*/
  • คนเล่าเรื่อง
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : danai1970@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-15
  • จำนวนเรื่อง : 75
  • จำนวนผู้ชม : 174593
  • จำนวนผู้โหวต : 75
  • ส่ง msg :
  • โหวต 75 คน
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันจันทร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2556
Posted by คนเล่าเรื่อง , ผู้อ่าน : 3027 , 10:37:15 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน eggs โหวตเรื่องนี้

วันก่อนได้ดูหนังเรื่อง the raid redemption หรือ ชื่อไทย  “ฉะทะลุตึกนรก”  หนังแอ็คชั่นแบบมาร์เชี่ยลอาร์ตสัญชาติอินโดนีเซีย แต่กำกับโดยผู้กำกับชาวสก็อตแลนด์  ดู ๆ แล้วก็มีความน่าสนใจจนขอนำมาเขียนถึงในหัวข้อนี้นะครับ

 

พล็อตเรื่องก็คือ  ตำรวจหน่วยหนึ่งได้มุ่งหน้าไปยังอาคารอพาร์ทเม้นท์เสื่อมโทรมเพื่อปฏิบัติภารกิจกำจัดเจ้าของอพาร์ทเม้นท์ ซึ่งเป็นเจ้าพ่อยาเสพติดตัวเอ้ อพาร์ทเม้นท์หลังนี้ไม่เคยถูกบุกจู่โจมมาก่อน และไม่เคยถูกแตะต้องโดยเจ้าหน้าที่ตำรวจ อาคารหลังนี้ที่ถูกมองว่าเป็นแดนมิคสัญญีได้กลายเป็นแหล่งพักพิงของเหล่าฆาตกร แก๊ง นักข่มขืนและหัวขโมย ที่แสวงหาที่พักในสถานที่ที่พวกเขารู้ว่าพวกเขาจะไม่ถูกแตะต้อง

 

เหล่าเจ้าหน้าที่เริ่มเข้าประจำที่ในช่วงรุ่งสาง และค่อย ๆ เข้าควบคุมสถานที่นี้ทีละชั้น ๆ แต่ก็ไม่วายถูกปิดล้อมทั้งตึกไว้ โดยดับไฟทั้งหมดและปิดทุกทางเข้าออก ตอนนี้พวกเขาติดอยู่บนชั้นหกโดยที่การสื่อสารทั้งหมดถูกตัดขาด และเจ้าของตึกก็ได้สั่งระดมพลจากบรรดาผู้เช่าของเขาต้อนรับแขกผู้มาเยือนกลุ่มนี้ กองกำลังตำรวจชุดนี้จะต้องต่อสู้ฟาดฟันผ่านทุกชั้นและทุกห้องไปให้ได้ ไม่ใช่เพียงเพื่อปฏิบัติภารกิจของพวกเขาให้สำเร็จเท่านั้น แต่เพื่อเอาชีวิตรอดจากการต่อสู้ที่นองเลือดนี้ด้วย

 

จากพล็อตและเนื้อเรื่องย่อ คงเดาได้ไม่ยากนะครับ สำหรับคอหนังมาร์เชียลอาร์ตขาประจำ การปะทะแรก ๆ ก็ใช้อาวุธปืนถล่มกันไม่ยั้ง พอมาถึงกลางเรื่องจึงถึงฉากตะลุมบอนระหว่างพระเอกกับเหล่าร้ายด้วยกระบวนท่าที่เน้นความหนักหน่วง อำมหิต และจริงจังแบบสยดสยองจนไม่ควรให้เด็กชมตามลำพังนะครับ

 

ประเด็นพล็อตเรื่องและเนื้อเรื่อง  ก็เป็นแบบตามสูตรหนังแอ็คชั่นที่ต้องการกดดันให้ตัวเอกต้องสู้ยิบตาแบบตายดาบหน้า และไม่มีทางเลือก แต่ก็ยังสอดแทรกประเด็นคนดีในหมู่คนชั่ว และคนชั่วในหมู่คนดีแบบหักมุม แล้วก็ยังพูดถึงความสัมพันธ์แบบพี่น้องของตัวเอกเพื่อให้ดูเป็นมนุษย์มากยิ่งขึ้นครับ เนื้อหาของหนังไม่มีบทบาทของผู้หญิงเข้ามาเกี่ยวข้องเลย มีแค่นางเอกซึ่งได้ออกฉากเดียวตอนต้นเรื่องเท่านั้นครับ

 

ประเด็นงานโปรดักชั่นและคิวบู๊ ก็จัดว่าเป็นหนังลงทุนแบบปานกลาง คือ มีฉากถล่มกันแบบวินาศสันตะโรแบบมันสะใจอยู่พอสมควร แต่ไม่ถึงขั้นระเบิดรถระเบิด ระเบิดตึก หรือมีอากาศยานเข้ามาร่วมฉาก  แล้วก็ไม่มีฉากใหญ่ ๆ แบบอีพิค  เพราะบรรยากาศของหนังต้องการสร้างความอึดอัดให้แก่คนดูที่ต้องลุ้นให้พระเอกเอาตัวรอดในที่คับแคบเต็มไปด้วยอันตราย  สำหรับคิวบู๊นั้น จัดเป็นแอ๊คชั่นตามบรรยากาศของเรื่อง คือ มีแต่ความดิบเถื่อน สยดสยอง และต่อเนื่องหลาย ๆ ฉาก โดยนำเอากระบวนท่าปัญจักสีลัตมาดัดแปลงให้เป็นเอกลักษณ์  แต่ไม่เน้นกระบวนท่าที่สวยงาม ผาดโผน หรือโชว์ความเหนือมนุษย์ของพระเอก  แล้วก็ไม่มีฉากกึ่ง ๆ แฟนตาซี  คิวต่อสู้ไหลลื่นเฮฮา  เพราะจะขัดกับโทนของหนังที่จริงจังมาแต่ต้น  ดังนั้น ทุกฉากจึงต้องสู้เพื่อฆ่ากันให้ตายเป็นหลักจะด้วยอาวุธหรืออวัยวะ  ทุก ๆ ฉากก็ถึงเลือดจนคนดูที่ไม่คุ้นจะเกิดอาการเมาเลือดได้ง่าย  แต่ก็คงสะใจขาซาดิสก์เป็นอย่างยิ่งครับ  ซึ่งพอเทียบกับองค์บาก ต้มยำกุ้งของเราเนี่ย  เหมือนกับเป็นหนังแอ็คชั่นแบบแฟนตาซีไปเลย โดยเฉพาะในต้มยำกุ้งกาคสองครับ 

 

คาแร็กเตอร์และบทบาทของดารา  ตัวเอกนี่แน่นอนครับ Iko Uwais  หน้าตาหล่อเหลาแบบผิดกับโทนี่ จาราวฟ้ากับเหว เหมือน ๆ กับจอน ฟู ผสม วิทิต แลต (อดีตดาราเจ้าบทบาทเมื่อ 20 ปีก่อนครับ) ยังไงยังงั้น  สำหรับพี่ชายของพระเอกก็มีบุคลิกแบบตัวรองชัดเจน   ผู้ร้ายระดับหัวหน้าก็เป็นแบบดาราเจ้าบทบาทไม่ใช่พวกดารานักต่อสู้  แต่หน้าตาพี่แกเหมือนกับ เกชา เปลี่ยนวิถี อดีตดาวร้ายระดับอ๋องของเราในอดีตด้วยครับ  แต่ดาวร้ายที่เป็นนักต่อสู้เนี่ย  หน้าตาและบุคลิกก็ดูโหดเหี้ยมอำมหิตแบบคนบ้าน ๆ แล้วก็มีความคล่องตัวในคิวต่อสู้เป็นอย่างมาก  แต่ข้อเสียก็คือ พี่แกตัวเล็กไปหน่อยอ่ะครับ  ดู ๆ แล้วน่าจะไม่เกินรุ่นจูเนียร์แบนตั้มเวท ทำให้ลดความน่าเกรงขามไปมาก  พอเข้าคิวต่อสู้ทั้งกับหัวหน้าพระเอก พี่ชายพระเอกและตัวพระเอก ทำให้ผมรู้สึกว่าเขาเป็นรองจนอยากเอาใจช่วยแทนครับ   ส่วนบรรดาสตันท์ที่ทำหน้าที่มารับหมัดรับเท้าตลอดจนรับมีดของพระเอกก็เล่นได้สมบทบาทไม่แพ้สตันท์ฮ่องกง  และสตันท์เมืองไทยเราเลยครับ  หลาย ๆ ฉากก็โดนอัดจนน่าสงสารไปครับ

 

งานโปรดักชั่นอีกอย่าง คือ การแต่งกายของนักแสดง คือ นอกจากพระเอกและหน่วยตำรวจในเรื่องที่ต้องแต่งเครื่องแบบตามบทบาทแล้ว  ตัวแสดงทุก ๆ คนจะแต่งกายตามสบายแบบไม่ต้องหล่อหรือภูมิฐาน  เพราะเป็นบทแบบคนระดับล่าง ๆ ที่อยู่ในอพาร์ทเมนท์ซอมซ่อ  โดยเฉพาะบรรดาสตันท์ก็แต่งตัวตามสบายประมาณว่า เสื้อยืดกางเกงยีน บางทีก็กางเกงขาสั้นสามส่วน  เหมือนกับว่า  วันนี้ใส่ชุดอะไรมา ก็ถ่ายทำมันในชุดนั้นเลย  ตรงนี้ มองแง่ดี  ก็คือ เป็นความสมจริงเพราะเรื่องมันดำเนินในอพาร์ทเมนท์ของคนระดับล่าง  จะให้ใส่สูทผูกไทด์มาตีกันได้ยังไง   แต่มองอีกแง่  มันทำให้โทนหนังออกมาเป็นหนังเกรดต่ำจังครับ เหมือนกับไปจ้างบรรดาจิ๊กโก๋ปากซอย นักเลงทวงหนี้เงินกู้นอกระบบ  มาแสดงอย่างงั้นแหละครับ

 

ผมลองเทียบหนังเรื่องนี้กับหนังแอ็คชั่นไทยจากทีมของคุณพันนาในช่วงหลัง ๆ แล้วต้องยอมรับว่า  หนังแอ็คชั่นเรื่องนี้ให้ความเป็นแอ็คชั่นที่หนักแน่น ดุดัน เป็นจริงแบบคนดูใจหายใจคว่ำ  ต่างจากหนังแอ็คชั่นของเราในช่วงหลัง ๆ ที่เน้นฮา สนุก แล้วก็ความสวยงามในท่วงท่า ตลอดจนฉากการต่อสู้ที่เป็นแบบกึ่ง ๆ แฟนตาซี (เรื่องสุดท้ายที่ทำแบบจริงจังอย่างนี้ คือ เกิดมาลุยฉบับรีเมค ปี 2547 ครับ) จนบางที  มันเสียความเร้าใจแบบหนังแอ็คชั่นไปครับ   หรืออาจเป็นเพราะนโยบายของค่ายหนังที่ไม่อยากให้หนังติดเรท 18+ ก็ได้ครับ  แต่คิดว่าตอนนี้ ทั้งสอง จ คือ จากับเจียงก็ใส่คอนเวิร์ตกันแล้ว  ไม่รู้ว่าจะหาใครมาปั้นให้เป็นได้อย่างโทนี่ จา บ้างก็ไม่รู้ครับ


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน