-3 ครั้ง ไปตามถนนเส้นต่าง ๆ และย่านสำคัญ ๆ เช่น รัชดา พหลโยธิน สะพานควาย ลาดพร้าว มีนบุรี และอื่น ๆ สังเกตว่าป้ายหาเสียงของคุณชายแกมีจำนวนมากแบบปักกันถี่ยิบ  และทุก ๆ ป้ายต่างมีสีสันและรูปภาพที่ดึงดูดไม่น้อย  ในขณะที่คุณจูดี้มีน้อยกว่าแบบเห็นได้ชัด เทียบกันได้ 10 ต่อ 4 เลย และป้ายคุณจูดี้ก็เป็นพื้นขาวที่แสดงแต่ภาพลักษณ์กับนโยบายของพรรคเพื่อไทย สีสันและประเด็นด้านรูปภาพเทียบกันไม่ได้เลย เกี่ยวกับป้ายนี่ ยังไงก็ไม่ใช่สิ่งล้าหลังของการหาเสียง แต่ยิ่งเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมากในการสร้างกระแส  ต้องยอมรับว่าป้ายของคุณชายมากด้วยปริมาณและคุณภาพ  แม้ว่าบางข้อความจะเป็นคุณภาพในด้านลบก็ตาม

ประเด็นต่อมา คือ จำนวน สก. และ สข. ในกทม. ข้อนี้เราสังเกตได้ครับจากคะแนนที่ผู้สมัครอิสระได้มา โดยเฉพาะ ท่านเสรีพิศุทธิ์ที่เปิดตัวได้ดีในช่วงปลายปีที่แล้ว แต่ก็ไม่สามารถสร้างกระแสตอบรับได้อย่างดี เพราะคำว่าอิสระ ไม่มี สก. และ สข. ซึ่งเป็นหน่วยเกาะติดพื้นที่ช่วยตะลุยและย้ำเตือนแก่บรรดาผู้มีสิทธิ์  ต่อให้มีอะไรดีแค่ไหน ก็ไม่มีทางเทียบได้กับผู้สมัครที่สังกัดพรรคที่มี สก. และ สข. และสก. สข. ยังทำหน้าทีในการระดมเสียงจัดตั้งอันสำคัญซึ่ง ปชป. ได้เปรียบอย่างมาก ๆ เมื่อเทียบกับเพื่อไทย  ตรงนี้ คงเป็นการบ้านให้ผู้ใด และพรรคใดที่จะลงชิงชัยในสนามเมืองหลวงต้องพิจารณากันมาก ๆ ครับ

ประเด็นถัดไป คือ การตัดสินใจที่ผิดพลาดในการเชื่อโพลของเพื่อไทยที่คิดว่านำมา และนอนมา ทีมยุทธศาสตร์ของเพื่อไทยจึงไม่ได้สร้างกลยุทธ์ใหม่ ๆ ออกมาจูงใจคน กทม. เช่น กรณีที่มีคนเขียนเกมส์แข่งรถเชียร์คุณจูดี้มาลงในยูทู้ป  แทนที่จะนำมาดัดแปลงขยายผลและสร้างภาพลักษณ์  คุณจูดี้และทีมกลับไม่ได้ทำมากไปกว่าขอบใจ นอกจากนี้ การออกมาโจมตีโพลของผู้สมัครอิสระยิ่งเป็นการสร้างความมั่นใจทางอ้อมแก่ทีมเพื่อไทยจนชะล่าใจมากยิ่งขึ้น ดังนั้น คุณจูดี้จึงชนะโดยโพล แต่แพ้โดยเสียงเลือกตั้งครับ

ประเด็นสำคัญ ความเชื่อมั่นในสไตล์นางเอกหนังไทยที่ยังคงความใสซื่อบริสุทธิ์และความเรียบร้อยว่าจะชนะใจคน กทม. ได้ ทางเพื่อไทยโดยคุณจูดี้จึงยังคงหาเสียงแบบใช้นโยบายและภาพลักษณ์ของคนดีโดยไม่ตอบโต้ ตรงนี้ ยิ่งสบช่องกับกลยุทธ์ในการเปิดแผลและขยายกับจุดอ่อนของเพื่อไทย ตั้งแต่เรื่องเผาบ้านเผาเมือง การครองเมืองหลวง แล้วก็การสร้างดราม่าของ ปชป. รวมทั้งคุณชายในช่วงหลัง ๆ ที่ช่วยดึงเอาเสียง คน กทม. กลุ่มที่เป็นสวิงโหวตมาครองได้  รวมทั้งเรื่องที่ผู้สูงอายุหลายคนเห็นใจ เช่น คุณชายแกอายุเยอะ ถ้าไม่ได้ตำแหน่ง แกก็ไม่เหลืออะไร ในขณะที่คุณจูดี้มาลงผู้ว่า แบบซื้อประกันชั้น 1 ไว้คือสามารถกลับไปรับราชการตำรวจที่มีแววไปได้ต่ออีกได้

ประเด็นอื่น ๆ ทราบกันดีครับว่า แต่ละเขตของ กทม. เป็นของใครและตรงไหนคือ ของตาย ตรงไหนของเป็นตรงไหนของเน่าสำหรับตัวเอง คุณจูดี้ลืมไปว่าคะแนนผู้ว่า กทม. นับกันในภาพรวมทุกคะแนน การดำเนินการแบบว่าไม่เข้าถ้ำเสือไม่ได้ลูกเสือ คือ การเน้นการหาเสียงกับเขตที่ไม่ใช่ของตัวซึ่งดูเหมือนดี แต่ผลได้ไม่คุ้มค่า เพราะบางเขตเหล่านั้นได้มาเพียงเล็กน้อย จริง ๆ แล้วคุณจูดี้ต้องเข้าไปตะลุยกับเขตที่เป็นของตายและของเป็นให้คะแนนทิ้งขาดมาก ๆ เพื่อตุนคะแนนให้มากที่สุดควบคู่ไปด้วย ส่วนคุณชายนั้นมีของตายมากกว่า จึงไม่ต้องดิ้นรนมากนัก  นี่คือความได้เปรียบเชิงกลที่ต้องยอมรับครับ

สิ่งสำคัญอีกอย่าง คือ ปชป. ได้ระดมสรรพกำลังอย่างเต็มที่เพื่อการสร้างกระแสมาสู้แบบยิบตา และไม่เลือกกลวิธี  และต้องยอมรับกับการสร้างกระแสดราม่าได้สุดยอดจนคนกรุงเทพ ฯ กลุ่มกลาง ๆ ได้ตัดสินใจเลือกคุณชายหมูด้วยเหตุผลที่นอกเหนือไปจากประเด็นนโยบายการบริหารเมืองหลวง แล้วยังสามารถแย่งชิงเอาคะแนนของผู้สมัครอิสระมาได้อย่างท่วมท้นจนผู้สมัครอิสระกลายเป็นชนกลุ่มน้อยไปในที่สุดครับ

สิ่งที่น่าชื่นชมก็คือ คน กทม. ได้ออกมาใช้สิทธิ์เลือกตั้งกว่า 60 เปอร์เซ็นต์  แต่สิ่งที่น่าสนใจก็คือ คะแนนของเพื่อไทยโดยคุณจูดี้ได้มาทะลุล้านนี่ นับว่าไม่ธรรมดากับปรากฏการณ์ของเพื่อไทยใน กทม. ซึ่งทางเพื่อไทยคงนำไปพิจารณากำหนดยุทธศาสตร์ทางการเมืองต่อไป

สำหรับสิ่งสำคัญที่ผมเคยบอกไว้ คือ สปิริตของน้ำใจนักกีฬา ผมเชื่อว่า คุณชายหมู กับ คุณจูดี้ ไม่ได้มีเรื่องบาดหมางอะไรกัน เมื่อรู้ผลการนับคะแนน คุณจูดี้และนายก ฯ ก็ยอมรับแต่โดยดีไม่มีข้อโจมตีกล่าวหาใด ๆ  และผมคิดว่าคุณชายกับคุณจูดี้ก็สามารถไปพบปะกันตามวาระและโอกาสต่าง ๆ ได้อย่างสบายใจ แต่บรรดาลูกคู่ทั้งหลายนี่สิครับ การกระทำอะไรที่ไม่ใช่สปิริตนักกีฬาก็ต้องละเลิกไปเสีย  ถ้าต้องการให้สังคมยังดำรงคงอยู่ได้ การไม่รักกันเป็นเรื่องปกติ แต่การเคารพให้เกียรติกันในฐานะคนในสังคมเดียวกันนับเป็นเรื่องใหญ่กว่า  อีกอย่างครับ เมื่อกระแสผ่านไปแล้ว คน กทม.  ก็ต้องกลับมาอยู่กับความจริงของความเป็น กทม. ที่แท้จริงต่อไป

สุดท้าย  ก็ขอแสดงความยินดีกับการดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครแก่หม่อมราชวงศ์ สุขุมพันธ์  บริพัฒน์ มา ณ โอกาสนี้ด้วยครับ

อ้อ เช่นเคยครับ ข้อเขียนนี้ไม่มีปรากฏในที่อื่น ๆ อีก  ส่วนบล็อกเกอร์ท่านใดจะเห็นแย้ง เห็นต่างอย่างไรก็ขอเชิญได้ตามสบายครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 05/03/2013 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เป็นผู้ว่าของโพล ตั้งแต่วันรับสมัครจนถึงวันเลือกตั้ง.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน