• DEkmArKPhitsanu
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : mark_piss@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-11-28
  • จำนวนเรื่อง : 83
  • จำนวนผู้ชม : 217265
  • ส่ง msg :
  • โหวต 39 คน
เรื่องเล่าของ เด็กมาร์ค Phitsanu
เด็กมาร์ค พิษณุเวิลด์
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dekmark
วันอังคาร ที่ 22 ธันวาคม 2552
Posted by DEkmArKPhitsanu , ผู้อ่าน : 2514 , 12:27:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เที่ยวสบาย ที่น้ำพี้...สักใหญ่ ชมต้นสักโบราณอายุกว่า1500ปี
7.00 น.นาฬิกาปลุกที่ข้างหัวดังขึ้นตามหน้าที่ ... ตามความเคยชินก้กดปิดแล้วนอนต่อ ก้ฝนพึ่งตกไปเมื่อคืนเย็นสบายอย่างนี้ใครละจะไปอยากตื่น ....

9.00น. ........ ถลันตื่นพรวดจากเตียงนอน ...."โว้ยยย 9โมงแล้ว ไรวะนาฬิกาทำไมไม่ปลุก อย่างนี้จะไปเที่ยวทันได้ยังไง" (โทษนาฬิกาซะงั้น) จน 9โมงเกือบครึ่งโน่นละกว่าจะได้ออกรถ

ฟ้ามืดแต่เช้า ฝนพึ่งตกไปเมื่อคืนเลยยังมีเมฆดำปกคลุมไปทั่ว อากาศไม่เป็นใจซะแล้วเรา แต่ยังไงก้ต้องไปเพราะวางโปรแกรมไว้แล้ว หวังให้ฟ้าใสเอาจุดหมายข้างหน้าเส้น11 ขาอออกจากเชียงใหม่รถเยอะไปหมด เหลือบดูขาเข้าก้รถเยอะเหมือนกัน คาดการณ์ว่าคงจะหลั่งไหลกันเข้ามาสอบ ตำรวจ กับกลับมาเลือกตั้ง สว.กันสาย พอสมควรแล้วพึ่งถึงลำปางผิดโปรแกรมที่วางไว้พอสมควร แต่ไม่เป็นไรถือคติไว้ว่า ถ้าเที่ยวอย่าไปเครียดกับเวลา ไม่งั้นไม่สนุก... ว่าแล้วก้ตรงไปเลย

ที่แยกภาคเหนือจุดนี้ไป เด่นชัย อุตดิต พิดโลก ขับรถยากพอสมควรเพราะทางเหลือ 2เลนส์ ขับบนเขา แถมรถยังวิ่งกันเยอะด้วย ทั้งขาขึ้นขาล่องจากเชียงรายและเชียงใหม่1 ชม.ต่อมา ผ่านวัดพระธาตุสโทน <---เข้าไปชมได้นะครับ ยาวไปเด่นชัยแวะเข้าไปสถานีรถไฟเด่นชัย เดินดู+เก็บภาพไว้เล่นๆ
เผื่อ คราวหน้าจับพลัดจับพลู ลุงหมักแกเซ็นตูม!! สร้างทางรถไฟไปเชียงราย จากสถานีเด่นชัยเฉยๆ กลายเป็นชุมทางเด่นชัยใหญ๋ขึ้นมาจำภาพเดิมๆไม่ได้แน่ๆ(ฝันจังว่ะเรา เอ้อออ...)
ออก จากเด่นชัยก้ขึ้นเขาอีกละ จอกแวะพักรถซะหน่อยที่พักริมทางเขาพลึง แต่ก้เสียดายรถบบรทุกที่แซงมาจัง จอดแวะที่นี่ เดี๋ยวได้ลำบากแซงกลับอีกละ ยิ่งแซงยากๆอยู่..... ช่างเหอะ เหลือไม่ถึง50กม.แล้ว !ยืด เส้นสาย ถ่ายภาพซะหน่อย จากจุดนี้สามารถชมวิวส์ได้โดยรอบ(ช่วงนี้แห้งๆไปหน่อย)เสียแต่จุดวิวส์สวยๆ เห็นเต็มๆ ร้านอาหารเอาไปทำเลนั้นไปเที่ยง กว่าแล้วถึงอุตรดิตถ์ เลี้ยวซ้ายที่แยกป่าขนุน มุ่งสู่ อ.น้ำปาด บนถนนเส้น1047 .... เก็บภาพระหว่างทางด้วยภาพท้องนาสีเขียว ที่บึงทุ่งกะโล่

สองข้างทาง 1047ช่วงแรกเป็นทุ่งนาเขียวสองฝั่งถนน จากนั้นก้เป็นทางยิงตรงยาวว ผ่านบ้านคนเป็นระยะ ขับสนุกมากๆๆจากแยกป่าขนุนไปประมาณ 30กม.ก้มาถึงจุดหมายแรกของวันที่บ่อเหล็กน้ำพี้ บ.น้ำพี้ อ.ทองแสนขันที่ บ่อเหล็กน้ำพี้แห่งนี้ ได้มีแร่เหล็กที่มีตำนานเล่าขานหลายร้อยปี ว่ามีคุณภาพสูง เป็นที่เลื่องลือ นับแต่อดีตได้นำมาถลุงทำเป็นอาวุธต่อสู้กับศัตรูจนรักษาเอกราชมาได้ เช่น พระยาพิชัยดาบหัก ดาบของพระนาราย พระแสงของ้าวของพระนเรศวร เป็นต้นก้อนแร่เหล็กในภาพละครับ หากนำมาถลุงก้จะสามารถนำมาแปลงเป็นอาวุธได้ และเป็นเหล็กทั้งก้อนจริงๆ แม่เหล็กสามารถดูดติดได้ไป ต่อกว่า ... ออกจาก บ.น้ำพี้ยังใช้ทางเส้น 1047 เลี้ยวซ้ายที่สามแยก บ.วังผาชัน ตัดกับทาง 1241 จาก อ.ทองแสนขัน ซึ่งถนนช่วงนี้ก้ยิงตรงยาวขับง่าย ไม่ค่อยมีรถสวนแวะอ่างเก็บน้ำคลองตรอนระหว่างทาง ก้ถ่ายรูป ดูบรรยากาศนิดๆหน่อยๆ... (ขนาดบ่ายแก่ๆแล้วยังแวะไปเรื่อย)ออก จากอ่างเก็บน้ำซึ่งเป็นที่ตั้งอช.คลองตรอนด้วย รวมๆก้ไม่ค่อยมีอะไรมากนอกจาก แสงแดดอันแผดร้อน ส่วนภูเมี่ยง กะ น้ำตกคลองตรอน อยู่ที่หน่วยต้นขนุน ถนนเส้น 1212 .... ขับไปอีก7กม.ก้มาถึงปากทางเข้า วนอุทยานสักใหญ่ ห่างจาก อ.เมืองอุตรดิตถ์สัก 50กว่าโลได้มั้ง ไกลจริงๆ

จอดรถที่ลานจอดเดินนิดเดียวสัก 10ม.ก้ถึงแล้วต้นสัก ใหญ้ ใหญ่ ...ปกติจะห้ามลงเดินลงไปใกล้ต้นสัก แต่มีทางเดินให้ชมโดยรอบๆ .... แต่สำหรับวันนี้พิเศษเปิดให้ลงไปถึงโคนต้นได้เลยโคนต้นสักขนาด 7คนโอบบ แต่ถ้าแขนไม่ตึงก้จะ 8 คนโอบนะคร้าบบบส่วนลำต้นส่วนปลายยอดสูงประมาณ 38ม. ซึ่งความจริงสูงกว่านี้ 48 ม. แต่โค่นลงหักลงมาประมาณ 10ม. เนื่องจากมีลมพายุข้อมูล จาก จนท.คร่าวๆคือ ต้นสักถูกค้นพบปี 2470 มีขนาดวัดได้โดยรอบ 10.10 ม. สูง 38.5 ม. อายุประมาณ 1,500ปี โดยประมาณจากการนับและวัดวงปีจากตอไม้สักที่หลงเหลืออยู่ในบริเวณใกล้ เคียง... ปัจจุบันได้มีการอนุบาลต้นสักโดยการรดน้ำ บำรุงปุ๋ยอยู่เป็นประจำ ต้นสักต้นนี้ยังไม่ตายเฉลี่ยการเติบโต 1ซม./ปีโอ้ อออ !!! แป้ปเดียวตะวันจะลับขอบฟ้าแล้ว ถ่ายภาพต้นสักเพลินไปหน่อย ... วันนี้ติดมืดกลับไม่ไหวค้างที่อุตรดิตถ์ดีกว่า ... ไว้พบกันใหม่นะครับ


สำหรับทริปหน้าพบกันที่ทะเลครับ
ขอบคุณที่แนะนำสถานที่ดี ๆ (บ้านผมเอง) ขอบคูณ -*-Superbaker http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=superbaker&month=03-2008&date=02&group=1&gblog=45อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ไอ้เฒ่ารูญภูผาเพชร วันที่ : 24/12/2009 เวลา : 00.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sakaisociety

ขอบคุณสำหรับเรื่องราวดีๆครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ภาษาไทย วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snowy

ขอบคุณที่แนะนำสถานที่เที่ยวค่ะ
เคยได้ยินคำว่า "เหล็กน้ำพี้" มานานแล้ว แต่ไม่เคยรู้เลยว่า คือชื่อสถานที่ คนโบราณเก่งจัง รู้ได้ยังไงว่าก้อนหินที่ว่านี้นำมาถลุงแล้วทำอาวุธได้

ต้นสักที่เห็นนี่ก็เป็นอุทธาหรณ์นะ ถ้าเป็นสมัยก่อนคงมีต้นสักสูงๆ ใหญ่ ๆ แบบนี้ เต็มป่าเมืองไทยแน่ ๆ เลยนะคะ

ขอบอกเล็กน้อยว่า ตัวหนังสือ สีน้ำเงิน อ่านยากมาก บางส่วนมองไม่เห็นเลยค่ะ ถ้าปรับสีสักนิดคงดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ting วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 12.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Germany
จงเตือนตนด้วยตนเอง สักแต่ว่าตัวตนเกิดขึ้น ตั้งอยู่ดับไป เหมือนต้นไม้ออกดอกออกผล ล่วงหล่นไปเมล็ดเกิดใหม่ก็มาจากต้นไม้เดิม

ของดีเมืองไทยมีเยอะจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
su วันที่ : 22/12/2009 เวลา : 12.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

เป็นคนที่นั่นยังไม่เคยไปเลย.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]


ถ้ามีการเลือกตั้ง ท่านจะเลือกพรรคการเมืองใด ??
พรรคประชาธิปัตย์
607 คน
พรรคเพื่อไทย
126 คน
พรรคภูมิใจไทย
3 คน
พรรคการเมืองใหม่
228 คน
พรรคอื่น ๆ
14 คน

  โหวต 978 คน