• ดาวปลาตะเพียน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dew072@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-03
  • จำนวนเรื่อง : 149
  • จำนวนผู้ชม : 220477
  • ส่ง msg :
  • โหวต 104 คน
.+. ในนามแห่งจอมโจรดอกไม้ .+.
และ คนรักของกวี..*
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/daoplatapean
วันจันทร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1379 , 17:38:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ค้างพลูพรูน้ำตาร่ำไห้ใบหมากไหวลูกร่วงปูนขาวแดงแห้งแตกลายสะอื้นแว่วเสียงตำหมากสุดท้ายลอยหายไปทางปล่องเมรุควันสีขาวนำทางยายเล็กไปสวรรค์แล้ว …………. นุ้ยเหอ…ตื่นได้แล้วเสียงยายเรียกหลานสาวคนโตให้ตื่นก่อนไอ้โต้งจะโก่งคอขันตั้งหม้อ หุงข้าว ทอดปลาเปิดประตู กวาดบ้านไม่นานฟ้าคลี่ม่านสีเหลืองอ่อน ปรากฏหลวงตามายืนหน้าบ้านยายเล็กถือถาดรออยู่ก่อนแล้วยายตักข้าวแกงใส่บาตรยายเล็กใส่ขนมฉันใส่บาตรด้วยดอกไม้เช้านี้ดอกไม....

อ่านต่อ

Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1395 , 04:58:01 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

                                                                 artist : Suwanee 2008ฉันมีภาพวาดภาพหนึ่งเป็นสมบัติที่ฉันรักฉันอธิบายไม่ได้หรอกว่ามันสวยงามเพียงใดฉันไม่มีความรู้เรื่ององค์ประกอบศิลป์หนำซ้ำยังจำไม่ได้ด้วยว่าจิตรกรใช้เทคนิคสีใดในการวาดฉันไม่รู้ความหมายของภาพฉันเดาใจจิตรกรไม่ออกฉันรู้แต่เพียงฉันหลงรักภาพนี้ด้วยดวงใจสัตย์ซื่อและจะดูแลรักษาภาพใบนี้ให้ดีที่สุดฉันมีภาพวาดภาพหนึ่งเป็นคนที่ฉัน....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 28 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1417 , 05:40:03 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พอลอดผ่านม่านราตรีสีหม่นเศร้าพริ้วลมหนาวเย้าหยอกดอกไม้ไหวริ้วสายหยุดรวยรินกลิ่นอาลัยน้ำค้างไร้กลีบร่วงคล้ายพวงน้ำตา ทุกคืนค่ำพร่ำพรอดกอดแสงเดือนคุยกับดาวเป็นเพื่อนปรารถนากล่อมดอกไม้ให้หลับใหลในนิทรานับดวงฝันค้างฟ้าขอบตาสวรรค์ นานเท่าไหร่กว่าเราจะพบรักช่างไกลนักคืนวันกว่าผ่านผันจากคืนเหงาจวบเช้างามพร่ามรำพันตะวันขึ้นอีกครั้งยังรอใคร จากภูเขาถึงทะเลเคยเร่เที่ยวทางรันทดคดเคี้ยวเสาะไปได้แต่ไม่เคยไปถึงก้น....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 24 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1795 , 05:21:15 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 @ พี่ชายมะลิซ้อน@ น้องสาวมะลิลาพี่ชายปลูกมะลิซ้อนน้องสาวปลูกมะลิลาสองแรงแข็งขันช่วยกันดูแลรักษาและสัญญาว่าจะเก็บดอกมะลิช่อแรกเป็นของขวัญวันแม่ด้วยแรงอธิษฐานและแรงขยันของเด็กดีมะลิทั้งสองพันธุ์จึงผลิดอกพร้อมกันมะลิซ้อนดอกตูมเต่งค่อยๆ แย้มกลีบออกบานอย่างใจเย็นแบบพี่ชายมะลิลาว่องไว ปราดเปรียวเหมือนน้องสาวประเดี๋ยวเดียว คลี่บานจากหนึ่งกลีบ  เป็นสอง สาม สี่ห้าน้องสาวยิ้มร่าอย่างผู้ชนะ อวดพี่ชายไปทั้งวันค....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1687 , 05:28:33 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ทัดหูดอกชบาแดงใครแสร้งว่าฉันบ้าติดดอกโตเหมือนดาราที่เขาว่าเทรนด์เกาหลีฉันยิ้มคุยกับดอกไม้แปลกตรงไหนถึงเดินหนีบลูธูทฉันก็มีแต่วันนี้ไม่อยากใช้เอนลงกลางลานหญ้าใครว่าไร้บ้านอาศัยคอนโดฉันหลังใหญ่อยู่โน่นไงแต่ไม่อยากเดินความจริงอย่างนี้หรอกฉันอยากบอกแต่ก็เขินออกมาเดินเที่ยวเพลินสะเพร่าเกินลืมกุญแจหนามเกี่ยวกระโปรงขาดฉันว่าอาร์ตไม่แยแสเดินไปใครหันแลฉันไม่แคร์คำชาวบ้านคนบ้าหรือคนดีอะไรชี้บรรทัดฐานจิตใจที่สะ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1228 , 01:16:29 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ฉันก็เป็นศิลปินคนหนึ่งเธอเชื่อมั้ยงานที่ฉันทำคือศิลปะ 1.ไม่ต้องใช้พู่กันเพียงอาศัยเรียวนิ้วโป้งกับนิ้วชี้จับเป็นจีบคีบก้อนกลมๆ ของสำลีสามนิ้วที่เหลือกรีดกรายพองามทีนี้มือข้างถนัดของฉันข้างหนึ่งกลายร่างเป็นพู่กันแล้ว 2.สีที่ฉันใช้เป็นประจำมีเพียงสามสีสีขาวใส สีน้ำตาลอมเหลือง และสีชมพูต้องเป็นยี่ห้อ แอลกอฮอล์ เบตาดีน หรือ คลอเฮกซิดีน เท่านั้นถ้าเป็นยี่ห้ออื่น อาจจะทำให้งานของฉันเปรอะเปื้อนไม่บริสุทธิ์ง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1637 , 19:38:40 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไม่เคยเห็นเป็น “โลกของคนอื่น”แม้วันคืนเปลี่ยนใครไปพร้อมฝันใจมิห่างจาก “ทางแพร่ง”แห่งวานวัน“มิตรภาพ(ของวันวาน)”นั้น ยังเหลือรอย ดั่ง “กวีบทเก่า” มาเล่าใหม่ฝากสายลมส่งให้ใครเหงาหงอยอยู่“เฝ้าสวน”ครวญคร่ำใจพร่ำคอยกระท่อมน้อยปิดตายคล้ายร้างแล้ว ข่าว “คนป่วยในกระท่อม”ยอมพลีกายสุมความเศร้าร้อนร่ายหายใจแผ่วปล่อยทิ้งฝันดักดานกร้านแกร่วสิ้นแวว “นักอยากเขียน” อารมณ์ดี เก็บ “กวีบทเก่า” มาเกลาใหม่ร้อยห่วงใยส่งให้....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 2134 , 20:39:53 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วาดไว้ในทรงจำขนำน้อยวาดรูปรอยเพิงรักเคยปักฐานวาดเธออ้อนนอนตักริมนอกชานวาดฉันอ่านบทกวีที่เธอร่าย วาดหัวใจดวงเก่าเฝ้าอ้อยอิ่งขณะเธอปล่อยทิ้งรักร้างหายหลังคารั่วตัวปลวกเข้าทำลายเหลือเพียงขนำร้ายๆ ริมชายคลอง วาดสายหยุดหยุดส่งกลิ่นเมื่อยามสายยืนต้นตายดอกเฉาแลเศร้าหมองรูปสุดท้ายวาดรักขมไม่สมปองวาดอดีตเราสองต้องจากลา วาดไว้ในทรงจำขนำน้อยวาดรูปรอยเศร้า-สุข-ทุกปรารถนาวาดรอยยิ้มแต้มระบายสีน้ำตากระพริบพร่ารูปเล....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 12 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1202 , 14:40:19 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ยังเดิมเดิมเติมแรงด้วยแกงถุงใช้ชีวิตลูกทุ่งกลางกรุงใหญ่ยึดพอเพียงเลี้ยงตนพ้นวันไปอร่อยลิ้นบ้างไหมไม่สำคัญ ภาพบ้านใหม่แม่พ่อรอก่อหลังอีกทั้งค่าเทอมน้องต้องขยันหวังเก็บเงินให้ได้ในสักวันขอพี่บ่าวคนนั้นจงเข้าใจ ยังไม่กลับบ้านนาหนาวันนี้แม้คิดถึงล้นปรี่น้ำตาไหลไม่โกรธเคืองข่าวพี่จะมีใครรอฝันไกลไม่ไหว..ไม่ว่ากัน ยังทระนงในดงแดนป่าตึกแม้หัวใจลึกๆ น้องไหวหวั่นความเดียวดายข้างหน้าต้องฝ่าฟันหากไม่มีพี่รอฝันเช....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1562 , 23:33:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แขกมาเยือนเช้านี้ชื่อลมหนาวพัดพรูเข้ามาเมื่อฉันกำลังเปิดประตูบ้านบังเอิญเชื้อเชิญทั้งที่ใจยังไม่พร้อมต้อนรับดอกไม้ไม่ทราบชื่อยิ้มบานเหมือนดีใจแมวแม่หม้ายนอนนิ่งเหมือนไม่ยินดียินร้ายแต่ฉันเหงาและหนาววาบเข้าสู่หัวใจรู้สึกถึงคลื่นอารมณ์หม่นๆ กรุ่นอยู่ภายในมันคงกำลังยิ้มเยาะที่จะได้ครอบงำฉันอีกครั้งก่อนจะเข้ากัดกินความเข้มแข็งในใจนั้นจนหมดสิ้นแล้วบังคับให้ฉันหลั่งน้ำตารินเพื่อสังเวยความเดียวดายแต่อย่าได้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1993 , 01:09:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีสลึงพึงประสบให้ครบบาทแต่เผลอพลาดเสี่ยงดวงลวงลงหลุมจากสลึงจึงหมดสิ้นกินกระดุมออกสุมทุมพุ่มพนันหวันโคลงเคลงโดนละโมบโฉบทรัพย์มิเหลือหรอเดินหัวร่อกระเป๋าเบาโหวงเหวงดั่งนิทานแม่เฒ่าเล่าเป็นเพลง“เสียผ้าขาวม้าตัวเองเพราะรูแลน” เพลง : นิทาน (ผ้าอุด รูแลน)ศิลปิน : อภิชาติ ปิ่นทองอัลบั้ม : อดีตรักคลองนางเรียมแม่เฒ่าแกเล่านิทาน พื้นบ้านนิทานบ้านเราครั้งหนึ่งมีเรื่องราว ของตาเฒ่าชราแกยากจนค้นแค้น สุดแสนอนาถาไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2552
Posted by ดาวปลาตะเพียน , ผู้อ่าน : 1806 , 17:13:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จันทร์กระจ่างฟ้าแย้มกลีบรับแดดเช้าพรุ่งนี้นะคงจะคลี่บานเต็มวงดอกพร้อมพักตร์พระจันทร์คืนวันเพ็ญคล้ายเป็นคืนวันแห่งสุขสันต์แจ่มจันทร์บนฟ้า บนดินหากใจหนอใจ….ภายในยังแหว่งวิ่นวิสัชนาเถิด สวรรค์ใยเติมเต็มจันทร์ ….มิเติมใจ ?…………................ -ขอบคุณ-ภาพ จันทร์กระจ่างฟ้าเพลง จันทร์ : ธนรัฐ ปิ่นเวหาจากอินเตอร์เน็ต....

อ่านต่อ


/1
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]