• เดญาพอ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : dayapor@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-05-04
  • จำนวนเรื่อง : 14
  • จำนวนผู้ชม : 42135
  • ส่ง msg :
  • โหวต 16 คน
dayapor
ชีวิตที่เปลือยเปล่า: มนุษย์ทุกชาติทุกภาษา คือ เพื่อนร่วมโลก
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dayapor
วันอังคาร ที่ 3 มีนาคม 2552
Posted by เดญาพอ , ผู้อ่าน : 1399 , 00:35:10 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เสียงกระซิบจากความเงียบ

 

หลังจากห่างหายไปนานกับการเขียนเรื่องราวในบล็อกตัวเอง การเปิดตัวหนังสือ สันติอาสาสักขีพยาน “เสียงกระซิบจากความเงียบ” ที่คณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เมื่อวันที่ ๒๓ กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดยมีน้องๆ ผู้หญิงที่อยู่ในโครงการ “สันติอาสาสักขีพยาน” ทั้งชาวพุทธและมุสลิมในพื้นที่ มาบอกเล่าเรื่องราวประสบการณ์การทำงานในโครงการนี้

 

เรื่องราวที่พวกเขาเล่าในวันนั้นทำให้ฉันรู้สึกประทับใจในความกล้าหาญของพวกเขา แม้ว่าพวกเขาจะมีความกลัวในเวลาที่ต้องลงพื้นที่เพื่อเก็บข้อมูล แต่พวกเขาก็ก้าวข้ามพ้นความรู้สึกนั้น เพียงเพื่อต้องการบอกเล่าความจริง ที่เกิดขึ้นในพื้นที่ และต้องการให้ข้อเท็จจริงนั้น ได้ยินไปถึงทุกฝ่าย เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการบิดเบือนข้อเท็จจริง ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายรัฐ หรือฝ่ายผู้ก่อการ รวมทั้งสื่อกระแสหลัก ในความเห็นของน้องๆ การบิดเบือนข้อมูล อาจจะทำให้ความขัดแย้งขยายตัวต่อไปอีก

 

ฉันได้เห็นความมุ่งมั่นของคนเล็กๆ เหล่านี้ ทำให้ฉันรู้สึกว่าอยากจะทำอะไรเพื่อพวกเขาบ้าง ซึ่งคิดว่าส่วนหนึ่งที่ฉันทำได้คือการนำเรื่องราวของพวกเขามาแบ่งปันให้คนอื่นๆ  ได้เห็นและได้ยินในสิ่งที่พวกเขาได้ทำไป โดยหวังว่าเสียงกระซิบจากพวกเขา จะดังก้องไปในสังคมไทย 

 

งานเขียนทุกชิ้นในหนังสือเล่มนี้ เป็นผลงานของพวกเขาทั้งหมด โดยได้รับทุนสนับสนุนจากศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล และคณะกรรมการอิสระเพื่อความสมานฉันท์แห่งชาติ (กอส.)

 

จากสันปกด้านในหนังสือ ได้บอกถึงที่มาของชื่อหนังสือเล่มนี้ว่า “สันติอาสาสักขีพยาน” เป็นเยาวชนอาสาสมัครกลุ่มเล็กๆ จึงเป็นเสมือน “เสียงกระซิบ” ท่ามกลาง “ความเงียบงัน” ของสาธารณชนต่อปัญหาความรุนแรงในพื้นที่ดินแดนสุดปลายด้ามขวาน ถึงแม้เสียงกระซิบจะแผ่วเบา แต่อย่างน้อยก็ช่วยให้ความเงียบสิ้นสุดลง

 

เมื่อมีผู้เข้าร่วมงานเปิดตัวหนังสือในวันนั้น สงสัยถึงที่มาของชื่อหนังสือ น้องคนหนึ่งตอบว่า “เกิดจากการเปรียบเทียบกับสถานการณ์ที่ชนวนกาซ่า ที่มีคนให้ความสนใจอย่างมาก แต่ในขณะที่สามจังหวัด ก็มีปัญหาความรุนแรงเช่นเดียวกัน แต่กลับได้รับความสนใจน้อยกว่า”

 

เนื้อหาในหนังสือประกอบด้วยสองส่วนคือ ส่วนแรกจะเป็นเรื่องราวการลงพื้นที่เป็นสักขีพยาน และในส่วนที่สองเป็นประสบการณ์และความในใจของอาสาสมัครสักขีพยาน โดยทั้งหมดมุ่งนำเสนอเรื่องราวของผู้คนที่ได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งรุนแรงในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งไม่ใคร่ปรากฏหรือเป็นที่รับรู้ในสังคมไทย

 

แม้ว่าฉันยังไม่ได้อ่านเนื้อทั้งหมด แต่คิดว่าเป็นหนังสือเล่มหนึ่งที่ควรหามาอ่านกัน เสียดายที่วันนั้นสื่อมวลชนมาค่อนข้างน้อย เลยยังไม่เห็นมีใครเขียนถึงหนังสือเล่มนี้ ในเอกสารแถลงข่าวที่ฉันได้มา เขียนไว้ในตอนท้ายว่า “แม้หนังสือเล่มนี้มิใช่ผลงานประพันธ์ของนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่ หรือผู้รู้ลึกในปัญหาความรุนแรงจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่สิ่งที่ สันติอาสาสักขีพยาน “เสียงกระซิบจากความเงียบ” เป็นได้คือ กระบอกเสียงของผู้คนในพื้นที่ขัดแย้งรุนแรงแห่งนี้ ตลอดจนเป็นทางเลือของสังคมไทยในการรับรู้ความเป็นไปในจังหวัดชายแดนใต้ และที่สำคัญคือ เป็นประกายแห่งความหวังให้คนธรรมดาสามัญเห็นว่าพวกเขาสามารถเป็นฟันเฟืองเล็กๆ ที่เมื่อรวมกันมากเข้าก็สามารถเปลี่ยนแปลง.....เปลี่ยนแปลงความมืดมิดของรัตติกาลแห่งความรุนแรง ให้เป็นค่ำคืนที่มีแสงดาวนำทางสู่สันติภาพ เปลี่ยนเรื่องราวที่เงียบงันให้มีพลังเปล่งเสียง และเปลี่ยนสังคมที่ผู้คนจำนนกับความเป็นเหยื่อ ให้เป็นที่ที่พวกเขาสามารถลุกขึ้นสู้เพื่อความเป็นธรรมด้วยสันติวิธีได้”

 

ข้างต้นเป็นแค่เพียงการเรียกน้ำย่อย หากใครสนใจอยากหามาอ่าน ลองสอบถามไปที่ ศูนย์ศึกษาและพัฒนาสันติวิธี มหาวิทยาลัยมหิดล โทร ๐๒-๘๔๙-๖๐๗๒-๕

 

เดญาพอ

อังคารที่ ๓ มีนาคม ๒๕๕๒

 

 

 

 

 

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ramabiru39 วันที่ : 24/07/2009 เวลา : 18.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rama


ดีใจจัง เห็นหนังสือของพวกเราถูกเผยแพร่
แหม เขียนตั้งนานเพิ่งมาคอมเม็นท์ พอดีเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ไปเรียนทำบล็อกกับพี่ย่องมา ก็เลยได้ทำใหม่ ไงก็ติดตามอ่านของมัทนีด้วยนะคะ ดูแลสุขภาพด้วยคะ
และขอบคุณสำหรับสิ่งดี ๆ ที่มอบให้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LampOfGod วันที่ : 21/03/2009 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LittleWing


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 01.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด..@

มาฟังเสียงกระซิบจากความเงียบ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Surrealism วันที่ : 03/03/2009 เวลา : 01.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chumpon
จินตนาการ สำคัญกว่าความรู้ (อัลเบิร์ต ไอสไตน์) ........... S u r Real i s m นำเสนออย่างเดียว เที่ยวอ่าน blog ของชาวบ้าน นานๆจะทิ้ง"หลักฐาน"ไว้ให้ใคร และไม่สนใจในเรื่องของปริมาณ ........... Just one man, Just one nobody

อืมน่าสนใจแต่ตอนนี้ตาจะหลับแล้ว

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ภัยพิบัติจากนาร์กีส

เสียงสะท้อนจากนักข่าวและองค์กรช่วยเหลือระหว่างประเทศ

View All