• Dearntemdoung
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : printra@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2008-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 28
  • จำนวนผู้ชม : 191399
  • ส่ง msg :
  • โหวต 18 คน
Dearntemduong
แลกเปลี่ยนประสบการณ์ มุมมองของคนทำงานในหลาย ๆ ด้านหลายมิติ ซึ่งถือว่าเป็นการเรียนรู้อีกรูปแบบหนึ่ง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dearntemdoung
วันอังคาร ที่ 25 พฤษภาคม 2553
Posted by Dearntemdoung , ผู้อ่าน : 7682 , 17:04:31 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สถานการณ์บ้านเมืองที่เกิดขึ้นทำให้เกิดอาการซึม...และเศร้า...อย่างไม่เคยเป็นมาก่อนหรือเป็นเพราะ...เราเกิดมาในห้วงแห่งกาลเวลาเปลี่ยนแปลงหรือเป็นเพราะ...เราเกิดมาเพื่อที่จะพานพบประสบการณ์ และเรียนรู้กับมันเสื้อแดงที่บ้านทยอยกันกลับมาบ้านอย่างต่อเนื่อง...พร้อมกับปลดธงแดงออกจากหน้าบ้านทีละธง ทีละธง...แต่ยังคงหมกความคลุกรุ่นไว้ในใจ.. "ทหารฆ่าประชาชน อสิทธิ์มือเปื้อนเลือด""เราไม่เคยแพ้ เราจะกลับไปอีก ไปเอาป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 11 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by Dearntemdoung , ผู้อ่าน : 1946 , 10:08:15 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

/เพลง     ของกิ๋นคนเมือง (ขอบคุณ www.youtube.com)ศิลปิน    จรัล  มโนเพ็ชร / สุนทรี  เวชานนท์ช.ของกิ๋นบ้านเฮาเลือกเอาเต๊อะนายญ.เป๋นของพื้นเมือง.เป๋นเรื่อง สบาย.(ช+ญ) ล้วน ซะป๊ะ มากมี ฟังฮื้อดีเน้อ. ฟั่งใค้ อยากจนเผลอ มาบลืนน้ำลายช.แก๋งแคจิ้นงัวญ.ใส้อั่วจิ้นหมูช.แก๋งหน่อไม้ซางญ.ขั่วบ่าถั่วปู(ช+ญ)น้ำพริกแมงดา กับน้ำพริกอ่อง. คั่วผักกุ่มดอง หนังปองน้ำปู๋ช.แก๋งผักเซี้ยงดาญ.ใส่ป๋าแห้งตวย เน้อเจ๊าช.แก๋งบอนแ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 11 มกราคม 2553
Posted by Dearntemdoung , ผู้อ่าน : 6428 , 15:21:42 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตำบลป่าสัก-เวียงยอง เดินทางไปยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ต่อผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน     เมื่อเวลาประมาณ  8.30 น. กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมตำบลป่าสัก-เวียงยอง จำนวนกว่าร้อยคนได้เดินทางออกจากบ้านหนองปลาขอ ตำบลป่าสัก เพื่อมายื่นหนังสือคัดค้านการสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวล ของบริษัทสหโคเจน ภายในพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมเครือสหพัฒน์ฯ  ซึ่งพื้นที่ก่อสร้างโรงไฟฟ้าชีวมวลห่างจากชุม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มกราคม 2553
Posted by Dearntemdoung , ผู้อ่าน : 4621 , 23:17:38 น.  
หมวด : อาหาร

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"ลาบ" ของกิ๋นลำของคนบ้านเฮา(2)               ข้าพเจ้าได้เคยนำเสนอของกินลำ "ลาบ" มาแล้วครั้งหนึ่ง ในhttp://www.oknation.net/blog/dearntemdoung/2009/10/12/entry-1ซึ่งตอนนั้น เป็นวิธีการปรุงลาบที่เป็นการสาธิต "เครื่องปรุง" ที่หลากหลาย และเป็นการนำเสนอที่อาจอยู่เหนือวัฒนธรรมแบบ "พื้นบ้าน" จริง ๆ ครั้งนี้ ข้าพเจ้าจะขอนำเสนออาหาร "ลาบ" ที่ถือว่าเป็นวัฒนธรรมที่อยู่คู่คนล้านนามาช้านาน เป็นการนำ "ลาบ" มาสู่กั....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 21 ธันวาคม 2552
Posted by Dearntemdoung , ผู้อ่าน : 4064 , 21:57:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ประตูระบายน้ำแม่สอย...สถานการณ์จากพื้นที่      ได้ติดตามการสร้างประตูระบายน้ำ มานานพอสมควรจากรณีแม่น้ำปิงกับการรื้อฝายชลประทานพื้นบ้านใน 3 ฝาย ได้แก่ ฝายผญาคำ ฝายท่าวังตาล และฝายหนองผึ้ง ล่าสุดได้มีคณะ BG ของโอเค ลงพื้นที่เพื่อศึกษากรณีการสร้างประตูระบายน้ำแม่สอยและได้มีการนำเสนอผ่านOKNATIONBLOG หลาย ๆ ท่าน กอปรกับการได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารจากผู้คนทั้งที่เป็นผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง จากชาวบ้านและหน่วยงา....

อ่านต่อ


/6