• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 42107
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันอาทิตย์ ที่ 24 สิงหาคม 2551
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1336 , 23:29:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 ร่างนั้นพบที่ไหน
ใครเป็นคนพบ
ร่างนั้นสิ้นลมหรือยังตอนที่พบ
และพบด้วยอาการเยี่ยงไร
ร่างนั้นเป็นของผู้ใด
ใครคือพ่อ คือพี่สาวหรือพี่ชาย
หรือเป็นลุง เป็นพี่สาว เป็นแม่ เป็นบุตร
ของร่างที่ถูกละไว้นั้น

ร่างนั้นสิ้นลมหรือยังตอนที่ถูกทิ้งไว้
ใครเป็นผู้นำไปทิ้ง
เป็นร่างเปลือยหรือสวมใส่เสื้อผ้าเมื่อออกจากบ้าน
คุณรู้ได้อย่างไรว่าร่างนั้นสิ้นชีวิตแล้ว
คุณประกาศออกไปหรือไม่ว่าร่างนั้นสิ้นชีวิต
คุณรู้จักผู้ตายดีแค่ไหน
คุณรู้ได้อย่างไรว่าร่างนั้นสิ้นชีวิตแล้ว

คุณได้อาบน้ำให้ศพหรือไม่
ได้ปิดเปลือกตาทั้งสองลง
ได้กลบฝังร่างนั้นหรือไม่
หรือเพียงแต่ปล่อยทิ้งไว้
คุณได้จุมพิตร่างนั้นหรือไม่

ประพันธ์บทกวีโดย แฮโรลด์ พินเตอร์
เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรมประจำปี 2005
ถอดความเป็นภาษาไทยโดย พจนา จันทรสันติ

บทกวี “ความตาย” 

บทกวีข้างต้น ฉันได้ยินครั้งแรกในวันคนหายสากล เมื่อวันที่ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๐ ซึ่งจัดขึ้นที่ลานปรีดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

*วันที่ ๓๐ สิงหาคมของทุกปีถือเป็นวันผู้สูญหายสากล (The International Day of the Disappeared) ซึ่งเป็นวันที่คนทั่วโลกมาร่วมรำลึกถึงบุคคลที่สูญหายจากการละเมิดสิทธิมนุษยชน จากการก่ออาชญากรรมที่คุกคามคนทั่วโลกอยู่ในขณะนี้ (เช่น การจับประชาชนเป็นตัวประกันหรือการอุ้มบุคคลสำคัญโดยผู้ก่อการร้าย) หรือว่าจากภาวะสงครามที่เกิดขึ้นอยู่ในหลายประเทศ ซึ่งส่งผลให้มีผู้สูญหายและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก

หลายครั้งที่ฉันพูดถึงวันผู้สูญหายสากล กับผู้คนรอบข้าง หลายคนทำหน้างงๆ หรือน้ำเสียงที่ลอดมาตามสายโทรศัพท์ ที่ถามย้ำด้วยความสงสัยว่า ฉันกำลังพูดอะไร

การถูกทำให้คนสูญหาย ดูเหมือนยังเป็นเรื่องไกลตัวสำหรับสังคมไทย คงมีแต่ครอบครัวของผู้สูญหายเท่านั้น ที่จะรู้ซึ้งถึงรสชาดของความเจ็บปวด ที่บุคคลอันเป็นที่รักของตัวเอง ถูกทำให้หายตัวไปจากบ้าน ไม่ว่าจะเป็นครอบครัวของคุณทนง โพธิ์อ่าน คุณสมชาย นีละไพจิตร คุณกมล เหล่าโสภาพันธ์ และผู้ที่เรียกร้องประชาธิปไตย ในเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๖ ตุลาคม พฤษภาทมิฬ รวมถึงนโยบายสงครามยาเสพติด การประกาศสงครามเพื่อปราบปรามการก่อความไม่สงบในสามจังหวัดชายแดนภาคใต้  

ตามรายงานปี ๒๕๕๑ คณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ ประมาณการณ์ว่า มีกรณีการสูญหายทั่วประเทศ ในช่วงเวลาตั้งแต่ปี ๒๕๓๕ จนถึงปัจจุบันมากถึง ๗๓ กรณี แต่มีเพียงกรณีคุณสมชาย นีละไพจิตร เท่านั้นที่สามารถนำขึ้นสู่การพิจารณาของศาลยุติธรรมเป็นผลสำเร็จ แต่กลับไม่สามารถนำตัวผู้กระทำผิด มาลงโทษได้

เสียงจากญาติคนหาย

*คุณตาเล็ก ประจู วัย ๘๖ ปี พูดถึงลูกสาวที่หายตัวไปในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬปี ๒๕๓๕ ว่าคิดถึงลูกทุกวันตลอดเวลา ๑๕ ปีที่ผ่านมา และเนื่องจากคุณตาเป็นมุสลิม จึงอยากจะฝังลูกตามพิธีกรรมทางศาสนา แต่ ๑๕ ปีผ่านไป ก็ยังไม่มีงานศพเลย

*ต่วน รอฮานา ซึ่งเป็นตัวแทนภรรยาที่สูญเสียสามีจาการหายไปในเหตุการณ์ความไม่สงบใน ๓ จังหวัดชายแดนภาคใต้ เล่าว่า สามีหายไปได้ ๓ ปี ๖ เดือนแล้ว ซึ่งตอนนั้น กำลังตั้งท้องได้ ๖ เดือน นั่นหมายความว่าลูกของต่วนกำพร้าพ่อตั้งแต่ยังไม่ได้ลืมตาดูโลกเลย หลังจากคลอดลูกแล้ว ต่วนจึงย้ายมาอยู่กับญาติที่กรุงเทพ แม้ในปัจจุบัน ความเศร้าโศกก็ยังไม่มลายหายไปตามกาลเวลา ต่วนบอกว่าพูดถึงเรื่องนี้ครั้งใดก็ยังสะเทือนใจอยู่

"ถ้าคนที่เรารักหายไปด้วยการเสียชีวิต เราก็ยังทำใจได้ ยังสามารถทำบุญไปให้เขาได้ แต่นี่มันเป็นการสูญหายโดยที่เราไม่รู้ว่าเขาเป็นตายร้ายดีอย่างไร ไม่รู้ว่าใครเป็นผู้กระทำ มันก็เลยทำใจยาก เพราะตราบใดที่เรายังไม่เจอศพหรือไม่มีคนพบเห็น เราก็ยังมีความหวัง จนถึงทุกวันนี้ก็ยังหวังว่าคนที่มีญาติสูญหาย สักวันหนึ่งเขาคงจะได้พบกับคนที่พวกเขารักอีกครั้ง"

กอร์ปกุศล นีละไพจิตร พูดถึงการสูญหายไว้ในคำนำหนังสือ “บันทึกนอกบรรทัด...๔ ปีที่หายไป“ ว่า “การทำให้ใครสักคนสูญหาย ถือเป็นการกระทำ โหดเหี้ยม และ ไร้มนุษยธรรมอย่างที่สุด ที่มนุษย์ผู้มีอารยธรรมปฏิบัติต่อกัน มนุษย์เป็นสัตว์สังคมที่ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน โดยมีหลักประกันสิทธิและเสรีภาพในการอยู่ร่วมกัน เมื่อผู้ใดผู้หนึ่งถูกละเมิดหลักประกันดังกล่าว กลไกสำคัญที่จะต้องขับเคลื่อนเพื่อปกป้องสิทธิและเสรีภาพของมนุษย์คือ กระบวนการยุติธรรม

อังคณา นีละไพจิตร ในหนังสือเล่มเดียวกัน “ดิฉันไม่สนใจว่า ทำไมคุณสมชายจึงถูกทำให้หายไป แต่ดิฉันมักตั้งคำถามกับตัวเองว่า ทำไมสังคมจึงปล่อยให้มีการบังคับให้บุคคลสูญหายโดยไม่รู้สึกว่าเป็นเรื่องผิดปกติที่สังคมต้องรับผิดชอบ

๓๐ ๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๑?

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการป้องกันไม่ให้บุคคลสูญหาย ของเชิญพี่น้องและพ้องเพื่อน ร่วมงานวันผู้สูญหายสากล ที่กำลังจะมาถึงปีนี้ ซึ่งตรงกับวันเสาร์ที่ ๓๐ สิงหาคม คณะทำงานยุติธรรมเพื่อสันติภาพ และองค์กรที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันจัดกิจกรรม เพื่อเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับการบังคับบุคคลให้สูญหาย และรณรงค์ให้รัฐบาลไทยร่วมลงนามในสัตยาบันใน “อนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บุคคลถูกบังคับสูญหาย” ของสหประชาชาติ ระหว่างวันที่ ๒๙-๓๐ สิงหาคม ๒๕๕๑

กิจกรรมวันที่ ๒๙ จะเป็นการเสวนาเรื่อง “ความพร้อมด้านกฏหมายของประเทศไทยในการรับรองอนุสัญญาว่าด้วยการคุ้มครองมิให้บุคคลสูญหาย” โดยจะเริ่มตั้งแต่เวลา ๐๘.๓๐-๑๒.๓๐ ณ ห้องประชุมกิ่งเพชร ชั้น ๓ โรงแรมเอเชีย พญาไท

กิจกรรมวันที่ ๓๐ จะเป็นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กรณีผู้สูญหายผ่านงานศิลป์ งานจะเริ่มตั้งแต่เวลา ๑๒.๓๐-๑๗.๐๐ น. ณ ห้อง ร. ๑๐๓ คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์

·        * จาก http://www5.sac.or.th/downtoearthsocsc/modules.php?name=News&file=article&sid=39

“บันทึกนอกบรรทัด... ๔ ปีที่หายไป” อังคณา นีละไพจิตร

“ไปต่อเองนะ...เส้นทางชีวิต สมชาย นีละไพจิตร” อังคาร จันทร์เมือง

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LampOfGod วันที่ : 18/09/2008 เวลา : 21.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWingความคิดเห็นที่ 3 (0)
บอย_บางเบิด วันที่ : 17/09/2008 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siwadolrathee


ขอบคุณครับ หนังในส่วนที่ผมทำเป็นสารคดีสั้น 3 นาทีครับ ซึ่งนำเสนอเหตุการณ์การจัดงานวันผู้สูญหายสากลเมื่อ 30 สิงหาคม 2551 ที่จัดที่ธรรมศาสตร์

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ปราณชลี วันที่ : 02/09/2008 เวลา : 21.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/narapong-sak
  นัยน์ตา...มีตีน   ในตีน...มีแก่นชีวิต   

เพียงติดตาม แต่ไม่ได้ไปร่วม, ขออภัย
'คนหาย' เป็นเรื่องใหญ่
แต่ที่เป็นปัญหาใหญ่กว่าคือ 'หัวใจ' ของผู้เฝ้ารอคอย...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ซันตะวันยิ้ม วันที่ : 26/08/2008 เวลา : 01.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suntawanyim

อ่านด้วยความเศร้าซึม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All