• Davinci
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 43590
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
The Financial Literacy
ความฉลาดทางการเงิน หรือ Financial Literacy เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้คุณมั่งคั่งได้อย่างแท้จริง มั่นคงและยั่งยืน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/davinci
วันอาทิตย์ ที่ 11 พฤศจิกายน 2550
Posted by Davinci , ผู้อ่าน : 1550 , 17:09:28 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเรียงลำดับอัตราดอกเบี้ยของวงเงินหนี้สินแต่ละรายการ และวางแผนชำระคืนเรียบร้อยแล้ว เราจะมาต่อกันในขั้นตอนที่ 6

6. เก็บรักษาบัตรเครดิตที่ต้องการใช้ไว้เพียง 1-2 รายการ ส่วนที่เหลือให้ตัดทิ้งไป รอให้ชำระคืนจนหมด แล้วยกเลิกการใช้ใบอื่นๆ ไปเสีย

การเลือกเก็บบัตรบางรายการไว้ใช้งานนั้น อาจพิจารณาจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำสุด หรือบัตรบางรายการที่มีความสะดวกในการใช้งานมากกว่ารายอื่นๆ ก็ได้

อย่างไรก็ดี ระหว่างการทยอยคืนเงินเพื่อตัดชำระยอดหนี้ ต้องไม่มีการใช้จ่ายเพิ่มเติมเด็ดขาด หรือบางคนอาจตัดสินใจเลือกใช้บัตรเครดิต แล้วหันไปใช้บัตรเดบิตก็ถือเป็นการควบคุมการใช้จ่ายที่ไม่เลวนัก

7. ใช้มาตรการขั้นสุดท้าย ซึ่งมาตรการขั้นสุดท้ายนี้เป็นขั้นตอนที่ถือเป็นยาแรง และแสดงให้เห็นว่า คุณเข้าใกล้สู่การล้มละลายทางการเงินมากขึ้นทุกขณะแล้ว

มาตรการขั้นสุดท้าย ได้แก่

7.1 ดึงเงินออมออกมาชำระหนี้ (ถ้ามี) ถือเป็นเรื่องสะเทือนใจเล็กน้อย ที่เงินที่แอบเก็บหอมรอมริบไว้ ต้องถูกนำออกมาชำระหนี้ แต่อย่างว่าครับ ถ้าสถานการณ์จวนตัวแล้ว ก็ถือเป็นเรื่องจำเป็น

7.2 หยิบยืมจากเพื่อนหรือคนในครอบครัว วิธีนี้ค่อนข้างอ่อนไหวทางความรู้สึก และอาจส่งผลกระทบต่อสายสัมพันธ์ได้อย่างมาก

สิ่งที่ผู้กู้ยืมต้องพิจารณาก่อนขอหยิบยืมเงินจากคนสนิทของตัวเองก็คือ 1) การหยิบยืมเงินก้อนจากคนกลุ่มนี้มา ช่วยแก้ปัญหาจริงหรือไม่ หรือเป็นเพียงการผลัดผ่อนปัญหาเป็นครั้งๆ ไป ซึ่งถ้าเป็นอย่างหลังก็อย่ายืมมาให้เกิดปัญหาเลยครับ 2) ต้องมั่นใจว่าจะสามารถชำระคืนเงินที่หยิบยืมมาได้ โดยคุณควรจะนำเสนอแผนการชำระคืน (Repayment Plan) แจ้งให้ผู้ให้ยืมเงินทราบด้วย

และที่สำคัญที่สุด อย่าได้โกรธเคืองคนในครอบครัวหรือเพื่อนที่ไม่ยอมช่วยเหลือคุณเลยครับ เพราะคนทุกคนก็มีชีวิตที่ต้องรับผิดชอบเหมือนๆกัน

7.3 ตั้งหลักพูดคุยเจรจาประนอมหนี้กับสถาบันการเงิน แน่นอนว่าการขอประนอมหนี้อาจส่งผลกระทบต่อเครดิตของคุณ แต่ช่วงเวลานั้น อย่าได้กังวลเรื่อองนั้นเลยครับ ขอให้ชีวิตของเรามีสภาพคล่องทางการเงินที่ดีขึ้น และเอาชีวิตรอดได้ก่อนเป็นเรื่องสำคัญกว่า

7.4 ถอนเงินจากกองทุนสำรองเลี้ยงชีพของตัวเอง แน่นอนว่ามันคงผิดแผนทางการเงินไปบ้าง แต่อย่างที่บอกครับ อาการหนักขนาดนี้ ก็ต้องแก้ปัญหาแบบนี้แหละครับ

7.5 จดจำนองบ้านเอาเงินออกมาชำระหนี้ แนวทางนี้อาจต้องรบกวนบุพการีหรือสามี-ภรรยาพอสมควร แต่ก็เป็นแนวทางที่ทำได้ เพราะอัตราดอกเบี้ยจดจำนองนั้นมักไม่สูงมาก เมื่อเทียบกับอัตราดอกเบี้ยบัตรเครดิตและเงินกู้ ซึ่งจะทำให้ต้นทุนการใช้จ่ายของคุณลดต่ำลงอย่างมาก

อย่างไรก็ดี หากแก้ปัญหาด้วยวิธีนี้ อย่าลืมบทเรียนหนี้สินที่เกิดขึ้น และอย่าก่อปัญหาให้เกิดซ้ำอีก เพราะมิฉะนั้น ท่านอาจจะต้องเสียที่อยู่อาศัยไปด้วยการใช้ชีวิตแบบสุรุ่ยสุร่ายของตัวเองอีกด้วย

7.6 ล้มละลาย เมื่อหมดหนทาง ก็อย่าปฏิเสธที่จะเป็นบุคคลล้มละลายครับ

มาตรการขั้นสุดท้ายเหล่านี้ เป็นมาตรการที่ใช้สำหรับคนที่มีปัญหาทางการเงินขั้นสูงสุดแล้วเท่านั้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าท่านผู้อ่านทุกท่าน คงไม่จำเป็นต้องใช้มาตรการเหล่านี้นะครับ

ดังนั้น หากวันนี้คุณเริ่มที่จะต้องชำระเงินแบบขั้นต่ำ หรือ Minimum Payment แล้วละก็ จงรีบที่จะหยุดใช้จ่าย และเริ่มต้นเคลียร์หนี้สินอย่างจริงจัง ก่อนที่ปัญหาทุกอย่างจะลุกลามจนชีวิตต้องเผชิญกับมาตรการขั้นสุดท้ายนะครับ

"You cannot enjoy life if you are addicted to consumption and the use of credit"

- Thomas J. Stanley, The Millionaire Mind.-
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
หญิงเอ วันที่ : 16/11/2007 เวลา : 16.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/studythaibar

อยู่แบบพอเพียง ก็เพียงพอค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NOZ วันที่ : 13/11/2007 เวลา : 10.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/NOZ

ช่วงนี้ขยันเขียนนะครับ วันเว้นวันเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pnokeox วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pnokeox
แล้วแต่จะจัด..

ระงั้บใจในการใช้จ่าย..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Supawan วันที่ : 11/11/2007 เวลา : 17.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ขอบคุณค่ะ ...

มีความสุขทุกวันนะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Financial Literacy at Capital OK

บรรยายคอร์ส Financial Literacy ที่บริษัท Capital OK

View All
<< พฤศจิกายน 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  [ Add to my favorite ] [ X ]