• Dekthep
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-04-13
  • จำนวนเรื่อง : 298
  • จำนวนผู้ชม : 518850
  • ส่ง msg :
  • โหวต 249 คน
Dek Thep
ระหว่างทาง... ..มีเรื่องราว ระหว่างบรรทัด..มีมุมมอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2557
Posted by Dekthep , ผู้อ่าน : 4522 , 15:34:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน แม่มดเดือนMarch , กำหนัน และอีก 7 คนโหวตเรื่องนี้

 

มีเรื่องราวเกิดขึ้นมากมายในระหว่างทาง พลิกผันไปตามสถานการณ์ ทั้งภาพแห่งความประทับใจ ความผูกพันระหว่างมวลมหาประชาชน ที่มีต่อลุงกำนัน ความมุ่งมั่น การเสียสละ การต่อสู้ที่มีแต่นกหวีดและรองเท้าผ้าใบกับใจถึงๆ กับเสียงเพลง‘สู้ไม่ถอย’  มวลชนเอาใจช่วยอยู่ หลอมมัดรวมใจเข้าไว้ด้วยกัน ภาพของการผู้คนยื่นเงินบริจาคลุงกำนันตลอดเส้นทางที่ก้าวเดิน เป็นสิ่งที่สร้างขวัญและกำลังใจให้ลุงกำนันและกลุ่มกปปส. ได้ยืนหยัดต่อสู้มาได้อย่างยาวนานร่วม 7 เดือน แม้จะถูกการใช้อำนาจรัฐที่เอนเอียง รวมไปถึงลอบทำร้ายยิง M79 และอาวุธสงคราม ทำให้มีผู้เสียชีวิตเกือบ30ราย บาดเจ็บกว่า 700 คน ก็ตาม  การนำมวลมหาประชาชนของกำนันสุเทพและบรรดาแกนนำ ที่ผมมีส่วนเล็กๆที่เข้าร่วมขบวนการ ด้วยความคิดและ ต้องการที่จะเห็นการปฏิรูปสังคมและการเมืองที่ดีกว่าเดิม และนี่บันทึกร้อยเรียงเส้นทางและเหตุการณ์...กำนันสุเทพกับมวลมหาประชาชน  ผ่านพาดหัวข่าว นสพ คมชัดลึก

เมื่อ...ประธานสภาสมศักดิ์ เกียรติสุรนนท์  บรรจุวาระเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บนิรโทษกรรมในวันที่31/10/56 ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญ มีการลงมติเสียงข้างมากแก้ไขเนื้อหาพ.ร.บ.นิรโทษกรรม(28/10/56) ต่างจากฉบับร่างเดิมของวรชัย เหมมะ สส.สมุทรปราการ หรือที่เรียกพ.ร.บ.เหมาเข่งสุดซอย  คำประกาศระดมพล ‘เป่านกหวีด’ ของสุเทพ เทือกสุบรรณและพลพรรคประชาธิปัตย์ ก็อุบัติขึ้น โดยนัดชุมนุมกันที่สามเสน 31/10/56...และนั่นคือปฐมบทการต่อสู้ที่แปรเปลี่ยนจากการคัดค้านพ.ร.บ..สุดซอย มาเป็นการเซตซีโร่ระบอบทักษิณและเรียกร้องการปฏิรูปการเมือง จนเกิดปรากฏการณ์มวลมหาประชาชนครั้งใหญ่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทย

                                                                  พาดหัวข่าว 1-15 /11/56

สุเทพ นำมวลชนออกเดินครั้งแรกจากสามเสน(4/11/56) และตัดสินใจปักหลักที่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย เพื่อรองรับเครือข่ายและผู้ชุมนุมที่ออกมาคัดค้าน พ.ร.บ.นิรโทษกรรม ลักหลับสุดซอย’ จำนวนมากขึ้น ทำให้พรรคเพื่อไทยยอมถอนร่างพ.ร.บ.ที่ค้างอยู่ในสภา 6 ฉบับออก รวมไปถึงกดดันส.ว.จำยอม โหวตคว่ำวาระ1 พ.ร.บสุดซอย (11/11/56)  สุเทพและเพื่อนส.ส.ประชาธิปัตย์อีก8คน ลาออกจาการเป็น ส.ส.เพื่อไม่ต้องกังวลสถานภาพผูกมัดกับพรรคประชาธิปัตย์ ยกระดับการต่อสู้ไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์และโค่นระบอบทักษิณ

                                                                   พาดหัวข่าว  16-30 /11/56

ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยการแก้รธน.ที่มาส.ว.มิชอบ พรรคเพื่อไทยแถลงไม่ยอมรับอำนาจ เกิดปรากฎการณ์ ‘วันมวลมหาประชาชน คนไทยใจเกินล้าน’  ต่อเนื่องด้วยแผนเดินดาวกระจาย  ยึดกระทรวงการคลัง-ต่างประเทศ และปักหลัก เปิดเวทีเพิ่มที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ ประกาศตั้งกลุ่มกปปส.( คณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข หรือ People's Democratic Reform Committee, PDRC ,29/11/56)โดยมี  สุเทพเป็นเลขาธิการ เพื่อทวงอำนาจอธิปไตยจากรัฐบาลมาคืนประชาชน ซึ่งจะดำเนินการปฏิรูปประเทศผ่านสภาประชาชน

                                                                    พาดหัวข่าว  1-15 /12/56

นปช.ชุมนุมที่สนามราชมังคลาฯ เกิดเหตุปะทะยิงเดือดข้ามคืนกับนศ.ที่รามคำแหง ทหารต้องนำกำลังไปช่วยให้นศ.ออกมา รวมไปถึงมวลชนบุกรื้อแนวแบริเออร์บริเวณทำเนียบรัฐบาล ตำรวจระดมยิงแก๊สน้ำตาสกัดกั้น  ก่อนที่สงบพักชั่วคราวร่วมจัดงานวันเฉลิมพระชนม์พรรษา พรรคประชาธิปัตย์มีมติให้ สส.ลาออก (8/12/56) สอดรับกับที่ สุเทพ ประกาศกร้าว เป่านกหวีดครั้งสุดท้าย ระดมมวลชนลุกฮือเดินขบวน 'ถนนทุกสายมุ่งสู่ทำเนียบ’  (9/12/56) จนนายกฯยิ่งลักษณ์ประกาศยุบสภาในช่วงเช้าของวันที่ 9 เพื่อสกัดมวลชน แต่ก็ไม่ได้ผล ประชาชนหลั่งไหลต่อเนื่องเป็นสายธารทุกสารทิศ มุ่งสู่ทำเนียบ พร้อมเสียงนกหวีดเป่าร้องดังกึกก้องไปทั่ว  

                                                                   พาดหัวข่าว  16-31 /12/56

พรรคประชาธิปัตย์บอยคอตไม่ลงเลือกตั้ง สุเทพหรือลุงกำนันของมวลมหาประชาชน ออกเดินสายเชิญชวนมวลชน โดยตลอดทาง มีคนเฝ้ารอบริจาคและเป่านกหวีดให้กำลังใจ  มวลมหาประชาชนมาตามนัด  ‘สะดวกที่ไหนชุมนุมที่นั่น’  ทั้ง 5เวที ที่เกาะแนวรถไฟฟ้า (22/12/56)  กลุ่มเครือข่ายนักศึกษาและประชาชนปฏิรูปประเทศไทย(คปท.)  นำมวลชนเพื่อขัดขวางการจับสลากหมายเลขของพรรคการเมืองทีสนามกีฬาไทย-ญี่ปุน (26/12/56) เกิดความวุ่นวายบานปลาย  มีผู้ชุมนุมและตำรวจเสียชีวิต  เกิดภาพไอ้โม่งชุดดำอยู่บนตึกและตำรวจไล่ทุบรถผู้ชุมนุมด้วยความโกรธแค้น  กกต.ขอให้เลื่อนการเลือกตั้ง รัฐบาลปฏิเสธบอกไม่มีอำนาจ ส่วนกปปส.พักรบจัดกิจกรรม  ‘ฉลองปีใหม่’

                                                                     พาดหัวข่าว  1-15/1/57

การรับสมัครสส แบ่งเขต  ส่วนใหญ่เรียบร้อย เว้นแต่ที่ภาคใต้ มีมวลชน กปปส.ขัดขวางทำให้ไม่มีผู้สมัครใน 8 จังหวัด 28เขต (เป็นมูลเหตุให้ศาลรธน.ชี้เลือกตั้งเป็นโมฆะในเวลาต่อมา)  กำนันสุเทพยกระดับการชุมนุมด้วยแผน  ‘SHUT DOWN BANGKOK  RESTART THAILAND ,13 JAN  2014’  ยุบเวทีราชดำเนิน และตั้งเวทีทั่วกรุง7จุด เพื่อกดดันให้ปู ยิ่งลักษณ์ลาออกจากนายกฯรักษาการและต้องการปฏิรูปก่อนการเลือกตั้ง ในอีกด้านก็มีมวลชนกลุ่มเสื้อขาวจุดเทียน สนับสนุนให้มีการเลือกตั้ง

                                                                   พาดหัวข่าว  16-31/1/57

สถานการณ์ส่อเค้ารุนแรง มีมือมืดสุมไฟ ป่วนการชุมนุมทั้งยิง M79 ปาประทัดยักษ์ ลอบยิงการด์ของผู้ชุมนุม หนักสุดขว้างระเบิดใส่ผู้ชุมนุม ในระหว่างที่กำนันสุเทพเดินแถวบรรทัดทอง (17/1/57) มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก  รวมไปถึงขว้างระบิดที่เวทีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ (19/1/57) มีภาพจับคนขว้างระเบิดชัดเจน  รัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน (21/1/57)  ตั้งเฉลิม อยู่บำรุงเป็น ผบ ศรส. โดยที่เหล่าทัพไม่ร่วมเป็นกรรมการ  นายกฯปู ยังคงเดินหน้า แม้ศาลรธน.ชี้เลื่อนเลือกตั้งได้ เพราะมั่นใจถ้าผ่านการเลือกตั้ง ก็มีความชอบธรรมและอำนาจกลับมาอยู่ในฝ่ายตน  ในวันเลือกตั้งล่วงหน้า 26/1/57 มีการลอบยิงแกนนำสุทิน ธราทิน ที่นำมวลชนคัดค้านการเลือกตั้งอย่างโจ่งแจ้ง ที่หน้าวัดศรีเอี่ยม  

                                                                     พาดหัวข่าว  1-14/2/57

‘มือปืนป็อบคอรน์’ ชายนิรนาม สวมบทไอ้โม่ง ยิงสกัดกั้นในการปะทะเดือดที่แยกหลักสี่ (1/2/57) เป็นฮีโร่ในใจ ของมวลชนกลุ่มกปปส ลุงกำนันสุเทพปรับหมาก ลดการเผชิญหน้า ไม่ขัดขวางการลงคะแนนเลือกตั้ง ในวันที่2กุมภาพันธ์  รณรงค์ NO VOTE  จัดกิจกรรม "วันปิคนิคแห่งชาติ" ส่งผลให้คนมาใช้สิทธิ์ประมาณ 46% ,บัตรเสียและไม่ประสงค์ลงคะแนน  28%  สะท้อนให้เห็นว่า มีคนจำนวนไม่น้อยที่ไม่เห็นด้วยกับการเลือกตั้งครั้งนี้  รัฐบาลปูติดกับดักเลือกตั้ง เป็นหนี้ชาวนาเรื่องจำนำข้าว 1.3แสนล้าน

 

                                                                     พาดหัวข่าว  15-28/2/57

ศรส.ปฏิบัติการ ‘ คืนความสุขให้คนกรุงเทพ’(18/2/57) ยึดคืนพื้นที่ มีคนเสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก คนร้ายป่วนหนักลอบปาระเบิดผู้ชุมนุมที่ ตราด(22/2) และยิง M79 ที่หน้า BIG C ราชประสงค์(23/2) มีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ คนที่ไม่ใช่ผู้ชุมนุมหลายคน รวมไปถึงเกิดกระแสคนแห่ถอนเงินธนาคารออมสิน(17/2) เพราะไม่วางใจรัฐบาลปูจะขอกู้ไปจ่ายจำนำข้าว สุดท้ายก็ต้องล้มเลิกความคิด  ลุงกำนันปรับหมาก ยอมเสียหน้าและ ไม่ต้องการเสียมวลชนคนกรุงเทพที่อึดอัดปัญหาการจราจร  คืนพื้นที่ชัตดาน์กรุงเทพ ยุบ 4เวที ไปรวมตั้งเวทีภายในสวนลุมพินีที่มีรั้วรอบขอบชิด ดูแลความปลอดภัยได้ดีกว่า 

                                                                    พาดหัวข่าว  1-15/3/57

‘ดิฉันขอตายในสนามประชาธิปไตย ดีกว่าปล่อยให้ใครมาทำลายระบอบประชาธิปไตยของเรา’

ทำให้รับรู้ว่าการเจรจา(ลับ)ที่ผ่านมา ต่างฝ่ายต่างเชื่อในจุดยืนของตน คนเสื้อแดงเริ่มโหมกระแส ความคิดแบ่งแยกดินแดง จัดตั้งกองกำลังของตัวเอง บิ๊กตู่ ประยุทธ์ จันทรโอชา ออกโรงเล่นบทเข้มปรามเสื้อแดงก่อนที่จะบานปลายเอาไม่อยู่  ขณะที่กลุ่มกปปส. ผู้ชุมนุมอ่อนล้าเพลียแรง ทุนรอนหดหาย เพราะชุมนุมมายาวนานกว่า4เดือน ได้แต่จัดสัมนาวางแผนเรื่องปฏิรูป และออกทำกิจกรรมบ้างประปราย

                                                                    พาดหัวข่าว  16-31/3/57

ศาลรธน.วินิจฉัยการเลือกตั้งวันที่2 กุมภาพันธ์ ไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ (21/3/57)  สิ่งที่พรรคเพื่อไทยหวังที่จะกลับเข้ามาสู่เส้นทางอำนาจ ต้องเริ่มต้นนับหนึ่งใหม่  ส่วนอีกทางมวลมหาประชาชน กลุ่ม กปปส  ที่ดูแผ่วหงอยเหงา กลับมา คึกคักทันที มีการเคลื่อนพล เดินขบวนจากสวนลุมสู่ลานพระบรมรูป (29/3)  ถวายสักการะพระบรมราชานุสาวรีย์ฯ ร.5และพระบรมราชานุสาวรีย์ ร.7  ที่หน้ารัฐสภา พร้อมประกาศเจตนารมณ์ ”เราจะไม่ยอมให้สภาแห่งนี้เปิดทำการได้อีกจนกว่าจะปฏิรูปการเมืองให้เรียบร้อย”

                                                                     พาดหัวข่าว  1-30/4/57

สถานการณ์ กลุ่มกปปส .ตั้งมั่นอยู่ในพื้นที่สวนลุม  มีจัดกิจกรรมฉลองสงกรานต์ และความเชื่อใน “ ทฤษฎีมะม่วงหล่น หรือการใช้ความอดทนที่ยาวนานคือรอให้ผลไม้หล่นมาเอง” ของ ธีรยุทธ บุญมี  นั้นใกล้เป็นจริงมากขึ้น ในอีกทางแกนนำ กลุ่ม นปช  เสียหน้า เสียรังวัดพอควร คนเสื้อแดงมาชุมนุมที่ถนนอักษะ(5/4/57)ต่ำกว่าเป้ามาก มีกลุ่มคนพยายามหาคนกลางมาเจรจาเพื่อหาทางออกแก้ไขปัญหา รวมไปถึงนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ซึ่งเมื่อได้ยินคำว่า ‘อย่ามาสะเออะ’ จากคนคุ้นเคย กำนันสุเทพ ถึงกับเข่าอ่อน หมดทางไปเลย

“ไม่ว่าใครก็ตามอย่าบังอาจตั้งตัวเป็นคนกลางมาเจรจา ไม่ว่าจะเป็นคนที่เขารู้จัก เคยทำงานด้วยหรือสนิทสนมกันมาก่อนก็ตาม ก็อย่ามาสะเออะ”

                                                                 พาดหัวข่าว  1-22/5/57

ภายหลังที่ ศาลรธน. วินิจฉัยยิ่งลักษณ์และรมต.9คน ในชุดที่โยกย้ายถวิลสิ้นสภาพ(7/5) และ ปปช ชี้มูลถอดถอนนายกฯปู ปล่อยโกงจำนำข้าว(8/5/57) กำนันสุเทพ ที่ชุมนุมยืดเยื้อยาวนาน 6เดือนกว่า   ขยับเดินขบวนครั้งสุดท้าย นำมวลมหาประชาชน ย้ายออกจากสวนลุมไปปักหลักทำเนียบ(12/5)  ตั้งเวทีที่ราชดำเนิน (UN) เพื่อรอวันประกาศชัยชนะ  พร้อมเดินเกมรุกเรียกร้องวุฒิสมาชิก และประมุข 3 ศาล ให้เร่งดำเนินการตั้งนายกคนใหม่ เพราะถือว่าฝ่ายบริหารสิ้นสภาพแล้ว  บริหารประเทศ  คนร้ายลอบยิงM79 และกราดยิงM16  ใส่ผู้ชุมนุมแถวอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย มีคนเสียชีวิต 3คนและบาดเจ็บนับสิบ เสมือนเป็นฟางเส้นสุดท้าย ทำให้บิ๊กตู่ต้องขยับทัพ และประกาศใช้กฎอัยการศึกในเวลาต่อมา (19/5) ใช้อำนาจเรียกแกนนำกปปส นปช ตัวแทนรัฐบาล พรรคเพื่อไทย ประชาธิปัตย์  กกต และวุฒิสมาชิก เข้าประชุม  เจรจา ค้นหาทางออกแก้ไขปัญหา สุดท้ายทุกฝ่ายต่างติดยึดในจุดยืน...จึงเป็นที่มาของประโยคสุดท้ายของ พล.อ.ประยุทธ์  “อย่างนั้นตั้งแต่นาทีนี้ผมตัดสินใจยึดอำนาจการปกครอง”

และ...เมื่อสิ้นเสียงพล.อ.ประยุทธ์  นั่นย่อมหมายถึง ได้เวลาที่จะต้องแขวนนกหวีด  เก็บซักรองเท้าผ้าใบ และใจ(เคย)ถึงๆ เสียที  เก็บภาพและเรื่องราวตลอดระยะเวลาเกือบเจ็ดเดือนไว้ในความทรงจำ พร้อมคาดหวังที่จะเห็นสังคมสงบสุข  เกิดการเปลี่ยนแปลง ปฏิรูปการเมืองอย่างเป็นรูปธรรม ชัดเจนดีขึ้นกว่าเห็นเช่นในปัจจุบัน    

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กำหนัน วันที่ : 31/05/2014 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saiyai21

สวัสดีครับยังนึกถึงมวลมหาประชาชน ที่ทรหดอดทน สู้ไม่ถอย แม้พลีชีพครับ

ความคิดเห็นที่ 6 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
วรรณสุข วันที่ : 31/05/2014 เวลา : 08.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

ไม่น่าเชื่อว่าเราจะสู้กันมานานขนาดนี้ แต่เชื่อว่าขบวนการใต้ดินก็ยังบ่อนทำลายชาติต่อไปค่ะ
ตอนนี้ก็พักแบบระวังๆ ดูแลคนรอบตัว และช่วยกันดูแลสังคมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

เราก็จะทำหน้าที่พลเมืองดี จับตาคสช ต่อไปกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ขอบคุณมวลมหาประชาชนที่ทำให้มีวันนี้ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 กำหนัน ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 30/05/2014 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

กราบคารวะหัวใจพี่น้องมวลมหาประชาชนคนดีทุกคน
ขอบพระคุณทุกคนที่ออกมาร่วมปกป้องแผ่นดินและสถาบันอันเป็นที่รัก
แม้วันคืนที่ผ่านไป..ได้ร่วมเพียงน้อยนิด เมื่อเทียบกับแกนนำและพี่น้องอีกหลายคนที่มาพัก กิน นอน กลางดินกลางถนน กับการเดินที่ยาวไกล และบางคนต้องเสียชีวิตลง
การได้ช่วยเล็กๆ น้อย ๆ..รู้สึกดีใจค่ะ
ขอบคุณที่บันทึกไว้ ให้ได้อ่านกันอีกในอนาคต จะไม่ลืม และจะดูแลปกป้องแผ่นดินนี้ตลอดไป ค่ะ
เจ้าหญิงหัวใจเพื่อแผ่นดินค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch , กำหนัน และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Dekthep วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 16.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

@rinrudee ถ้าครั้งนี้ไม่เห็นการเปลี่ยนแปลงในทิศทางที่ดีขึ้นเป็นรูปธรรม และกลับมาอยู่วังวนเดิมๆ แค่เปลี่ยนหน้าคนเล่น ก็ต้องคิดแบบคนโลกสวย "ประเทศนี้ไม่ใช่ของเราคนเดียว" พักผ่อนยาวเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 กำหนัน , mhrs และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
รินรู้ดี วันที่ : 29/05/2014 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rinrudeeช่วงเวลาที่ได้เป็น เฟือง ตัวกระจ้อย ของ กปปส.
รู้สึกชีวิตมีคุณค่า ได้ทำประโยชน์เล็กๆ น้อยๆ เพื่อบ้านเมืองอันเป็นที่รัก และหลังจากที่คสช. ยึดอำนาจ ทุกวันนี้ได้แต่นั่งมองนกหวีด สายธงชาติ คิดถึงวันเวลาที่เดินไปพร้อมกับพี่น้องร่วมอุดมการณ์
ได้แต่หวังว่า เราคงไม่ต้องลุกขึ้นมาเดินยาวๆแบบนี้อีกในอนาคต

ขอบคุณภาพบันทึกที่มากระตุ้นความทรงจำดีๆ อีกครั้งคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

to be number one

เพลงประจำฟุตบอลโลก 1990

View All
<< พฤษภาคม 2014 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]