• Dekthep
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 514781
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
Dek Thep
ระหว่างทาง... ..มีเรื่องราว ระหว่างบรรทัด..มีมุมมอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
วันพุธ ที่ 8 มกราคม 2557
Posted by Dekthep , ผู้อ่าน : 1708 , 19:43:20 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน feng_shui , BlueHill โหวตเรื่องนี้

หาก...การเลือกตั้งคือตัวชี้วัดวิถีทางคนรักประชาธิปไตย

ผมคงอ้างอิงได้ว่า   "มีจิตวิญญาณ รักประชาธิปไตยเป็นอย่างมาก"   ทุกครั้งที่มีการเลือกตั้งสส. ผมไปใช้สิทธิเกือบทุกครั้ง ประมาณได้ว่าไม่ต่ำกว่า 90%

แต่...ทำไม ตัวผมและคนไทยจำนวนมากส่วนหนึ่ง จึงปฏิเสธการเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 57

คำถาม  อะไรคือมูลเหตุที่ทำให้คนที่รักประชาธิปไตยที่ออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง

กลับแปรเปลี่ยนเป็นคนที่สนับสนุนไม่ให้มีการเลือกตั้ง จนเกิดข้อกล่าวหาจากทางการว่าเป็น “กบฏ” หรือภาษาทางสังคมออนไลน์ ชี้หน้าเป็น  “อันธพาลการเมือง”

คำตอบที่อยู่ในห้วงความคิดและสอดคล้องกับความรู้สึกของผม…คือ

“Lonely In The Cowd” ที่..ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ อดีตเลขาธิการอาเซียนใช้เกริ่นนำในบทสัมภาษณ์โพสต์ทูเดย์ (29/12/56) 

“เป็นเพราะช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา  คนรู้สึก “Lonely In The Cowd” คือ เหงาเดียวดายท่ามกลางฝูงชน  คับอกคับใจ ....รู้สึกอึดอัดเปล่าเปลี่ยวมาตลอด  การแสดงออกในลักษณะนี้ ทั้งหมดสะท้อนให้เห็นถึงการรวมตัวของคนที่มีความรู้สึกว่า ทิศทางของสังคม เป็นทิศทางที่ผิดจึงต้องดึงกลับและหาทิศทางใหม่ ....”

 “ในระยะหลังนี้มีการใช้เสียงข้างมากที่ไม่ใช่ภายในกรอบกระบวนการของประชาธิปไตย เกิดเป็นคำใหม่ขึ้นว่า ลัทธิเสียงข้างมาก “Majoritarianism” โดยเอาเสียงข้างมากไปเป็นตัวตั้ง เป็นใบอนุญาตที่จะทำอะไรก็ได้ ไม่ฟังเสียงข้างน้อย ไม่ฟังความถูกต้องเป็นธรรม ค่านิยมดีๆ ของสังคม สถาบันองค์กรตรวจสอบ

 “Lonely In The Cowd”   ในความคิดผม นอกจากลัทธิเสียงข้างมาก “Majoritarianism” ซึ่งหมายถึงการลุแก่อำนาจแล้ว คือการไม่แยแส ไม่แคร์ความรู้สึกของคนในสังคม การตอบแทนกลุ่มคนเสื้อแดง ที่ล้วนแล้วแต่มีมลทิน มีปัญหาทั้งคดีความและภาพลักษณ์ ให้มีตำแหน่งทั้งทางการเมืองและหน่วยงานต่างๆ  รวมไปถึงผู้นำที่ไร้ความสามารถ ไม่มีภาวะความเป็นผู้นำ ลอยตัวหลบลี้หนีปัญหา ปากก็บอกรักประชาธิปไตย แต่ก็หนีสภาไม่มาประชุม ไม่ตอบกระทู้ ตลอดจนการเพิกเฉยปล่อยให้กลุ่มของตนทั้งถ่อยและกร่าง  ใช้วิธีการข่มขู่ คุกคามทั้งศาลรัฐธรรมนูญ รวมไปถึงคนที่เห็นต่าง พฤติกรรมแสดงออกชัดเจนไม่คำนึงถึงบทบาทและหน้าที่ "มีวันนี้เพราะพี่ให้" ไม่คิดถึงศักดิ์ศรี  ถึงขั้นลดตนประกาศเป็น"ขี้ข้า"ก็ยอม   ที่สำคัญคือวาทกรรมท้าทายของคนในรัฐบาล ที่ตอกย้ำ สะท้อนหลักคิดไม่เคยเปลี่ยน  "แบ่งแยกประชาชนแล้วปกครอง"

 “มีปัญหาไหมหละ วันหน้าจะสร้างแน่นอน เมื่อภูเก็ตเห็นความดีของพวกเรา เลือกคนของเรา วันนั้นจะทำให้ วันนี้ไม่มีอารมณ์จะทำ"  (ปลอดประสพ   4/6/56)   เหมือนดังที่ทักษิณเคยพูดไว้เมื่อปี 48   “ เวลามันจำกัด ก็ต้องเอาเวลาไปจังหวัดที่ไว้วางใจเราเป็นพิเศษก่อน จังหวัดที่ไว้วางใจเราน้อยก็ไปทีหลัง ไม่ใช่ไม่ไป แต่ไปทีหลัง ก็เรียงคิว ต้องเรียงกัน” 

ด้วยหลักคิดแบบไม่มีคุณธรรมของผู้มีอำนาจ เวลามีปัญหาเรื่องราคายาง การช่วยเหลือของภาครัฐจึงแตกต่างกับการช่วยเหลือชาวนา ที่รวดเร็วและเต็มที่ ทั้งๆที่ลักษณะปัญหาและการเป็นเกษตรกรคนไทยเหมือนกัน  สิ่งเหล่านี้สร้างความอึดอัด คับข้องใจของกลุ่มคนตรงข้าม ที่ถูกกระทำสะสมต่อเนื่องมาโดยตลอด  และยิ่งสำทับด้วย สื่อหลักทั้งฟรีทีวี และ นสพ. ต่างก็ไม่ทำหน้าที่  เฉไฉไม่รายงานข่าวหรือนำเสนอปัญหาที่แท้จริง (เรื่องจำนำข้าวเป็นตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด)  ไม่เพียงแต่นิ่งเฉย  บางส่วนกลับย้อนศรเล่นงานฝ่ายตรงข้าม แทบไม่เปิดพื้นที่ให้ชี้แจง จนเมื่อมาถึงฟางเส้นสุดท้าย พรบ.สุดซอย  

 “Lonely In The Cowd”  จึงปะทุแปรเปลี่ยนเป็นพลังมวลมหาประชาชนออกมาเต็มท้องถนน  ต่อสู้ด้วยความสงบ มีเพียงแต่นกหวีดและรองเท้าผ้าใบกับใจถึงๆ  ด้วยความอดทน  มีเป้าหมายสูงสุดคือ ถึงเวลาแล้ว "ประเทศไทยต้องมีการปฏิรูปอย่างแท้จริง"

ไม่ต้องการอีกแล้ว "ประชาธิปไตยนาทีเดียว" เหมือนกับที่ สายล่อฟ้า นสพ.ไทยรัฐ  (7/1/57)  ชี้แนะไว้

“การเมืองประเทศไทยที่ปูฐานประชาธิปไตยมานานพอสมควร แต่ก็เป็นอย่างไม่ต่อเนื่องกระท่อนกระแท่นมาตลอด

เป็นประชาธิปไตยแค่รูปแบบเท่านั้นจึงเกิดปัญหามาตลอด
แม้จะมีการเลือกตั้ง แต่อำนาจทุกอย่างตกไปอยู่ในมือของ “นักการเมือง” ทั้งหมด ประชาชนมีอำนาจเพียงแค่นาทีเดียวในการหย่อนบัตรเลือกตั้ง หรือที่พูดกันว่าประชาธิปไตยนาทีเดียว ยิ่งระยะหลังการเมืองไทยเข้าสู่รูปแบบ “ธุรกิจการเมือง” เต็มตัว

มีการซื้อเสียง ซื้อนักการเมือง ซื้อพรรคการเมือง ประชานิยมเต็มรูป และทำท่าว่าจะซื้อประเทศไปครอบครองกันเลย
จึงเป็นประชาธิปไตยแบบซื้อทุกอย่างที่ขวางหน้า

ปัญหาที่ตามมาก็คือการใช้อำนาจอย่างเต็มพิกัด การทุจริตคอร์รัปชัน การครอบงำระบบราชการอย่างที่เห็นกันอยู่
เป็นผลพวงสำคัญที่ทำให้ประชาธิปไตยแบบไทยๆเกิดปัญหาจนนำไปสู่ความขัดแย้ง.”

 

หมายเหตุ  บทสัมภาษณ์ ดร. สุรินทร์ พิศสุวรรณ  ประเทศชาติต้อง"รอมชอม"ครั้งยิ่งใหญ่ http://bit.ly/1io7yaB
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
feng_shui วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 23.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เลือกตั้งแล้วมันจะมีประโยชน์อะไร หากไม่ได้แก้ปัญหาความขัดแย้ง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 09/01/2014 เวลา : 14.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ผมยืนยันอีกคนว่าการเลือกตั้ง ไม่ใช่ทางแก้ปัญหาของประเทศไทยในเวลานี้ สิ้นเปลืองเงินงบประมาณเปล่าๆ ไม่รู้่จะดันทุรังกันไปทำไม

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

to be number one

เพลงประจำฟุตบอลโลก 1990

View All
<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]