• สำนักข่าวเนชั่น
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : darknews@nationgroup.com
  • วันที่สร้าง : 2007-01-18
  • จำนวนเรื่อง : 1201
  • จำนวนผู้ชม : 2006398
  • ส่ง msg :
  • โหวต 769 คน
สำนักข่าวเนชั่น
วิเคราะห์เจาะลึก รายงานพิเศษ สัมภาษณ์พิเศษ จากทีมงานสำนักข่าวเนชั่น
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/darknews
วันพฤหัสบดี ที่ 28 พฤศจิกายน 2556
Posted by สำนักข่าวเนชั่น , ผู้อ่าน : 2155 , 08:19:09 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายธรรมยุติ โหวตเรื่องนี้

 

จุรินทร์” ชี้ ประเทศไทยมีนายก 3 คน ส่วน”นายกฯปู”สอบตกวิชาสภา “ล้มเหลวบริหารประเทศ ยอมรับฝ่ายค้านแพ้โหวตศึกซักฟอก เหน็บ”ปู”หนีสภาได้ แต่ไม่อาจหนีกฎแห่งกรรมได้

เมื่อเวลา 22.15 น. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ ประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน ได้อภิปรายสรุปญัตติการเปิดอภิปรายไม่ไว้วางใจว่า สาเหตุที่ต้องเปิดอภิปรายครั้งนี้เพราะสภาพของประเทศตอนนี้มีนายกฯก็เหมือนไม่มีหรือถ้าคิดว่ามีนายกฯก็มีนายกฯหลายคนเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดมากกว่ากัมพูชาในอดีต ทั้งนี้คิดว่าประเทศไทยมีนายกรัฐมนตรี 3 คน ได้แก่ คนที่1อยู่ต้นน้ำคอยกดปุ่มสั่งการอยู่เมืองนอก คนที่ 2 อยู่กลางน้ำที่อยู่ตรงนี้และคอยชิ่งหนีปัญหา และคนที่ 3 ปลายน้ำคอยอ้าปากรับน้ำอิ่มหมีพลีมัน แต่คนไทยกลับผอมลงเพราะหนี้เพิ่มขึ้น ตนเชื่อว่า มีคณะรัฐมนตรีเพียงคณะเดียวแต่มีนายกรัฐมนตรีถึง 3 คน จะมีบ้างที่รัฐมนตรีบางคนที่มาจากการแต่งตั้งของนายกรัฐมนตรี แต่อีกจำนวนมากนำเข้ามาจากต่างประเทศ จนคิดว่าควรจะส่งออกรัฐมนตรีบ้าง

นายจุรินทร์ กล่าวว่า นายกฯควรรับผิดชอบต่อประชาชนที่ได้หาเสียง ควรรับผิดชอบกับรัฐสภาเพราะมีภาระต้องแถลงนโยบายต่อรัฐสภาก่อนเข้ารับตำแหน่ง และควรบริหารราชการแผ่นดินภายใต้ความรับผิดชอบต่อคำปฎิญาณที่ถวายต่อพระมหากษัตริย์พร้อมกับควรมีจริยธรรมโดยมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดี

"2ปีที่ผ่านมานายกรัฐมนตรีสอบตกวิชาสภา เพราะมีกระบวนการไม่ให้นายกฯมาสภาในทุกวันพฤหัสบดีเพื่อตอบกระทู้ของสส. ทั้งหมดมี125กระทู้แต่นายกรัฐมนตรีมาตอบเพียง 2 กระทู้ นอกจากจะสอบไม่ผ่านแล้วยังจะขอดูสอบก่อนด้วยซ้ำจากการขอข้อมูลการอภิปรายไม่ไว้วางใจก่อน และแถมยังไม่ลงคะแนนเห็นชอบในกฎหมายสำคัญอย่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี" นายจุรินทร์ กล่าว

นายจุรินทร์ กล่าวว่า การบริหารราชการแผ่นดินล้มเหลวทุกกรณี และยังหลอกประชาชนด้วยการบอกว่าจะสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูงเส้นทางกรุงเทพ-หนองคาย ทั้งที่ในร่างพ.ร.บ.ให้อำนาจกระทรวงการคลังกู้เงินเพื่อพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมวงเงิน 2 ล้านล้านบาทไม่ได้กำหนดเอาไว้ เพราะเส้นทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือจะสิ้นสุดแค่จังหวัดนครราชสีมาเท่านั้น นอกจากนี้นายกเคยสัญญาว่าจะแก้ไขไม่แก้แค้น นายกฯทำจริง คือ แก้ไข แต่เป็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และแก้แค้นด้วยการใช้กลไกรัฐอย่างกรมสอบสวนคดีพิเศษ(ดีเอสไอ)เป็นเครื่องมือทางการเมืองในการดำเนินคดีกับพรรคประชาธิปัตย์ และยังโกหก ซึ่งไม่ควรเป็นนายกฯอีกต่อไป เพราะมีการพยายามออกกฎหมายนิรโทษกรรม

"นายกฯอาจคิดว่าท่านมี 300 เสียง และต่อให้พรรคร่วมรัฐบาลทุกพรรคถอนตัวท่านก็ยังอยู่ต่อไปได้ การลงมติในวันที่ 28 พ.ย.ทราบดีว่า พวกเราเป็นฝ่ายแพ้ในการโหวต แต่ไม่ได้หมายความว่า นายกฯจะชนะ การมี 15 ล้านเสียงจะทำอะไรก็ได้ กล้าใช้เสียงข้างมากเพื่อประโยชน์ของตัวเองและคนในครอบครัว ปัญหาของประเทศลุกลามและยากต่อการแก้ไขปัญหาโดยมีนายกฯเป็นตัวปัญหา ถ้านายกฯเห็นแก่ประโยชน์ของบ้านเมืองควรแสดงความรับผิดชอบด้วยวิธีใดวิธีหนึ่ง แต่ถ้ายังลังเลอยู่อาจจะเสียยิ่งกว่าอำนาจก็ได้ นายกฯอาจหนีสภาได้แต่ไม่อาจหนีกฎแห่งกรรมไปได้" นายจุรินทร์ กล่าว

จากนั้นนายเจริญ จรรย์โกมล รองประธานสภาฯได้สั่งปิดประชุมในเวลา น.และนัดประชุมอีกครั้งในวันที่ 28 พ.ย.เวลา 9.30น.เพื่อให้สส.ลงมติว่าจะไว้วางใจให้น.ส.ยิ่งลักษณ์ และนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้ถูกยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจอยู่ในตำแหน่งต่อไปหรือไม่ และสั่งปิดประชุมเวลา 23.40 น.

 

"ยิ่งลักษณ์"แจง ไม่ได้ลอยตัวเหนือปัญหา -จงใจให้เกิดการทุจริต

ก่ิอนหน้านั้น เมื่อเวลา 21.40 น.หลังจากอภิปรายในญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจเสร็จสิ้นแล้ว น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม อภิปรายสรุปว่า 2 วันที่ผ่านมาถือว่าเป็นวันสำคัญ และเป็นอีกครั้งที่รัฐสภาแห่งนี้ ได้มีโอกาสได้ตรวจสอบการทำงาน ถือว่าเป็นการถ่วงดุลอำนาจของฝ่ายบริหาร ในโอกาสนี้ขอขอบคุณสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรทุกคนที่ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างทุมเท ตลอด 2 วันเต็มๆในการอภิปรายประเด็นต่างๆ ตนเชื่อว่าได้ทำหน้าที่ชี้แจงในประเด็นครอบคลุมที่สมาชิกสงสัยไปแล้ว แต่ในระหว่างการอภิปรายก็มีหลายประเด็นนอกประเด็น พาดพิงไปถึงบุคคลที่ 3 ทั้งนี้ ยืนยันอีกครั้งมีความจำเป็นที่อำนวยความยุติธรรมให้แก่ผู้ถูกอภิปราย อย่างน้อยให้รับทราบหัวข้อที่จะอภิปรายเพื่อให้ประธานได้ควบคุมการประชุมเป็นไปอย่างถูกต้อง ซึ่งในประเด็นต่างๆเราขอขอบคุณสมาชิกทุกท่านพยายามช่วยกัน อดกลั้นรักษาบรรยากาศให้การอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลครั้งนี้ผ่านพ้นไปด้วยดี

“การบริหารราชการแผ่นดินเป็นไปไม่ได้ที่นายกฯจะลอยตัวเหนือปัญหา เพราะหน้าที่สำคัญของผู้บริหารคือการตัดสินใจ ดิฉันไม่ได้ลอยตัวเหนือปัญหาแต่อย่างใด รัฐบาลเน้นการทำงานแบบบูรณาการ มีคณะบุคคล มีขั้นตอนระดับนโยบายและปฏิบัติ เราให้ผู้ที่มีความรู้ผู้เชี่ยวชาญทำงานให้เกิดประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ สิ่งที่ผู้อภิปรายในประเด็นส่วนตัวหรือต่างๆนานา มีประกอบการด้วยการจินตนาการ ยืนยันว่าไม่ได้เป็นตามที่กล่าวหา ทั้งในเรื่องจงใจ เจตนา วางแผนต่างๆเพื่อให้เกิดการทุจริตคอรัปชั่น เรามีการปฏิบัติตาม ป.ป.ช. เน้นยำให้มีการตรวจสอบทุกนโยบาย หากพบมีการกระทำความผิดต้องลงโทษตามขั้นตอน ดังนั้นเป็นไปไม่ได้ที่ผู้ถือนโยบายนี้จะทำผิดเสียเอง” น.ส.ยิ่งลักษณ์กล่าวและว่า

น.ส.ยิ่งลักษณ์ กล่าวว่า ส่วนการจัดซื้อจัดจ้างของโครงการ 2 ล้านล้านนั้นจะมีการจัดซื้อจัดจ้างไปตามระเบียบพัสดุอย่างเคร่งครัด เพื่อให้มีกลไกการตรวจสอบ ส่วนที่กล่าวหากว่า ดิฉันหลอกพี่น้องชาวหนองคายก็ไม่จริง เพราะรถไฟฟ้าความเร็วสูงถูกบรรจุไว้แล้วในร่างพ.ร.บ.กู้เงินฯ ดังกล่าว ส่วนโครงการน้ำเป็นเพื่อบริหารประเทศ มีกลไกติดตามและโครงการรับจำนำข้าวก็จะไม่มีการยกเลิกเพราะเป็นโครงการที่มีประโยชน์ต่อชาวนา ไม่มีการทุจริตในระดับนโยบายแต่อย่างใด และยังได้ตรวจสอบอย่างเคร่งครัดหากพบก็จะลงโทษ ส่วนข้อเสนอต่างๆที่สร้างสรรค์ก็จะนำไปศึกษา อีกทั้งขอยืนยันว่าสภานี้เป็นหนึ่งในเสาหลักที่จะได้ตรวจสอบการทำงานของรัฐบาลตามวิถีทางของระบอบประชาธิปไตย

ทำให้ นายอภิสิทธิ์ ลุกขึ้นประท้วงทันทีว่า นายกฯไม่ควรใช้คำว่าจินตนาการ มันเกินไป เพราะพวกตนใช้ข้อมูลหลักฐานอภิปราย เพราะการจินตนาการ ก็ยกตัวอย่างเช่น รถไฟความเร็วสูงกรุงเทพฯ - นครราชสีมาเป็นต้น
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 28/11/2013 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ขำ นายก
ถ้า ไม่เข้าใจคำว่า ลอยตัวหนีปัญหา

คงยาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

mob2

mob2

View All
<< พฤศจิกายน 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]