• สำนักข่าวเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : darknews@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 1201
  • จำนวนผู้ชม : 2006398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 769 คน
สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews
วันอังคาร ที่ 19 พฤศจิกายน 2556
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 2368 , 15:12:14 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ชัยอนันต์ “ระบุวิกฤติประเทศเกิดจาก “นายกฯ”ไร้ปัญญาโดนเชิด ประชานิยมบ่อเกิดทุจริตโครงการใหญ่ เผด็จการประชาธิปไตยออกกฎหมายเกิดมวลชนชุมนุมต้าน สถานการณ์สังคมอันตราย มีการจัดม๊อบเตรียมปะทะ ส่วนปฎิรูปนั้นยาก ชี้คนหวังพึงตุลาการภิวัฒน์

--จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย--19พ.ย.2556--เมื่อเวลา 10.00 น. ผู้สื่อข่าวรายงานจากห้องประชุมจุมภฏ-พันธุ์ทิพย์ ชั้น4 อาคารประชาธิปก-รำไพพรรณี คณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยว่า ศ.ดร.ชัยอนันต์ สมุทวณิช ประธานสถาบันนโยบายศึกษา กล่าวปฐกถาพิเศษ”ชัยอนันต์พูดวิกฤติประเทศไทย” ว่า ตลอดระยะเวลาหลายสิบปีที่เรามีการเรียกร้องทางการเมืองให้ดีขึ้นนั้น ในครั้งนี้ต่างจากครั้งก่อนๆมาที่จะเป็นการประท้วงในเรื่องรัฐธรรมนูญหรือเผด็จการทหาร ทั้งๆที่ในครั้งนี้เรามีรัฐธรรมนูญและระบบรัฐสภาอยู่แล้ว

แต่ที่คาดไม่ถึงคือการประท้วงในครั้งนี้มีคนออกมาประท้วงรัฐบาลมากมายและไม่ได้เป็นไปในเชิงปริมาณเพียงอย่างเดียวมีผู้คนที่เข้ามาชุมนุมมีทั้งหลากหลายวิชาชีพ แต่ออกมาชุมนุมไม่ได้เป็นเพราะระบบ แต่ออกมาเนื่องจาก ส.ส.ซึ่งเป็นตัวแทนประชาชนนั้นออกกฏหมายที่กระทบและขัดต่อความรู้สึกของประชาชน จึงถือเป็นวิกฤติทางการเมืองและรอบประชาธิปไตยซึ่งถือเป็นเรื่องร้ายแรงมาก

" เราจึงต้องหันกลับมาคิดว่าระบบการเมืองที่เป็นกันอยู่เวลานี้เหมาะสมหรือไม่ เพราะคิดแต่ว่ารัฐบาลมาจากการเลือกตั้งทั้งๆที่ความจริงแล้วในการเลือกตั้งก็ไม่สามารถขจัดเรื่องเงินซื้อเสียงได้ แล้วจะพูดถึงการปฎิรูปได้อย่างไร ซึ่งในเรื่องที่มีการออกมาชุมนุมนี้ยังจะเห็นได้ว่าความชอบธรรมของรัฐบาลลดต่ำลงดูได้จากการที่รัฐบาลประกาศว่าถ้าผ่านไป 180 วันก็จะไม่มี ร่างพรบ.นิรโทษกรรมแล้วแต่ประชาชนเองก็ยังมีการชุมนุมอยู่ต่อไป"ศ.ดร.ชัยอนันต์ กล่าว

ศ.ดร.ชัยอนันต์ กล่าวต่อว่า ทุกวันนี้กลายเป็นว่ากลไกของประชาธิปไตยนั้นกลายเป็นกลไกเผด็จการ อำนาจบริหารสามารถลุกล้ำอำนาจนิติบัญญัติ สังเกตได้จากการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 190 ที่มีการแก้ไขเพื่อให้อำนาจบริหารทำงานได้สะดวกมากขึ้น แต่ไม่มีการให้อำนาจนิติบัญญัติตรวจสอบอีกชั้นซึ่งในนานาประเทศที่เป็นประชาธิปไตยนั้นมีกัน

“ถ้าเป็นสมัยก่อนมีวิกฤติประเทศคนจะหวังพึ่งทหารรัฐประหาร แต่ปัจจุบันคนกลับหันมาพึ่งศาลหรือที่เรียกว่าตุลาการภิวัฒน์” ศ.ดร.ชัยอนันต์กล่าว

ศ.ดร.ชัยอนันต์ กล่าวต่อว่า การที่พรรคประชาธิปัตย์มีการออกไปต่อสู้นอกสภานั้น เข้าใจว่าเพราะเหลืออด ซึ่งปรกติการตั้งมวลชนของพรรคการเมืองแม้จะอ้างว่าไม่ได้มีจุดประสงค์เพื่อการเมือง แต่จริงๆแล้วก็คือการเมือง แต่ในการชุมนุมครั้งนี้ที่มีประชาชนออกมาร่วมจำนวนมากและเป็นผู้ขับเคลื่อนเพราะแสดงถึงความสิ้นหวังต่อ ส.ส.รัฐบาลที่ควรจะเป็นที่พึ่งพิงแต่กลับกระทำการออกกฎหมายเพื่อคนเพียงกลุ่มเดียวและยกโทษความผิดให้แก่คนที่เคยเผาบ้านเมือง วิกฤติทางการเมืองไทยในตอนนี้มันไม่ใช่แค่การขัดแย้งทางการเมือง แต่เป็นความแตกแยกของสังคม แบ่งเป็นสองขั้ว คือพวกที่สนับสนุนและต่อต้านบุคคล การเมืองในปัจจุบันเป็นการเมืองด้านลบและใช้ความรุนแรงมีลักษณะแบบการจัดตั้ง คือกลุ่มหนึ่งมีพวกที่เต็มใจออกมาชุมนุมเอง กับอีกกลุ่มที่มีการจัดตั้งมาอยู่แล้วเพื่อการนี้ เป็นหมู่บ้านมีธงของตัวเอง มีกองวิทยุสื่อสาร

ศ.ดร.ชัยอนันต์ กล่าวว่า และวิกฤติอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญคือวิกฤติทางจิตวิญญาณ มีการปลุกระดมให้เป็นปฎิปักษ์ต่อประมุขของรัฐ ซึ่งที่ผ่านมานั้นไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน มีการสั่นคลอนต่อความจงรักภักดี ซึ่งประมุขของรัฐถือเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจมานาน เมื่อก่อนอาจมีบ้างที่มีการชูชาตินิยมแต่ก็ยังไม่สำคัญกว่าความจงรักภักดีต่อองค์ประมุขของชาติ ซึ่งถือว่าวิกฤตินี้น่ากลัวมาก อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญคือวิกฤติทางผู้นำซึ่งความจริงแล้วไม่ควรจะมีปัญหาในเรื่องนี้ เพราะผู้นำนั้นมาจากการเลือกตั้ง แต่วิกฤติครั้งนี้เกิดจากไม่มีครั้งใดที่เราจะมีผู้นำที่มีปัญญาน้อยที่สุด และถูกชี้นำจากจากผู้อื่นจนไม่สามารถบริหารนโยบายเป็นตัวของตัวเองได้ภาวะผู้นำจึงการเป็นภาวะที่ไม่มีเบรก ไม่สามารถหยุดการชี้นำสั่งการจากผู้อื่นได้

“บทบาทผู้นำของประเทศเราไม่มีอะไรมากนอกจากทัวร์ต่างประเทศ ที่ผ่านมาไม่เคยออกมาแสดงวิสัยทัศน์ใดๆสักครั้ง”ประธานสถาบันนโยบายศึกษา กล่าวและว่า ในรัฐบาลชุดนี้ยังมีการดำเนินนโยบายประชานิยมแบบสุดกู่ อย่างเช่น จำนำข้าว ซึ่งความจริงแล้วนโยบายหรือโครงการจำนำนั้นไม่ได้ผิดอะไร แต่ในการปฎิบัติแล้วกลับมีการให้ราคาที่สูงจึงเป็นการจำนำที่ไม่มีการมาไถ่ถอนคืน การดำเนินนโยบายในลักษณะนี้จะทำให้เกิดภาวะปัญหาเศรษฐกิจและการคลังแบบที่ไม่เคยเห็นมาก่อน เพราะการใช้งบประมาณแผ่นดินจะเป็นไปแบบเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองและส่วนตัว อย่างเช่นจะมีการตั้งโครงการขนาดใหญ่เพื่อหาเงิน มีการทุจริตคอรัปชั่นในโครงการใหญ่ๆ โดยที่ไม่มีการควบคุมอย่างใกล้ชิด ทำให้เกิดการคอรัปชั่นอย่างกว้างขวาง แต่ก่อนนักการเมืองอย่างมากก็กินงบประมาณ แต่เดี๋ยวนี้มีการกินที่สลับซับซ้อนมากขึ้นจากโครงการดังที่กล่าวมานี้

ศ.ดร.ชัยอนันต์ ยังกล่าวถึงกระบวนการแก้ปัญหาวิกฤติของประเทศว่า เรื่องที่เราควรจะทบทวนคือตัวแบบระบบการปกครองว่าเหมาะสมว่าจะเปลี่ยนแปลงอย่างไรซึ่งมีคนออกมาให้ความเห็นในเรื่องนี้น้อย แต่ไม่ใช่บอกว่าให้เปลี่ยนแปลงระบบแต่ต้องมีการกระจายอำนาจ การเลือกตั้งควรมีตั้งแต่ระดับเล็กขยายไปยังระดับจังหวัดคือ 1.เราต้องป้องกันการซื้อสิทธิซื้อเสียง 2. และเมื่อเลือกตั้งได้ผู้แทนแล้วต้องป้องกันการไปหาผลประโยชน์ แต่บางครั้งเราก็มองว่าการเลือกตั้งจะดีหมดจนมองถึงการการแก้เรื่องที่ ส.ว.มาจากการแต่งตั้ง ทั้งที่เมื่อถามว่าดีไหมก็ดีพอสมควร แต่ทุกวันนี้ก็มี 40 ส.ว.ที่เป็นตัวของตัวเองและคอยช่วยเหลือประชาชน

ศ.ดร.ชัยอนันต์ กล่าวว่า และสิ่งที่สำคัญอีกเรื่องคือการให้การศึกษาแก่ประชาชนซึ่งไม่ได้หมายถึงการศึกษาอย่างเป็นทางการ ประชาชนไทยมีการศึกษาต่ำ ที่พูดในที่นี้คือการศึกษาทางการเมือง หรือประชาชนมีจิตสำนึกทางการเมืองต่ำ จิตสาธารณะน้อย ฉะนั้นการที่จะฝ่าวิกฤติในครั้งนี้เราต้องร่วมกันคิดและเรื่องประชานิยมสุดขั้วที่เราต้องป้องกันซึ่งความเป็นจริงแล้วเป็นเรื่องที่ทุกรัฐบาลต้องออกซึ่งประชานิยมสามารถมีได้เพื่อให้ประชาชนได้ประโยชน์ แต่ทุกครั้งกลับมีนักการเมืองได้ประโยชน์จากตรงนี้เสมอ

“วิธีการแก้ปัญหาความเหลื่อมล้ำความเป็นธรรมทิศทางแก้ต้องไม่ใช่ประชานิยมสูดกู่ แต่อาจเป็นประชานิยมอ่อนๆได้ ทุกวันนี้ยังมองไม่ออก เราต้องมาช่วยกันคิดว่าระบบมีข้อบกพร่องตรงไหน และช่วยแก้ไขต่อไป”ศ.ดร.ชัยอนันต์ กล่าว
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]