• havana
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : once.sideways@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-04-14
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 22330
  • ส่ง msg :
  • โหวต 14 คน
The Feeling of Being
นาฏกรรมชีวิต
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/delamancha
วันพฤหัสบดี ที่ 30 กรกฎาคม 2552
Posted by havana , ผู้อ่าน : 1971 , 05:32:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความหลงผิดสำคัญอย่างหนึ่งในชีวิตของคนเรา (ของผมเอง) ก็คือความเชื่อว่า เราสามารถใช้ชีวิตหรือทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงได้ด้วยความสามารถของตัวเราเพียงลำพัง ไม่ว่า “ความสำเร็จ” นั้นจะเป็นเรื่องเล็กน้อยหรือใหญ่โตแค่ไหนก็ตาม ถ้าเราเชื่ออย่างนั้นจริงๆ ก็น่าจะเป็นเพราะเรายังไม่ได้สังเกตชีวิตให้ถี่ถ้วนตามความเป็นจริง หรือไม่ก็กำลังหลอกตัวเองหรือหลงตัวเอง หรือเชื่อมั่นในตัวเองจนเกินไปชีวิตมนุษย์นั้นยิ่งใหญ่ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 23 มีนาคม 2552
Posted by havana , ผู้อ่าน : 1639 , 06:34:39 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ก่อนจะเขียนอะไรต่อไปต้องบอกก่อนว่า ผมไม่ชอบระบอบทักษิณรวมถึงแกนนำเสื้อแดง แต่ส่วนตัวก็รู้สึกกล้ำกลืนกับวิธีการหลายอย่างของสื่อผู้จัดการในช่วงหลายปีหลังอยู่ไม่น้อย จริงๆ แง่มุมที่จะพูดถึงนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ที่ไม่เคยมีใครตั้งข้อสังเกต แต่ผมก็อยากพูดขึ้นมาอย่างเป็นกิจจะลักษณะอีกรอบ เพราะดูเหมือนสื่อผู้จัดการก็ยังเชื่อมั่นในแนวทางของตนอย่างไม่คลอนแคลน ซึ่งในฐานะประชาชนคนหนึ่งที่ต้องใช้ชีวิตอยู่ในสังคมเดี....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 ตุลาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 1349 , 05:53:46 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...ถ้าคนที่เคยฆ่าคนมานับไม่ถ้วนเข้ามาบอกคุณว่า เขาอยากจะแบ่งปันบทเรียนชีวิตกับคุณ คุณจะให้โอกาสเขาพูดมั้ย แล้วคุณคิดว่าเขาจะพูดอะไร...แล้วถ้าเขาบอกว่า เราสามารถเปลี่ยนความทุกข์สาหัส ให้เป็นความสุขลึกล้ำและมีชีวิตที่มีความหมายได้ คุณจะเชื่อเขาหรือเปล่า นั่นคือความน่าสนใจของหนังสือ “สุดทางทุกข์” ที่แปลจากต้นฉบับเรื่อง At Hell’s Gate: A Soldier’s Journey from War to Peace ของ ภิกษุ คล้อด อันชิน ธอมัส (C....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 6 มิถุนายน 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 940 , 07:56:36 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"....You think you know yourself?...."ผมเป็นคนมีสองครอบครัว หนึ่งคือครอบครัวที่แท้จริง (คลอดแต่ไม่ได้เลี้ยง) สองคือครอบครัวที่เลี้ยงผมมาในวัยเด็ก (เลี้ยงแต่ไม่ได้คลอด) เรื่องของเรื่องก็คือ ช่วงที่ผมเกิด ครอบครัวผมกำลังอยู่ในช่วงก่อร่างสร้างตัว ป๊ากับแม่ก็วุ่นมาก เลยไม่มีเวลามาดูแลผม ก็เลยไปจ้างครอบครัวอื่นให้เอาผมไปเลี้ยงแทน ....ตั้งแต่อายุได้ไม่ถึงหนึ่งเดือน จริงๆ ครอบครัวที่รับเลี้ยงผมก็ไม่ได้ขัด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 1179 , 05:25:24 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

อาทิตย์ก่อนโน้นเพื่อนโทรมาบอกว่า โอม ชาตรี จะมาเล่นที่ร้านกู๊ดวิล เป็นส่วนหนึ่งของ road show ก่อนคอนเสิร์ตใหญ่ ไอ้เราฟังแล้วก็หูผึ่งขึ้นมาทันที เลยรีบนัดแนะกับเพื่อนว่าถ้าไม่ติดอะไรจะไปแน่นอน วางหูไปก็คิดกับตัวเองว่าถ้าได้ไปดูจริงๆ ก็จะเป็นครั้งแรกที่เห็นสุดยอดนักกีตาร์คนนี้เล่นแบบสดๆแม้ โอม ชาตรี จะอยู่ในวงการมายาวนาน ตั้งแต่สมัยอยู่กับวงดิอินโนเซ็นต์ จนมาทำงานเบื้องหลังให้แกรมมี่ จนได้ข่าวออกจากแกร....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 737 , 02:25:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

To dream the impossible dreamTo fight the unbeatable foeTo bear with unbearable sorrowTo run where the brave dare not goTo right the unrightable wrongTo love pure and chaste from afarTo try when your arms are too wearyTo reach the unreachable starThis is my questTo follow that starNo matter how hopelessNo matter how farTo fight for the rightWithout question or pauseTo be willing to march into HellFor....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 928 , 00:46:08 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"Let's say there was a little girl, and from the time she could understand, she was taught to fear... let's say she was taught to fear daylight. She was taught that it was her enemy, that it would hurt her. And then one sunny day, you ask her to go outside and play and she won't. You can't be angry at her can you?" ********************ผู้รู้หลายคนและหนังสือหลายเล่มมักพูดคล้ายๆ กันว่า หากต้องการประสบค....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 25 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 1149 , 08:03:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

"เก็บมวลกุหลาบของเจ้าเสียแต่บัดนี้เมื่อยังทำได้เพราะทุกวินาทีผ่านไปรวดเร็วดุจติดปีกและหมู่ดอกไม้อันหอมหวานในวันนี้ก็จะเหี่ยวเฉาตายไปในวันพรุ่งนี้"**************ข้างบนลอกมาจาก "สมาคมกวีไร้ชีพ" หนังสือแปลจาก "Dead Poets Society" ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายคนรวมทั้งตัวผมเอง เป็นเรื่องราวของ "ครูคีติ้ง" ผู้เฝ้าสอนและย้ำเตือนนักเรียนของตัวเองให้ "คว้าวันเวลาไว้...ทำชีวิตให้ไม่ธรรมดา" ได้มีโอกาสกลับมา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 15 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 1011 , 18:56:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จริงๆ ก็ไม่คิดจะมีบล็อกเบล็อกอะไรกับเขาหรอกรู้สึกว่าตัวเองไม่ใช่คนเขียนหนังสือเก่งเหมือนใครเขาและก็ไม่มีอะไรให้เขียนมากมายขนาดต้องมีบล็อคส่วนตัว แต่หันไปหันมาก็เห็นคนรอบข้างมีกันเกือบหมดแล้ว ไอ้เราก็กลัวจะเชย กลัวตกยุค กลัวไม่ทันสมัยหันรีหันขวางอยู่พักใหญ่ก็ตกลงใจว่า "เอามั่งก็ได้วะ" จะได้ไม่ตกรถด่วนขบวนสุดท้าย คิดได้อย่างนั้นก็กระมิดกระเมี้ยนไปทำบล็อคกับเขาบ้างทั้งที่ยังไม่มีไอเดียว่าจะเอามาเขียนอะไ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 878 , 06:28:22 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

(1)เรามักทำร้ายกันในนามของความดีงามและความรักเสมอๆเราชอบทำร้ายกันโดยอ้างแนวคิดสวยๆ สูงๆ เช่น ความรัก ความถูกต้อง ความดีงาม ความเหมาะสม ความหวังดีหรือกระทั่งในนามของอุดมการณ์อันสูงส่ง เพื่อสร้างความชอบธรรมให้กับการทำร้ายของเรา มาถึงตอนนี้ไม่รู้เหมือนกันว่าถ้าหักลบกลบหนี้แล้ว แนวคิดพวกนั้นจะสร้างความสุขหรือความทุข์ให้กับผู้คนได้มากกว่ากัน แต่ด้วยสติปัญญาอันจำกัดก็อดรู้สึกไม่ได้ว่า ในโลกนี้แทบไม่มีแนว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 901 , 07:20:56 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สองชั่วโมงก่อน ตอนกำลังอีดิตต้นฉบับอยู่หน้าจอคอมพ์อยู่ดีๆ ความคิดก็ไหลโพล่งเข้ามาในหัวเป็นชุดได้ยินความคิดตัวเองพูดขึ้นเป็นประโยคเชิงเทศนาซึ่งปกติไม่เคยพูดกับตัวเองหรือใครๆ แบบนี้เลยรีบผละจากงานตรงหน้ามากุลีกุจอพิมพ์เก็บไว้ก่อนจะลืมความคิดนั้นบอกว่าเป็นอะไร....เป็นให้ดีที่สุดทำอะไร....ทำให้ดีที่สุดคิดอะไร....คิดให้ดีที่สุดไม่ช้าก็เร็วหนทางจะเปิดให้เองจริงแท้ต่อตัวเองไว้ จริงแท้ต่อสิ่งที่ทำ จริงแท้ต่อ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 6 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 818 , 07:53:49 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผมคงไม่ต่างจากใครๆ ที่อยากมีชีวิตที่ดี สมัยก่อนชอบนึกภาพไปเรื่อยว่า ชีวิตที่ดีนั้นควรมีรูปร่างหน้าตาอย่างไร คิดไปคิดมาก็ได้คำตอบว่า ชีวิตที่ดีคือชีวิตที่มีความสมบูรณ์แบบ มีสิ่งที่ต้องการพร้อมมูล ไม่มีข้อบกพร่อง ไม่ต้องเผชิญสิ่งยุ่งยากลำบากใจ ไม่ต้องเจ็บปวดกับอะไร เมื่อเงื่อนไขตามนี้ครบก็เรียกได้ว่ามีชีวิตที่ดี เมื่อมีชีวิตที่ดีเช่นนี้แล้วก็สรุปได้ว่า นี่คือชีวิตที่หมดจดงดงามและผมก็คงไม่ต่างจากใครๆ ที....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 พฤษภาคม 2551
Posted by havana , ผู้อ่าน : 697 , 08:04:25 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

....ไม่มีใครตั้งใจทำร้ายใครหรอก....นี่คือเรื่องที่แม้แต่ตัวผมเองยังไม่อยากยอมรับในหลายๆ ครั้ง แต่ถึงอย่างนั้นผมก็รู้ว่ามันเป็นความจริงคำถามที่เกิดขึ้นก็คือ ถ้าโดยพื้นฐานไม่มีใครอยากทำร้ายใคร แล้วทำไมเราถึงต้องทำร้ายกันด้วยเหตุผลคงมีหลายอย่าง ขึ้นกับว่าเรากำลังพูดถึงสถานการณ์แบบไหน แต่ที่ผุดขึ้นมาในความรู้สึกเช้านี้ก็คือเราทำร้ายกันเพราะความทุกข์ ความทุกข์จะแฝงมาในหลายร้อยพันรูปแบบตั้งแต่ความว้าวุ่นไม....

อ่านต่อ


/2