• สำนักข่าวเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : darknews@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 1201
  • จำนวนผู้ชม : 2006775
  • ส่ง msg :
  • โหวต 769 คน
สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews
วันพุธ ที่ 27 พฤศจิกายน 2556
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 3091 , 14:05:56 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , ซันญ่า และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

สภาฯ - 27 พ.ย. 56 - “หมอวรงค์” ซัดรัฐบาลหน้าด้าน โกงโครงการทำข้าวถุง ตรา อคส. คิดมูลค่าเสียหาย 5 หมื่นล้านบาท จวก “ยิ่งลักษณ์” ฐานะ ประธาน กขช. ไม่ดูแล ปล่อยให้การเมือง-เครือข่ายแทรกแซง แฉทำสัญญาปรับปรุงข้าวปลายเปิด-ไม่กำกับดูแล

ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร วาระญัตติด่วน การขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม และ นายจารุพงษ์ เรืองสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ของส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่สอง ได้เริ่มขึ้น เมื่อเวลา 09.35 น. โดยมีนพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ ได้นำเอกสารที่สำคัญมาประกอบการอภิปรายไม่ไว้วางใจ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ด้วยว่า นายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.) เนื่องจากพบข้อมูลว่าน.ส.ยิ่งลักษณ์มีส่วนเกี่ยวข้องกับการทำทุจริตในโครงการระบายข้าวของรัฐบาล ในการนำข้าวสารไปทำข้าวถุง ตรา อคส. เพื่อจำหน่ายให้กับประชาชนในราคาถูก โดยตนให้ชื่อตอนว่า “จุดจบจำนำข้าว สู่การอวสานรัฐบาลยิ่งลักษณ์” ทั้งนี้ในการดำเนินโครงการจัดทำข้าวถุงมีมติ กขช. ให้ดำเนินการทำข้าวถุง จำนวน 4 ครั้งใหญ่ คือ 1.เดือนตุลาคม ปี54 ให้จัดทำข้าวถุง 1 แสนตัน คิดเป็น 20 ล้านถุง 2.เดือนมีนาคม ปี 54 จำนวน 1 แสนตัน คิดเป็น 20ล้านถุง 3.เดือนพฤษภาคม ปี 55 ให้ทำ 5แสนตัน คิดเป็น 100 ล้านถุง และ 4.เดือนธันวาคมปี 55 ให้ทำข้าวถุง 1.8 ล้านตัน โดยแบ่งให้ทำจำนวน 6 ครั้งภายในระยะเวลา 6 เดือน ตั้งแต่เดือน มกราคม - มิถุนายน ปี56 เดือนละ 3 แสนตัน โดยรวมทั้งหมดจะใช้ข้าว 2.5 ล้านตัน คิดเป็นข้าวถุง 500 ล้านถุง อย่างไรก็ตามการดำเนินโครงการดังกล่าวไม่ได้เป็นไปตามลำดับขั้นตอน แต่มีการทำแบบพร่ำเพรื่อ เพราะมติแรก ที่ออกมาเมื่อเดือนตุลาคม ปี 54 ยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จ, มติที่ 2 ทราบว่าทำเสร็จแล้วแต่มีปัญหา, มติที่ 3 ทำไม่แล้วเสร็จ และมติที่ 4 ดำเนินการไปได้เพียง 2 เดือนเท่านั้นแต่ยังไม่แล้วเสร็จ ทั้งนี้เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2556 ทางอนุกรรมการระบายข้าว ได้สั่งให้ อคส. ทำหนังสือเวียนไปยังบริษัทที่ปรับปรุงข้าวถุงยุติการปรับปรุงดังกล่าว

นพ.วรงค์ อภิปรายต่อว่า ในโครงการทำข้าวถุงส่วนของตรา อคส. พบว่ามีการทำทุจริตในส่วนของเอกสาร ที่พบว่ามีการทำหนังสือสัญญาปลายเปิด โดยไม่ระบุระยะเวลาที่ทำโครงการแล้วเสร็จ นอกจากนั้นแล้วในเอกสารสัญญาในมติที่ 4 เมื่อเดือนธันวาคม ปี 55 ไม่มีตัวแทนหรือเจ้าหน้าที่รัฐร่วมลงนามกับบริษัทคู่สัญญา แต่กลับพบว่ามีการเบิกข้าวเพื่อไปดำเนินการบรรจุถุง ทำให้เกิดกระบวนการที่ส่อทุจริตในการนำข้าวในโครงการมาเวียนเทียน จากข้อมูลที่ตรวจสอบพบรัฐบาลได้ให้ 3 บริษัท ได้แก่ บริษัทสยามรักษ์, บริษัทคอน-ไซน์ เทรดดิ้ง และบริษัทร่มทอง เป็นตัวแทนจำหน่ายข้าวตรา อคส. และมีโรงสีผู้ปรับปรุงข้าว คือ โรงสีเจียเม้ง, โรงสีโชควรลักษ์ และ โรงสีสิงห์โตทอง โดยตามกระบวนการปกติของโครงการ คือ อคส. เป็นผู้ออกใบเบิกข้าวให้กับตัวแทนจำหน่าย เพื่อนำมาเบิกข้าวกับโรงสีผู้ปรับปรุงข้าว จากนั้นโรงสีจะจัดสงข้าวไปยังสถานที่ที่ตัวแทนจำหน่ายต้องการตามเงื่อนไขสัญญา และขายกับประชาชนถุงละ 70 บาท แต่ข้อเท็จจริง พบว่าไม่มีกระบวนการนำข้าวไปจำหน่ายประชาชน มีเพียงการออกใบเบิกข้าวเท่านั้น ซึ่งประเด็นดังกล่าวถือเป็นการโกงแบบหน้าด้านๆ

“จากการตรวจสอบผ่านกรรมาธิการของสภาฯ และอนุกรรมการธิการของวุฒิสภาเชิญตัวแทนโรงสี และตัวแทนผู้จำหน่าย พบว่ากระบวนการทุจริต คือ บริษัทตัวแทนจำหน่ายนำเงินของโรงสีผู้ปรับปรุงข้าวไปชำระให้ อคส. ด้วยการออกแคชเชียร์เช็ค เมื่ออคส. ออกใบเบิกข้าวให้ตัวแทนจำหน่ายแล้ว ตัวแทนจำหน่ายนำใบเบิกข้าวคืนให้กับโรงสีผู้ปรับปรุง ก็จบ และถือว่านำกระดาษมาค้าขายกัน โดยไม่มีข้าวถุงจำหน่ายในตลาด ประชาชนไม่ได้ประโยชน์ ข้าวไม่ถึงมือคนจน โดยดิวครั้งนี้เกิดขึ้นที่ อคส. ทั้งนี้ผมมีคลิปการชี้แจงของตัวแทน นานกว่า 3 ชั่วโมงเพื่อยืนยันว่าสิ่งนี้เป็นข้อเท็จจริง” นพ.วรงค์ อภิปราย

ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ อภิปรายต่อว่า สำหรับการตรวสอบพบว่ากระบวนการดังกล่าวผ่านบริษัทตัวแทนจำหน่าย บอร์ดอคส. และโรงสีผู้ปรับปรุงข้าว พบว่ามีความเกี่ยวโยงผ่านนพ.เกรียงชัย ประสงค์สุกาญจน์ รองประธานบอร์ด อคส.ซึ่งเป็นนักเรียนแพทย์รุ่นเดียวกับ นพ.วีระวุฒิ วัจนะพุกกะ เลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ อดีตกรรมการบริหารบริษัทสยามรักษ์ รวมถึงนักธุรกิจวงการค้าข้าวที่มีนักการเมืองอยู่เบื้องหลัง โดยเฉพาะรัฐมนตรี อักษรย่อ “ว.” สายตรง เจ้ ด. ที่สนับสนุนโรงสีข้าวสิงห์โตทอง ในจ.กำแพงเพชร นอกจากนั้นแล้วจากการตรวจสอบการดำเนินธุรกิจของบริษัทที่เป็นตัวแทนจำหน่ายข้าวถุง ตรา อคส. จากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า ในส่วนของบริษัทสยามรักษ์ พบว่าประกอบธุรกิจส่งดอกไม้, สมุนไพรอบแห้งส่งออก แต่ได้งานเป็นผู้จำหน่ายข้าวถุง และจากการตรวจสอบข้อมูลจากกรมพัฒนาธุรกิจการค้า เรื่องกรรมการบริหาร พบว่ามีนายเกรียงศักดิ์ ประสงค์สุกาญจน์ น้องชายของนพ.เกรียงชัย เป็นกรรมการบริษัท สยามรักษ์

นอกจากนั้นแล้วมี นพ.วีระวุฒิ เป็นกรรมการบริหาร แต่ได้ลาออกจากตำแหน่งดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 ก.ค 54 ดังนั้นเมื่อพิจารณาความสัมพันธุ์จึงถือว่ามีความใกล้ชิดกับฝ่ายการเมือง ขณะที่ 2 บริษัท คือ บริษัทคอน-ไซน์ฯ พบว่าเป็นบริษัทที่ดำเนินการเกี่ยวกับการซื้อขายอสังหาริมทรัพย์ ผลประกอบการขาดทุน 2 ปีติดต่อกัน, บริษัทร่มทอง สภาพบริษัทตั้งอยู่ในหมู่บ้านโทรมๆ ในอ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ขณะที่ป้ายบริษัทได้ระบุว่าเป็นชื่อซอย โดยผลประกอบการขาดทุน 2 ปีติดต่อกัน ซึ่งทั้ง 2 บริษัทดังกล่าวนั้นทำหน้าที่เป็นเพียงนอมินีเท่านั้น จากกระบวนการนี้หากตรวจสอบไม่พบการทุจริต จะทำให้รัฐเสียหาย มากถึง 5 หมื่นล้านบาท แต่ขณะนี้ได้มีการสั่งระงับโครงการไปแล้วเมื่อ 26 ก.ค. 56

“นายกฯ”ยันไม่รู้ปมทุจริตโครงการทำข้าวถุงอคส.

นายกฯ” ยันไม่รู้ ปมทุจริตโครงการทำข้าวถุงอคส.อ้างไม่เคยเข้าประชุมกขช.หลังมอบหมายให้รมว.พณ.ไปทำหน้าที่แทนทุกครั้ง
น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรมว.กระทรวงกลาโหม ชี้แจงต่อที่ประชุมในประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กรณีการทุจริตโครงการทำข้าวถุงตราอคส.ว่า แม้ว่าตนจะเป็นประธานคณะกรรมการนโยบายข้าวแห่งชาติ (กขช.)โดยตำแหน่ง แต่ตนได้มอบหมายให้รองนายกฯ และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานการประชุมทุกครั้ง ทั้งนี้การทำงาของรัฐบาล โดยเฉพาะโครงการรับจำนำข้าวได้มีการแบ่งการทำงานเป็นหลายระดับ หลายคณะ ทั้งนี้คณะกขช. เป็นผู้ที่กำหนดนโยบายและแนวทางการทำงาน รวมถึงกำหนดมาตรการต่าง ๆ โดยมี 12 คณะอนุกรรมการดำเนินการ ทั้งในการดูแลการผลิต การตลาด การจำนำ และการระบายข้าว นอกจากนั้นได้มีหน่วยปฏิบัติการภายใต้อนุกรรมการ โดยตนยืนยันว่าไม่รู้จักบุคคล หรือบริษัทที่ระบุในประเด็นการอภิปรายเรื่องทุจริตข้าวบรรจุถุง และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกัน ส่วนกรณีที่พบปัญหาของโครงการข้าวบรรจุถุง หากพบว่าในขั้นตอนใดที่มีปัญหาการทุจริตหรือรั่วไหลจะดำเนินการตามขั้นตอนไม่มีละเว้น

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันด้วยว่าโครงการรับจำนำข้าวเป็นประโยชน์และสามารถช่วยชาวนาให้มีฐานะดีขึ้น ส่วนประเด็นการทุจริตที่มีการระบุถึงได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและตั้งกรรมการตรวจสอบอย่างเข้มงวด

ทางด้านนายวราเทพ รัตนากร รัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ชี้แจงข้อกล่าวหาของนพ.วรงค์ที่ระบุว่ามีรัฐมนตรี “ว.”เป็นแบ็คอัพให้โรงสี ว่าตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้นพ.วรงค์ได้กล่าวเท็จพยายามผูกเรื่องให้ตนไปเกี่ยวข้องเพื่อให้ได้รับความน่าเชื่อถือ

“ผมไม่ทราบว่าสิ่งที่นพ.วรงค์อ้างเกิดที่ไหน ไม่รู้ว่าจริงหรือไม่ หากนพ.วรงค์ยืนยันว่าตนมีส่วนเกี่ยวข้อง หรือมีลักษณะที่ให้การสนับสนุน พร้อมจะไปพิสูจน์ทุกรูปแบบ หากกล่าวหาลอย ๆ ว่าบริษัทหนึ่ง อยู่ในจ.หนึ่ง ของนักการเมืองคนหนึ่ง ผมยอมรับว่าเมื่ออยู่จังหวัดเดียวกันย่อมรู้จัก แต่ไม่ได้รู้เห็นการกระทำที่ผิดหรือถูกนั้น” นายวราเทพ กล่าว

 

สภาฯป่วน“เจริญ”สั่งคุม“ไชยวัฒน์”ออกนอกห้องหลังประท้วงหนัก

บรรยากาศประชุมสภาฯ ป่วน “เจริญ” สั่งคุม “ไชยวัฒน์” ออกนอกห้อง หลังประท้วงหนักไม่ยอมให้ “รมว.พณ.”แจงแทนนายกฯ เหตุขัดข้อบังคับการประชุม ด้าน “ยิ่งลักษณ์” ขึ้นแจงรอบ2 ยันมอบหมายให้ รมว.พณ. ประชุมกขช.แทนทุกครั้ง ยันตอบคำถามด้วยตนเองทุกข้อแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงบรรยากาศการประชุมสภาฯ ที่พิจารณาญัตติด่วนขอเปิดอภิปรายทั่วไป เพื่อลงมติไม่ไว้วางใจ นายกฯ และรัฐมนตรีเป็นรายบุคคล ได้มีเหตุการณ์วุ่นวายจนถึงให้ตำรวจรัฐสภาเชิญตัว ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ออกจากห้องประชุม โดยภายหลังจากการชี้แจงของน.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกฯและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในประเด็นการอภิปรายไม่ไว้วางใจของ นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ กรณีการทุจริตโครงการทำข้าวถุง ตรา อคส. แล้ว นายนิวัฒน์ธำรง บุญทรงไพศาล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ลุกขึ้นชี้แจงเนื่องจากเป็นผู้ที่นายกฯมอบหมายให้เข้าประชุม กขช. แต่ได้รับการทักท้วงจากส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ว่าไม่สามารถชี้แจงแทนนายกฯได้ จนเกิดการโต้เถียงกันอย่างหนัก และนายไชยวัฒน์ ไตรยสุนันท์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ ได้ยกข้อบังคับการประชุมสภาฯ ข้อที่ 171 ที่ระบุว่านายกฯต้องชี้แจงด้วยตนเองมาประกอบการอภิปราย ทั้งนี้นายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาฯ คนที่1 ฐานะประธานในที่ประชุมได้วินิจฉัยให้รัฐมนตรีชี้แจงแทนได้ และขอให้นายไชยวัฒน์ยุติการประท้วง และหากไม่หยุดขอให้ออกจากนอกห้องประชุม แต่นายไชยวัฒน์ไม่ได้ปฏิบัติตามจึงทำให้นายเจริญสั่งตำรวจรัฐสภาเข้ามาควบคุมตัวนายไชยวัฒน์ออกไป

โดยระหว่างนั้นได้มีเหตุวุ่นวาย โดยส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ได้ประท้วงการทำหน้าที่ของนายเจริญ ขณะที่นายประเสริฐ พงษ์สุวรรณศิริ ส.ส.ยะลา พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่าขอให้พักการประชุมแล้วไปเปิดประชุมสมัยวิสามัญเพื่อให้อภิปรายไปด้วยความเรียบร้อย ทำให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ลุกชี้แจงอีกครั้งว่าในการประชุม กขช. ทุกครั้งได้มอบหมายให้นายนิวัฒน์ธำรงไปเป็นประธานประชุมทุกครั้ง ส่วนปัญหาที่กล่าวถึงเป็นขั้นตอนของการปฏิบัติโดยมีนายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดูแล อคส. สำหรับเนื้อหาของนโยบายและการกำกับไม่ให้มีการทุจริตซึ่งตนได้ตอบคำถามไปทั้งหมดแล้ว

แต่บรรยากาศการประชุมยังไม่สามารถเข้าวาระอภิปรายตามปกติได้ แม้นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎรยืนยันว่าการอภิปรายที่ผ่านมาระบุถึง ประธาน กขช. คือ นายกฯ ที่ลอยตัวเหนือปัญหา ซึ่งไม่ได้อภิปรายรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ดังนั้นเมื่อนายกฯ ระบุว่าได้ตอบคำถามหมดแล้วขอให้จบ เพื่อให้อภิปรายในประเด็นต่อไป และท้ายที่สุดที่ประชุมได้อนุญาตให้นายนิวัฒน์ธำรงขึ้นชี้แจงยืนยันว่าหากมีประเด็นทุจริตพร้อมที่จะดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ครูแดง วันที่ : 28/11/2013 เวลา : 06.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang

-เห็นแล้ว ระอาใจ...เดินหน้า ล้มพวกเธอให้จบ...

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
plaing_piu วันที่ : 28/11/2013 เวลา : 04.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/plaingpiu

น.ส.ยิ่งลักษณ์ ยืนยันด้วยว่าโครงการรับจำนำข้าวเป็นประโยชน์และสามารถช่วยชาวนาให้มีฐานะดีขึ้น
..................
โครงการข้าวเป็นประโยชน์ชาวนาแน่
ความจริงแผ่ยิ่งเห็นโกงเป็นสาย
ต่างแก้ตัวหัวหางต้นกลางปลาย
สูงต่ำนายขี้ข้าชั่วสามานย์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ซันญ่า วันที่ : 27/11/2013 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

http://www.youtube.com/watch?v=QylyWsT-6y4&feature=share&list=UUc-cIs17DiAFjXkkCX3W7kA&index=4

อภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร วันพุธที่ 27 พฤศจิกายน 2556 : โดย นพ.วรงค์ เดชกิจวิกรม ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันญ่า วันที่ : 27/11/2013 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

คลิป ของคุณรังสิมา

โครงงการข้าวถุงตรา อคส
.
.
www.youtube.com/watch?v=0sF6mJuxEek&feature=youtu.be

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]