• สำนักข่าวเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : darknews@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 1201
  • จำนวนผู้ชม : 1970760
  • ส่ง msg :
  • โหวต 769 คน
สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews
วันจันทร์ ที่ 21 กรกฎาคม 2551
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 1773 , 20:18:59 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          ความตั้งใจของ "สมัคร สุนทรเวช" นายกรัฐมนตรี ที่จะตอบโต้เวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย โดยใช้สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที หรือช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 22.00-23.00 น.ต้องเป็นหมันชั่วคราว

            เนื่องจากช่วงเวลาดังกล่าว "ติดปัญหาเรื่องสัญญากับเอกชน"

          การพูดจองช่วงเวลาของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ช่อง 11 กลางอากาศ ของ "สมัคร" ในรายการ "สนทนาประสาสมัคร" เมื่ออาทิตย์ที่ 20 กรกฎาคม ที่ผ่านมา ไม่มีการประสานกับทางช่อง 11 ล่วงหน้า

            ถือเข้าข่าย "มัดมือชก" โดยอาศัยความเป็น "รัฐบาล" ที่กำกับดูแล "สื่อของรัฐ" 

            แต่ช่วงเวลา 22.00-23.00 น. ผังรายการเดิมของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที เป็นรายการ "ข่าวหน้า 4" ซึ่งเป็นรายการวิเคราะห์ข่าวที่สถานีโทรทัศน์เอ็นบีทีร่วมกับบริษัทเอกชนผลิตรายการ

            มีเสียงวงในแว่วมาว่า เอกชนร่วมผลิตรายการก็ "ไม่ธรรมดา" หลังรู้ข่าวถึงกับควันออกหูพร้อมกับบอกว่า "ประเทศนี้ไม่ใช่ของสมัครคนเดียว"

            จึงเห็นภาพการแถลงข่าวของ "ทีมโฆษกรัฐบาลสมัคร" โดย "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกหน้ารับแทนนาย อ้างเรื่องนี้เป็นความคิดของ "ทีมโฆษก" 

            โดยอ้างว่าต้องการชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจการทำงานของรัฐบาลหลังจากถูกกลุ่มพันธมิตรและบางฝ่ายในสังคม โจมตีเพื่อโค่นล้มรัฐบาล 

            โดยที่รัฐบาลไม่ได้คิดว่าการใช้ "สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที" เป็นช่องทางในการตอบโต้พันธมิตร จะยิ่งทำให้ภาพลักษณ์ของสถานีโทรทัศน์ช่องนี้ไม่พ้นข้อครหา "รับใช้รัฐบาล"

            ขณะที่หลายฝ่ายตั้งข้อสังเกตว่า ที่ผ่านมารัฐบาลก็มีช่องทางในการสื่อสารกับประชาชนอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นราย "สนทนาประสาสมัคร", "รายการคุยนอกทำเนียบ ทุกวันเสาร์" ซึ่งจัดโดยทีมงานโฆษกทำเนียบรัฐบาล หรือรายการ "นายกฯ พบสื่อมวลชน" หรือแม้กระทั่งคนในรัฐบาลได้ไปร่วมจัดรายการทาง "สถานีโทรทัศน์พีทีวี"

          จนกระทั่งล่าสุดขอช่วงเวลาสถานีโทรทัศน์ 2 ช่อง เพื่อใช้เป็นช่องทางในการสื่อสารกับประชาชน คือ สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที และสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส โดยไม่ได้มีการบอกกล่าวล่วงหน้า

            แต่ "อาการถอย" ของทีมโฆษกรัฐบาลสมัคร ที่แถลงยกเลิกจัดรายการตอบโต้เวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ทางสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที หรือช่อง 11 ตามคำสั่งของ "สมัคร สุนทรเวช" นายกรัฐมนตรี รู้สึกแปลกๆ

            เพราะการที่ "ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ" รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงข่าวยกเลิกการขอใช้สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที โดยอ้างว่า "ติดปัญหาเรื่องสัญญากับเอกชน"

            การแถลงของ "ณัฐวุฒิ" ช่วงแรกจึงดูเหมือนถอย "ได้ประสานงานกับเอ็นบีทีแล้วพบว่าเวลาดังกล่าวยังมีสัญญาเกี่ยวข้องผูกพันกับเอกชนที่ทำสัญญาเช่าเวลาผลิตรายการร่วมกับเอ็นบีทีและอายุสัญญายังไม่หมด เอ็นบีทีก็สอบถามเอกชนและได้คำตอบว่าเอกชนยืนยันทำรายการต่อไป ฉะนั้นเมื่อได้คำตอบนี้ ทีมโฆษกก็หารือและสรุปว่าเพื่อไม่ให้กระทบการทำงานของเอ็นบีทีกับเอกชน อันจะนำมาซึ่งข้อกล่าวหาและความเสียหายที่อาจเกิดขึ้น จึงตัดสินใจยุติการจัดรายการดังกล่าวไปก่อน"

            แต่พอหลังการแถลงข่าวเสร็จสิ้น "ณัฐวุฒิ" ก็ให้สัมภาษณ์อีกว่า "ทราบว่าบริษัทเอกชนที่ร่วมผลิตรายการกับเอ็นบีทีจะปรับรูปแบบรายการเดิม ซึ่งเวลาดังกล่าวเป็นรายการ "ข่าวหน้า 4" โดยจะเปลี่ยนชื่อเป็น “ชาวสนามหลวง” เนื้อหารายการเป็นการพูดคุยข่าวสารบ้านเมืองรูปแบบต่างๆ และอาจมีการเชิญแขกรับเชิญเข้ามาร่วม โดย "วีระ มุสิกพงศ์" อดีตแกนนำนปก.และประธานบริษัทเพื่อนพ้องน้องพี่ ซึ่งเป็นผู้จัดรายการพีทีวี จะมาเป็นพิธีกรรายการนี้ และคาดว่าในคืนนี้ (21 ก.ค.) จะเป็นการออกอากาศเป็นวันแรก" 

            การที่ "ณัฐวุฒิ" ให้สัมภาษณ์แบบนี้ หากรายการ "ข่าวหน้า 4" เปลี่ยนชื่อเป็น "ชาวสนามหลวง" โดยมี "วีระ มุสิกพงศ์" เป็นผู้ดำเนินรายการจริง การยกเลิกขอใช้สถานีโทรทัศน์เอ็นบีที ที่อ้างว่า "ติดปัญหาเรื่องสัญญากับเอกชน" จะหมายความว่าอย่างไร

            บริษัทเอกชนที่ร่วมผลิตรายการดังกล่าว "รู้เห็นเป็นใจ" หรือ "ถูกบังคับขืนใจ" เพราะก่อนหน้านี้ต่างรู้กันดีว่า "นักการเมืองใหญ่" เข้ามาวางเครือข่ายตั้งแต่ก่อนที่จะเป็นสถานีโทรทัศน์เอ็นบีที

            นอกจากนี้ "สถานีโทรทัศน์พีทีวี" ก็มีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่านักการเมืองคนดังกล่าวอยู่เบื้องหลัง

            ท้ายที่สุดหากทุกอย่างเป็นไปอย่างที่ "ณัฐวุฒิ" ให้สัมภาษณ์ ก็คงจะเหมือนเรือล่มในหนอง เพราะสถานีโทรทัศน์ "เอ็นบีที" ช่างคล้องจองกับสถานีโทรทัศน์ "พีทีวี" เหมือนเป็นบริษัทเพื่อนพ้องน้องพี่เสียจริงๆ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 19.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

รอติดตามตอนสอง คืนนี้
"เพื่อนพ้องน้องพี่" จะพูดอะไร

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายมะอึก วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 18.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom1
 

“ข่าวหน้า 4” โวย “หมัก” ถอดรายการพ้นเอ็นบีที ดึงรายการ “ไข่แม้วดำ” เสียบ ไม่แจ้งล่วงหน้า ยันจัดรายการแบบมืออาชีพ ไมได้เข้าข้างใคร ยกสิทธิเสรีภาพการแสดงความคิดเห็น และการสื่อความหมายตามรัฐธรรมนูญ ขอจัดรายการต่อ เตรียมหาช่องทางใหม่ออกอากาศให้ได้

(ผู้จัดการ)

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
จิ้งจก วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 16.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ryuki2007


NBT

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
เสดพีร์ วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chao
*+* เพียงแวะเข้าไปทัก..เราก็แอบฮักคุณอยู่ ในใจ._/|\_.

สวัสดีครับ

อยากทราบว่าคดีปิดล้อมเนชั่นโดยม็อบอีแต๋น ที่ข่าวว่ามีนักการเมืองใหญ่แห่งอีสานใต้อยู่เบื้องหลังเมื่อ 2-3 ปีก่อนนั้น ไปถึงไหนแล้วครับ? ไม่ทราบว่าคดีอยู่ในชั้นไหนแล้ว? เห็นว่าเรื่องเงียบหายไป จึงอยากให้ชาวเนชั่นช่วยนำความคืบหน้ามารายงานให้มวลสมาชิกได้ทราบด้วยครับ ----ขอบคุณล่วงหน้านะครับ นี่ก็ได้ข่าวว่าจะเกณฑ์คนเข้ากรุงอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
kate วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 09.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kate2007
I Know This is Love

well or เวร

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
มะอึก วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ขอบพระคุณครับพี่

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NaiAey วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NaiAey
กฏมีไว้ฝ่า  ป่ามีไว้ทำลาย

อุสองบาทว์เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมงป่องจำศีล วันที่ : 22/07/2008 เวลา : 08.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/maengpong

เมื่อคืนก็มีหมาสามตัวออกมาเห่าหอนรับส่งกันอย่างสนุกสนานเหมือนรู้ว่าเจ้านายสารเลวของพวกมันกำลังจะเดินทางไปสู่นรกเลยว่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LittleWhale วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 22.15 น.

เลว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เคเค วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 21.18 น.

ดูข่าวหน้า4 มาหลายหนก็พอจะคาดเดาได้ไม่ยาก คงไม่มีการข่มขืนใจอย่างที่ว่าหรอก เหล่าเดียวกันทั้งนั้น 555+

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
NiiiiZ วันที่ : 21/07/2008 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NiiiiZ

อยากให้มีการเก็บข้อมูลผู้เข้าชมเหมือนเวปซต์บางเวปจังเลย อยากจะรู้นักเรตติ้งจะสู้เวปโป๊ได้ไหมเนี่ย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< กรกฎาคม 2008 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]