• Dekthep
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 511902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
Dek Thep
ระหว่างทาง... ..มีเรื่องราว ระหว่างบรรทัด..มีมุมมอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
วันศุกร์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2552
Posted by Dekthep , ผู้อ่าน : 2985 , 20:54:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มนต์เพลงเตะของสามทหารเสือ เปเล่ ทอสเทา แจร์ซินโฮ ที่ผมได้ดูผ่านจอทีวีขาวดำ ในการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก นัดชิงชนะเลิศครั้งแรกของประเทศไทย เมื่อปี 1970 เป็นแรงบันดาลใจ ให้ผมรักในเกมลูกหนัง ทำให้ ฟุตบอล เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ซึ่งตลอดระยะเวลาเกือบ 40 ปี ทั้งในฐานะคนเล่น และคนดู มีเรื่องราว มีความทรงจำเกิดขึ้นมากมาย รวมทั้งมี....ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน

วัยเด็ก...ผมไม่รู้หรอก ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน คืออะไร มีหน้าตาอย่างไร ผมแค่มีความสุข สนุกสนานกับการวิ่งไล่เตะบอลพลาสติกกับเพื่อนๆตามประสา  โดยใช้พื้นถนนยางมะตอยในไปรษณีย์กลาง เป็นสนามประลองฝีเท้า ฝีเท้าในการเล่นของผมถือว่าจัดจ้าน  ไม่เป็นสองรองใคร  เวลาเล่นผมมักเปรียบตัวเองเป็น นิวัติ ศรีสวัสดิ์ นักตะทีมชาติไทยและการท่าเรือ เพราะมีรูปร่างเล็กเหมือนกัน ด้วยความที่ผมเป็นเด็กร้านกาแฟ ย่านสี่พระยา ทำให้ผมรู้จักคนมากมาย หลายคนชอบดูฟุตบอล  เวลาที่มีการแข่งขันทั้งระดับชาติและสโมสร ที่สนามศุภชลาศัย ผมจึงมักถูกหนีบชวนไปดู(ฟรี)ที่สนามเป็นประจำ ได้ซึมซับบรรยากาศที่มีคนดูกองเชียร์มากมาย  โดยเฉพาะนัดไหนที่ ทีมไทยต้องลงเตะกับพม่า คนดูล้นสนามออกันบนลู่วิ่ง หรือแม้แต่ระดับสโมสร  เวลาที่ทีมราชวิถี  ลงสนามพบกับทีมการท่าเรือ หรือราชประชา แฟนๆฟุตบอลมักแห่แหนเข้าไปชม เพราะในยุคนั้น ทีมราชวิถีจัดว่าเป็นสุดยอดทีมที่มีการเล่นสวยงาม เบสิคแน่น  กอปรกับชุดทีมที่มีเอกลักษณ์เป็นสีเหลืองทั้งชุด ทำให้ดูพลิ้วเด่นเป็นสง่าตัดกับพื้นสนามที่เขียวขจี

เมื่อสอบเข้าย้ายมาเรียนที่ โรงเรียนเทพศิรินทร์  ผมคิดเออเองว่าตัวเองมีความสามารถ เล่นฟุตบอลเก่ง ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ของผม... คือการได้สวมชุด เขียว-เหลืองเป็นตัวแทนโรงเรียน ลงเล่นในสนามท่ามกลางเสียงเชียร์  แต่เมื่อผมได้สัมผัสออกมาสู่โลก(โรงเรียน)กว้างขึ้น  เห็นเพื่อนๆร่วมรุ่นหลายคนเล่นแล้ว ความมั่นใจที่พกติดตัวเต็มกระเป๋า ต้องถอนเก็บใส่ลิ้นชัก ไม่กล้าเปิดเผยออกมา ทั้งฝีเท้าและวิธีการเล่นของผมยังห่างชั้นอีกมาก อย่างไรก็ดี  แม้...ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ที่ตั้งใจเดิม ล้มเหลวไม่เป็นท่า ก็ไม่ได้ทำให้ความอยากเล่นฟุตบอลลดลง และด้วยเหตุที่ เด็กเทพศิรินทร์(ยุคนั้น) หายใจ เข้า-ออก ก็เป็นฟุตบอล ผมและเพื่อนๆรวมกันตั้งทีม มีชุดเสื้อทีมเป็นของตัวเอง ตระเวนเดินสายแข่งในที่ต่างๆ  ชนะบ้าง...แพ้บ้าง จนครั้งหนึ่ง...มีโอกาสวาดลวยลายลงเล่นในสนามศุภชลาศัย ผมตื่นเต้นไปกับสภาพสนามที่ใหญ่โต พื้นหญ้าที่อ่อนนุ่มน่านอน จนเล่นไม่ออก เป็นประสบการณ์แห่งความทรงจำครั้งหนึ่งของชีวิตวัยนั้น ที่พอกล้อมแกล้ม เยียวยา ทดแทนไม่ทำให้...ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ของผม...มอดดับ จนไร้เชื้อฟืน  เสียทีเดียว

เมื่อ...ผมสอบเอ็นทรานส์ สู่รั้วจามจุรี  คณะวิทยาศาสตร์  มีโอกาสเล่นฟุตบอลเป็นตัวแทนของคณะฯ  แม้ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ผมก็มีความสุข สนุกสนานกับการเล่นฟุตบอลอยู่เสมอ รวมทั้งผมยังคงมี ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน  ที่พกตามมาจากสมัยเรียนที่เทพศิรินทร์ คือการขอมีส่วนรวมเป็นส่วนหนึ่งของฟุตบอลประเพณี จุฬา-ธรรมศาสตร์  ภาพความประทับ น้ำใจไมตรีของรุ่นพี่ที่จุฬาฯ หยิบยื่นให้ ตอนที่ได้มาศึกษาและขอยืมอุปกรณ์การเชียร์ ซึ่งเวลานั้นมีแค่แผ่นไม้พร้อมสมุดสี 1 ต่อ 9 ไม่มีลูกเล่น อุปกรณ์การเชียร์ไฮเทคเหมือนสมัยนี้  ผมจึงอาสาใช้ความรู้ ประสบการณ์จากการทำงานชุมนุมเชียร์ในการแข่งขันฟุตบอลจตุรมิตร มาช่วยงาน เป็นสตาพฟ์ ทั้งทำและสอนในการลงโค้ดแปรอักษร  นอกจากนี้ยังได้ทำกิจกรรมร่วมกับธรรมศาสตร์ ทาสีขอบถนนหน้าวัดหัวลำโพง ภาพรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของสาว บัญชี มธ คนนั้น ยังติดตรึงตา...สร้างสีสันช่วยให้ ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ของผม ที่เรียบง่าย  กลับมีชีวิตชีวา...งดงามยิ่งนัก

นสพรายวันแบบแทบลอยด์ ฉบับ ฟุตบอลโลก 1982(ผมสะสมเก็บไว้ครบทุกฉบับ)

เมื่อ...ผมก้าวข้ามออกจากรั้วมหาวิทยาลัย ทำงาน...มีรายได้  ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ของผม...แปรเปลี่ยน  เป็นนามธรรมมากว่ารูปธรรมที่จับต้องได้ อยู่ในสถานะวงนอกมากกว่าในฐานะของการมีส่วนร่วม  ได้แต่ส่งเสียง ส่งพลังใจ ให้กับทีมรัก ทั้งทีมชาติไทย สิงโตคำราม และทีมปีศาจแดง ช่วงเวลานี้สื่อสิ่งพิมพ์ ทีวีเริ่มรุกคืบ  ด้วยวิทยาการก้าวหน้า มีข่าวสารและการถ่ายทอด(สด)ฟุตบอลมากขึ้น ทำให้ผมอดย้อนคิดถึงอดีตไม่ได้ สมัยเด็กๆ  ผมติดตามข่าวสารกีฬาจาก นิตยสารกีฬาที่ชื่อว่า กีฬาปรีวิว ก่อนมาเปลี่ยนชื่อเป็น กีฬารีวิว (จำได้ว่าสาเหตุมาจากการแยกทีมและลอกเลียนชื่อกัน) แล้วแตกแขนงมาเป็น นิตยสารสตาร์ซอค์เกอร์ ฟุตบอลสยาม ชู้ตโกล์  จนกระทั่งสตาร์ซอค์เกอร์ออก นสพ รายวันแบบแทบลอยด์เฉพาะกิจ ฉบับ ฟุตบอลโลก 1982 (ผมสะสมเก็บไว้ครบทุกฉบับ)  ก่อนแปลงร่างมาเป็น นสพ สยามกีฬารายวัน (2527) และอื่นๆอีกมากมาย โดยก่อนหน้านั้น ผมมักขอให้คนทำงานบริษัทฯที่มีออฟฟิศตรงข้ามร้าน  ช่วยดูผลการแข่งขันฟุตบอลดิวิชั่น 1 อังกฤษใน นสพ BANGKOK POST   ตอนนั้น ผมเททั้งใจให้กับทีมลีดส์ ยูไนเต็ด (เหมือนคุณ ย.โย่ง) ยุค ดอน เรวี่  ที่ถือว่าเป็นทีมชั้นนำ ผมชอบนักเตะฮารด์แมน ตัวเตี้ยแต่ใจสู้ อย่าง บิลลี่ เบรมเนอร์ นักเตะตีนหนัก นอร์แมน ฮันเตอร์ จำได้ว่าถ้าวันไหนทีมยูงทองชนะ  ผมจะมีความสุข สมองปลอดโปร่ง เรียนหนังสือรื่นไหล แต่ในทางตรงข้าม ถ้าแพ้ ผมจะรู้สึกว่าผมพ่ายแพ้ด้วย เรียนหนังสือไม่รู้เรื่อง เรียกว่าบ้าบอล เป็นเอามากจริงๆ  นอกจากนั้น  ผมได้ติดตามดูฟุตบอลอังกฤษ ซึ่งเป็นเทป ในรายการฟุตบอลดาราช่วงบ่ายวันอาทิตย์ ทางช่อง 4 บางขุนพรหม และ หลังหมดยุค ดอน เรวี่ ก็หมดยุคทองของลีดส์ ยูไนเต็ด ผมเริ่มเปลี่ยนใจ ไปเชียร์ทีมปีศาจแดง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด  ทีมีลีลาการเล่นเกมบุกแบบเร้าใจ เอาใจกองเชียร์  แม้ในช่วงนั้น ทีมจะไม่ประสบความสำเร็จ ต้องตกอยู่เป็นเบี้ยล่างหงส์แดงก็ตาม  แต่เมือตกหลุมรักแบบฝังตัวไม่ขึ้น ผมก็อดทนเฝ้ารอ จนทุกวันนี้  รู้สึกอิ่มเอม มีความสุขกับการที่ทีมรักประสบความสำเร็จ เป็นแชมป์มากมาย

ตั๋วฟุตบอล ลิเวอร์พูล พบ เลสเตอร์ซิตี้ ที่แอนฟิลด์

เสื้อทีมแมนฯยู ที่ได้รางวัลแชมป์ประจำเดือน UBC

ปัจจุบัน เมื่อมีสื่อในรูปแบบใหม่ เคเบิลทีวี รวมทั้งสื่อทางอินเตอร์เนต ทำให้เราได้มีโอกาสดูการถ่ายทอดสดฟุตบอลมากขึ้น  มีความสะดวกรวดเร็วในการติดตามข้อมูลข่าวสาร ความเคลื่อนไหวต่างๆของนักเตะคนโปรด และทีมที่รัก กระตุ้นให้ผมเกิดความรู้สึก ที่อยากพาตัวเองเป็นส่วนหนึ่งใน ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ใน โรงละครแห่งความฝัน Theatre  Of Dream Old Trafford แต่เมื่อตรวจเช็คค่าใช้จ่าย เป็นตัวเลขที่สูงเกินกว่าคนทำงานรายได้กลางๆจะเติมฝันได้   แต่เหมือนชะตาฟ้ากำหนด ผมซื้อมือถือ ได้โปรโมชั่นโทรฟรี ผมนำค่าโทรที่เหลือมากระหน่ำใช้เล่นเกมทายผลฟุตบอล ที่ยูบีซีจัด โดยใช้ระยะเล่นสะสมแต้มนานกว่า 4 เดือน (ครึ่งฤดูกาล) ผมสามารถคว้าแชมป์ประจำเดือน ได้รางวัลเป็นเสื้อทีมแมนยูฯ และมีโอกาสโชว์ตัวออก ยูบีซี ช่วงระหว่างพักครึ่งเวลา พูดคุยวิเคราะห์เกม กับ คุณเอกราช และคุณ นพนันธ์ รวมทั้งได้ถูกคัดเลือกตัว ให้ออกเป็นเทปสปอตโปรโมตรายการ เพื่อเชิญชวนให้สมาชิกร่วมสนุกทายผล เป็นความทรงจำและประสบการณ์ที่สุดยอดจริงๆ  สำหรับการทายผล ผมโชคดีได้ที่ 2 ได้บินลัดฟ้าไปเที่ยวที่ลอนดอนและดูฟุตบอล 1 คู่ ได้ดูที่สนามแอนฟิลด์ ลิเวอร์พูล แม้ผมจะไม่ได้ดูเกมที่สนามโอลด์แทรดฟอรด์ ตามที่ฝัน แต่ผมก็ขอให้ไกด์พาผมไปยืนเต๊ะท่า ถ่ายรูปหน้าสนามฯ (ภาพที่ผมใช้เป็นโลโก้) ผมพอใจ มีความสุขมากๆ

ตั๋วฟุตบอลโลก รอบรองชนะเลิศ 2006

หลังจากที่ได้มีโอกาสไปเกาะติดขอบสนามฟุตบอลแล้ว ผมก็ยังคงใช้เวลาว่างเล่นเกมที่มีอยู่เกลื่อนกลาดในเว็ปไซด์ต่างๆ โดยผมมักเลือกเล่นเกมที่ต้องใช้ความสามารถในการค้นหาข้อมูลหรือการทายผล มากกว่าการส่งฉลากไปชิงโชค ผมได้รับรางวัลมามากมาย ทั้งกล้องถ่ายรูป กระเป๋า เสื้อฟุตบอล หรือคูปองเงินสด  ครั้งที่น่าจดจำมากที่สุด คือการที่ผมร่วมเล่นเกมส์กับเว็บไซด์ชื่อดังแห่งหนึ่ง ต้องใช้ระยะเวลาเล่นสะสมแต้มต่อเนื่องนานร่วมหกเดือน  ต้องล็อกอินเล่นทุกวัน มีทั้งการตอบคำถามที่ยากมากๆ และการทายผล ในช่วงโค้งสุดท้ายของการเล่นเกมส์ คะแนนผมเกาะกลุ่มได้ที่ 2 นั่นหมายความว่า ผมจะได้รางวัลเป็นแพ็คเกจไปดูฟุตบอลโลก 2006  รอบรองขนะเลิศที่เยอรมันเป็นเจ้าภาพ  ซึ่งเวลานั้น ผมมีแพลนไปเที่ยวต่างประเทศ 3-4 วัน ผมค่อนข้างเครียด ตัดสินใจยากลำบากมาก  จะไปหรือไม่ไป  เพราะจะเป็นการละทิ้งโอกาส(ทอง)ที่ครั้งหนึ่งในชีวิต ที่จะได้ไปเติมเต็ม ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน กับการได้เป็นส่วนหนึ่งของมหกรรมกีฬาที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของโลก ผมไหว้วานเพื่อนที่พอมีความรู้เรื่องฟุตบอลและมีเวลาในการค้นหาข้อมูลในการตอบคำถาม ซึ่งผมโชคดีมากๆ ที่คำถามตอนนั้นไม่ยาก ใช้เวลาเล็กน้อยค้นหาใน วิกิพีเดีย เพื่อนผมตอบถูกหมด ผมเล่นเกมต่ออีกไม่นานก็จบการแข่งขัน ผมได้ที่ 2 เวลานั้นผมตามลุ้นสุดๆว่า อังกฤษจะผ่าน โปรตุเกส เข้าไปเตะในรอบรองได้หรือไม่ ซึ่งผลก็เป็นไปตามที่ทราบ ผมได้ดู ทีมฝรั่งเศส เตะรอบรองกับทีม โปรตุเกส น่าเสียดายบรรยากาศในเยอรมันตอนนั้น เงียบเหงา  ไม่คึกคัก เพราะทีมเจ้าภาพ เยอรมันพลิกพ่ายอิตาลี ตกรอบไม่ได้ชิง อย่างไรก็ดี ผมก็ยังได้ประสบกับ ความสนุกสนาน การแสดงออกจากกองเชียร์ทั้ง 2 ทีม ทั้งในและนอกสนามช่วยสร้างสีสันให้ดูคึกคักบ้าง เป็นประสบการณ์ช่วงที่ดีช่วงหนึ่งของชีวิต

ถึงวันนี้...เกือบ 40 ปี ที่ฟุตบอลเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต(จริงๆ)  แม้อายุอานามจะเพิ่มมากขึ้น แต่ไม่ได้เป็นอุปสรรคต่อการเล่นฟุตบอล ผมยังคงสนุกสนานมีโอกาสเล่นบอลกับเด็กๆในหมู่บ้านบ้างเป็นครั้งคราว ผมยังเฝ้าติดตามเชียร์ให้กำลังใจกับทีมรัก ลุ้นให้ชนะสามารถคว้าแชมป์พรีเมียร์ลีกได้อีกสมัย แซงหน้า หงส์แดง ลิเวอร์พูล เพราะนี่คือ ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน อันใหม่ล่าสุด ที่ผมรอคอยด้วยหัวใจที่จดจ่อเป็นอย่างยิ่ง  

 

หมายเหตุ....เดิมผมตั้งชื่อเรื่อง ฟุตบอล(โลก) ชีวิตกับความทรงจำ แต่พอเริ่มเขียนแล้ว ถ้าผมเอาเรื่องความทรงจำฟุตบอลโลกมาเขียน คงได้เขียนเหนื่อยและไม่น่าสนใจเป็นแน่ ผมเลยขอตัดเป็นฟุตบอล ชีวิตกับความทรงจำ และทุ่งหญ้าแห่งความฝัน

 

copy แบบฟอร์มนี้ไปให้คะแนนกันที่คอมเม้นท์ได้เลยครับ ไม่ต้องเกรงใจ ขอ 10 เต็ม 10 ก็พอ อิอิ

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้................คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม (เต็ม 10 ) ให้............... คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้...............คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ .................คะแนน

ความคิดเห็นอื่นๆ (ถ้ามี)

เป้ คู่ใจที่ใช้ตะลุยดูฟุตบอลโลก ที่เยอรมัน  

เข็มที่ระลึกเจ้าภาพฟุตบอลโลก ถึงปี 2002

เสื้อทีมชาติอังกฤษ ที่ได้รางวัลจากเล่นเกมส์

เสื้อทีมชาติอังกฤษ 1986 ผมกัดฟัน ฝากเพื่อนซื้อที่อังกฤษ 1800 บาท

เสื้อยืด ของสะสมฟุตบอลโลก

ตัวมาสคอต ประจำการแข่งขัน 1990- 2006

นกกระเรียน(โปรยในพิธีปิด ที่ ญี่ปุ่น) ชองฝากจากมิตรภาพ เอก แฟนพันธ์แท้

หนังสือฟุตบอลโลก 1990-2006 ผมจะลงบันทึกผลการแข่งขันเอง

ซื้อแสตมป์นี้โดยบังเอิญจากงาน แสตมป์นานาชาติ

ของทีระลึกในฟุตบอลโลก

โค้กและมาสเตอร์การด์ สปอนเซอร์หลักทุกครั้งในการแข่งขันฟุตบอลโลก

ของที่ระลึก สปอนเซอร์ทำแจกในฟุตบอลโลก 1994

โค้ก ไม่เคยพลาดในการแจกหมวก เมื่อมีการแข่งขันฟุตบอลโลก

FIFA WORLD CUP แม้อยู่ใกล้ แต่ก็ไกลเกินเอื้อม

การด์(โค้ก) นักเตะทีมสิงโตคำราม ชุด 2002

เทป วิดิโอ ที่สะสม (ความจริงมีเกือบ 30 ม้วน แต่เสียขึ้นรา จำต้องโละทิ้ง)

หมายเหตุ 2 พอดีพรุ่งนี้ มีฟุตบอลอุ่นเครื่อง อังกฤษ กับ บราซิล ที่ดูไบ ทำให้ผมอดนึกถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นเมื่อ วันที่ 17 พฤษภาคม 2535 ซึ่งในวันนั้น ช่วงบ่าย ผมเป็นหนึ่งในผู้ชุมนุมหลายหมื่นคนที่ท้องสนามหลวง เพื่อเรียกร้อง ให้ พลเอก สุจินดาและพวก ลาออก ด้วยความที่บ้าบอล ผมเลยแวบออกจากที่ชุมนุม ช่วงประมาณ 6 โมงเย็น เพื่อกลับบ้าน มาดูฟุตบอลอุ่นเครื่องเตรียมความพร้อมของทีมชาติอังกฤษ ในศึก ยูโร 1992 โดยพบกับทีมบราซิล หลังจากดูฟุตบอลจบ ผมไม่รู้ข่าวสารว่าเกิดการจลาจล มีการใช้กำลัง จนบานปลายเป็นเหตุการณ์ พฤษภาทมิฬ ถึงวันนี้ ผมไม่รู้ว่า ถ้าไม่มีการแข่งฟุตบอลนัดนี้ ผมยังคงร่วมชุมนุมอยู่หรือไม่ สวรรค์เท่านั้นทื่จะทราบได้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
aree วันที่ : 20/12/2009 เวลา : 09.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


สวัสดีเช้าวันหยุดคะคุณDekthep มาแสดงความยินดีด้วยคะ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 16/12/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
aree วันที่ : 24/11/2009 เวลา : 12.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/areejang


สวัสดีคะ มาอ่านช้าไปหน่อยเพราะไม่สบายทั้งอาทิตย์ เขียนได้น่าอ่านมากคะ

เขียนเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้.....9....คะแนน
ภาพ คลิป เสียง สัมพันธ์กับเรื่อง (เต็ม 10 ) ให้.....10....คะแนน
ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10) ให้......8....คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้.........27..........คะแนน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
Sea-Sand-n-Star วันที่ : 21/11/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sea-sand-n-star
บ้านหลังแรก "ก็เพราะหัวใจรักการเดินทาง จึงอยากแบ่งปันประสบการณ์ เพื่อเติมฝันให้นักเดินทางผู้ร่วมความฝันเดียวกัน" >>>ขอเชิญเยี่ยม>>> บ้านหลังใหม่ "ร่วมคิด ร่วมสร้าง สังคมดี"   http://www.oknation.net/blog/ssns2

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้......10......คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม (เต็ม 10 ) ให้.....9...... คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้....9.......คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ .....28.....คะแนน

ความคิดเห็นอื่นๆ (ถ้ามี)

ต้องสารภาพว่า ไม่ค่อยสนใจเรื่องฟุตบอลเลยล่ะค่ะ ฟุตบอลโลกก็ตามบ้าง หากไม่ถ่ายทอดดึกจนเกินไป แต่เขียนเล่าเรื่องได้น่าติดตามดีค่ะ

ที่น่ายกย่องสุดๆ คือ ตามล่าหาความฝันของตัวเองได้ดีจังค่ะ

อิชั้นเป็นคนหนึ่งที่ไม่ค่อยอดทนเล่นเกมส์อะไรกับเค้าเลย บอกกับตัวเองว่า ไม่มีดวง ไม่ต้องไปพยายามหรอก กัดฟันหาเงินตามล่าหาความฝันเอาดีกว่า...
จริงๆ คือ ขี้เกียจนะค่ะ
เอิ๊ก..เอิ๊ก...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
Dekthep วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 21.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ภาพถ่ายโลโก้ เป็นหน้าสนามโอลด์แทรดฟอรด์ (ยังไม่ได้ต่อเติม) ไม่ใช่หน้าบ้าน แอนฟิลด์ ของพี่ลูกเสือครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 20/11/2009 เวลา : 01.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้..........10......คะแนน
ภาพ เสียง สัมพันธ์กับเรื่อง (เต็ม 10 ) ให้........10....... คะแนน
ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้.......9........คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ ........29.........คะแนน

ไม่รู้เรื่องบอล แต่เขียนได้อ่านสนุกผสมความรู้เล็กๆครับ
(แต่ต้องเพ่งสายตาตั้งใจอ่าน อักษรตัวเล็กติดกัน)

สงสัยอยู่นานว่าไอคอน Dekthep เป็นรูปอะไร
ที่แท้ก็ หน้าบ้านพี่ลูกเสือ นั่นเอง

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
moonlight วันที่ : 19/11/2009 เวลา : 03.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sangjan
 <º))))>< ใต้ฝันสีทองของ แสงจันทร์  ><((((º>  เรียงคำ...ลำนำเพลง 

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้.......10.........คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม (เต็ม 10 ) ให้.......10........ คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้......10.........คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ .......30........คะแนน

สะดุดใจ ตรงคำว่า ทุ่งหญ้าแห่งความฝันค่ะ
ทำให้คิดถึงความฝันที่กว้างไกลและไม่มีที่สิ้นสุด
และ เล่าเรื่องได้น่าสนใจมากๆค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 15/11/2009 เวลา : 15.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้ 10 คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม (เต็ม 10 ) ให้ 10. คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้ 10 คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ 30 คะแนน

+++
ดูเหมือนนี่เป็นคนแรกที่ผมให้คะแนนเต็ม
ให้เพราะชอบฟุตบอลเหมือนกัน และประทับใจในความทรงจำที่เล่าเรื่อง รวมทั้ง 2 เหตุผล
1.ภาพถ่ายที่เป็นโลดก้ ถายหน้าบ้านผม(ฮา)
2.คลิปกัปตันทีมชาติบราซิลที่ยิงประตูที่ 4 เดิมผมคิดว่าชื่อคาร์ลอส อัลแบร์โต... ปรากฎว่าในคลิป ลงท้ายว่า Torres 555
นี่จึงเป็นเหตุผลที่ได้ 30 คะแนนเต็ม

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
auguzzy วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 10.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/raterko
A man can be destroyed but not defeated.

ยกเสื้อสิงโตสีขาวให้ป๋มก่อนจิคับ


ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน ให้...10...คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม ให้...10... คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว ให้...10...คะแนน

รวมคะแนน ได้ ...30...คะแนน

แถมโหวตให้ส่วนตัวอีกต่างหากครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
หมีปิศาจ วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 10.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mee104
ขอบคุณสำหรับทุกความเห็น ช่วยแนะนำมือใหม่หัดเขียนด้วยครับ

วัยเด็ก ถนนลาดยางข้าง สนพ.ไทยวัฒนาพานิช คือสังเวียนแข้ง
จะว่าไปแล้ว แถบวงเวียน 22 กรกฏานั้น ผมนี่เป็นเต้ยได้เลยนะ

พอเข้าเทพศิรินทร์(เหมือนกัน) ผมก็รู้แล้วว่า กลับไปเป็นเต้ยที่เดิมต่อดีกว่า (555)

ผมยังโชคดีที่ได้มีโอกาสสวมเสื้อ"เขียว-เหลือง"เล่น จตุรมิตร ในธรรมศาสตร์

ผมไม่ได้ทำเชียร์ตอนเทพศิรินทร์ แต่ก็ได้ไปช่วยเป็นสต๊าฟในงานบอลประเพณีด้วย

ผมเคยมีโอกาสไปแข่งบอลใน สนามราชมังคลาฯ กับเพื่อนเทพศิรินทร์ (คล้ายกันอีกแระ)

แต่พี่เล่นเกมเก่งมากเลย แถมมีความพยายามสูง (น่าจะเก่งกว่าน้องเตี้ยอีกนะ)
ผมสงสัยว่า ผมต้องเคยได้เห็นพี่บนหน้าจอ ยูบีซี บ้างแน่ๆ เลย
แต่ตอนนี้อ่านแล้ว อยากเจอตัวจริงๆ ของพี่เด็กเทพมากกว่าครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
TonLewเองค่ะ วันที่ : 14/11/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/TonLew
TonLew Diary

แฟนพันธ์แท้ขนาดนี้
..
คุณแม่ตูสั่งให้ "ต้นหลิว" ให้คะแนนเต็มเลยค่ะ ฮาๆๆๆๆ
v
เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้....10...คะแนน

ความยั่วยวนชวนอ่านบทความ(เต็ม10)ให้...10... คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้....10.....คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ ........30.......คะแนน


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 23.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เห็นแล้ว น้ำยายไหล อิ อิ
คลาสสิกมาก

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้....9.........คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม (เต็ม 10 ) ให้........9.... คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้......10......คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ ........28.......คะแนน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
แม่มด วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

เขียนโปรยเรื่องชวนอ่าน (เต็ม 10 ) ให้.......10.........คะแนน

ความยั่วยวนชวนให้อ่านบทความเต็ม (เต็ม 10 ) ให้.......10........ คะแนน

ความประทับใจส่วนตัว (เต็ม 10 ) ให้.......10........คะแนน

รวมคะแนน (เต็ม 30 ) ได้ ........10.........คะแนน

ความคิดเห็นอื่นๆ (ถ้ามี)...แก้วน้ำน่ารักจังเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
tengpong วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ใช้ฝีมือ และความอดทน จนประสบความสำเร็จ

ผมให้คะแนนเต็มรวม 30 เลยครับ


แถมโหวตให้ด้วย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนใส่แว่น วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chattrg

ยอดเยี่ยม ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
แม่มด วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 21.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/deardog

แฟนพันธุ์แท้เลยนะคะนี่

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 20.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ภาพรอยยิ้ม เสียงหัวเราะของสาว บัญชี มธ คนนั้น ยังติดตรึงตา...สร้างสีสันช่วยให้ ทุ่งหญ้าแห่งความฝัน ของผม ที่เรียบง่าย กลับมีชีวิตชีวา...งดงามยิ่งนัก

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 13/11/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้


โห....มีตั๋วไปชมด้วย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

to be number one

เพลงประจำฟุตบอลโลก 1990

View All
<< พฤศจิกายน 2009 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]