• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 49434
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1994 , 00:35:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงกระซิบจากความเงียบ หลังจากห่างหายไปนานกับการเขียนเรื่องราวในบล็อกตัวเอง การเปิดตัวหนังสือ สันติอาสาสักขีพยาน “เสียงกระซิบจากความเงียบ” ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีน้องๆ ผู้หญิงที่อยู่ในโครงการ “สันติอาสาสักขีพยาน” ทั้งชาวพุทธและมุสลิมในพื้นที่ มาบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์การทำงานในโครงการนี้  เรื่องราวที่พวกเขาเล่าในวันนั้นทำให้ฉันรู้สึกประทับใจใ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 กันยายน 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1497 , 01:03:21 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนั้นเสียงสวดมนต์ ถูกกลบด้วยเสียงปืนกลกัมปนาทระเบิดอึงอล กลบทุกสิ่งลูกน้อยกี่คนต้องสูญเสีย พ่อแม่กี่คนต้องร้องไห้คนบริสุทธิ์มากมายต้องล้มตาย ตั้งเท่าไหร่ขอให้กระสุนปืน นัดนั้นเป็นนัดสุดท้ายอย่าให้การทำลาย เป็นหนทางเลือกทำไมสีที่ทา ต้องกลายเป็นเลือดแดงเถือกให้คนต้องนอนกลิ้งเกลือก กับหยาดน้ำตา....ทำไม...เมื่อเคารพในศักดิ์ศรีแห่งคนมองเห็นความแตกต่างของตัวตนยอมรับความศรัทธาที่หลากล้น และหลากหลายในเมื่อ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1660 , 23:29:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ร่างนั้นพบที่ไหนใครเป็นคนพบร่างนั้นสิ้นลมหรือยังตอนที่พบและพบด้วยอาการเยี่ยงไร ร่างนั้นเป็นของผู้ใดใครคือพ่อ คือพี่สาวหรือพี่ชายหรือเป็นลุง เป็นพี่สาว เป็นแม่ เป็นบุตรของร่างที่ถูกละไว้นั้นร่างนั้นสิ้นลมหรือยังตอนที่ถูกทิ้งไว้ ใครเป็นผู้นำไปทิ้งเป็นร่างเปลือยหรือสวมใส่เสื้อผ้าเมื่อออกจากบ้าน คุณรู้ได้อย่างไรว่าร่างนั้นสิ้นชีวิตแล้ว คุณประกาศออกไปหรือไม่ว่าร่างนั้นสิ้นชีวิตคุณรู้จักผู้ตายดีแค่ไหนคุณร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 สิงหาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1966 , 12:09:19 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   เช้าวานนี้ได้แวะเข้าไปเยี่ยมเว็บไวต์ไทยเอ็นจีโอ เห็นข่าวกิจกรรมการเคลื่อนไหว “เยาวชนอุดรฯร่วมใจ ห่างไกลความรุนแรง” ของน้องๆ ที่อุดรฯ แล้วอดปลื้มใจแทนพี่น้องคนไทยคนอื่นๆไม่ได้ หวังว่าเสียงจากเยาวชนเหล่านี้ จะเป็นเสียงเรียก “สติ” ของพวกผู้ใหญ่ ที่กำลังเดินเข้าไปสู่วัฏจักรแห่งความรุนแรง กลับคืนมาได้บ้างฉันเองก็ไม่รู้ว่าจะทำอะไรได้มากไปกว่านี้ นอกจากจะส่งเมล์ถึงเพื่อนๆ เขียนเมล์ไปให้กำลังใจน้องๆ ตามอี....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1398 , 23:31:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หยุดไปนานนับเดือนกว่า ผ่านพบเรื่องราวมากมาย ได้แต่เพียงบันทึกภาพและถ้อยคำ แต่ยังไม่มีโอกาสร้อยเรียงออกมา แต่วันนี้ “บันทึกของหม่าเอี้ยน” ที่เพิ่งอ่านจบไปหมาดๆ ปลุกเส้นความขี้เกียจให้ตื่นขึ้นมาบอกเล่า ถึงความประทับใจจากหนังสือเล่มนี้ บักทึกของหม่าเอี้ยน เป็นหนังสือที่ผู้เขียนชาวฝรั่งเศส นำมาจากบันทึกของเด็กหญิงชาวจีนคนหนึ่ง ซึ่งเติบโตอยู่ในหมู่บ้านจางเจียซู่ เขตซีไห่กู้ ในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย เป็นพ....

อ่านต่อ


/3
ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All