• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 41673
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันอาทิตย์ ที่ 8 มิถุนายน 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1502 , 15:45:33 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

คำสารภาพ

 

ห่างหายจากการเขียนบล็อกไปเป็นเวลานานพอสมควร จนเพื่อนๆหลายคนที่แวะเข้ามาเยี่ยม ถามไถ่ว่าทำไมไม่เขียนอะไรมาเล่าสู่กันฟังบ้าง ทั้งๆที่มีเรื่องราวมากมาย ที่อยากจะนำมาเล่าสู่กันฟัง จากการเดินทางหลายๆ ที่ทั้งในและนอกประเทศ ภายในหนึ่งเดือนที่ผ่านมา การเดินทางที่ผ่านพบ ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวต่างกันไป ตามกาลเวลา สถานที่ บรรยากาศ ผู้คน บางเรื่องราวที่เห็นนำไปสู่คำถามมากมาย

 

แต่แล้วกลับพบว่า ไม่รู้ว่าจะเขียนอะไรดี จะเริ่มเรื่องราวไหนดี จะร้อยเรียงสิ่งที่เห็นอย่างไรดี ทุกเรื่องราวแฝงไปด้วยความเจ็บปวด อ้างว้าง โดดเดี่ยว สับสน ดิ้นรน.....  มนุษย์ทำร้ายมนุษย์ด้วยกัน มนุษย์ทำร้ายธรรมชาติ และธรรมชาติทำร้ายมนุษย์............................................................... 

อาจเป็นได้ว่าสิ่งที่เห็นในรอบเดือนที่ผ่านมา ล้วนเป็นเรื่องราวการสูญเสีย โดยส่วนใหญ่ เป็นผลให้พลังภายในจมจ่มอยู่กับความเศร้า รันทดและสะเทือนใจ จนไร้ซึ่งพลังแห่งจินตนาการ ที่จะขับเคลื่อนความรู้สึก ถ่ายทอดเป็นตัวอักษรออกไปได้ มีเพียงแต่ภาพและความคิดคำนึง ที่วนเวียนหลอกหลอนอยู่ภายในใจ ทั้งยามหลับและตื่น คอยทิ่มแทงความรู้สึกให้ถอยกลับไปอยู่มุมแห่งความเงียบงัน

 

อย่างไรก็ตาม เวลาได้เยียวยาประสานให้ใจอันเหนื่อยล้า และอ่อนแรง ฟื้นกลับคืน ชีวิตยังต้องเดินหน้า ตราบเท่าที่ลมหายใจยังมีอยู่ แม้แผ่วเบาบ้างในบางครั้ง

 

คำเยินเย่อข้างต้น เพียงเพื่อจะนำไปสู่เรื่องราวการเดินทางที่ได้ผ่านพบในช่วงปลายพฤษภาคม ๕๑

 

ปฐมบทที่ร่างกุ้ง

 

แรงจูงใจในการเดินทางครั้งนี้ คงไม่พ้นไปจากเหตุการณ์พายุไซโคลนนาร์กีส ที่เข้าถล่มทลายเมื่อวันที่ ๓ พฤษภาคมที่ผ่านมา ตรงมณฑลอิระวดี โดยเฉพาะบริเวณปากสามเหลี่ยมแม่น้ำอิระวดี ได้รับความเสียหายมาที่สุด ส่วนมณฑลร่างกุ้งได้รับความเสียหายเหมือนกัน แต่ไม่เท่ากับปากสามเหลี่ยมแม่น้ำอิระวดี จนหลายชีวิตล้มตายและสูญหาย ที่ดำรงอยู่ก็ยังคงดิ้นรนอยู่ถึงวันนี้

 

คนรอบข้างเมื่อได้ยินว่าจะไปที่นั่น หลายคนถามว่าไปทำไม ไปทำอะไร เพื่ออะไร.........?????

 

คำตอบที่ออกมาจากปาก โดยไม่มีการไตร่ตรอง ถึงแม้จะไตร่ตรอง ก็คงเป็นคำตอบเดียวกันคือ อยากไปเห็นความจริงที่เกิดขึ้นที่นั่น ไม่ได้คิดว่าจะต้องไปทำอะไร เพราะรู้ว่าไปแล้วคงจะต้องมีอะไรให้ทำอย่างแน่นอน

 

กว่าจะได้วีซ่าจากสถานฑูตพม่าครั้งนี้ ก็ลุ้นเอาเหนื่อย ซึ่งผิดกับครั้งแรกที่เดินทางไปเมื่อสองปีที่แล้ว ครั้งนั้นไปในวีซ่าของนักบวช และสถานการณ์ที่ไปตอนนั้นไม่ได้มีเหตุการณ์อะไรพิเศษอย่างครั้งนี้ ในยามที่สถานการณ์ผิดปกติที่เกิดขึ้นภายใต้รัฐบาลทหาร ความยากเย็นในการขอหนังสือเดินทาง จึงยุ่งยากมากขึ้นและต้องใช้เวลา เราต้องยื่นเอกสารเพิ่มเติม ทั้งหลักฐานการทำงาน สำเนาทะเบียนบ้าน สำเนาบัตรประชาชน ที่ต้องใช้เวลานานเพราะสถานฑูตฯจะออกวีซ่าให้วันละ ๕๐ คนเท่านั้น

 

วันที่ได้ข่าวจากเพื่อนว่าได้วีซ่า รู้สึกดีใจอย่างบอกไม่ถูก แม้ว่าระยะเวลาการเดินทางจะลดลงจากที่ได้วางไว้ เพราะว่ามีทริปจะต้องเดินทางรออยู่ข้างหน้าอีก

เมืองร่างกุ้ง: ๒๒-๒๔ พฤษภาคม

เราออกจากกรุงเทพฯเช้าวันที่ ๒๒ พฤษภาคม พร้อมกับผู้โดยสารคนอื่นๆ ซึ่งดูแล้วไม่น่าจะเกิน ๓๐ คน ที่สังเกตเห็นผู้โดยสารส่วนใหญ่เป็นชาวพม่า มีต่างชาติราวๆ ๑๐ คนได้ ระยะเวลาการเดินทางจากกรุงเทพฯไปร่างกุ้ง ใช้แล้วชั่วโมงกว่าๆ

 

ความเปลี่ยนแปลงแรกที่เห็นคือ สนามบิน ซึ่งดูทันสมัยและใหญ่โตขึ้นกว่าที่เคยเห็นในครั้งแรก แม้ว่าสนามบินจะใหญ่โตดูโอ่อ่ากว่าเดิม แต่กลับเงียบเหงา สามารถนับผู้คนที่อยู่ในสนามบินได้ เพื่อนที่ไปด้วยกัน บอกว่าผิดกับตอนที่เกิดซึนามิในบ้านเรามาก เขาบอกว่าตอนนั้น จะเห็นเครื่องบินว่อนไปมา และผู้คนจากทั่วทุกสารทิศ มุ่งหน้าไปพื้นที่ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยธรรมชาติ ที่สนามบินต่างๆ จะคราคล่ำไปด้วยเครื่องบินจากที่ต่างๆ แต่สนามบินร่างกุ้งในวันนั้นกลับมีพื้นที่ว่างเหลืออยู่มากมาย

 

ระหว่างทางจากสนามบินไปโรงแรม ซึ่งอยู่ไม่ห่างจากสนามบิน เราได้เห็นร่องรอยความเสียหายจากนาร์กีส ไม่ว่าจะเป็นต้นไม้ที่ถูกฤทธิ์จากนาร์กีสถอนรากถอนโคน โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ๆ ทั้งๆที่น่าจะต้านแรงพายุได้ แต่กลับกลายเป็นว่าต้นไม้เล็กๆ ซะอีกที่สามารถต้านแรงของพายุไซโคลนนาร์กีสได้ เสาไฟที่ล้มอยู่ข้างถนน ก็ยังมีให้เห็นอยู่ บ้านเรือนบางส่วนก็ยังไม่ได้รับการซ่อมแซม เรายังเห็นทหาร ตำรวจ จำนวนมากเดินไปมาอยู่เกลื่อนสองข้างถนน อดแวบถึงทหารที่สามจังหวัดชายแดนใต้ไม่ได้

 

 หลังจากเก็บข้าวของที่ไว้พักแล้ว สถานที่แรกที่เราไปคือ เจดีย์ชเวดากอง ซึ่งเป็นศูนย์รวมพุทธศรัทธา ของชาติพันธ์ต่างๆในพม่า พยายามทำตัวให้กลมกลืนกับคนที่นั่น แต่แล้วก็ถูกเจ้าหน้าที่ที่ดูแลอยู่ เรียกให้ไปจ่ายค่าธรรมเนียม หลังจากที่เธอเดินตามมาฟังว่าเราพูดภาษาอะไร ค่าธรรมเนียมที่ต้องจ่าย ตกประมาณ ๕ ดอลลาร์สหรัฐอเมริกา เราเดินวนเวียนอยู่รอบๆ เจดีย์ ได้เห็นยอดเจดีย์บางส่วนหักลง และต้นไม้หลายต้นล้มระเนระนาดอยู่บนพื้นรอบๆเจดีย์ชเวากอง

 

สังเกตเห็นทั้งพระ แม่ชี และคนทั่วไป มาสักการะเจดีย์ และนั่งสมาธิเจริญภาวนานับลูกประคำจำนวนมาก คนที่นั่นถือว่า การกราบไหว้บูชาเจดีย์ชเวดากอง จะนำมาซึ่งบุญกุศล อันเป็นหนทางสู่การหลุดพ้นทุกข์โศกโรคภัยทั้งมวล แต่สำหรับคนไทยจำนวนมาก ธีรภาพ โลหิตกุล นักเขียนสารคดี ที่ได้ไปเยือนเมืองพม่า บอกว่า “แสงสีที่ส่องสะท้อนจากองค์พระมหาเจดีย์ชเวดากองคือ ความขัดข้องใจ อันเนื่องจากเรื่องเล่าที่ฝังใจมานานว่า พม่าลอกทองจากวัดวาอารามในกรุงศรีอยุธยาเมื่อครั้งที่ตีกรุงศรีอยุธยาแตกครั้งที่สอง มาประดับองค์เจดีย์ชเวดากอง....”

 

เนื่องจากเราไปอยู่ที่นั่นแค่ช่วงสั้นๆ จึงมีแต่ภาพที่ถ่ายด้วยฝีมือแย่ๆ เอามาฝาก ส่วนเรื่องราวอาจจะต้องติดตามหาอ่านจากเว็บไซต์ต่างๆ เพียงแต่สิ่งที่เห็น และเรื่องราวที่ได้ยินจากปากของคนที่นั่น ได้ยืนยันว่า แม้นาร์กีสที่เราเห็นว่าได้คร่าชีวิตชาวพม่า และชาติพันธ์ต่างๆในพม่าไปจำนวนมาก แต่รัฐบาลทหารพม่า กับโหดเหี้ยมกับประชาชนตัวเอง อย่างที่เราเองไม่เข้าใจว่า พวกเขาทำร้ายหรือปล่อยให้ประชาชนของตัวเองต้องดิ้นรนได้อย่างไร

 

ล่าสุดทหารพม่าได้เข้าจับกุมตลกคนหนึ่ง ที่เข้าไปช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากนาร์กีส และยังไล่ทุบตีเด็กๆ ที่ออกมาขอความช่วยเหลืออยู่สองข้างทาง

 

มีเพียงพระสงฆ์เท่านั้นในตอนนี้ที่ยังเป็นที่พึ่งให้กับคนที่นั่นได้ แต่ก็มีข่าวออกมาบ้างแล้วว่า รัฐบาลทหารพม่ากำลังติดตามดูวัดต่างๆ ที่คอยให้ความช่วยเหลือและเป็นความหวังของเหยื่อนาร์กีส

 

ไม่เพียงจะเข้มงวดต่อเหยื่อที่รอดมาได้จากรนาร์กีสเท่านั้น แต่วันนี้รัฐบาลทหารพม่า ยังคงเดินหน้าทำลายล้างชาติพันธ์อื่นๆ อันประกอบด้วย กะเหรี่ยง ชิน ไทใหญ่ ยะไข่ มอญ คะฉิ่น และมอญ 

 

สงครามกลางเมืองในพม่ากว่าหลายทศวรรษ มาวันนี้ยังไม่คลาย แต่แล้วภัยธรรมชาติก็มาซ้ำเติมอีกระลอก เพื่อนที่เราเจอที่นั่นบอกว่า หากชาวบ้านยังได้รับความช่วยเหลือไม่เต็มที่ ประเทศไทยจะต้องรับผู้อพยพเหยื่อนาร์กีสอีกจำนวนมาก ซึ่งขณะนี้ตามแนวชายไทย-พม่า ตั้งแต่แม่ฮ่องสอนถึงกาญจนบุรี เรามีผู้อพยพชาติพันธ์ต่างๆ ที่หนีสงครามการเมืองจากพม่า กว่าแสนคน ซึ่งไม่นับรวมกับแรงงานต่างด้าว ที่เผชิญปัญหาเศรษฐกิตจากพม่าอีกจำนวนนับล้าน

 

ผลกระทบจากการปกครองโดยรัฐบาลทหารพม่า คงเป็นโจทย์ให้รัฐบาลไทยขบคิดให้ดีว่า ควรจะทำอะไรและจะวางบทบาทอย่างไร กับรัฐบาลเผด็จการ เพื่อรับมือกับปัญหาผู้อพยพในวันข้างหน้า

 

ปล. บทความและเรื่องราวนาร์กีสที่น่าสนใจ

 

คืนสู่อิระวดี

 

http://www.prachatai.com/05web/th/home/12138

 

อาชญากรรมทางมนุษยธรรม

http://www.prachatai.com/05web/th/home/page2.php?mod=mod_ptcms&ContentID=12220&SystemModuleKey=HilightNews&SystemLanguage=Thai

 

การปิดกั้นความช่วยเหลือทางมนุษยธรรมเป็นอาชญากรรม

http://www.prachathai.com/05web/th/home/page2_print.php?mod=mod_ptcms01&ContentID=2795&SystemModuleKey=Society&System_Session_Language=Thai

 

ตะลุยพม่าฟังให้รู้ดูให้เห็นเหยื่อ “นาร์กีส”

http://www.matichon.co.th/matichon/matichon_detail.php?s_tag=01way01010651&day=2008-06-01&sectionid=0137

 

ไซโคลนอื่นร่วมซ้ำเติมพม่า

http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2008q2/2008may22p6.htm

 

นาร์กีส: เมื่อสหรัฐไม่เป็นที่ต้องการ

http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2008q2/2008may28p2.htm

 

พม่ากับเผด็จการทหาร

http://www.bangkokbiznews.com/2008/05/26/index_vision.php

 

บทเรียนจากพม่าเรื่องการจัดการความเสี่ยง

http://www.nidambe11.net/ekonomiz/2008q2/2008may16p1.htm

 

อิรวดี....จ๋าอย่าร้องไห้

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?id=34631&catid=30

 

สรุปข่าวพม่าวันที่ ๓๑ พฤษภาคม-๖ มิถุนายน ๒๕๕๑

http://www.prachatai.com/05web/th/home/12438

 

 

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เดญาพอ วันที่ : 10/06/2008 เวลา : 06.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
ชี วิ ต ที่ เ ป ลื อ ย เ ป ล่ า

สำหรับผู้สนใจต้องการให้ความช่วยเหลือแก่สัตว์ในพม่า สามารถคลิกไปที่ www.wspa-international.org หรือบริจาคเงินผ่านทางสมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งโลก สำนักงานภูมิภาคเอเชีย ชื่อบัญชี สมาคมพิทักษ์สัตว์แห่งโลก หรือ WSPA ASIA บัญชีออมทรัพย์เลขที่ 284-122286-0 ธนาคารกรุงศรีอยุธยา สาขาถนนรัชดาภิเษก หรือโทร.0-2513-0475

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
wullopp วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

โหวตให้อีก 1 คะแนนครับ... // ขอขอบพระคุณคนไทย และชาวโลกที่มีส่วนช่วยเหลือชาวพม่า... สาธุ สาธุ สาธุ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เดญาพอ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 13.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
ชี วิ ต ที่ เ ป ลื อ ย เ ป ล่ า

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำเรื่องภาพค่ะ ไว้เจอกันแล้วจะให้ช่วยดูให้ค่ะ ที่เลือกภาพทั่วๆไป เพราะเกรงจะมีผลกระทบต่อการเดินทางครั้งถัดไปค่ะ

สำหรับคนที่สนใจจะช่วยเหลือประชาชนในพม่า สามารถโอนเงินมาได้ที่ กองทุน"ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี" ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาม.มหิดล หมายเลขบัญชี ๓๓๓-๒-๒๑๕๒๒-๒ ระบุด้วยนะค่ะว่า ช่วยเหลือเหยื่อนาร์กีส และให้ส่งแฟกซ์มาที่ ๐๒-๘๔๙ ๖๐๗๕

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หนุมานชาญสมร วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wintawan
บนเส้นทางการเดินทาง มีเรื่องให้ค้นห มีความงามให้จดจำ มีมิตรภาพที่ล่องลอยอยู่รายทาง

บทความจากผู้ลงไปสัมผัสจริง
เนื้อหาและรูปจากพื้นที่
น่าจะลงรูปหลายๆรูปนะครับ
รูปที่สื่อความหมายได้ดีๆมีอีกหลายรูปขอรับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

โอ้ อิรวดี น้ำตายังไม่เหือดแห้งอีกหรือ มือจากข้างนอกก็เอื้อมไปซับไม่ถึงอีกหรือ ขอวิงวอนฟ้าดินช่วยเปิดทางให้ความช่วยเหลือจากโลกภายนอกไปถึงมือคนที่กำลังเดือดร้อนด้วยเถิด เห็นแก่เพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

พม่า....ที่นี่เป็นโรงเรียนแห่งการต่อสู้ของประชาชนเลยกระมังคะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่สีไฟ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ting

ขอบคุณเรื่องข้อมูลชาวกะเหรี่ยงในพม่านะคะ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
เดญาพอ วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 05.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
ชี วิ ต ที่ เ ป ลื อ ย เ ป ล่ า

ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาเยี่ยมเยียนกันค่ะ ต้องขออภัยที่ไม่สามารถเขียนในเห็นที่ตัวเองเห็นได้ทั้งหมด แต่จะพยายามหาช่องทางอื่นที่จะนำเสนอ โดยไม่มีผลต่อการเดินทางเข้าประเทศครั้งต่อไปค่ะ

สำหรับเรื่องความช่วยเหลือไม่ว่าจะเป็นเงินหรือสิ่งของนั้น ไม่ค่อยถึงประชาชนหรอกค่ะ ที่ได้ยินมาและจากข่าวว่า รัฐทหารได้เอาของบริจาคไปขายนั้น ยืนยันว่าเป็นความจริงค่ะ ประชาชนต้องซื้อข้าวสารที่เขาบริจาค ไปบริจาคให้กับเหยื่อนาร์กีสต่อ ความช่วยเหลือที่ถึงจริงๆ ก็น่าจะผ่านทางวัดค่ะ ตอนที่ไปก็เอาเงินและของไปมอบให้กับวัดโดยตรง แต่ก็หวั่นๆว่า รัฐทหารจะพยายามหาทางสกัดไม่ให้พระเข้าไปช่วยเหลืออีก ตามวัดวาที่เราไปนั้นก็จะมีผู้ได้รับผลกระทบมาพักอาศัยอยู่กันจำนวนมาก

ส่วนเรื่องกะเหรี่ยงที่แม่สีฟถามมานั้น ได้เข้าไปเขียนไว้ที่บล็อกคุณปราณชลีแล้วค่ะ

ขอบคุณสำหรับภาพบ้านไม้โบราณค่ะ ไม่รู้ว่าจะแวะไปที่นั่น เพราะเรารู้จักกับหลานเจ้าของบ้าน และมีเพื่อนๆอยู่แถวนั้นหลายคน แต่จริงๆแล้วส่วนใหญ่คนที่นั่นก็จะเป็นเครือญาติกันค่ะ

จะรออ่านเรื่องราวและภาพถ่ายนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ก้อนหินรำพัน วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 01.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LOSTGEO

หวัดดีคุณเดญาพอนะครับ...ดึกดื่นเที่ยงคืนแล้ว...

คุณทิ้งคำถาม...ฝากโจทย์ให้รัฐบาลไทยไปขบคิด...ว่าควรจะทำอะไรและจะวางบทบาทอย่างไร กับรัฐบาลเผด็จการ เพื่อรับมือกับปัญหาผู้อพยพในวันข้างหน้า...

แต่คิดคิดก็ยิ่งเศร้าไม่ต่างจากนาร์กิสนะครับ...เพราะรัฐบาลตอนนี้ก็ยวบยาบเต็มที...แค่ประคองตัวเองยังลำบาก...สงสัยจะยังไม่มีปัญญาไปคิดเรื่องอื่น

เรื่องพม่า...ตามอ่านจากมติชนก็ได้แต่สลด...ข่าวที่ว่าทหารได้ไล่ผู้ประสบภัยให้กลับถิ่นเดิมให้เร็วที่สุด..เพราะกลัวว่าจะคิดอยู่ถาวร...

แถมรัฐบาลยังออกมาเรียกร้องว่า..ต้องการเงินเท่านั้นเท่านี้...ทั้งที่เราไม่เคยแน่ใจเลยว่า...เงินบริจาคเหล่านั้นจะถึงผู้เคราะห์ร้ายจริงหรือเปล่า..

ขอบคุณเรื่องเล่าของคุณครับ...สะท้อนอะไรได้ดีมาก

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปราณชลี วันที่ : 09/06/2008 เวลา : 00.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   


มาสวัสดียามค่ำคืน เพิ่งกลับจากเดินท่องชมราตรีในเบตง,
เมื่อกลางวันไป 'ชุมชนกาแป๊ะกอตอ' มา เลยบันทึกภาพบ้านไม้โบราณมาฝากให้คนเบตงได้ 'คิดถึงบ้าน' เล่นๆ.
........................................
ใน http://www.oknation.net/blog/narapong-sak/2008/05/17/entry-1/comment#read แม่สีไฟถามว่าที่เดญาพอเขียนว่า พื้นที่ที่ได้รับผลกระทบที่หนักนั้น ๗๐ เปอร์เซ็นต์เป็นชาวกะเหรี่ยง "เป็นชาวกะเหรี่ยงมีสัญชาติพม่าป่ะคะ แม่สีไฟยังข้องใจเหตุผลของพม่า แต่เชื่อแน่ว่ามีเหตุผลบางอย่าง นอกเหนือจากกลัวการสูญเสียอำนาจในมือ"
วานช่วยตอบหน่อยซิในฐานะ 'ผู้รู้จริง' แหะ แหะ ขอบคุณล่วงหน้าครับ.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Jui วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 22.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jui880

น่ากลัวเหมือนกันว่า
พม่าจะไปทางไหน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อธิฏฐาน วันที่ : 08/06/2008 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sandstone
จะปิดทองหลังองค์พระปฏิมา

ประชาชนจะทุกข์หรือสุข ขึ้นอยู่กับความจริงใจของรัฐบาลค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All