*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 174593
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 23 ตุลาคม 2556
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 1658 , 23:06:27 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน eggs โหวตเรื่องนี้

 

ครับ วันนี้ก็ไปดูหรืออุดหนุนหนังแอ๊คชั่นแนวมาร์เชียลอาร์ตฟอร์มใหญ่ที่นำแสดงโดย โทนี่ จา ผลงานสุดท้ายก่อนลาจากเสี่ยเจียงแห่งสหมงคลฟิล์ม (น่าสังเกตว่า จากับเจียง ไปกันไม่ได้ในที่สุดครับ)

สำหรับพล็อตเรื่องก็คือ การตามหาช้างของพี่จาแก แต่คราวนี้ดีหน่อยที่ไม่ต้องถ่อไปต่างประเทศ แล้วก็ผูกเรื่องไปเกี่ยวเนื่องกับผู้ก่อการร้ายในระดับสากลที่อุดมไปด้วยยอดฝีมือด้านการต่อสู้ และเกี่ยวพันกับการเมืองระหว่างประเทศอีกเล็กน้อย  แล้วก็เน้นสีสันการต่อสู้ในหลากหลายรูปแบบทั้งความแพรวพราว  ตื่นเต้น โลดโผน  ตระการตา แล้วมาจบลงที่ความดุดันหนักหน่วงในที่สุดครับ

บทหนังครั้งนี้ ยังดีที่ได้เพิ่มบทพูดให้กับโทนี่ จา อย่างมีสีสันมากยิ่งขึ้น  แต่แน่นอนครับ สไตล์ของเขาไม่มีอารมณ์ขัน เฮฮา และล้อเล่นอยู่แล้ว แต่ก็นับได้ว่าในบทบาทด้านอารมณ์และความรู้สึกนั้น เขานับว่ากินขาดเลยทีเดียว ส่วนเพชรทาย หรือหม่ำ วงศ์คำเหลา ก็ยังคงความเป็นตัวประกอบระดับพระรองได้ดี  เรียกเสียงฮาได้จากบทสนทนาในบางฉาก  แล้วก็ยังอุตส่าห์มาร่วมบทบู๊ในช่วงท้ายได้  สำหรับจีจ้า ก็ยังคงฟอร์มนางเอกนักบู๊ได้อย่างคงเส้นคงวาแบบไม่มีอะไรหวือหวา  ส่วนคุณรฐา โพธิ์งาม เนี่ย ไม่ได้ขายอะไรมากไปกว่าความเซ็กซี่และใส่ชุดสวย ๆ งาม ๆ ในตอนท้ายเรื่องโดยมีฉากแอ๊กชั่นให้ดูพอกล้อมแกล้มได้ฉากสองฉากครับ ทัง ๆ ที่ต้นเรื่องอุตส่าห์มีบทบรรยายสรรพคุณซะดิบดี  สำหรับบรรดาตัวประกอบกับดาวร้ายอินเตอร์ก็มีบทบาทแบบร้ายกึ่งการ์ตูนไม่ต่างจากพวกตัวร้ายในหนังแฟนตาซีอย่าง จีไอ โจ ไอรอนแมนครับ

สำหรับคิวบู๊ซึ่งเป็นหัวใจหลักของเรื่อง ก็นับได้ว่ามีความหลากหลายตั้งแต่ ความแพรวพราวของการต่อสู้ด้วยมือเปล่าและอุปกรณ์ประกอบอย่างมอเตอร์ไซค์ซึ่งก็ดูสนุกแต่ไม่เฮฮาแบบเฉินหลง แล้วก็ยังมีฉากใหญ่ตระการตาที่รวบรวมบรรดาเด็กแว้นมาประกอบฉากเป็นร้อย ๆ ได้ ความตื่นเต้น และการเสี่ยงตายที่โลดโผนโจนทะยานและเหนือจริงบนสะพานพระรามเก้า ไหนจะคิวบู๊แบบกึ่ง ๆ แฟนตาซีในฉากที่ต้องสู้กันในกองเพลิง (แบบซีจี เข้าใจว่าคงต้องการให้ต่างจากภาคหนึ่งที่สู้กันบนผิวน้ำ)  แล้วก็มาจบลงด้วยคิวบู๊ที่ดุดัน หนักหน่วง และเข้มข้นในท้ายเรื่องที่เน้นความอึดเกินมนุษย์ทั้งพระเอก นางเอกและผู้ร้าย แล้วในที่สุดก็จบแบบโอเวอร์แอ๊คชั่นไปเสียดื้อ ๆ ครับ

อย่างไรก็ตามครับ หลายฉากที่ยังมีจุดอ่อน (ไม่ใช่เรื่องความเหนือจริงหรือโม้นั่นเอง เพราะหนังฝรั่งโม้ขาดกว่านี้เยอะ) จากการตัดต่อและการใช้ซีจีที่ไม่เนียน ซึ่งแบบนี้ สู้ดีไซน์คิวบู๊ให้เป็นจริงตามศักยภาพของตัวแดงได้เล่นตามบทอย่างสุดฝีมือจะดีกว่าครับ เช่น ฉากไกวตัวข้ามสะพานพระรามเก้า ฉากระเบิด ในตอนจบที่ทั้งจาและช้างเพื่อนยากตกทะเลลงไปในหน้าผาสูง  บางฉากที่เหมือนการ์ตูนซึ่งผมคิดว่ามันผิดกาละเทศะมาก คือ การที่ตัวประกอบซึ่งใส่หมวกกันน็อคตกจากมอเตอร์ไซค์แล้วโดนรถสิบล้อทับหัว แล้วดันไม่ตายยังผ่ามาเดินได้เหมือนคนปกติ  ตรงนี้ อาจจะพยายามสื่อถึงความปลอดภัยของการใส่หมวกกันน็อค แต่ก็ไม่ลงตัวอยู่ดีครับ กับฉากที่โทนี่ จาสู้กับตัวร้ายแบบพันตูบนรางรถไฟใต้ดินที่ภูเก็ต (เอ ภูเก็ตเราเจริญถึงขนาดนั้นหรือเปล่าครับ ช่วยบอกหน่อย) แล้วพวกเขาก็หมอบลงแนบกับรางเพื่อให้รถไฟฟ้าแล่นคร่อมไป อย่างนี้ ไม่ใช่ว่าโม้อย่างเดียว แต่มันดูเป็นแบบการ์ตูนผสมแฟนตาซีมากไปหน่อยครับ ถึงตรงนี้ ผมคิดว่า หนังแอ๊คชั่นปัจจุบันได้ถูกเทคนิคพิเศษต่าง ๆ เข้ามาแทรกแซงจนกลายเป็นแนวแฟนตาซีไปกลาย ๆ หลายเรื่องจนเสียรูปแบบและอารมณ์ของหนังไปไม่น้อยนะครับ หวังให้ผู้กำกับหนังแอ๊คชั่นทั้งหลายได้พยายามใช้เทคนิคพิเศษแต่พอดีด้วยครับ

ถ้าจะออกความเห็นเกี่ยวกับหนังเรื่องนี้แบบตรง ๆ ก็คือ ไม่ต้องคำนึงถึงความเป็นจริง  ไม่มีสาระอะไรมากนักกับการเดินเรื่อง  แต่ต้องเน้นเอามันอย่างเดียวกับฉากแอ๊คชั่นที่อวดมาตรฐานของสตันท์ไทยว่าโกอินเตอร์ได้อย่างไม่อายใคร  แล้วก็ขำแบบสั้นๆ กับบทสนทนาของหม่ำสักเล็กน้อย ก็นับเป็นหนังที่ดูได้แบบไม่เสียดายค่าตั๋ว และถ้าใครที่จะดูแบบสามมิติก็จะได้อรรถรสที่ดีกว่าอย่างมากครับ  แต่สำหรับคนที่ไม่ชอบและคิดว่าไม่ใช่ ก็ต้องแล้วแต่วิจารณญาณของแต่ละบุคคลครับ

อีกนิดนึงครับ  ใคร ๆ ที่มีอคติกับหนังไทยในประเด็นใดก็ตามเมื่อเทียบกับหนังฝรั่ง หนังฮ่องกง และหนังเกาหลี  ผมขอบอกว่า หนังฝรั่ง ฮ่องกง เกาหลี หลาย ๆ เรื่องก็ไม่ได้ดีไปกว่าเราสักเท่าไหร่หรอกครับ  หนังของทุกชาติในทุกประเภทต่างก็มีจุดอ่อนหรือข้อบกพร่องกันทั้งนั้น  อย่าได้หลงคิดว่า เขาเหนือกว่าเรามากจนเกินไปหน่อยเลยครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
นายนกฮูก วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 23.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/boonsong

....หนัง ก็คือ หนัง ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนเล่าเรื่อง วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 16.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/daniel

พี่ไข่ครับ เห็นในรายการทีวีล่าสุด น้องจีจ้าให้สัมภาษณืว่าจะรีเทิร์นกัลบมาเป็นนางเอกนักบู๊อีกครั้งครับ แต่ผมขอแนะนำให้เลิกคบกับเสี่ยเจียงดีกว่า เพราะหนังของค่ายเสี่ยเจียงเนี่ย ทั้พล็อตและเนื้อเรื่องมันมั่วไป มั่วมาจนคนเขาไม่ค่อยดูกันน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
eggs วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 15.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/psitirat
“All truths are easy to understand once they are discovered.” Galileo 

จีจ้าแต่งงานมีลูกแล้ว พี่ทำใจไม่ได้ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
drpichai วันที่ : 24/10/2013 เวลา : 05.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

ใครที่ผิดหวังกับภาพยนต์ เตรียมพบกับต้มยำกุ้งทางเศรษฐกิจภาคสองได้เร็วๆนี้ คงไม่นานเกินรอ เพราะทีมผู้กำกับทุ่มสุดตัว จำนำข้าวของเพื่อระดมทุนมาสร้าง คงได้ลิ้มรสความเผ็ดร้อนกันทั้งประเทศแน่นอนครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน