• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 42135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันเสาร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1103 , 23:31:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หยุดไปนานนับเดือนกว่า ผ่านพบเรื่องราวมากมาย ได้แต่เพียงบันทึกภาพและถ้อยคำ แต่ยังไม่มีโอกาสร้อยเรียงออกมา แต่วันนี้ “บันทึกของหม่าเอี้ยน” ที่เพิ่งอ่านจบไปหมาดๆ ปลุกเส้นความขี้เกียจให้ตื่นขึ้นมาบอกเล่า ถึงความประทับใจจากหนังสือเล่มนี้

บักทึกของหม่าเอี้ยน เป็นหนังสือที่ผู้เขียนชาวฝรั่งเศส นำมาจากบันทึกของเด็กหญิงชาวจีนคนหนึ่ง ซึ่งเติบโตอยู่ในหมู่บ้านจางเจียซู่ เขตซีไห่กู้ ในเขตปกครองตนเองหนิงเซี่ย เป็นพื้นที่ชาติพันธุ์หุย ที่นับถือศาสนาอิสลาม

แม่ของเธอเป็นผู้มอบบันทึกที่เธอเขียนไว้ตอนอายุ ๑๓ ขวบ ให้กับผู้เขียน เป็นเรื่องราวที่กลั่นออกมาจากความรู้สึก ของเด็กคนหนึ่ง ที่อยากจะเรียนหนังสือ แต่ด้วยความยากจนของครอบครัว ทำให้เธอต้องออกจากโรงเรียนกลางคัน แม้จะเจออุปสรรคมากมาย เธอก็ไม่ยอมแพ้ เพราะด้วยพลังแห่งความหวัง ที่จะเปลี่ยนแปลงชีวิตให้ดีขึ้นกว่าเดิม ผลักให้เธอก้าวมายืนตรงจุดที่เธอใฝ่ฝัน วันนี้เธอกำลังฝึกเรียนภาษาฝรั่งเศส เพื่อเตรียมตัวจะไปเรียนต่อที่ประเทศฝรั่งเศส 

หลังจากเรื่องราวของเธอได้ตีพิมพ์เป็นภาษาฝรั่งเศสครั้งแรก มีผลต่อชีวิตเธอ รวมถึงเด็กๆ ในหมู่บ้านของเธอด้วย ผู้คนที่ได้รับรู้เรื่องราวของเธอ ได้ช่วยกันกันระดมทรัพย์ ส่งผ่านไปทางผู้เขียน และได้มีการตั้งกองทุนเพื่อช่วยเหลือการศึกษา ให้กับเด็กๆ ในหมู่บ้านของเธอ นอกจากภาษาฝรั่งเศสแล้ว ยังได้มีการถ่ายทอดออกมาเป็นภาษาอื่นๆ อีก ๑๗ ภาษา ซึ่งภาษาไทยเป็นหนึ่งในนั้น ฉันได้หนังสือ

หน้าปกหนังสือ เป็นรูปของเธอ และมีคำโปรยชี้ชวนให้ควรอ่าน “เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้ชีวิต” และในคำนำนิยมหนึ่ง โดย ว.วชิรเมธี ได้ตอกย้ำในเรื่องนี้อีกว่า ถึงแม้ “จินตนการสำคัญกว่าความรู้” วรรคทองของ อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ แต่ที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าจินตนาการก็คือ “แรงบันดาลใจ”

ซึ่งฉันเห็นด้วยอย่างยิ่ง ในขณะที่อ่านหนังสือเล่มนี้ นอกจากจะมีแรงบันดาลใจแล้ว มันทำให้ฉันต้องเหลียวกลับมามอง การดำเนินชีวิตของตัวเอง แล้วผลักให้มองต่อไปว่า ฉันควรจะต้องทำอะไรให้กับผู้บังเกิดเกล้า หรือคนรอบๆ ข้างอีกบ้าง

ผู้เขียนบอกว่า “ในรั้วโรงเรียนชีวิตอันทุกข์ยาก ทำให้หม่าเอี้ยนเป็นผู้ใหญ่ขึ้น” แต่ในเรื่องราวที่เธอได้บันทึกไว้ ไม่เพียงแต่ชีวิตอันแสนลำเค็ญของเธอเท่านั้น เธอยังได้ถ่ายทอดให้เห็นภาพ ย้อนไปถึงชีวิตที่ต้องดิ้นรนของคนรุ่นปู่ ย่า ตา ยาย ที่แม้จะแก่เฒ่าก็ไม่เคยได้รับความสุขสบาย ปู่ของหมาเอี้ยนเริ่มทำงานตั้งแต่อายุ ๗ ขวบ

ในบันทึกของหม่าเอี้ยน ที่เขียนไว้เมื่อ วันศุกร์ที่ ๑๐ พฤศจิกายน ๒๕๕๑ “ฉันเห็นผมย่าขาวโพลน ย่าอายุเกือบ ๘๐ ปีแล้ว แต่ยังต้องทำงานให้บ้านอาห้า ปู่เองก็เกือบ ๘๑ ปี ถ้าหากเป็นคนแก่ที่มีความรู้ เขาจะไม่ต้องตรากตรำ เวลาแก่ตัวเป็นเวลาที่ต้องพักสบายๆ มีที่ไหนกันที่ให้คนแก่มาปรนนิบัติพวกคนอายุน้อยกว่า ฉันคิดว่าคนในยุคปัจจุบันนี้ไม่เรียนหนังสือไม่ได้ ฉันจะเป็นเหมือนพวกท่านอีกไม่ได้แล้ว ชั่วชีวิตมีแต่ความลำบาก ลำบากแล้วลำบากอีก”

ความทุกข์ยากลำบากที่ตกทอดมารุ่นแล้วรุ่นเล่า ทำให้หม่าเอี้ยนต้องการหันหลังให้กลับมัน และเพื่อให้หลุดพ้นความแร้นแค้นทั้งหลาย เธอจึงเลือกการศึกษา เพื่อเป็นหนทางในการปลดเปลื้องพันธนาการ “มรดกแห่งความยากจน” ที่ถูกผลิตซ้ำจากคนรุ่นแล้วรุ่นเล่า   

ลองหามาอ่านกันดู แล้วจะรู้ว่า ทำไมผู้อ่านจำนวนมาก ต้องเสียน้ำตาให้กับเด็กหญิงผู้นี้ ไม่เพียงแต่เสียน้ำตาเท่านั้น แต่หลายคนได้รับแรงบันดาลใจ ในการที่จะช่วยเหลือเพื่อนรวมโลก และเปิดตาเปิดใจให้เห็นถึงการดิ้นรนของผองเพื่อนมนุษย์ ในซอกมุมต่างๆ ของโลกใบนี้ ก็จะเห็นว่าไม่เพียงเราเท่านั้นที่ทุกข์ยาก แต่ยังมีคนอื่นๆ อีกมากมาย

ปล. เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๕๑ ที่ผ่านมา สำนักข่าว Aljazeera ได้บันทึกภาพชีวิตของหม่าเอี้ยน  และเรื่องราวของเด็กๆ อีกหลายคนในหมู่บ้าน  ติดตามเรื่องราวได้จากลิงค์ยูทูบ

   

http://www.youtube.com/watch?v=ACsdnYPTOsc

http://www.youtube.com/watch?v=UwrIXcqcPSY&feature=related

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All