• Davinci
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : numm@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 43590
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
The Financial Literacy
ความฉลาดทางการเงิน หรือ Financial Literacy เป็นเครื่องมือสำคัญที่จะทำให้คุณมั่งคั่งได้อย่างแท้จริง มั่นคงและยั่งยืน
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/davinci
วันพฤหัสบดี ที่ 6 ธันวาคม 2550
Posted by Davinci , ผู้อ่าน : 3689 , 21:14:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงนี้หายหน้าไปนาน เนื่องด้วยติดภารกิจในต่างจังหวัด เรียกว่าเดินสายกันไม่ว่างเว้นกันเลยทีเดียว

ด้มีโอกาสไปบรรยายในจังหวัดต่างๆ มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนความรู้กับผู้เข้าร่วมสัมมนา ก็ยิ่งทำให้เห็นว่า ยังมีคนอีกมากครับที่ยังไม่ค่อยรู้และเข้าใจเรื่องราวทางการเงิน

หลายคนกำลังตกอยู่ในช่วงตกต่ำสุดๆ ของชีวิต พยายามคิดหาหนทางต่อสู้เพื่อให้ตัวเองพ้นวิกฤต ก็หวังว่าคำแนะนำที่ได้ให้ไปคงจะช่วยอะไรได้บ้างนะครับ ยังไงก็ขอให้มีกำลังใจต่อสู้ให้มากๆ แล้วกัน

เอาใจช่วยครับ

เท่าที่ได้พูดคุยกับผู้ประสบปัญหาทางการเงิน พบว่า ปัญหาหนึ่งที่คนส่วนใหญ่กำลังประสบอยู่ก็คือ ปัญหาภาระค่าผ่อนบ้าน พูดง่ายๆ ว่าผ่อนส่งต่อเดือนในปริมาณที่สูง ทำให้สภาพคล่องเสียไป

คำถามที่ได้ยินมากช่วงนี้เลยเป็นคำถามเกี่ยวกับการ "รีไฟแนนซ์" บ้าน ว่าน่าทำไหม? ถ้าจะทำต้องพิจารณาอะไรบ้าง?

ก่อนอื่นเราต้องมาทำความเข้าใจกับคำว่า "รีไฟแนนซ์" กันก่อน อันที่จริงแล้วการรีไฟแนนซ์บ้าน ก็ไม่ต่างอะไรกับการจัดโครงสร้างหนี้ใหม่ ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วผู้ที่จะทำการรีไฟแนนซ์ ก็ด้วยเหตุประสบปัญหาสภาพคล่อง และต้องการลดภาระ (ดอกเบี้ย) จากการผ่อนส่งให้ต่ำลง

ดังนั้นเกณฑ์อันแรกในการพิจารณาว่าจะทำการรีไฟแนนซ์ดีหรือไม่? คงหนีไม่พ้นอัตราดอกเบี้ยที่ต้องต่ำกว่าอัตราที่ทำสัญญาอยู่ในปัจจุบัน

และถ้าจะให้ดี ไม่ควรห่างกันน้อยกว่า 2% มิฉะนั้น ถือว่า "ไม่คุ้ม" ครับ

ทำไม? ต้อง 2% 

อันที่จริงแล้วตัวเลขนี้เป็นตัวเลขประมาณการครับ ทั้งนี้เพราะ ทันทีที่คุณทำการรีไฟแนนซ์ ค่าใช้จ่าย 3 รายการต่อไปนี้ จะผุดมาทันที

1) ค่าใช้จ่ายในการไถ่ถอนทรัพย์ ซึ่งโดยปกติแล้ว หากคุณจดจำนองกับธนาคารไม่ถึง 3 ปี (บางธนาคาร 2 ปี) คุณจะต้องชำระเงินค่าไถ่ถอนก่อนกำหนดในอัตรา 1-2% ของเงินจดจำนองคงเหลื

ดังนั้น คนที่ไม่ได้วางแผนการเงินไว้ตั้งแต่เริ่ม คุณคงหนีค่าใช้จ่ายก้อนนี้ไปไม่ได้ ตรงกันข้าม ถ้าคุณวางแผนไว้ตั้งแต่จดจำนองครั้งแรก หลัง 3 ปีผ่านไป คุณสามารถทำการรีไฟแนนซ์เอาเงินก้อนใหม่ไปลงทุนได้เพิ่มด้วย (ยิ่งถ้ามูลค่าทรัพย์สินของคุณเพิ่มขึ้นตามเวลา คุณอาจได้เงินมากกว่าที่ลงทุนในครั้งก่อนด้วยซ้ำ)

2) ค่าใช้จ่ายในการจดจำนองกับธนาคารใหม่ ส่วนใหญ่แล้วจะอยู่ที่อัตรา 1% ของวงเงินจดจำนองใหม่

อย่างไรก็ดี บางธนาคาร หากคุณยื่นขอไถ่ถอนทรัพย์ ทางธนาคารเดิมของคุณอาจทำการรีไฟแนนซ์ให้ใหม่ (กับธนาคารเดิม) และหลายธนาคารไม่คิดค่าจดจำนองใหม่ด้วย

ดังนั้น ก่อนเลือกธนาคารใหม่หรือย้ายธนาคาร ลองปรึกษาเรื่องการรีไฟแนนซ์กับธนาคารเดิมก่อน ก็อาจสามารถประหยัดค่าใช้จ่ายบางตัวได้ครับ

3) ค่าใช้จ่ายในการโอน อันนี้ก็เป็นไปตามเงื่อนไขของกรมที่ดินครับ

ทั้งหมดนี้คือเหตุผลที่คุณควรเลือกรีไฟแนนซ์ที่อัตราดอกเบี้ยต่ำกว่า 2% ของดอกเบี้ยในปัจจุบัน (ยกเว้นถ้าไม่มีค่าใช้จ่ายในข้อ 1) อาจต่ำกว่า 2% ได้)

อย่างไรก็ดี ไม่ควรพิจารณาเฉพาะแต่เงื่อนไขค่าใช้จ่ายจากทั้ง 3 กรณีข้างต้นเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้คุณควรพิจารณา "จุดคุ้มทุน" ของการทำรีไฟแนนซ์ด้วย โดยคำนวณจาก

จุดคุ้มทุนการรีไฟแนนซ์  =  ค่าใช้จ่ายในการรีไฟแนนซ์ / เงินค่างวดที่ลดลงในแต่ละเดือน

เช่น หากการย้ายธนาคารที่จดจำนองบ้านของคุณ ทำให้คุณต้องมีค่าใช้จ่าย 50,000 บาท แต่คุณสามารถประหยัดค่าผ่อนชำระรายเดือนได้ 2,500 บาทต่อเดือน

กรณีดังกล่าว จุดคุ้มทุนของการรีไฟแนนซ์ดังกล่าวจะอยู่ที่ 50,000 / 2,500

=  20 เดือน เป็นต้น

ซึ่งตัวเลขดังกล่าวก็เป็นผลลัพธ์ที่คุณต้องชั่งเช่นกันว่า จุดคุ้มทุนดังกล่าวเป็นเวลาที่นานเกินไปหรือไม่

อย่างไรก็ดี การรีไฟแนนซ์ จะเป็นเพียงเครื่องมือการช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายเพียงชั่วคราวเท่านั้น หลายๆ ครั้งที่หลายครอบครัว ทำการรีไฟแนนซ์ 2-3 ครั้ง แล้วทำให้ค่าบ้านที่ต้องใจจะซื้อในราคาต่ำ กลายเป็นตัวเลขที่สูงขึ้นโดยไม่รู้ตัว

ทั้งนี้ คุณควรจะมีแผนการในระยะยาวด้วย อย่างที่เคยเล่าไปแล้วว่า การซื้อบ้านต้องวางแผน 25-30 ปี ไม่ใช่วางแผนแค่หาเงินดาวน์มาซื้อ แล้วก็กระเบียดกระเษียรส่งไปเรื่อยๆ

เป็นความคิดที่ผิดถนัดครับ

ตรงกันข้าม ถ้าใครเข้าใจกลไกของการรีไฟแนนซ์ แล้วใช้ประโยชน์จากมูลค่าเพิ่มของบ้าน (Appreciation) นำเงินออกมาทุก ๆ 3-5 ปี

เครื่องมือที่ช่วยให้อยู่รอด มีสภาพคล่องที่สูงขึ้นนี้ สามารถแปลงกายเป็นเครื่องมือสร้างความมั่งคั่งได้เช่นเดียวกัน

"เงิน" มองไม่เห็นด้วยตา แต่มองเห็นด้วยความคิด

พบกันครั้งหน้าครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
trmoorati วันที่ : 02/01/2008 เวลา : 22.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/trimoorati
ทุกเวลาและนาทีชีวิตต้องดำเนินต่อไป   ชีวิตที่หยุดนิ่งคือความตาย แต่ชีวิตที่ทำงานและเข้าใจชีวิตคือความสงบ   http://www.oknation.net/blog/real-ohm  http://www.oknation.net/blog/trimoorati  http://www.oknation.net/blog/Happytopofmind


สวัสดีปีใหม่ 2551 ค่ะ
ขอคุณพระ คุณเจ้า สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก
จงดลบันดาลให้ท่านมีแต่ะความสุข ความเจริญ
สมความปารถนา...ทุกประการเทอญ ....

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

Financial Literacy at Capital OK

บรรยายคอร์ส Financial Literacy ที่บริษัท Capital OK

View All
<< ธันวาคม 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]