• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 41673
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันจันทร์ ที่ 19 พฤษภาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1663 , 23:56:01 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

      แผนที่ประสบภัยนาร์กีส จากเว็บไซต์บีบีซี

ก่อนลงใต้เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา ได้คุยกับเพื่อนต่างวัยคนหนึ่ง เกี่ยวกับข่าวนาร์กีส ฉันเห็นว่าการนำเสนอเรื่องนี้ในบ้านเรายังไม่เข้มข้น เท่ากับสื่อเทศ ที่เฝ้าติดตามรายงานอย่างใกล้ชิด เป็นที่น่าเสียดายว่าพวกเราส่วนใหญ่ไม่มีโอกาสอ่าน สืบเนื่องมาจากข้อจำกัดทางภาษาของเรา

แต่เย็นวันนี้ก่อนที่จะฉันเดินทางกลับกรุงเทพฯ เขามากระซิบก่อนที่วงประชุมกำลังจะจบลงว่า "พี่ครับผมแปล บทความชิ้นหนึ่งจาก website: rule of lords เสร็จแล้วครับ ให้พี่เอาลงบล็อกได้เลย" ความรู้สึกเหนื่อยล้า จากการประชุมตั้งแต่เช้ามลายหายไปสิ้น  อดคิดไปไกลไม่ได้ว่า ถ้าพวกเราต่างช่วยกันคนละไม้คนละมือ ตามความสามารถที่เราต่างมี ผนึกร่วมกำลังกัน ไม่ทอดทิ้งในยามที่เพื่อนมนุษย์กำลังเผชิญกับความทุกข์ยาก โลกของเราก็คงน่าอยู่ไม่น้อย ปัญหาต่างๆ ก็คงจะเบาบางไปได้

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ สำหรับการแบ่งปันสิ่งงดงามของเพื่อนต่อเพื่อน.......ยังมีน้องๆและเพื่อนมุสลิมที่นั่น ฝากเสื้อผ้าและเงินกลับมาด้วย เพื่อให้ส่งต่อไปให้พี่น้องชาวพม่า ที่กลังเดือดร้อนอยู่ ขอขอบคุณเช่นกัน.....

ด้วยสองมือของเณรน้อย

"ความตายที่ป้องกันได้ ส่งผลกระเทือนทั่วโลก"

แปลโดย อ้น นิลแดง

เป็นไปตามคาด ว่าผู้รอดชีวิตจากไซโคลนนาร์กีส ซึ่งโหมกระหน่ำพม่า เมื่อวันที่ ๒ และ ๓ พฤษภาคมนั้น กำลังจะไม่รอดชีวิต

ผู้คนทั้งจากพื้นที่ปากแม่น้ำที่ได้รับผลกระทบอย่างรุนแรง และพื้นที่อื่นๆ ใกล้กรุงย่างกุ้งกำลังประสบกับภาวะเจ็บป่วยจากน้ำที่สกปรก อาหารที่ไม่เพียงพอ และการติดเชื้อ เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ชาวพม่าคนหนึ่งให้สัมภาษณ์ไว้ว่า

 “เมื่อวันที่ ๙ ที่ Thanlyin, Ko Aung Kyaw Moe และเด็กหญิงอีกคนหนึ่งตายด้วยอหิวาตกโรค ขณะนี้อยู่ที่สุสาน ใน Twente ก็เช่นเดียวกัน ได้ยินว่ามีเด็กหญิงอีกสองคน แล้วก็ที่หมู่บ้าน Hpayagyigone ที่เมือง Thanlyin ก็มีคนตายยกครอบครัว ๕ ราย ส่วนอีก ๗ หรือ ๘ คนยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล”  

ตัวเลขนี้อาจจะเป็นที่แน่ชัดหรืออาจจะผิดพลาด แต่มีรายงานที่คล้ายคลึงกันนี้จากพื้นที่ประสบภัย พวกเขาต่างยืนยันตรงกันว่า ขณะนี้ผู้คนกำลังตายจากสาเหตุที่ป้องกันได้ง่ายที่สุด ไม่ได้ตายจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ขาดทรัพยากร หรือถูกทอดทิ้ง แต่พวกเขาต้องตายเพราะความดื้อดึงเกินขอบเขตของระบอบทหารอันเลื่องชื่อในแง่ที่ไม่เคยแยแส (อย่างหน้าไม่อายและไม่หยุดหย่อน) ต่อสิทธิมนุษยชนพื้นฐานหรือหลักการสากลแม้แต่ในขั้นต่ำที่สุด

ภายใต้กฎหมายระหว่างประเทศ สิทธิในการมีน้ำดื่มที่สะอาด มีที่อยู่อาศัยที่เหมาะสม และมีอาหารเพียงพอนั้น กลายเป็นประเด็นสำคัญที่เป็นภาระทั้งในแง่บวกและแง่ลบของรัฐบาล นั่นหมายความว่ารัฐต้องทำการบางอย่างและไม่ทำการอื่นๆ เพื่อให้แน่ใจว่าสิทธิเหล่านี้ได้รับการคุ้มครอง

พูดให้เฉพาะเจาะจงยิ่งขึ้น ในโลกแห่งการค้า รัฐต่างๆ จำต้องเคารพ ปกป้อง และเติมเต็มสิทธิขั้นพื้นฐาน ในแง่กลับกัน สิ่งที่ตามมาจากหน้าที่ทั้งสามนี้คือหน่วยงานรัฐจะต้องช่วยเหลือผู้คนซึ่งไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จะต้องปกป้องผู้ที่อ่อนแอจากการถูกผู้อื่นลิดรอนความสามารถที่จะปกป้องตัวเอง และอย่างน้อยที่สุดจะต้องไม่ทำการใดๆ ที่ทำให้ผู้คนหิวโหย กระหายน้ำ หรือไร้ที่อยู่อาศัย 

บ่อยครั้ง ปัญหาอยู่ที่การผลักดันให้รัฐบาลทำสิ่งที่พวกเขาไม่ได้ทำ บางทีอาจเป็นเพราะไม่มีเงิน กำลังคน ไม่มีความสนใจ หรืออาจเป็นเพราะนโยบายกีดกันบางอย่าง แต่ในบางกรณี ดังเช่นที่เกิดขึ้นกับพม่าในวันนี้ ปัญหาอยู่ที่การผลักดันให้รัฐบาลไม่ต้องทำอะไรเลย 

ประชาชนส่วนใหญ่ในพม่านั้นอยู่อย่างพึ่งตนเอง เพราะมีความจำเป็น ตามมาตรฐานสมัยนี้ พวกเขาตั้งความหวังในตัวผู้ปกครองไว้น้อยมาก และพึงพอใจหากถูกปล่อยให้ใช้ชีวิตตามยถากรรม แต่โชคร้าย มีน้อยครั้งมากที่พวกเขาจะไม่โดนขัดขวาง และผู้คนที่ต้องดิ้นรนอย่างเต็มที่เพื่อสนองความต้องการของตนเองอยู่แล้ว ก็มักจะถูกเรียกร้องให้สนองความต้องการของรัฐด้วย การปกป้องและการเติมเต็มสิทธิขั้นพื้นฐานไม่เคยเป็นประเด็นสำคัญสำหรับรัฐบาล    

อย่างไรก็ดี ไม่เคยมีครั้งไหนที่ความไม่แยแสต่อชีวิตและความผาสุกของประชาชนผู้ไม่เป็นที่รักจะตกต่ำลงเท่ากับในอาทิตย์ที่ผ่านมา การปิดกั้นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากไซโคลนอย่างเข้มงวดไม่ให้ได้รับการบรรเทาทุกข์ที่จำเป็น โดยเฉพาะความช่วยเหลือเฉพาะด้าน ย่ำแย่กว่าท่าทีไร้ความปรานีเพื่อประโยชน์ของตนเองในแบบที่ผ่านๆ มาอยู่หลายขุมนัก พฤติกรรมที่ไม่ไว้หน้าองค์กรของสหประชาชาติและองค์กรระหว่างประเทศระดับแถวหน้าหลายองค์กร โดยมีชีวิตของผู้คนเป็นเดิมพัน สร้างความตกตะลึงให้เกิดขึ้นกระทั่งในกลุ่มคนที่เคยติดต่อกับรัฐบาลและหน่วยงานของรัฐ รวมไปถึงพวกที่เคยได้ยินความร้ายกาจอย่างเป็นนิจมาบ้างแล้ว   

พฤติกรรมของรัฐบาลยังทำให้ประชาชนเองตกตะลึงด้วย กระจายข่าวของวิทยุพลัดถิ่นเสียงประชาธิปไตยแห่งพม่า (Democratic Voice of Burma) รายงานว่าอาทิตย์ที่ผ่านมา กลุ่มชาวบ้านผู้เดือดพล่านในลาบุตตา ตะโกนและร่ำร้องด้วยความโกรธแค้นอย่างถึงที่สุด ว่าผ่านมาสองอาทิตย์แล้วตั้งแต่พายุถล่ม ยังมีศพมากมายลอยอยู่ในลำคลอง ว่าพวกเขาต้องออกจากที่หลบภัยเพื่อที่จะกลับไปพบว่าไม่มีบ้านเหลืออยู่ และว่าความช่วยเหลือถูกส่งมาแล้ว แต่พวกเขาเองไม่ได้รับเลยแม้แต่เศษเสี้ยว   

                                               

ซากปรักหักพังจากนาร์กีส ๓ พฤษภาคม ๒๕๕๑

ตัวเลขที่แน่ชัดของผู้เสียชีวิตจากพายุนาร์กีสคงไม่มีวันเป็นที่สรุป มีเหยื่อที่ได้รับผลกระทบมากเกินไป ในพื้นที่ที่กว้างขวางเกินไป ในประเทศที่ไร้ระบบระเบียบเกินกว่าที่ใครจะสามารถคำนวณตัวเลขได้อย่างแน่ใจ แต่สิ่งที่สามารถบอกได้อย่างแน่ใจเกินร้อยเปอร์เซ็นต์คือตัวเลขในวันพรุ่งนี้จะต้องสูงกว่าในวันนี้แน่นอน และตัวเลขในอาทิตย์หน้าก็จะสูงขึ้น หากว่าความช่วยเหลือไม่สามารถถูกส่งผ่าน ไม่ว่าโดยทางใดทางหนึ่ง ไปยังผู้คนที่สุ่มเสี่ยงเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องตายจากสาเหตุที่ป้องกันได้  

ผลสืบเนื่องที่เกิดจากการไม่ทำอะไรเลย หรือความไม่สามารถที่จะทำอะไรบางอย่าง ปรากฏชัดเจนเพียงพอสำหรับเหยื่อฉับพลันจากพายุ ความเสียหายที่รุนแรงและเรื้อรังอันจะเกิดขึ้นกับทั้งประเทศและกับเศรษฐกิจที่ง่อนแง่นเป็นทุนเดิมอยู่แล้วนั้น เป็นสิ่งที่ทำนายได้เช่นกัน แต่นอกเหนือไปจากนี้ ผลกระทบต่อโลกทั้งใบ โดยเฉพาะด้านการบรรเทาสาธารณภัยและความเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน ก็ควรได้รับความสำคัญเป็นพิเศษ

ความล้มเหลวในการจัดการกับภัยพิบัติครั้งนี้ได้อย่างมีประสิทธิผล จะสร้างให้เกิดรูปแบบอันชั่วร้าย ซึ่งนำไปสู่ผลอันไม่พึงประสงค์ในระยะยาว ทั้งต่อประชาชนของพม่าเองและต่อทุกคน ในทุกแห่งหน มันจะเป็นความพ่ายแพ้อย่างใหญ่หลวงในทางการเมือง ทางกฎหมาย และทางมนุษยธรรมต่อเราทุกคน แต่เหนือสิ่งอื่นใด คือความพ่ายแพ้ในทางจริยธรรม ซึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเยียวยา เพื่อประโยชน์ของเหยื่อพายุนาร์กีส เพื่อนร่วมชาติทั้งชายหญิงของพวกเขา และเพื่อประโยชน์ของพวกเราทุกๆ คน เราจะต้องไม่ปล่อยให้มันเกิดขึ้น

ที่มา: http://ratchasima.net/2008/05/16/preventable-deaths-global-consequences/#more-694

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
โตตานีตา วันที่ : 02/08/2008 เวลา : 12.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tato

ทำไมต่างชาติมีโอกาสได้เรียนรู้โลกกว้างได้มากกว่าเรา ปัญหาของเรามันอยู่ที่เราไม่สนใจ หรือไม่มีสิ่งที่น่าสนใจ หรืออะไรที่เราก็ไม่สามารถอธิบายได้หรือเปล่าค่ะ
ลูกหลานของเราคงต้องให้ใช่ภาษาอื่นบ้าง ไม่งั้นคงจะวนเวียนอยู่กับฐานข้อมูลเก่า คิดไรใหม่ๆไม่เป็น
เพื่อลูกของตัวเองในอนาคตค่ะ
(ไม่ได้ไม่พอใจระบบ แต่ไม่พอใจคนที่ดูแลระบบค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
คนใกล้ฟ้า วันที่ : 21/05/2008 เวลา : 08.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konklaifa

สวัสดีค่ะ
ขอบคุณที่นำข้อมูลมาเผยแพร่นะคะ
ภัยพิบัติทางธรรมชาติเป็นอีกปัจจัยหนึ่ง
ที่มนุษย์คงควบคุมได้ยาก
เพียงแต่ขอให้มีความพยายาม...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
thesnake วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 21.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snake

มนุษ์ไม่สามารถกำหนดธรรมชาติได้..

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
wullopp วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้บทความที่ให้ข้อคิดดีๆ ของอาจารย์อีก 1 คะแนน... // ขอขอบพระคุณ... ท่านผู้ช่วยแปลต้นฉบับด้วย // ขอกราบอนุโมทนาในกุศลเจตนาของชาวไทย กองทัพไทย และชาวโลกที่มีส่วนช่วยชาวพม่ายามยากครับ... สาธุ สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ปราณชลี วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 11.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

นี้คือ 'โศกนาฎกรรม' !!
สิ่งที่ดีของสื่อต่างชาติประการหนึ่งคือ เวลาทำข่าวอะไรเขาจะเกาะติดและ 'ลงลึก' อาจเป็นด้วยเงื่อนไขและปัจจัยแวดล้อมพร้อม ข้าพเจ้าว่า 'สื่อไทย' ก็ทำได้ครับ แต่จะทำหรือไม่ นั่นอีกเรื่องหนึ่งเพราะคนไทยชอบมี 'เงื่อนไข' มากเหลือเกิน.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลานเทวา วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phutanow
 .......ทุกบทคำนำนัยยะ   เถอะเจ้าจงชำระ   มันด้วยใจ.........

เจ็บนี้อีกนาน .... !

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 07.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

เหยื่อซ้อนเหยื่อ
ผู้ได้รับภัยเป็นเหยื่อธรรมชาติเป็นเรื่องที่ป้องกันได้
แต่ กลับมาเป็นเหยื่อของของผู้มีอำนาจซ้ำเติมนี้สิ
เจ็บปวดร้าวลึก

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เดญาพอ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
ชี วิ ต ที่ เ ป ลื อ ย เ ป ล่ า

การเสวนาวิชาการ ภัยพิบัติไซโคลนในพม่าและบทเรียน

หน่วยปฏิบัติการวิจัยแม่โขงศึกษา สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จะจัดการเสวนาวิชาการในวันศุกร์ที่ 23 พฤษภาคม 2551 เวลา 13.00 – 16.00 น. ณ ห้องประชุมจุมภฏ – พันธุ์ทิพย์ ชั้น 4 อาคารประชาธิปก – รำไพพรรณี

การเกิดภัยพิบัติในพม่าเมื่อต้นเดือนพฤษภาคม 2551 หลายประเทศ หลายองค์กรของโลก ได้พยายามส่งความช่วยเหลือเข้าไปสู่พม่า สิ่งหนึ่งที่สะท้อนให้เห็น คือ เรื่องของการช่วยเหลือ การเตรียมตัวและการป้องกันภัยของพม่าไม่ดีพอ ทำให้ประชากร บ้านเรือน ทรัพย์สิน ต้องสูญเสียจำนวนมากมายมหาศาลรวมทั้งผลกระทบที่จะตามมาภายหลัง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการสาธารณสุข ที่อยู่อาศัย อาชีพ เป็นต้น ขณะเดียวกันสิ่งหนึ่งที่สามารถเรียนรู้ได้จากภัยพิบัตินี้ คือ การขาดองค์ความรู้ในเรื่องเกี่ยวกับภัยธรรมชาติ สภาวะที่เกิดขึ้นหลังเกิดภัยธรรมชาติ และที่สำคัญที่สุด คือ การจัดการใน ช่วงฉุกเฉิน ฟื้นฟู และการเตรียมการรับมือกับภัยพิบัติ ในประเทศด้อยพัฒนาที่ขาดแคลนเทคโนโลยีในการเตือนภัยจะไม่สามารถอยู่ได้อย่างปลอดภัยได้ในสภาวะการเปลี่ยนแปลงและการผันแปรสภาพอากาศโลกแบบปัจจุบัน จากเหตุการณ์ดังกล่าว สถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับ ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ จึงได้จัดเสวนาวิชาการครั้งนี้ขึ้นมาพร้อมทั้งร่วมรับบริจาคและปัจจัยความช่วยเหลือส่งไปช่วยเพื่อนบ้านชาวพม่า

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เดญาพอ วันที่ : 20/05/2008 เวลา : 00.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
ชี วิ ต ที่ เ ป ลื อ ย เ ป ล่ า

ขอเชิญร่วมสมทบทุน กองทุนน้ำใจไทยกู้ภัยพม่า

กองทุนนี้จัดตั้งขึ้นโดยมีวัตถุประสงค์ที่จะให้ความช่วยเหลือประชาชนสหภาพพม่าที่ได้รับความเดือดร้อนจากอุทกภัยจากพายุไซโคลน "นาร์กีส" เมื่อสัปดาห์ก่อน โดยมุ่งประสานพลังของประชาชนไทยจากทุกภาคส่วนที่ตระหนักในทุกข์อันสาหัสของเพื่อนบ้านและประสงค์จะร่วมให้ความช่วยเหลือเพื่อแสดงสัญญาณความเอื้ออาทรจากภาคประชาชนไทยสู่ภาคประชาชนพม่า ทั้งนี้ความช่วยเหลือจะถูกจัดทำภายใต้กองทุน "น้ำใจไทยกู้ภัยพม่า" โดยมีสถาบันเอเชียศึกษา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมมือกับ ธนาคารออมสิน เป็นสื่อกลาง ประสานส่งผ่านความช่วยเหลือ

จึงขอเชิญร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีเงินฝากเผื่อเรียก ธนาคารออมสิน สาขาสามย่าน ชื่อบัญช ี"กองทุนน้ำใจไทยกู้ภัยพม่า" เลขที่บัญชี 00-0013-20-046552-8 หรือบริจาคสิ่งของได้ที่ธนาคารออมสิน สำนักงานใหญ่ ถนนพหลโยธิน ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 12-30 พฤษภาคม 2551 หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Call Center โทร.1115 หรือ โทร. 02-2187464 และ 02-2515199

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All