• สำนักข่าวเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : darknews@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 1201
  • จำนวนผู้ชม : 2006398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 769 คน
สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews
วันอังคาร ที่ 30 กรกฎาคม 2556
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 2119 , 12:03:41 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องร้อน สมัยประชุมนี้ 
(1 สิงหาคม - ปลายเดือนพฤศจิกายน 2556)

ภาพความวุ่นวายในสภาเมื่อ 30 พ.ค.55 หลังฝ่านรัฐบาลพยายามจะเลื่อนร่าง พ.ร.บ.ปรองดอง ขึ้นมา สุดท้ายไม่สำเร็จ (ลิ้งค์ข่าว http://tinyurl.com/paeqjwa )


เรื่องร้อน สมัยประชุมนี้ 

(1 สิงหาคม - ปลายเดือนพฤศจิกายน 2556)


1.ร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรม วิปรัฐบาลและพรรคเพื่อไทยมีมติให้นำร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมของนายวรชัย เหมะ สส.สมุทรปราการ พรรคเพื่อไทย แกนนำเสื้อแดง เข้าสู่การพิจารณาของสภาในวันที่ 7 สิงหาคม 

ประเด็นสำคัญของร่าง พ.ร.บ.นี้ คือ นิรโทษกรรมให้กับผู้ร่วมชุมนุม ผู้แสดงออกทางการเมืองที่เกี่ยวเนื่่องมาจากการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ในทุกคดี ยกเว้นระดับแกนนำผู้ชุมนุม โดยไม่มีการพูดไปถึงฝ่ายทหารไม่ว่าจะเป็นระดับปฏิบัติการหรือระดับสั่งการ โดยในระเบียบวาระยังมีร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมอีกฉบับ คือ ของนายนิยม วรปัญญา สส.เพื่อไทย ซึ่งมีเนื้อหาหลักเหมือนกัน 

2.ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2557 จำนวน 2,525,000,000,000 บาท (สองล้านห้าแสนสองหมื่นห้าพันล้านบาท) เป็นการพิจารณาวาระ 2 -3 โดยฝ่ายรัฐบาลกำหนดไว้เป็นวันที่ 14-15 สิงหาคม

3.ร่าง พรบ.กู้เงิน 2 ล้านล้าน หรือ ร่าง พ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมขนส่งของประเทศ อย่างไรก็ตามหลังร่างพรบ.นี้ผ่านรัฐสภาแล้ว ฝ่ายค้านและ สว.บางส่วนแสดงเจตนาไว้ชัดเจนว่าจะยื่นให้ศาล รธน.วินิจฉัยว่าเป็นการทำผิดรัฐธรรมนูญ ใน 2 หลัก คือ มาตรา 169 เกี่ยวกับเรื่องวิธีจัดทำงบประมาณ ที่กำหนดว่าการจ่ายเงินแผ่นดินต้องเป็นไปตาม พรบ.งบประมาณฯ และมาตรา 157 เกี่ยวกับเรื่องการรับฟังความเห็นและทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ ในโครงการต่างๆ

4.ร่างแก้ไข รธน. 3 ฉบับ 4 ประเด็น 
-เรื่องที่มา สว. ให้มาจากเลือกตั้งทั้งหมด 200 คน จากเดิมมี 150 คน โดยมาจากแต่งตั้งและเลือกตั้งจากจังหวัดละคน
-เรื่องตัดโทษยุบพรรคการเมืองและตัดสิทธิกรรมการบริหารพรรคหากมีการทุจริตการเลือกตั้ง ให้ลงโทษเฉพาะผู้ทำผิด และเรื่องอำนาจศาลรธน.(มาตรา 68) ที่กำหนดให้การยื่นศาลรธน.เพื่อให้พิจารณาสั่งยุบพรรคกรณีบุคคลหรือพรรคนั้นกระทำการที่เป็นการล้มล้างการปกครอง ต้องยื่นผ่านอัยการสูงสุดก่อน จะยื่นตรงมาที่ศาลรธน.เลยไม่ได้ 
-มาตรา 190 เกี่ยวกับเรื่องการทำหนังสือสัญญากับต่างประเทศ ตัดข้อความที่ระบุว่า "หนังสือสัญญาที่มีผลกระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจหรือสังคม หรือมีผลผูกพันด้านการค้า การลงทุน หรืองบประมาณของประเทศ ต้องได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภา "ออกไป 

5.ร่างพรบ.ปรองดอง ตอนนี้อยู่ในระเบียบวาระแล้ว 4 ฉบับ นำโดยร่างของ พล.อ.สนธิ บุญยรัตกลิน หัวหน้าพรรคมาตุภูมิ อดีตหัวหน้าคณะรัฐประหารเมื่อ 19 กันยายน 2549 และอีกฉบับกำลังถูกบรรจุเข้าไปคือของ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เนื้อหาหลักคือการนิรโทษกรรมให้ทุกคดี ทุกคน ทุกระดับ ที่เกิดขึ้นหลังการรัฐประหาร ซึ่งรวมถึงคดีของนักการเมืองและอดีตนายกฯทักษิณ ชินวัตร ยังไม่ชัดเจนว่ารัฐบาลจะหยิบยกมาพิจารณาหรือไม่ หลังจากครั้งก่อนเกิดกระแสคัดค้านอย่างหนักจนรัฐบาลต้องยอมถอย


6.ญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ เนื่องจากสมัยประชุมนี้เป็นสมัยสามัญทั่วไปที่ฝ่ายค้านสามารถยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ ซึ่งปกติจะอยู่ช่วงท้ายๆสมัยประชุม

-------------------------------

ตีพิมพ์ในหนังสือพิมพ์คมชัดลึก ฉบับวันที่ 29 กรกฎาคม 2556 

โดยสมฤทัย ทรัพย์สมบูรณ์
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
drpichai วันที่ : 30/07/2013 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/drpichai

เศรษฐกิจซบเซาแบบนี้ ขอร่างร้อนๆสักร่างมากินแทนข้าวซักจานนะนายกปู

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]