• นายแสบภักดี
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2016-01-22
  • จำนวนเรื่อง : 22
  • จำนวนผู้ชม : 10468
  • ส่ง msg :
  • โหวต 9 คน
มีอะไรมาบอก
เรื่องเล่า,การเมือง,สังคม,ธุรกิจ,ทรัพยากรบุคคล,การบริหารจัดการ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dechopol
วันอาทิตย์ ที่ 27 ตุลาคม 2562
Posted by นายแสบภักดี , ผู้อ่าน : 400 , 11:00:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายแสบภักดี โหวตเรื่องนี้

ปลดแอก ประเทศไทย .จาก GPS... ปลดพันธนาการ – ปล่อยตัวประกัน
#มากกว่ารักเพื่อแผ่นดิน ; วันอาทิตย์ที่ ๒๗ ตุลาคม ๒๕๖๒

...การที่สหรัฐ ตัด GSP ไทย เป็นสิ่งที่... “ย่อมเล็งเห็นผล” .... ได้ว่ามีโอกาสจะเกิดขึ้น มันเป็นหนึ่งในหลายๆเครื่องมือ ที่สหรัฐใช้ “รังแก” ประเทศที่อ่อนแอกว่า เพื่อกดดันหรือต่อรองให้ได้สิ่งที่ต้องการ แต่!!! สำหรับประเทศไทยหลายรัฐบาลในอดีต ก็มักจะ โอนอ่อนผ่อนตาม “ไม่หือไม่อือ” .. สหรัฐอยากได้อะไร ก็จัดใส่พานให้อย่างไว .... แต่สำหรับรัฐบาลชุดนี้... “มันไม่ใช่”!!!

... แนวทางการแก้ปัญหาเมื่อมีการ "กล่าวหาประเทศไทย" ในกรณีต่างๆ ของรัฐบาลชุดนี้ตั้งแต่เป็นรัฐบาล คสช. นั้น ลำดับแรก จะมองภายในบ้านเราเองก่อน ว่า
... (๑) บกพร่อง ผิดพลาด จริงอย่างที่เค้ากล่าวหาหรือไม่ ...
... (๒) ถ้าจริง สาเหตุของปัญหาที่เป็นประเด็น มันมีที่มาที่ไปอย่างไร ....
... (๓) แก้ที่สาเหตุตาม “ประเด็น” ตามข้อกล่าวหา และ..
... (๔) ถ้าเรื่องที่กล่าวหาไม่จริง หรือ แก้ไข เรียบร้อยแล้ว ก็จะชี้แจงกลับไป ซึ่งเป็นการบริหารจัดการความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ และ ผลประโยชน์ของประเทศ ผ่านกระบวนการทางการทูตปกติ !!!

----------------------------------------------------------
๒ กรณีศึกษาในอดีต “ไทยทำได้ และ ทำได้ดี"
----------------------------------------------------------
….กรณีศึกษาที่ ๑ .... ปี ๒๕๖๑ ไทยขยับอันดับประเทศที่มีการค้ามนุษย์ จาก เทียร์ ๓ มาอยู่ที่เทียร์ ๒ ดีที่สุดในรอบ ๙ ปี ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐกล่าวหาประเทศไทยมาโดยตลอดว่า ประเทศไทยเป็นทั้งต้นทาง ทางผ่าน และปลายทางของขบวนการค้ามนุษย์ ... ซึ่งรัฐบาลคสช.ก็แก้ปัญหา ระบบการบริหารจัดการแรงงานต่างด้าว และแรงงานประมงภายในประเทศ ไม่ว่าจะเป็น การแก้ปัญหาการประมงผิดกฎหมาย (IUU Fishing), การขึ้นทะเบียนแรงงานต่างด้าวและเรือประมง, รวมทั้งการปรับปรุงกฎหมายเกี่ยวกับการตรวจคนเข้าเมือง ตลอดจนการปราบปรามจับกุมผู้กระทำความผิดอย่างจริงจัง จนในที่สุด ก็ได้รับการปลดจากเทียร์ ๓ มาอยู่ที่เทียร์ ๒ .... ถามว่า ประเทศไทยต้องไปกราบ ไปก้มหัวให้ใครมั๊ย????

... กรณีศึกษาที่ ๒ ... ไทยปลดธงแดง ICAO สำเร็จ… ซึ่งเริ่มจาก องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ(ICAO) ประกาศให้ธงแดงประเทศไทย มาตั้งแต่ ปี ๒๕๕๘ โดยระบุว่า ก่อนหน้าปี ๒๕๕๘ ประเทศไทยไม่เคยแก้ปัญหาเกี่ยวกับ ข้อบกพร่องให้เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยด้านการบิน ทั้งที่ ICAOเคยมีการแจ้งเตือนมาตลอดในหลายๆรัฐบาลที่ผ่านมา … แต่พอมาถึงในยุครัฐบาล “คสช.” ก็แก้ไขปัญหานี้ โดยเริ่มต้นจากการปรับปรุงหน่วยงานภายในประเทศที่มีหน้าที่รับผิดชอบ เกี่ยวกับการบริหารความปลอดภัยด้านการบิน ให้มีความคล่องตัวมากขึ้น และให้มีอำนาจหน้าที่โดยตรงเป็นการเฉพาะมากขึ้น ในการบริหารจัดการความปลอดภัยด้านการบิน ให้เป็นไปตามมาตรฐานสากล... จนในที่สุด ก็ทำสำเร็จได้รับการปลดธงแดง ...ก็ไม่เห็นว่าจะต้องไปกราบไปไหว้ใคร !!!

.. ซึ่งจากกรณีศึกษา ทั้งสองตัวอย่างมีประเด็นหนึ่งที่เหมือนกัน ก็คือ ตัวปัญหามันมีมานานแล้ว แต่มันถูกนำมาใช้ ... "ดิสเครดิต / แซงชั่น".. ในยุครัฐบาลคสช. !!! ถามว่า คสช.แก้ปัญหาโดยที่ต้องไป พินอบพิเทาใครมั๊ย ต้องไปยื่นผลประโยชน์ตอบแทนอะไรให้ใครรึป่าว .... เปล่าเลย!!! “ไม่คิดจะทำ ด้วยซ้ำ”

---------------------------------------
GSP… ไม่เหลือบ่ากว่าแรง..
แค่ผ่านมา....เดี๋ยวมันก็ผ่านไป..
---------------------------------------
...แม้จะเป็นเพียงเพจ เล็กๆ เสียงเล็กๆ แต่ขอเป็นหนึ่งเสียงที่ วิงวอนพี่น้องหัวใจไทยทุกท่าน เชื่อใจและเอาใจช่วยรัฐบาล เชื่อมั่นว่า ในที่สุดเราต้องผ่านมันไปได้ .. แม้อาจต้องลำบากปรับปรุงอะไรบางอย่างหรือหลายอย่างในช่วงแรกๆ .. (แต่ก็นั่นแหละพอรัฐบาลจะปรับปรุง จะแก้ปัญหา ก็จะมีคนบางกลุ่ม ออกมาคัดค้าน นู่นนี่นั่นเป็นแบบนี้ทุกครั้ง !!)

... เวลานี้อาจเปรียบได้ว่า รัฐบาลสหรัฐ ใช้วิธี.. “หมาแก่”.. จับผู้ประกอบการค้า จับผู้ส่งออกไว้เป็นตัวประกัน ไม่ว่าจะทำเพื่อต่อรองอะไรบางอย่างหรือไม่ก็ตาม แต่เชื่อเถอะ ว่า ทั้งภาครัฐ และเอกชนโดยเฉพาะที่ถูกจับเป็นตัวประกันเค้าก็ไม่โง่ ....กระจายความเสี่ยงเตรียมตัวกันมาระยะหนึ่งแล้ว เพราะ ช่วงเวลาที่ผ่านมา ... “โดนกันมาเยอะ” ....

... เพราะฉะนั้น หากใครยังไม่ปรับตัว ยังไม่.. "กระจายความเสี่ยง" .. ก็เท่ากับว่า คุณยอมให้ตัวเองตกเป็นตัวประกันอยู่เรื่อยๆ ... เราต้องเรียนรู้และปลดแอกตัวเองออกมา ... การยืมจมูกคนอื่นหายใจมันไม่มั่นคง..ไม่ยั่งยืน ต้องพึ่งคนอื่นแบบนี้ตลอดเวลา เมื่อไหร่จะเข้มแข็ง เมื่อไหร่จะยืนได้ด้วยตัวเอง !!!

...ว่า แต่ “Trump” เถอะ เอาตัวเองให้รอดจากปัญหาในประเทศก็แล้วกัน มีหลายคนเค้ารอ สมน้ำมะหน้าอยู่!!!

  

Facebook Muentiwa : goo.gl/ZICVW7

 #ปลดแอกประเทศไทย #SAVETHAILAND #คนรุ่นใหม่ #อีโง่ไป #ไอ้โง่ มา #ฟ้ารักพ่อ #พ่อหลอกฟ้า #โกงข้าว #ล้มเจ้า #เผาเมือง #เพื่อไทย #ทักษิณ #ส้มหวาน #อีช่อ #ปิยบุตร #เผด็จการ #ประชาธิปไตย #ประเทศกูมี #หนักแผ่นดิน #ส้มเน่า #ธนาธร #อนาคตใหม่ #แก้รัฐธรรมนูญ #futureforward #ซ่อมบี้ #savethanathorn

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน