• Dekthep
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 518972
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
Dek Thep
ระหว่างทาง... ..มีเรื่องราว ระหว่างบรรทัด..มีมุมมอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
วันอาทิตย์ ที่ 22 เมษายน 2550
Posted by Dekthep , ผู้อ่าน : 887 , 18:46:20 น.  
หมวด : สัตว์เลี้ยง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ครอบครัวมะหมา..หัวใจที่รวยริน..แด่ ทอง ที่จากไป

           ตอนที่ผมย้ายมาอยู่บ้านใหม่   ผมสังเกตมีสุนัขไทยพันธ์ทางตัวหนึ่ง ชอบมาด้อมมองๆแถวรั้วบ้านเหมือนมาดูลาดเลา  ผ่านไปไม่กี่วัน มันคงคิดว่าบ้านนี้น่าจะฝากผีฝากไข้ได้ แอบมุดรั้วออกลูกครอกใหญ่ไว้ใต้ท้องรถ  คิดถึงวันนั้นทีไร ผมยังจำภาพที่เล่นเอาผมมืดแปดด้าน  ตกกระไดพลอยโจนเลี้ยงไว้สามตัว ตั้งชื่อแบบไม่ต้องคิด  ตุ้มตุ้ย แต้ม และแดง   ด้วยความที่เป็นมือใหม่หัดเลี้ยง  เวลาผ่านไปไม่ถึงปี แดงออกลูกมาให้เชยชมอีกทั้งๆที่ผมฉีดยาคุมก่อนหน้าติดสัดแล้ว  ถ้าไม่เพราะยาคุมเสื่อมก็ต้องเป็นเพราะชะตาฟ้าลิขิต ได้สมาชิกมะหมาเพิ่มอีกสองตัว เจ้าขิง และพระเอกของเราคือ เจ้าทองที่เป็นตัวผู้หนึ่งเดียว   ขนสีทองตามชื่อ แลดูมีโหวงเฮง จึงได้อภิสิทธิ์เข้าออกและนอนภายในตัวบ้าน เจ้าทองทำหน้าที่สมฐานะขาใหญ่ ควบคุมเหล่ามะหมาให้อยู่ในกรอบ  ไม่เว้นแม้แต่แม่แดง  ช่วยส่งสัญญาณเตือนเมื่อมีคนแปลกหน้ามาเกาะแกะหน้าบ้าน แต่มันก็แยกแยะได้สำหรับคนคุ้นเคย  ที่สำคัญจะไม่ยอมให้ใครเข้ามาภายในบ้านง่ายๆ  ทอง เคยสร้างวีรกรรมเฝ้าสู้กับงูที่มากับน้ำท่วมสองครั้ง ไม่กินของคนอื่น ไม่มูมมาม ทดลองให้เฝ้าเนื้อแดดเดียวหรือไก่ไหว้เจ้า มันก็หักห้ามใจไม่ยอมแตะ สามารถใช้จมูกดันเปิดประตูได้เองหรือใช้ขาเขี่ยเรียกเมื่อต้องการทำธุระส่วนตัว ผมจึงวางใจเมื่อไปเที่ยวไม่อยู่บ้านหลายวัน เพราะมีเหล่ามะหมาเป็นกองหน้า (บ้าน) และเจ้าทองเป็นกองหลังชั้นดีเฝ้าบ้านให้

          วันเวลาผ่านไปหลายปี  เหล่ามะหมาก็จากไปทีละตัว  ตุ้มตุ้ย เป็นตัวแรกซึ่งมักโดนรุมรังแก เพราะรูปร่าง สีที่แตกต่างจึงชอบแอบหนีอยู่นอกบ้านโดนคนวางยา  เจ้าขิง เป็นตัวต่อมาด้วยนิสัยซุกซน ขี้สงสัย ชอบกัดสิ่งแปลกปลอม เจอพิษคางคก  แถมแอบหลบไปนอนซมอยู่ซอกใต้แท็งก์น้ำ กว่าจะรู้พาไปหาหมอก็ไม่ทันการณ์  สิ้นบุญเจ้าขิง แต้มแต่เดิมมีนิสัยรักสวยรักงาม ร่าเริง ดูหงอยเหงาไปเพราะขาดคู่ซี๊  พอมาป่วยเป็นโรคตับ ทนทุกข์ไม่นานก็จากไป มาเมื่อสองปีที่แล้ว แม่แดงที่สมกับเป็นหมาสัญชาติไทยโดยแท้ เลี้ยงง่ายที่สุด ชอบสันโดษ ไม่ยุ่งวุ่นวายกับใคร ไม่ค่อยเจ็บป่วย เป็นหมาที่มีบุญเพราะจากไปแบบสบาย หลับไปเฉยๆ  ส่วนเจ้าทองหลังจากที่เหล่ามะหมาจากไปทีละตัว พฤติกรรมเปลี่ยน ดีกรีความดุลดลง เพราะไม่มีใครให้ข่ม กอปรกับอายุที่มากขึ้นทุกวันทุกวัน เขี้ยวเล็บถดถอย  ความจริงก่อนหน้านี้สิบปี ทองน่าจะจากไปก่อนแต้มเพราะป่วยด้วยเชื้อราที่โพรงจมูก  หายใจขัด  ลิ้นจุกปาก โชคดีช่วยได้ทัน ต้องใช้ความรักและอดทน พาไปรักษาต่อเนื่องจากบ้านที่สำโรงไปโรงพยาบาลสัตว์จุฬานานร่วมสองเดือน  แต่ก็สุดคุ้มที่ทองหายเป็นปกติ  จนกระทั่งมาถึงวันที่ ทอง ไม่สามารถหลีกพ้นกฎเกณฑ์ความจริงแห่งธรรมชาติไปได้ พ่ายสังขารด้วยความแก่ชรา  ย่างเข้าเดือนเมษาสัญญาณชี้ชัดว่าวันเวลาของ ทอง คงเหลือไม่มากนัก  ความรู้สึกเป็นห่วงอยู่เหนืออารมณ์ความสนุกสนานส่วนตัว ขอใช้วันหยุดสงกรานต์ดูแลเจ้าทองดีกว่า

         ช่วงเย็นวันที่ 15  ทองทรุดล้มลง  หลังจากนั้นไม่สามารถลุกยืนได้อีกเลย  แม้พยายามดิ้นตะกุยตะกายอยู่หลายครั้งเพื่อยืนหยัดให้ได้เหมือนเมื่อวันวาน  เสียงร้องครวญครางสุดจะบรรยาย  หัวใจที่อ่อนล้ารวยริน  ผมทำได้แต่เพียงลูบหัวเบาๆและเฝ้าเหม่อมองอยู่เคียงข้าง นำผ้าขนหนูตัวโปรดห่มร่างที่สั่นเทา    แวบของความคิด มโนธรรมในจิตใจ ผุดขึ้นมาเป็นเส้นขาวบางๆที่แบ่งกั้นระหว่าง โทรตามหมอให้ช่วยสงเคราะห์ กับ เสียงพร่ำกระซิบบอก ทองอย่าฝืนเลย หลับให้สบายเถอะ ทองเหมือนรับรู้และคงไม่อยากให้ผมต้องติดแผลค้างในใจ ทำหน้าที่ครั้งสุดท้ายด้วยอาการเริ่มสงบและจากไปของเช้าวันที่ 16  ทิ้งเรื่องราวแห่งความทรงจำ  ปิดตำนานความรักและผูกพัน ตลอดระยะเวลาอย่างยาวนานเกือบสิบหกปีระหว่างผมและทองหมาไทยธรรมดาตัวหนึ่งที่ซื่อสัตย์ สมกับเป็นพระเอกในใจผมตลอดกาล

นางงามแต้ม vs พระเอกทอง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 17/12/2011 เวลา : 09.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

อืม..หมาไทยๆของเรานี่แหละ หมาซื่อสัตย์ต่อเจ้าของ เจ้าเหลืองที่บ้านตอนตัวเล็กๆสีออกเหลือง เลยเรียกเจ้าเหลือง..เมื่อก่อนๆสัก 30 ปีได้น่ะ มีหมาไทยตัวเมียมาออกลูกที่บ้านเหมือนกัน ออกอยู่ที่กอกล้วยข้างบ้าน..

ตกดึกคืนหนึ่งมันวิ่งมาตะกายประตูบ้าน ลักษณะวิ่งมาตะกายประตูแล้ววิ่งกลับไปที่ลูก แล้วก็วิ่งไปกลับอยู่อย่างนี้ อยู่บนชั้นสองลุกขึ้นมามองดูที่หน้าต่างจึงเห็นเข้า เลยลงมาดู..

โอ้..มดเข้ามารุมกัดลูกๆของแม่หมา เลยต้องช่วยเอาออกมาให้พ้นมดหาผ้าชุบน้ำหมาดๆมาเช็ดตัวลูกหมา พามาอยู่ในที่ ที่มดมาไม่ถึงแม่หมาจึงสงบ ว่าเอ่อ..สัญชาติการเอาตัวรอดเอย การเรียกร้องการช่วยเหลือเอย..ของสิ่งมีชิวิตจะคล้ายกันเนาะ..

เจ้าเหลืองที่บ้าน ยังแข็งแรงอยู่ ก็คิดว่าอายุขัยมีเท่าไหร่ก็คงมีเท่านั้น เนาะ..ของสิ่งมีชีวิตทุกสิ่ง..เจ้าทองไปในที่ที่สงบสุขถาวรแล้วล่ะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มด วันที่ : 21/03/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

ขอให้เหล่ามะหมาของคุณ Dekthep ได้ไปอยู่ในภพชาจิที่ดีนะคะ...
ขอบคุณนะคะที่ไปเยี่ยมให้กำลังใจ...
ตอนนี้ก็เริ่มทำใจได้บ้างแล้วค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Peaceful วันที่ : 08/05/2007 เวลา : 11.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful
      พ่ อ แ ม่ คื อ พ ระ อ ร หั น ต์ ข อ ง ลู ก       

ทำให้ผมน้ำตาไหลอีกแล้ว...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมวเหมียว วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wassanok

ไม่อยากจะบอกเลยว่า เวลาหมา แมวที่บ้านตาย ร้องไห้ไปหลายวัน ไปทำบุญให้ด้วย
เสียใจด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายเฉินฉวน วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 19.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rickypong22
    <<เมื่อมั่งมีมากมายมิตรหมายมอง....... เมื่อมั่งหมองมิตรมองเหมือนหมูหมา>> <<เมื่อหมดมิตรหมางเมินมุ่งมองมา เมือมอดม้วยแม่หมูหมาไม่มามอง>>

ถ้าตัวใหญ่กว่านี้จะดีมากเลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
u วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/unussorn
รวมเรื่องสั้นสีเขียว

ตัวเล็กมากเลยครับ ตาลายๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Thaihippy วันที่ : 22/04/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

...เสียใจด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

to be number one

เพลงประจำฟุตบอลโลก 1990

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]