• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 40695
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1081 , 20:02:36 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

พรมแดน

หลังจากทราบข่าวจากเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์มติชนว่า หนังสือ “พรมแดน” ของวสิษฐ เดชกุญชร วางจำหน่ายแล้ว รู้สึกดีใจมาก เพราะว่ารออ่านเรื่องนี้มานานแล้ว จริงๆแล้วก็สามารถหาอ่านได้จากมติชนรายสัปดาห์ แต่ตัวเองก็อดใจรออ่านตอนรวมเล่ม เพราะรู้ว่าถ้าอ่านจากมติชนรายสัปดาห์ จะต้องทรมานมากๆ และอ่านไม่จุใจสักเท่าไร แล้วจะต้องมานั่งรอทุกอาทิตย์ สำหรับตัวเองคงไม่ไหว ทีแรกว่าจะสั่งซื้อทางอินเตอร์เน็ต แต่เห็นว่าช่วงนี้มีงานสัปดาห์หนังสืออยู่ก็เลยไปซื้อในงานเมื่อวันอาทิตย์ที่ ๓๐ มีนาคม ที่ผ่านมา

เมื่อรู้ว่าจะไปงานนี้ ก็ต้องมานั่งทำลิสท์รายชื่อหนังสือว่าจะซื้ออะไรบ้าง เพราะไม่อย่างนั้น จะอยากซื้อไปหมด เลยต้องวางงบไว้สำหรับการไปครั้งนี้ เมื่อเดือนที่แล้วเราก็ซื้อไปเยอะมาก เห็นบัญชีการจ่ายเงินของตัวเองก็ตกใจเหมือนกัน เพราะค่าใช้จ่ายหนังสือก็ปาไปเกือบครึ่งของเงินเดือนแล้ว เป็นความโชคดีของเราอย่างหนึ่งไม่ต้องมีภาระรับผิดชอบครอบครัวเหมือนคนอื่นๆ สำหรับการซื้อหนังสือเดี๋ยวนี้ไม่จำเป็นต้องไปที่ร้านขายหนังสืออีกแล้ว เพราะมีบริการให้สั่งซื้อได้จากอินเตอร์เน็ต ช่วงหลังๆเราเองก็เลือกใช้บริการแบบนี้ เพราะมันสะดวกด้วยและยังส่งให้ถึงที่โดยไม่คิดค่าส่ง แต่บางที่ก็คิดค่าส่ง  

กลับมาที่เรื่องหนังสือที่อยากจะเล่าให้ฟัง เราเองติดตามอ่านงานของวสิษฐมานาน เล่มแรกที่อ่านคือ “บ่วง” รุ่นพี่ที่จุฬาฯ คนหนึ่งแนะนำให้อ่าน เพราะเห็นว่าเราสนใจเรื่องการปฏิบัติธรรม ซึ่งวสิษฐเองก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ด้วย เล่มหลังสุดที่เพิ่งอ่านจบไปคือ “จันทร์หอม”เป็นหนังสือที่เอามาตีพิมพ์ใหม่ เป็นเรื่องราวของนักสู้หญิงจากอีสาน ปกติวสิษฐจะให้ตัวละครหลักเป็นชาย แต่เรื่องนี้กลับให้เห็นการต่อสู้ของหญิงสาว ผู้ที่มีความรักชาติและต้องการปกป้องประเทศชาติไม่ต่างไปจากชายชาตรี

สำหรับเล่มล่าสุดแม้ว่าหนังสือจะมีความหนาเกือบพันหน้า เราก็ใช้เวลาอ่านไม่มากนัก งานวสิษฐอ่านแล้วเพลิน และชวนให้ติดตาม และรู้ว่าเขาเป็นนักเขียนคนหนึ่งที่มีความรู้จริง และค่อนข้างให้ความสำคัญกับข้อมูลที่นำเสนอ รวมทั้งความคิดเห็นของเขาต่อเรื่องราวที่นำเอามาเขียนในรูปแบบนวนิยาย ซึ่งทำให้คนส่วนใหญ่สามารถเข้าถึงได้ง่าย

วสิษฐใช้ภาษาที่ง่าย หากเป็นวิชาการหรือภาษาต่างด้าว ก็มักจะมีคำอธิบายกำกับอยู่ตลอด ในบางครั้งก็อดจะรู้สึกอึดอัดที่เขามักจะอธิบายซ้ำๆ แต่หากมองในแง่ดีก็จะทำให้เราจำเรื่องราวได้ง่าย แต่หนังสือของเขามักจะหนา เลยไม่แน่ใจว่าคนไทยจะสนใจอ่านหรือเปล่า แต่คิดว่าถ้าคนไหนจับขึ้นมาอ่านแล้ว คงปล่อยวางยาก อย่างเราเองเวลาที่อ่านงานของเขา แม้ว่าจะหนาแค่ไหน แต่เราก็ใช้เวลาในการอ่านไม่มากนัก อย่างเล่มที่ว่านี้เราใช้เวลาช่วงเย็นและกลางคืนอ่าน โดยใช้เวลาประมาณสามวัน

อ่านจบแล้วก็อดนึกถึงคนทำงานในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนใต้ไม่ได้ เพราะเรื่องราวทั้งหมดเป็นเหตุการณ์ที่เกิดในสามจังหวัด วสิษฐไม่เพียงแต่ฉายภาพให้เห็นปัญหาความขัดแย้งและความรุนแรงที่เกิดขึ้นในพื้นที่ แต่ยังให้เราเห็นถึงวัฒนธรรมความเชื่อของคนมุสลิมและคนพุทธ รวมทั้งการอยู่ร่วมกันระหว่างไทยพุทธและมลายูมุสลิม หนังสือได้เปิดโลกทัศน์เกี่ยวกับหลักศาสนาอิสลามให้กับเราไม่น้อย จึงเห็นว่าหากผู้ที่ลงไปทำงานในสามจังหวัดได้อ่าน ก็จะได้เรียนรู้ว่าเขาจะต้องปฏิบัติตัวอย่างไรกับเพื่อนร่วมชาติที่มีความแตกต่างทางวัฒนธรรมและความเชื่อ

ที่สำคัญเราเห็นว่าวสิษฐได้ชี้ให้เห็นว่าปัญหาที่เกิดขึ้นแม้ว่าจะมีความรุนแรง แต่พวกเราคนเล็กๆก็สามารถจะเริ่มต้นจากตัวพวกเราเองได้ ในการช่วยลดและคลี่คลายความรุนแรงได้ อย่างที่พระ โต๊อิหม่าม และอาจารย์ในมหาวิทยาลัย ในเรื่องนี้ ได้เริ่มกันช่วยสร้างความเข้าใจในชุมชนของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งที่จะสามารถสร้างความคุ้มกันไม่ให้ปัญหาความแตกแยกขยายพื้นที่ออกไปมากกว่านี้ ด้วยความรักความเมตตาเท่านั้นที่จะทำให้พวกเรา ซึ่งต่างศาสนิก และวัฒนธรรมอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ

วสิษฐยังชี้ให้เห็นว่าในภาวะที่เราต้องเจอกับปัญหา การใช้ปัญญาในการพิจารณาและสติมีความสำคัญยิ่ง แม้แต่ศาสนาอิสลามก็ยังได้เน้นย้ำและเตือนให้ชาวมุสลิมใช้ปัญญาแทนที่จะให้ศรัทธาอย่างเดียว เพราะการใช้ศรัทธาอย่างเดียวจะทำให้กลายเป็นการศรัทธาอย่างมืดบอด

สิ่งที่เห็นอีกอย่างคือ แม้ว่าวสิษฐจะเป็นชาวพุทธ แต่ก็กล้าแตะในเรื่องของศาสนาอิสลาม ทำให้เราเห็นว่าวสิษฐเองคงจะต้องทำการบ้านและศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้พอสมควร ไม่เช่นนั้นคงจะไม่เขียนออกมา เพราะในเรื่องราววสิษฐสามารถที่จะระบุคำสอนว่าอยู่ในส่วนไหนของคัมภีร์อัลกุรอ่าน ทำให้เราอยากรู้ว่าถ้าเพื่อนมุสลิมอ่านเรื่องนี้แล้วจะคิดเห็นอย่างไร ในเรื่องราวแม้ว่าความขัดแย้งที่เกิดขึ้นเป็นความขัดแย้งระดับชาติ แต่ในความสัมพันธ์ระหว่างผู้คนในชุมชน ก็ยังเห็นภาพของการช่วยกันประคับประคองไม่ให้เกิดช่องว่างระหว่างกัน ต่างถ้อยอาศัยและเคารพในความต่างของกันและกัน

วสิษฐได้เลือกรูปมัสยิดกรือแซะเป็นปกหน้า และมีคำโปรยอยู่บนหน้าปกว่า “เส้นแบ่งทุกสิ่งในโลกออกจากกันอย่างสิ้นเชิงและเราไม่เคยมองเห็นมัน คือ อคติในหัวใจ

ส่วนหลังปกขึ้นข้อความว่า “เราอยู่ในพื้นที่ที่เรียกว่า พรมแดนเป็นอาณาเขตที่มนุษย์สมมติขึ้นเพื่อความสะดวกในการปกครอง สมมตินี้แบ่งเราออกเป็นประเทศไทย เป็นมาเลเซีย เป็นอินโดนีเซีย และอื่นๆ ถ้าเราหลงสมมติ เราก็อาจจะลืมว่าแท้จริงเราเป็นมนุษย์ที่รู้จักรัก รู้จักเมตตาและกรุณา แล้วเราก็อาจจะรังแกกัน ทำร้ายกัน ฆ่ากัน เหมือนสัตว์เดรัจฉาน แต่ถ้าเราไม่หลงสมมติ เราก็จะไม่ตกเป็นทาสของพรมแดน และจะสามารถคงความเป็นมนุษย์เอาไว้ได้ ‘ขอให้ท่านทั้งหลายจงเจริญในธรรม’ คือคำสอนของรอซูล หรือศาสนาทูต และคำสอนของพระพุทธเจ้า คำสอนของทั้งสองท่านนั้น สอดคล้อง ไม่ขัดแย้งกันและจะทำให้ท่านสามารถข้ามสมมติคือพรมแดนไปได้ ไม่ถูกพรมแดนแบ่งเราออกจากกัน”  

ข้อสังเกตเกี่ยวกับการเขียนของวสิษฐ เราเห็นว่าเนื้อหาของหนังสือเท่าที่ได้อ่านมา วสิษฐจะให้ความสำคัญอยู่สามอย่างคือ เรื่องชาติ ศาสนา และสถาบัน

หากต้องเปรียบเทียบกับข้าราชการตำรวจคนอื่นๆแล้ว เราเห็นว่าวสิษฐ มีความเปิดกว้างกว่าคนอื่นๆมาก มุมมองของเขาไม่ได้อนุรักษ์หรือขวาจนเกินไป ในตัวละครที่เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ มักจะเป็นคนที่เข้าใจ เข้าถึง ชาวบ้านตาดำๆ เหมือนวสิษฐอยากจะบอกกับสังคมหรือพวกผู้นำว่า เจ้าหน้าที่รัฐที่ดีนั้นควรจะเป็นอย่างไร

หวังว่าเสียงของวสิษฐที่แปร่งออกมาด้วยตัวอักษรน่าจะได้ยินไปถึงข้าราชการชั้นผู้ใหญ่หรือคนไทยอีกจำนวนมาก ที่ยังมีความรู้สึกแยกเขาและเรา แล้ววันนั้นอคติในหัวใจของผู้คน จะได้แปรเปลี่ยนไปสู่ความเข้าใจที่ดีต่อกันได้

เดญาพอ

ปล.เขียนไว้ตอนลงพื้นที่ที่จังหวัดปัตตานี เมื่อวันที่ ๒ เมษายน ๒๕๕๑

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
คนลุ่มน้ำของ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
นักสู่ลุ่มน้ำโขง ขอเชิญทีเว็บผมบ้างนะครับ why is who is her harbour will love ? draws a person ? her arrives at to are flirt or , only laugh laugh with me this person but [ T letter ] , she doesn't love or , be formed funny beg for sheนักข่าวอาสามาแลัวครับท่าน


ดีครับแวะมาอ่าน
ขอเชิญที่ /blog ผมบ้างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เดญาพอ วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
ชี วิ ต ที่ เ ป ลื อ ย เ ป ล่ า

ขอบคุณทุกคนนะค่ะ ที่แวะมาเยี่ยมเยียน เมื่อคืนตั้งใจจะเขียนเรื่องราวที่มาของชื่อ "เดญาพอ" เพราะมีเพื่อนถามไถ่กันมา แต่แล้วก็ทำไม่ได้ ด้วยภาระกิจของงานอันยุ่งเยิงในช่วงนี้ ก็ต้องขออภัยมาณ ที่นี่ด้วย จริงๆแล้วมีเรื่องราวของหนังหลายเรื่องที่อยากจะเล่าให้ฟัง รวมทั้งหนังสือและบทเพลงด้วย แต่คงต้องรอกันอีกนิดนะค่ะ

แล้วเจอกันค่ะ

เดญาพอ
พุธที่ ๗ พฤษภาคม ๒๕๕๑

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ดินเดินทาง วันที่ : 07/05/2008 เวลา : 07.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/din-travel


แวะมาทักทายค่ะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
anchor01 วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 18.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/3anchors01

เป็นหนังสือที่น่าสนใจ และเหมาะกับวันนี้มากๆ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ว่าที่ร.ต.สมโชคเฉตระการ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somchoke101

แวะมาเยี่ยมให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ToeflThailand วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 12.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ToeflThailand
แวะมาทักทายกันหน่อยซิครับ :) 

แวะมาทักทายเพื่อนชาว Blog
หากมีเวลา…ลองแวะไปเยี่ยมและ comment
ใน Blog ของผมนะครับ 
================================
เรียนภาษาอังกฤษ, สอบ TOEFL , ศึกษาต่อต่างประเทศ คลิกที่นี้ !!! http://www.ToeflThailand.com

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ยายเม้าท์เองค่ะ วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yaimout
"เม้าท์"  กันไหมคะ? คุณๆขา....

สวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปราณชลี วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   


อรุณสวัสดิ์ ครับ !!
.........................................
ชอบชื่อ 'เดญาพอ' จัง เดือนพฤษภามักจะมีอะไรๆ สวยงามเสมอ (แหะ แหะ) ขอบคุณสำหรับ 'ของขวัญ' ชิ้นพิเศษในวันดีๆ ครับ
อ่าน 'พรมแดน' อยู่เหมือนกัน แต่ยังไม่จบ เป็นหนังสือน่าสนใจ แนะนำให้ใครหลายคนได้อ่านเสมอ ผู้เขียนสามารถอธิบายโครงสร้างปัญหาในส่วน 'กลไกรัฐ' ได้อย่างชัดเจนด้วยประสบการณ์ส่วนตน และสะท้อน 'ปัญหา' ในพื้นที่ได้อย่างมี 'นัยสำคัญ' ผ่านตัวละครที่มีสีสันและเค้าลางแห่งความเป็นจริง ผู้สนใจปัญหาชายแดนใต้ไม่น่าพลาดครับ.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
thesaint วันที่ : 06/05/2008 เวลา : 01.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesaint
---- การมีสายยางอยู่ในจมูกดูเลวร้าย แต่การดึงออกมามันทำให้ผมแทบบ้า ----


----คุณบอกเล่าหนังสือซึ่งมีที่มา จากการตกผลึกทางความคิดของท่านวสิษฐ ได้ดีเทียวครับ จนมองเห็นถึงแก่นของเรื่องนี้ครับ -----

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แก้วตา วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 21.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tto-okk
"เกียทซ์บอกกับฉันว่า หากคุณประสงค์จะเดินสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือ ความขรุขระ"

อืมม...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

กำลังรออ่านเหมือนครับ
ตอนนี้กำลังงานของกนกพงศ์อยู่และประวัติศาสตร์หลายๆเรื่อง
แต่ที่สำคัญที่สุดเล่นกัยลบเจ้ากวินท์

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
officemom วันที่ : 05/05/2008 เวลา : 20.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/officemom
officemom ชอบเล่าเรื่องสนุกๆ 

น่าจะไปหามาอ่านบ้างดีกว่า

ทุกวันนี้ เบื่อหนังสือแปล พวก how to มากเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All