• ดาวอักษร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : piriyapandh@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 124
  • จำนวนผู้ชม : 275828
  • ส่ง msg :
  • โหวต 383 คน
เรื่องเล่าจากดาวอักษร
มองดาราดาดาษนภา เรียงรายมากมายเหลือคณา ดาวหนึ่งช่างงามเหนือดาวใด แสงวาววามงามจับฤทัย เทวีแห่งดาวหรือไร จึงได้เด่นเป็นขวัญดารา ชนนิยมชมชื่นขวัญตา ดาวอักษรศาสตร์โสภา ทรงค่าด้วยคุณความดีงาม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dao-aksorn
วันอังคาร ที่ 11 มีนาคม 2551
Posted by ดาวอักษร , ผู้อ่าน : 2886 , 14:53:37 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงนี้ ไปไหน ๆ หรืออ่านหนังสือพิมพ์ บล็อก เว็บบอร์ดไหนๆ ก็มีแต่คนพูดกันถึง "วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ" วัดไทยสไตล์จีน ที่กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ไปเสียแล้ว

วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ เดิมเป็นโรงเจเก่า อยู่ที่บางบัวทอง นนทบุรี ไม่ไกลจากกรุงเทพฯ สักเท่าไรเลย  แต่หลังจากที่คณะสงฆ์จีนนิกาย มีปณิธานที่จะพัฒนาให้เป็นวัดที่สมบูรณ์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้ใช้ในการปฏิบัติธรรมอย่างพร้อมเพรียง อีกทั้งเพื่อเป็นการจรรโลงศาสนาให้ยั่งยืนสืบไป จึงได้ขยายเนื้อที่ของวัด จาก 2 ไร่ เป็น 12 ไร่ เพื่อสร้างเป็นวัดเฉลิมพระเกียรติ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในวโรกาสครองสิริราชสมบัติครบ 50 ปี หรือเมื่อ 11 ปีก่อน โดยมีเจ้าอาวาสวัดมังกรกมลาวาส หรือวัดเล่งเน่ยยี่ รองเจ้าคณะใหญ่คณะสงฆ์จีนนิกาย และเจ้าอาวาสวัดโพธิ์แมนคุณาราม เจ้าคณะใหญ่ คณะสงฆ์จีนนิกาย เป็นคณะผู้ดำเนินการก่อสร้าง

เวลา 10 ปี นับตั้งแต่ปี 2539 เป็นต้นมา โรงเจเก่าได้แปรสภาพกลายเป็นวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ  ภายใต้แรงศรัทธาของชาวไทย และชาวไทยเชื้อสายจีน  โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ แทนพระองค์ในงานพิธีสมโภชเปิดวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ ในวันที่ 20 มีนาคมนี้ และจะมีงานสมโภชไปตลอด 7 วัน 7 คืน

โมเดลจำลองภูมิทัศน์ของวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ แสดงให้เห็นถึงสถาปัตยกรรมแบบจีนโบราณ ซึ่งคงความสวยงาม  ความมีสง่า ได้อย่างเห็นชัด การออกแบบวัดแห่งนี้ เป็นไปตามแบบวัดหลวงของเมืองจีน วิหารแรกคือวิหารจตุโลกบาล พระอุโบสถอยู่ตรงกลาง ด้านหลังเป็นวิหารหมื่นพุทธ วิหารอวโลกิเตศวร วิหารบูรพาจารย์ และมีวิหารซ้ายขวา

เมื่อผ่านเข้าประตูมาแล้ว จะพบลานกว้าง มีรูปปั้น 18 อรหันต์ตามตำนานความเชื่อของพุทธศาสนามหายาน บริเวณด้านข้าง ร่มรื่นด้วยต้นไม้ และเครื่องประดับตกแต่ง แต่ขณะนี้ต้นไม้ยังไม่ใหญ่มากนัก หากไปเดินชมตอนกลางวัน อาจจะร้อนไปบ้างสำหรับลานด้านหน้านี้

เรื่องราวตำนานเกี่ยวกับ 18 อรหันต์ ดูเพิ่มเติมที่นี่ค่ะ http://www.phuketvegetarian.com/borad/data/2/0271-1.html

หนึ่งในรูปปั้น 18 อรหันต์ที่ลานด้านหน้า

ตะเกียงสวนสวยงามแบบฉบับจีน ยามค่ำคืนนอกจากจะให้ความสว่างแล้ว น่าจะให้ความสวยงามอีกประการหนึ่ง

จากลานด้านหน้า จะพบบันไดทอดยาวนำขึ้นสู่วิหารจตุโลกบาล

ฝีมือแกะสลักที่ประดับตลอดแนวทางเดินขึ้นบันไดไปสู่วิหารจตุโลกบาล สวยงามไม่มีที่ติ

เห็นก็รู้ได้ทันทีว่าเป็นศิลปะแบบจีนแท้ๆ

เมื่อย่างก้าวแรกเข้าสู่วิหารจตุโลกบาล ก็พบกับพระศรีอาริยเมตไตรยโพธิสัตว์

เมื่อเข้าไปด้านใน จะพบกับเทพทั้งสามองค์ผู้ศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจำลองมาจากพระประธานในพระอุโบสถวัดเล่งเน่ยยี่ นับเป็นพระประธานที่ใหญ่สุดในประเทศไทย มีลักษณะพุทธลักษณ์ที่โดดเด่นและสวยงามมาก ผู้ที่ได้สักการะบูชาจะเกิดความปิติ และประทับใจจากพระพักตร์ที่มีความเมตตา กรุณา

ความงามภายในวิหาร

นี่ก็รูปปั้นของ 18 อรหันต์เช่นกัน

หลวงพี่พระจีน ที่มีอยู่จำนวนมากพอสมควร เพราะวันที่เราไปนั้น เห็นเดินกันเต็มวัดไปหมด ถ้ารุ่นโตหน่อย ก็ควบคุมการทำงานที่ยังไม่แล้วเสร็จดี หากรุ่นเล็กหน่อย ก็มีมาช่วยหยิบยกของที่ยังกองระเกะระกะรอบๆ วัด ซึ่งยังต้องเร่งมือทำให้เสร็จเรียบร้อยก่อนวันที่ 20 มีนาคมนั่นเอง

อาคารภายในวัด ก่อสร้างด้วยศิลปะแบบจีน ตัวอาคารเป็นตึกสูง 4 ชั้น แต่อยู่ใต้ดินสองชั้น และบนดินสองชั้น โดยชั้นหนึ่งที่อยู่ล่างสุด เป็นหอฉัน และกุฏิพระ ชั้นสองเป็นหอกลอง หอระฆัง หอธรรม และวิหารบูรพาจารย์ ชั้นสามที่เรามองเห็นคือพระอุโบสถ วิหารอวโลกิเตศวร และโรงเรียนพระปริยัติธรรม ส่วนชั้น 4 คือวิหารหมื่นพุทธ 

ตามระเบียง ทางเดิน รอบๆ วิหาร ประดับด้วยลวดลายภาพเขียนพุทธศิลป์จีนของช่างฝีมือชาวจีนที่คงความวิจิตรงดงามตระการตา สีที่เห็นว่าเน้นอย่างเด่นชัด คือสีน้ำเงิน สีแดง สีทอง

ภายในวิหารสุขาวดีหมื่นพุทธ  ซึ่งตั้งอยู่หลังพระอุโบสถ ประดิษฐานพระอมิตาภพุทธเจ้า พระอวโลกิเตศวร และพระมหาสถามปราบต์โพธิสัตว์ วิหารนี้เปรียบเสมือนดินแดนสุขาวดีพุทธเกษตรของพระอมิตาภพุทธเจ้าที่อยู่ทางตะวันตกของโลกมนุษย์ มีแต่ความสงบรื่นรมย์ เหมาะแก่การบำเพ็ญเพียรภาวนา เพื่อพระอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ วิหารแห่งนี้ใช้สำหรับการบำเพ็ญภาวนา ซึ่งเชื่อกันว่า หากได้สวดมนต์ภาวนาพระนามแห่งพระอมิตาภพุทธเจ้าแล้ว จิตจะไม่เสื่อมถอยจากพระอนุตรสัมมาสัมโพธิญาณ และจะได้ไปเกิดในดินแดนสุขาวดี

ฝาผนังในวิหาร ประดับด้วยพระพุทธรูปถึงหนึ่งหมื่นองค์

ความงดงามภายในวิหาร

พระกวนอิมพันมือพันตา ประดิษฐานอยู่ภายในวิหารอวโลกิเตศวรสหัสกรสหัสเนตรมหาโพธิสัตว์ องค์พระกวนอิมทำจากไม้หอมที่นำมาจากประเทศจีน ได้รับการแกะสลักจากช่างฝีมือที่ประณีต ทำให้องค์พระได้สัดส่วน และงดงามเป็นอย่างยิ่ง

บริเวณลานโล่งด้านข้างวัด เจ้าหน้าที่กำลังไถเกรดให้เรียบ เพื่อใช้สำหรับเป็นที่จอดรถ จากปัจจุบันที่มีลานจอดรถในร่มรับรถได้สิบกว่าคัน และจอดบริเวณด้านข้างวิหารตลอดแนว ซึ่งไม่เพียงพอ และลานดังกล่าวเพื่อใช้งานในวันสมโภช 20 มีนาคมนี้ด้วย

ผู้สนใจไปเยี่ยมชมวัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ฯ ไปไม่ยาก หากมาจากสะพานพระนั่งเกล้า ให้เลี้ยวขวาที่สี่แยกบางพลูไปทางที่จะเข้าตลาดบางบัวทอง แต่วัดจะอยู่ถึงก่อน ซึ่งจะต้องเลี้ยวซ้ายที่ปากซอยมีปั๊มปตท.

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ดาวอักษร วันที่ : 13/03/2008 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dao-aksorn
"ดาวอักษร" เคียงคู่ฟ้าศิลปากร เธอคงได้พรจากเทพองค์ใดในสวรรค์ แสงเรืองรองเพ็ญผ่องพระจันทร์ ยังเลือนหมดสิ้นแสงพลัน พ่าย "ดาวอักษร" 

ขอบคุณ คุณ manop26 ที่แวะมาค่ะ
แวะไปบล็อกตามคำชวนแล้วนะคะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
manop26 วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/manop26
 

สวัสดีครับ.....ผ่านมาชมแล้วหลายเรื่อง....ดีเลยทีเดียว เลยเข้ามาทักทาย ว่างๆ แวะมาดูเว็บไซค์ผมบ้างน๊ะ....ครับ โหวตให้อีก 1 คะแนน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ดาวอักษร วันที่ : 12/03/2008 เวลา : 10.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dao-aksorn
"ดาวอักษร" เคียงคู่ฟ้าศิลปากร เธอคงได้พรจากเทพองค์ใดในสวรรค์ แสงเรืองรองเพ็ญผ่องพระจันทร์ ยังเลือนหมดสิ้นแสงพลัน พ่าย "ดาวอักษร" 

ขี่จักรยานจากบ้านฉันไปน่ะโอเค แต่จากบ้านเธอมาน่ะ มันหวาดเสียวสิบล้ออ่ะ เสือจุ่นขอบคุณสำหรับ 1 คะแนนค่ะ คุณกิต

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
กิต วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 16.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kit2550
สิ่งที่ยังไม่รู้........ยังมีอีกเยอะขอบคุณทุกท่าน....ที่นำเรื่องที่ยังไม่รู้...แบ่งปันกันรู้

งามครับ


+1 โหวตครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Supawan วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 16.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan


วันหลังจะไปเยี่ยมชมค่ะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เสือจุ่น วันที่ : 11/03/2008 เวลา : 15.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tigerjun
สู่ฝัน กรุงเทพฯ เมืองจักรยาน ติดตามข่าวได้ที่ Bangkok Bicycle Campaign

เอาแผนที่ง่ะ เผื่อจะขี่จั๊กกะยานไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน