• ดาวอักษร
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : piriyapandh@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-05
  • จำนวนเรื่อง : 118
  • จำนวนผู้ชม : 232168
  • ส่ง msg :
  • โหวต 383 คน
เรื่องเล่าจากดาวอักษร
มองดาราดาดาษนภา เรียงรายมากมายเหลือคณา ดาวหนึ่งช่างงามเหนือดาวใด แสงวาววามงามจับฤทัย เทวีแห่งดาวหรือไร จึงได้เด่นเป็นขวัญดารา ชนนิยมชมชื่นขวัญตา ดาวอักษรศาสตร์โสภา ทรงค่าด้วยคุณความดีงาม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dao-aksorn
วันศุกร์ ที่ 23 สิงหาคม 2562
Posted by ดาวอักษร , ผู้อ่าน : 641 , 17:54:03 น.  
หมวด : ภาพยนตร์/ละคร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้Sky Castle เป็นเรื่องการแข่งขันกันของเหล่าครอบครัวคนมีเงินที่ใช้ลูกเป็นเครื่องมือลบปมด้อยสมัยเด็กของตัวเอง ซึ่งทั้งหมดนี้อาศัยอยู่ในหมู่บ้านคนรวยที่ชื่อว่า Sky Castle

 

การเรียนต่อในมหาวิทยาลัย ไม่ใช่คำตอบสำหรับทุกครอบครัวเสมอไป แต่ในสังคมเกาหลี ยังเป็นค่านิยมที่ในหลายๆครอบครัวต้องการผลักดันให้ลูกหลานได้เรียนต่อในมหาวิทยาลัย โดยเฉพาะมหาวิทยาลัย top 5 (ซึ่งคนเกาหลีเองบอกว่ามีเยอะที่เด็กที่เรียนก็ไม่รู้ว่าจะเรียนไปเพื่ออะไร และเรียนจบมาแล้วจะไปทำอะไร แต่ต้องเรียนเพื่อให้พ่อแม่สบายใจ ซึ่งค่านิยมนี้ไม่ได้ต่างไปจากในบ้านเราเลย) และคณะที่เป็นที่นิยมก็หนีไม่พ้นคณะแพทยศาสตร์ (เหมือนบ้านเราเลย) เพราะอาชีพหมอคือหนึ่งในไม่กี่อาชีพที่คนเกาหลีให้เกียรติยกย่อง

 

เส้นทางการเรียนต่อที่ถูกขีดเส้นโดยพ่อแม่ โดยไม่มีการถามความสมัครใจของลูก (ลูกต้องเรียนในสิ่งที่พ่อแม่อยากให้เรียนหรืออยากเรียนเองแต่เรียนไม่ได้) พ่อแม่ยอมทุ่มเงินจำนวนมากให้ลูกเรียนพิเศษ จ้างครูที่คิดว่าเก่งที่สุดมาสอน จ้างโค้ชที่แม้จะเรียกค่าจ้างแพงแสนแพงเพื่อมาแนะแนวทางการสอบให้ได้คะแนนดีๆ ทำให้เด็กๆหลายคนต้องอยู่กับความเครียดที่พ่อแม่เป็นคนก่อขึ้น ทั้งความกดดันจากคนรอบข้างที่ต้องการให้เป็นไปตามเป้าหมาย ทั้งการแข่งขันกับเพื่อน ทำให้เพื่อนเลิกคบ ความคาดหวังจากคนในครอบครัว ญาติพี่น้อง และการถูกจับตามอง (ด้วยความอิจฉาและพร้อมจะเหยียบให้จมดินถ้าพลาด) จากเหล่าเพื่อนบ้านที่พยายามทำตัวเป็นเพื่อนบ้านที่แสนดี

 

Sky Castle พูดถึงครอบครัว 5 ครอบครัวที่มีทั้งพื้นฐานรวยจริง ไฮโซจริง และปรับแต่งประวัติเพื่อให้ดูเป็นคนมีฐานะเหมาะสมสำหรับการอยู่อาศัยใน Sky Castle แต่เมื่อเกรดและผลการเรียนของลูกๆ คือตัวเดิมพันของทุกครอบครัว ทำให้พวกเขาเหล่านั้น ต้องพบเจอวิบากกรรมในรูปแบบที่ต่างกันออกไป

 

ครอบครัวหมอพัค ผู้เป็นแม่จ้างโค้ชมาให้กับลูกชายจนสามารถสอบติดหมอ มหาวิทยาลัยโซลได้ แต่สุดท้ายความแตกว่าตัวลูกไม่ได้อยากเรียนหมอ และพาลเกลียดพ่อแม่ที่บีบบังคับให้ต้องทำทุกอย่างที่ไม่ได้เต็มใจทำ สุดท้ายคนเป็นแม่ใจสลายและฆ่าตัวตาย กลายเป็นโศกนาฎกรรมแรกใน Sky castle

 

ครอบครัวคัง ที่มีลูกสาว (คังเยซอ รับบทโดยคิมฮเยยุน) อยากสอบติดหมอมหาวิทยาลัยโซลเช่นกัน ก่อนเหตุโศกนาฎกรรม ภรรยาของหมอพัคได้แนะนำฮันซอจุน (รับบทโดยยัมจุงอา) ผู้เป็นแม่ว่าควรใช้บริการโค้ชที่ไหนเพื่อช่วยให้ลูกสามารถสอบติดมหาวิทยาลัยได้ เพราะแรงกดดันครอบครัวนี้เริ่มมาจากคุณย่า เพราะต้องการให้ตระกูลคังมีหมอสามรุ่น คือปู่ พ่อ (หมอคังจุนซัง รับบทโดยจองจุนโฮ) และหลานสาว

 

ครอบครัวชา มีลูกสาวและลูกชายฝาแฝด ที่พ่อ (ศ.ชามินยอก รับบทโดยคิมบยองชุล) ที่อวดตัวว่าจบถึงปริญญาเอก พยายามติวลูกด้วยตัวเอง แต่ยิ่งเป็นการเพิ่มความเครียดให้กับบรรดาลูกๆทั้งสามคน ลูกสาวคนโต ถูกส่งไปอยู่กับญาติที่อเมริกา ต่อมาเธอปลอมตัวเป็นนักเรียนฮาร์วาร์ด จนฮาร์วาดจับได้ และส่งใบเรียกเก็บค่าเสียหายหลายหมื่นปอนด์ ทำให้ความแตก สุดท้ายเธอลงทุนเปิดผับกับเพื่อนๆ และทำให้ศ.ชาผู้เป็นพ่อเห็นว่าเธอสามารถประสบความสำเร็จในชีวิตได้โดยไม่ต้องเรียนมหาวิทยาลัย (ซึ่งก็ใช้เวลานานกว่าจะทำใจยอมรับได้) แต่ศ.ชา ผู้ยึดติดกับการเรียน เลยหันมาเคี่ยวเข็ญลูกชายฝาแฝดแทน จนในที่สุดผู้เป็นแม่ (ซึงฮเย รับบทโดยยุนเซอา) ทนเห็นลูกต้องทนทุกข์ทรมานไม่ไหว จึงต้องออกมาปฏิว้ติกฎระเบียบของครอบครัวเสียใหม่ โดยขู่ว่าจะหย่าหากยังบีบบังคับลูกๆเรื่องเรียน

 

ครอบครัวอู ที่มีหมออูยางจู (รับบทโดยโจแจยุน) ลูกน้องผู้ภักดีของหมอคัง มีภรรยาคือจินจินฮี (รับบทโดยโอนารา) บ้านนี้มีลูกเล็กวัยเดียวกับลูกสาวคนเล็กของบ้านหมอคัง ที่ตอนแรกๆ ก็บีบบังคับเรื่องเรียนของลูกเหมือนกับบ้านอื่นๆ แต่แล้ววันหนึ่งลูกชายตัวน้อยซึ่งทนไม่ได้กับการต้องตื่นเช้าเรียนพิเศษและเลิกดึก มีเวลานอนเพียงแค่ไม่่กี่ชั่วโมง เลยวางแผนหนีออกจากบ้าน ทำให้พ่อและแม่ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น และยอมให้ไม่ต้องเรียนพิเศษเพิ่มเติมอีก

 

ครอบครัวฮวัง ที่มีหมอฮวัง (ฮวังชิยัง รับบทโดยชเววอนยอง) ภรรยา (ลีซูอิม รับบทโดย อีแตรัน) และบุตรชาย (ฮวังอูจู รับบทโดยคังซันฮี) ทั้งหมอฮวังและซูอิมต่างเป็นเด็กกำพร้าทั้งคู่ จึงมองโลกด้วยความจริงที่เป็น และไม่ได้เคี่ยวเข็ญอูจูเรื่องการเรียนแต่ปล่อยให้อูจูตัดสินใจด้วยตัวเอง ครอบครัวนี้ย้ายเข้ามาอยู่แทนที่ครอบครัวหมอพัคที่ย้ายออกไปจาก Sky castle หลังโศกนาฎกรรมของภรรยา ด้วยพฤติกรรมของทั้งคู่ที่ต่างไปจากครอบครัวอื่นๆ ทำให้ช่วงแรกๆ ถูกต่อต้านจากสมาชิกใน Sky Castle นอกจากนี้ หมอฮวังก็เป็นเหมือนคู่แข่งในหน้าที่การงานของหมอคังด้วย

 

เรื่องเริ่มตรงที่ครอบครัวหมอพัคได้จ้างโค้ชให้มาประสานงานให้กับลูกชายจนสอบติดม.โซล และได้บอกเคล็ดลับนี้กับครอบครัวคัง ซึ่งครอบครัวคังก็ได้จ่ายเงินก้อนมหาศาล เพื่อจ้างโค้ชคิม (รับบทโดยคิมซอฮยอง) ให้เป็นผู้ประสานงานให้กับลูกสาวคนโต คังเยซอ โดยมีเป้าหมายให้เข้าหมอที่ม.โซลให้ได้ แต่โค้ชคิม คืออดีตฆาตกรสามีของเธอ (แต่ด้วยความเป็นอัจฉริยะของเธอทำให้กฎหมายไม่สามารถเอาผิดเธอได้) และอุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้ลูกสาวอัจฉริยะของเธอกลายเป็นเด็กพิการไม่สมประกอบ ทำให้เธอผิดหวังในชีวิต การโค้ชนักเรียนของเธอนั้น เหมือนเป็นการปลดปล่อยความคับแค้นของปมในชีวิตเธอ เพราะนักเรียนทุกคนที่เธอโค้ช ล้วนแล้วแต่ได้รับผลกระทบกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัวทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นโศกนาฎกรรมของครอบครัวหมอพัค หรือความไม่ลงรอยกันของครอบครัวคัง และที่สำคัญ เธอยังเป็นฆาตกรคิมฮเยนา (รับบทโดยคิมโบรา) บุตรสาวนอกสมรสของหมอคัง และโบ้ยความผิดให้กับฮวังอูจู กว่าที่หมอคังและซอจินจะยอมให้การกับตำรวจว่า ฆาตกรที่แท้จริงคือโค้ชคิม ฮวังอูจูก็ต้องติดคุกอยู่หลายเดือน

 

เราว่าเนื้อหาของ Sky Castle ไม่ได้แค่สะท้อนค่านิยมเรื่องการเรียนแต่เฉพาะในสังคมเกาหลี แต่ในเมืองไทย เราว่าบรรยากาศก็ไม่ได้ต่างกันมากนัก (เพราะฉนั้นเรื่องนี้ คนเป็นพ่อเป็นแม่ไม่ควรพลาด) จะได้รู้ว่าเด็กๆ ต่างต้องทุกข์ทรมานจากการแข่งขันด้านการเรียนเพื่อไปให้ถึงจุดสูงสุดคือมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงเพื่อให้คนเป็นพ่อแม่ปู่ย่าตายายมีความภูมิใจ ทั้งที่การจบจากสถาบันที่มีชื่อเสียงโด่งดังไม่ได้เป็นตัวการันตีว่าคนนั้นจะเป็นคนดีเสมอไป

 

นอกจากนี้ เรื่องการแข่งขันกันในที่ทำงาน ก็สะท้อนให้เห็นภาพได้ชัดเจน ระหว่างหมอคังกับหมอฮวัง ที่มีมุมมองในการรักษาคนไข้ต่างกัน เมื่อหมอคังมองเรื่องการหารายได้เป็นใหญ่ ในขณะที่หมอฮวังมองเรื่องการรักษาคนไข้เป็นหลัก แนวคิดของหมอแบบไหนที่โรงพยาบาลควรจะชื่นชม เพราะโรงพยาบาลอีกมุมมองหนึ่งก็คือธุรกิจ หากธุรกิจไม่มีรายได้เข้ามา ก็คงจะเดินหน้าต่อไปไม่ได้ แต่การที่ธุรกิจแบบโรงพยาบาลที่จะต้องบีบบังคับให้หมอต้องหารายได้ด้วยการเสนอบริการการรักษาที่อาจจะเกิดความจำเป็นสำหรับคนไข้ ที่บางครั้งก็ทำให้เกิดความผิดพลาดได้ เป็นสิ่งที่ถูกต้องหรือไม่ เหมือนอย่างหมอคังที่ได้รับบทเรียนราคาแพงจากการ refer ลูกสาว (ลูกสาวนอกสมรสที่ตอนนั้นยังไม่รู้ว่าเป็นลูกสาว) ไปรพ.อื่นเพียงเพราะต้องใช้หมอที่มีอยู่และอุปกรณ์การผ่าตัดสำหรับช่วยชีวิตหลานชายของผู้อำนวยการรพ.

 

Sky Castle ออกอากาศที่เกาหลีมาตั้งแต่ปลายปี 2561 ที่ผ่านมา และเป็นที่กล่าวถึงมากในช่วงต้นปี 2562 ด้วยเพราะเนื้อเรื่องที่ค่อนข้างตรงกับค่านิยมของพ่อแม่จำนวนมากในสังคมบ้านเรา เห็นว่ามีออนแอร์ทางทีวีไทยด้วยเมื่อช่วงเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ใครที่พลาดยังไม่ได้ดู ไปดูกันยาวๆ แบบต่อเนื่องได้เลยที่ Netflix

 

#koreaseries #skycastle #อยากเรียนเกาหลีมาดูซีรีส์เกาหลี
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน