• สำนักข่าวเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : darknews@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 1201
  • จำนวนผู้ชม : 2006398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 769 คน
สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews
วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม 2556
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 2259 , 11:41:55 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

อุณหภูมิทางการเมืองร้อนฉ่าขึ้นมาทันที หลังจากฝ่ายรัฐบาลประกาศนำ “ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม” ฉบับของนายวรชัย เหมะ สส.เพื่อไทย แกนนำคนเสื้อแดงขึ้นมาพิจารณาเป็นฉบับแรกในสมัยประชุมนี้สภาจะเปิดสมัยประชุมตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม แต่เนื่องจากตรงกับวันพฤหัสบดีซึ่งตามปกติจะพิจารณากระทู้ถามและญัตติต่างๆ ไม่มีวาระพิจารณาร่างกฎหมาย การประชุมเพื่อพิจารณาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมจึงไปตกที่วันพุธที่ 7 สิงหาคม 


เพราะอะไรรัฐบาลจึงกล้าเดินหน้าเรื่องนี้?


คำตอบเบื้องต้นจากฝ่ายรัฐบาลคือ เพราะร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย หรือชื่อเต็มๆคือ "ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมแก่ผู้ซึ่งกระทำความผิดเนื่องจากการชุมนุมทางการเมือง การแสดงออกทางการเมืองของประชาชน" เป็นเรื่องที่ที่ประชุมได้มีมติให้เลื่อนร่าง พ.ร.บ.นี้ขึ้นมาอยู่ในอันดับแรกตั้งแต่ก่อนปิดสมัยประชุมที่แล้ว การเดินหน้าครั้งนี้ จึงเป็นการยืนยันเดินหน้าในสิ่งเดิมที่พรรคเคยตัดสินใจไว้


คำตอบที่เป็นเบื้องลึก คือ เพราะรัฐบาลได้ประเมินกำลังของฝ่ายต่อต้านแล้ว เชื่อว่าอยู่ในภาวะที่รัฐบาลสามารถคุมสถานการณ์ได้ โดยมั่นใจว่า "ตำรวจ" สามารถจัดการได้


"เราประเมินว่าม็อบไม่น่าจะมาก เชื่อว่าจะไม่มากถึงครั้งเสธ.อ้าย (พล.อ.บุญเลิศ แก้วประสิทธิ์ แกนนำองค์การพิทักษ์สยาม)ชุมนุม เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วแน่นอน ครั้งนั้นมีผู้มาชุมนุมประมาณ 2 หมื่น ครั้งนี้อย่างมากก็น่าจะแค่หมื่นกว่าๆ และเชื่อว่าตำรวจจะ "เอาอยู่" เพราะได้เรียนรู้จากอดีต มีประสบการณ์แล้วว่าจะจัดการอย่างไร" แหล่งข่าวจากฝ่ายรัฐบาลกล่าว


เหตุผลที่ฝ่ายรัฐบาลเชื่อว่าม็อบจะมาไม่มากเพราะมองว่าข้อเรียกร้องของกลุ่มที่เป็นแกนนำ คือ "แนวร่วมกองทัพประชาชนโค่นระบอบทักษิณ" ที่นัดชุมนุมกันตั้งแต่วันที่ 4 สิงหาคม ไม่มีน้ำหนักเพียงพอที่จะเรียกคนออกมาได้ บวกกับจังหวะอารมณ์ของฝ่ายต่อต้านในตอนนี้แตกต่างจากช่วงการชุมนุมของเสธ.อ้าย ตอนนี้อารมณ์ของฝ่ายต่อต้านส่วนหนึ่งถูกระบายออกไปกับม็อบหน้ากากขาวบ้างแล้ว อีกทั้งกลุ่มหน้ากากขาวเองยังเน้นการรณรงค์ให้การแสดงออกทางการเมืองเป็นไปอย่างสันติด้วย


สำหรับกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย แกนนำได้หารือกันนอกรอบเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ข้อสรุปชัดเจนว่าจะยังไม่ออกมาเคลื่อนไหวในครั้งนี้ ด้วยหลายเหตุผล ตั้งแต่ “พล.ต.จำลอง ศรีเมือง” ที่เห็นว่าหากพันธมิตรจะออกมา การต่อสู้ต้องไม่ยืดเยื้อ หากต้องยืดเยื้อผู้ร่วมชุมนุมจะไม่ปลอดภัยแน่นอน โดยประเมินว่าเรื่องนิรโทษกรรมเป็นเกมยาว ไปจนถึงเหตุผลเรื่องคดีความของ “สนธิ ลิ้มทองกุล” ที่ตอนนี้มีหลายคดีจ่ออยู่ในชั้นฎีกา การออกมาเคลื่อนไหวอาจไม่เป็นผลดี แต่หากไปแตะร่าง พ.ร.บ.ปรองดองที่นิรโทษถึงทุกคดีของทักษิณ ทางกลุ่มจะออกมาแน่นอน


อีกเหตุผลที่รัฐบาลเดินหน้าร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้คือเพื่อดูแลคนเสื้อแดง หลังจากปล่อยให้รอมานาน บวกกับก่อนหน้านี้มีประเด็นกินแหนงแคลงใจกันอยู่ ทั้งกรณีที่ “จตุพร พรหมพันธุ์” ชวดตำแหน่งรัฐมนตรี และกรณี “คลิปลับ” ที่ทำให้คนเสื้อแดงส่วนหนึ่งรู้สึกว่าถูกหลอกใช้


สาระสำคัญของร่าง พ.ร.บ.นี้ คือ นิรโทษกรรมให้กับทุกคดีตั้งแต่คดีเล็กไปจนถึงคดีใหญ่ ยกเว้นระดับ "แกนนำ" โดยนิรโทษให้กับทุกสีทุกฝ่าย ทางพรรคเพื่อไทยจึงประเมินว่า แม้จะมีเสียงคัดค้านบ้าง แต่ไม่น่าจะรุนแรง 


อย่างไรก็ตาม ในมุมของฝ่ายคัดค้านนั้นมองว่าการนิรโทษตามร่างนี้ 1.เป็นการทำแบบ "เหมาเข่ง" 2.อาจจะนิรโทษคดีเกี่ยวกับการชุมนุมหรือการเคลื่อนไหวทางการเมืองของ "อดีตนายกฯทักษิณ" ด้วย 3.กังวลว่ารัฐบาลอาจจะลักไก่นำร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง มารวมพิจารณาไปด้วยกัน


ทั้งร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม และ ร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง มีหลักการใหญ่เหมือนกัน คือ "นิรโทษกรรม" เพียงแต่หากเป็นร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย จะเหมือนนิรโทษกรรมแบบ "เหมาเข่งเล็ก" แต่หากเป็นร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง โดยเฉพาะฉบับ "สุดซอย" ของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง จะเป็นการนิรโทษกรรมแบบ "เหมาเข่งใหญ่" คือนิรโทษให้กับทุกคน ทุกระดับ ทุกคดี ที่เกิดขึ้นภายหลังการปฏิวัติ ซึ่งรวมถึงคดีของบรรดานักการเมืองและอดีตนายกฯทักษิณ


ก่อแก้ว พิกุลทอง สส.พรรคเพื่อไทย ซึ่งเป็นแกนนำคนเสื้อแดงด้วย บอกถึงกรณีที่มีการมองว่าอดีตนายกฯทักษิณ จะได้รับประโยชน์จากร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ฉบับของนายวรชัย ว่า หากร่าง พ.ร.บ.นี้จะนิรโทษให้พ.ต.ท.ทักษิณ ได้ ก็เป็นเฉพาะคดีที่เกี่ยวเนื่องกับการชุมนุม ซึ่งถือว่าเป็นคดีเล็กมาก ไม่มีใครห่วงคดีในส่วนนี้ แต่ที่ห่วงกันก็คือคดีที่ผ่านมา คดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณถูกพิพากษาให้จำคุก ซึ่งเป็นคดีที่ทำให้ พ.ต.ท.ทักษิณ กลับบ้านไม่ได้ 


"ร่างกฎหมายฉบับนี้ (พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของวรชัย) ท่านทักษิณไม่ได้ประโยชน์อะไร และไม่ได้คาดหวังอะไรจากร่าง พ.ร.บ.นี้ ถ้าท่านทักษิณจะได้ประโยชน์ ต้องออกกฎหมายยกเลิกคดีที่เป็นผลพวงจากการรัฐประหารทั้งหมด เช่น กฎหมายที่มีเนื้อหาเหมือนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง บางฉบับ" 


ทางด้านตำรวจ ได้มีการเตรียมฝึกความพร้อมกองกำลังอย่างเข้มข้น โดยมีการเน้นย้ำเรื่องการรักษาความปลอดภัยสถานที่ราชการ บุคคลสำคัญและการรักษาสถานที่ตั้งสำคัญโดยเฉพาะทำเนียบรัฐบาลและรัฐสภาเป็นพิเศษไม่ให้ผู้ชุมนุมปิดล้อมบุกรุกเข้าไปอย่างเด็ดขาด โดยได้มีการซักซ้อมกันในสถานที่จริงกันตั้งแต่วันเสาร์ที่ผ่านมา 


พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล นายตำรวจที่โดนวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก จากกรณี “มีวันนี้เพราะพี่ให้” แสดงความเข้มแข็งในการปฏิบัติภารกิจครั้งนี้ โดยบอกว่า กฎหมายจะต้องศักดิ์สิทธิ์ การชุมนุมต้องเคารพกฎหมาย การเตรียมฝึกของเจ้าหน้าที่ไม่ได้มีเป้าหมายที่จะสลายการชุมนุม แต่ฝึกเพื่อทำความเข้าใจ ฝึกความพร้อมในการปฏิบัติหน้าที่ หลีกเลี่ยงการปะทะกันระหว่างมวลชน และรักษาเส้นทางการจราจรให้ผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการชุมนุมได้ใช้ ไม่ได้ต้องการใช้กำลัง แต่จะต้องขึ้นอยู่กับสถานการณ์


“ตำรวจจะไม่ใช้ความรุนแรง แต่หากจะมาปิดถนน ยึดทำเนียบ ยึดสภานั้น มันไม่ใช่วิธีทางของประชาธิปไตย หากมีเหตุการณ์รุนแรง จะไม่ใช่จากเจ้าหน้าที่โดยเด็ดขาด เจ้าหน้าที่ตำรวจทุกคนจะไม่มีการพกพาอาวุธอย่างเด็ดขาด เรามีเพียงโล่ไว้บังเท่านั้น” พล.ต.ท.คำรณวิทย์ กล่าว


นี่เป็นแค่ยกแรก ในส่วนของ พ.ร.บ.นิรโทษกรรมก็ยังเป็นแค่วาระแรก ยังมีขั้นกรรมาธิการที่ต้องถกเถียงในรายละเอียดกันอีก โดยเฉพาะการให้คำจำกัดความเกี่ยวกับ “แกนนำ” นอกจากนี้ยังมีร่างกฎหมายสำคัญของรัฐบาลที่ต้องเข้าสู่สภาอีกหลายเรื่อง ทั้งงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557, ร่าง พ.ร.บ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน, ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ รวมถึงญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจในช่วงท้ายสมัยประชุม


สำหรับร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง น่าจะเป็น “ระเบิด” ลูกใหญ่สุด ที่ต้องรอดูว่ารัฐบาลจะกล้าเสี่ยงไปแตะหรือไม่

อุณหภูมิการเมืองตลอดช่วง 4 เดือนจากนี้ไปจะพุ่งสูงขึ้นเรื่อยๆ แต่จะถึงขั้นทำให้ปรอทแตกหรือไม่ ต้องจับตา!!!

 

+++++++

หมายเหตุ - ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 29 กรกฎาคม 2556

โดย สมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์, ปภิญญา เอี่ยมตาล
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]